เทรนด์ 3e ที่ผู้ประกอบการต้องรู้เพื่อรับมือการค้ายุคดิจิทัลปี 2018

เจาะเทรนด์ 3e เทรนด์ที่ต้องเรียนรู้เพื่อรับมือกับการค้ายุค e-Commerce

ในช่วงปลายปีที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่ากระแสของ QR Code มาแรงมาก จะเห็นได้จากการที่ทุกธนาคารต่างงัดเอากลยุทธ์เพื่อดึงดูดให้ผู้ใช้บริการหันมาใช้ QR Cord ของแต่ละธนาคาร ไม่ว่าจะเป็นการยกเลิกค่าธรรมเนียม โปรโมชั่นเสริมต่างๆ เป็นต้น ทำให้หลายๆ คนมองว่าการที่ทุกธนาคารหันมาให้ใช้ QR Code กันมากขึ้น จะเป็นจุดเริ่มต้นของยุคใหม่สังคมไร้เงินสด (Cashless Society) แต่แท้จริงแล้ว ยุคไร้เงินสดเริ่มต้นพร้อมๆกับการเข้ามาของ e-Commerce ซึ่งเป็นการทำธุรกิจขายสินค้าบนออนไลน์ที่มีมาสักระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งการทำธุรกิจขายสินค้าบนออนไลน์จะไม่มีการใช้เงินสด แต่เป็นรูปแบบของการจ่ายผ่านบัตรเครดิตและต่อมามีการพัฒนาด้วยการชำระผ่านเดบิต นั่นจึงน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ธุรกิจ e-Commerce ที่ทำการค้าโดยไม่ต้องใช้เงินสด
เทรนด์ 3e ที่ผู้ประกอบการต้องรู้

e-Commerce จะเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อธุรกิจไทย โดยใน 4-5 ปีข้างหน้า e-Commerce จะกลายเป็นช่องทางสำคัญของผู้ประกอบการ โดยการทำ e-Commerce จะต้องสามารถตอบโจทย์ 3 ข้อนี้ให้ได้ประกอบไปด้วย เรื่องของสินค้าที่หลากหลายมีคุณภาพ, เรื่องของราคาที่เหมาะสม และเรื่องของประสบการณ์ของผู้บริโภค ทั้งเรื่องของการหาสินค้า ระบบการชำระเงินและการรับสินค้า

ธุรกิจระดับเล็กและขนาดย่อมอาจไม่ได้รับผลกระทบโดยตรงมากนัก เนื่องจากยังอยู่ในช่วงของการพัฒนาระบบการชำระเงินผ่าน QR Code แต่ธุรกิจขนาดกลางและแบรนด์ต่างๆ จะต้องปรับตัวให้เข้ากับ e-Commerce ซึ่งปัญหาที่จะต้องประสบแน่นอนคือเรื่องของการทำบัญชี โดยเฉพาะการขายผ่าน e-Commerce แบบจำนวนมาก โดยจะเกี่ยวข้องกับเรื่องของกฎระเบียบ ระบบไอทีที่ต้องพัฒนา และเรื่องของ Warehouse ที่จะต้องมีการเตรียมสินค้าไว้ให้พร้อมสำหรับการส่งมอบ

ความสำคัญของเรื่อง e-Commerce คือเรื่องของข้อมูล โดยข้อมูลเหล่านี้จะเปิดเผยพฤติกรรมความต้องการและตัวตนของผู้บริโภค การใช้ข้อมูลให้ป็นประโยชน์จึงจะช่วงทำให้สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้โดนใจและตรงใจมากที่สุด นอกจากนี้ปัจจัยที่สำคัญในการทำ e-Commerce ที่เรียกว่า PPC ประกอบไปด้วย Platform นั่นหมายถึงความเชี่ยวชาญที่มี เมื่อรู้ว่าถนัดในเรื่องใดก็ต้องหา Partner เพื่อช่วยให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้ และ Consumer ที่ต้องรู้จักทุกรายละเอียดให้ได้ผ่านข้อมูลที่ได้มา

