หยุด 5 พฤติกรรมที่ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานโดยไม่จำเป็น

หยุดพฤติกรรมที่ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานโดยไม่รู้ตัว

บางครั้งพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของเราที่ทุกอย่างเหมือนปกติ แต่จริงๆแล้วพฤติกรรมบางอย่างที่เราทำจนเคยชินนั้นอาจทำให้เราสิ้นเปลืองพลังงานโดยไม่รู้ตัว ยิ่งในยุคปัจจุบันกระแสการประหยัดพลังงานกำลังเป็นที่นิยมมากเพราะทุกคนในโลกเริ่มหันมาใส่ใจกับการดูแลรักษาธรรมชาติและพลังงานมากขึ้น เราเลยมีพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานโดยไม่รู้ตัวมาบอกกัน

1.เปิดน้ำทิ้งไว้ตอนแปรงฟัน

หลายคนที่มีพฤติกรรมการเปิดน้ำทิ้งไว้ตอนแปรงฟัน ถึงแม้จะเป็นเวลาเพียงไม่กี่นาที เราก็เสียน้ำไปโดยเปล่าประโยชน์เป็นจำนวนมาก และก็ทำให้ค่าใช้จ่ายของเราเพิ่มขึ้น แม้จะดูเหมือนเป็นจำนวนไม่มากแต่การทำแบบนี้เป็นประจำ คิดง่ายๆ ว่าถ้าเปิดทิ้งไว้ทุกวันจำนวนน้ำที่สูญเสียไปก็จะมากกว่าแค่การใช้น้ำบ้วนปาก 2-3 เท่าในต่อวัน

2.เปิดโทรทัศน์ตลอดเวลา

โทรทัศน์เป็นสิ่งสร้างความบันเทิงในบ้านที่ทุกบ้านต้องมี หลายครั้งที่เราเปิดโทรทัศน์ไว้ตลอดเวลาแม้จะไม่ได้ดู เพราะว่าอยากสร้างบรรยากาศให้ในบ้านไม่เงียบจนเกินไป บางครอบครัวมีโทรทัศน์แยกกันคนละเครื่อง เปิดดูทุกเครื่องพร้อมกันแทนที่จะรวมกันมาดูเครื่องเดียว

 

3.เก็บทุกอย่างไว้ในตู้เย็น

ตู้เย็นอาจจะช่วยรักษาและถนอมอาหารให้สดใหม่อยู่เสมอก็จริง แต่การเก็บทุกอย่างไว้ในตู้เย็นเป็นจำนวนมากโดยไม่คำนวนปริมาณจะทำให้ตู้เย็นต้องใช้พลังงานมากขึ้นและกินไฟฟ้าในการทำงานมากขึ้นทำให้สิ้นเปลืองพลังงานในการทำความเย็นไปโดยเปล่าประโยชน์ ทางที่ดีควรแช่ของในปริมาณที่เหมาะสมและมีการตรวจเช็คข้าวของไม่ให้บูดเน่าคาตู้เย็นจะดีที่สุด

 

4.อาบน้ำในอ่าง

เวลาเหนื่อยๆ ใครก็อยากจะแช่น้ำในอ่างให้สเชื่นสบายใจ แต่รู้หรือไม่ว่าการแช่น้ำในอ่างหนึ่งครั้ง เราจะเสียปริมาณน้ำหลายร้อยลิตร มากกว่าการอาบน้ำปกติหลายสิบเท่า เราเลยควรจะแช่น้ำสร้างความสดชื่นนานๆ ครั้ง หรือในวันที่ต้องการจริงๆ ถึงจะดีกว่า

 

5.เปิดน้ำล้างจานโดยตรง

ที่พักอาศัยของหลายคนมีพื้นที่จำกัด อย่างเช่นคนโดมหรือห้องเช่า ทำให้เราต้องล้างจานในอ่างด้วยการเปิดน้ำจากก๊อกน้ำโดยตรง ซึ่งถือเป็นการสิ้นเปลืองทรัพยากรน้ำเป็นอย่างยิ่ง ทางที่ดีก่อนล้างจานทุกครั้งอาจใช้กระดาษทิชชู่หรือช้อนเขี่ยเศษอาหารและคราบสกปรกให้หลุดออกไปก่อน เพื่อที่เราจะได้ทำความสะอาดได้ง่ายและประหยัดเวลาที่ใช้ในการล้างให้น้อยลงนั่นเอง

พฤติกรรมที่กล่าวมาหลายๆ คนทำในชีวิตประจำวันโดยไม่รู้ตัวว่าเป็นการเสียพลังงานไปโดนเปล่าประโยชน์ เมื่อเรารู้แล้วเราควรจะประยุกต์ใช้เปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง นอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายแล้วก็ยังได้ช่วยลดการใช้พลังงานและทรัพยากรบนโลกอีกด้วย

แสดงความคิดเห็น