e-Logistic ระบบการขนส่งถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในกระบวนการซื้อขายผ่าน e-Commerce เนื่องมาจากขั้นตอนในการซื้อขายทั้งหมดผู้บริโภคจำเป็นต้องดำเนินทางผ่านระบบออนไลน์ ยกเว้นการขนส่งที่ยังไม่มีอุปกรณ์ใดสามารถส่งสินค้าผ่านทางออนไลน์ได้ ทำให้ระบบ Logistic จึงเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการการซื้อขาย e-Commerce โดยผู้บริโภคส่วนใหญ่ที่สั่งซื้อสินค้าในระบบ e-Commerce ความหวังแรกคือต้องการความเร็วในการได้สินค้าและความสะดวกสบายในการซื้อสินค้า เท่ากับว่าผู้ให้บริการ Logistic ต้องรับความกดดันทั้ง 2 ด้าน ทั้งฝั่งผู้บริโภคที่ต้องการได้รับสินค้าอย่างรวดเร็ว ขณะที่ผู้ประกอบการต้องการให้ลูกค้าได้รับสินค้าที่รวดเร็วเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค นั่นทำให้ผู้ประกอบการ Logistic ต่างก็มีบริการ Same Day Delivery หรือส่งสินค้าภายใน 1 วัน และ ในประเทศไทยมีหลายบริษัท Logistic ที่มีจุดเด่นต่างกัน ผู้ประกอบควรเลือกใช้บริการLogistic ให้เหมาะสมกับรูปแบบความต้องการของทั้งผู้ซื้อและตัวสินค้า นั่นจะช่วยให้ผู้ประกอบการลดต้นทุนด้านการขนส่งได้

e-Payment นอกจากเรื่องของสินค้าและการขนส่งแล้ว สิ่งสำคัญอีกสิ่งที่ทำให้เป็นระบบ e-Commerce ได้คือเรื่องของการชำระเงินหรือ e-Payment ซึ่งในปัจจุบันหลายคนให้ความสำคัญและจับประเด็นไปที่ QR Code แต่สำหรับผู้ให้บริการชำระเงินในระบบออนไลน์กลับมองว่า QR Code เป็นเทคโนโลยีหนึ่งในการชำระเงินระหว่างผู้บริโภคด้วยกันเอง เพราะอีกมุมหนึ่งของผู้ขายก็เป็นผู้ซื้อ และอีกบทบาทของผู้ซื้อก็สามารถเป็นผู้ขายได้ ซึ่ง QR Code จะเป็นการสร้างประสบการณ์การซื้อขายสินค้าโดยไม่ต้องใช้เงินสด เพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจระบบการชำระเงินผ่านระบบออนไลน์ และจะเป็นการส่งเสริมให้ธุรกิจ e-Commerce เติบโตขึ้นไปด้วยในตัว
รูปแบบของ e-Commerce ไม่จำเป็นต้องใช้บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตในการซื้อเท่านั้นแต่ยังสามารถใช้ e-Wallet ในการชำระเงินได้อีกด้วย ซึ่งในส่วนนี้จะเป็นส่วนที่ช่วยทำให้ e-Commerce เข้าถึงทุกกลุ่มทั้งกลุ่มคนที่มีบัตรเครดิต ไปจนถึงกลุ่มที่ไม่มีบัญชีธนาคาร แต่มี e-Wallet

ภายในปี 2018 จึงเป็นปีแห่งการท้าทายและเปลี่ยนแปลงรูปแบบทางธุรกิจ จากที่ทุกคนเคยเดินห้างที่เป็นแหล่งรวมสินค้ามากมาย ในอนาคตสินค้าเหล่านั้นจะเข้ามาอยู่ในสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ผ่านโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น และสามารถซื้อสินค้าพร้อมทั้งรับสินค้าได้ทันใจ และสามารถจ่ายเงินผ่านระบบออนไลน์ที่ไม่ต้องใช้เงินสด จึงกลายเป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่ผู้ลงทุนทำธุรกิจต้องศึกษาในเรื่องของเทรน 3e ที่จะเติบโตขึ้นในอนาคตและนำไปปรับใช้เพื่อให้เข้ากับรูปแบบธุรกิจของตนเอง

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น