5 นวัตกรรมสุดล้ำ! ฝีมือคนไทย พิชิตเชื้อโรคสุดฮิตที่มากับหน้าฝน

SME Update
30/05/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 14696 คน
5 นวัตกรรมสุดล้ำ! ฝีมือคนไทย พิชิตเชื้อโรคสุดฮิตที่มากับหน้าฝน
banner
ฤดูฝนเป็นช่วงที่คนเราเจ็บป่วยได้ง่าย เนื่องจากฝนได้ชะล้างมลพิษที่มีอยู่ในอากาศตกลงมาสู่ตัวเรา รวมถึงอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย เกิดความอับชื้นและน้ำท่วมขัง อันเป็นสาเหตุของแหล่งเชื้อโรคมาสู่เราได้มากมาย 

โดยเฉพาะ ยุงลายภัยร้ายใกล้ตัวที่มองข้ามไม่ได้โดยเฉพาะเด็ก ๆ  ต้นเหตุของไข้เลือดออก ที่เมื่อปี 2565 พบผู้ป่วยไข้เลือดออก 27,912 ราย และมีผู้ป่วยเสียชีวิตทั้งหมด 25 ราย ในขณะที่ ปี 2566 ตั้งแต่เดือนมกราคม-พฤษภาคม พบผู้ป่วยไข้เลือดออกแล้ว 16,550 ราย เสียชีวิตแล้ว 14 ราย นอกจากไข้เลือดออกแล้วยังมีอีกหลายโรคไม่ว่าจะเป็น ไข้หวัด, โรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสที่ปะปนมากับน้ำฝน หรือแม้แต่โรคที่เกิดจากเชื้อราในร่มผ้า 

ด้วยเหตุนี้นักวิจัยไทยจึงมีการคิดค้นนวัตกรรมเพื่อนำมาต่อป้องกันอันตรายจากโรคเหล่านี้ วันนี้ขอนำเสนอ 5 ตัวอย่างนวัตกรรมการดูแลสุขภาพ ฝีมือคนไทย ไอเทมดี ๆ ที่จะมาช่วยป้องกันเชื้อโรครอบตัวเราในช่วงหน้าฝนที่กำลังจะมาถึงนี้

5 นวัตกรรมฝีมือคนไทยที่จะมาช่วย ป้องกันเชื้อโรคที่มากับหน้าฝน ได้แก่..1. AZAI นวัตกรรมกำจัดและยับยั้งการแพร่พันธ์ของยุงลาย  

บริษัทอิคาริ เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ผู้คิดค้นและพัฒนานวัตกรรมที่ใช้ในการกำจัดและยับยั้งการแพร่พันธ์ของยุงลาย เป็นการคิดค้นสารกำจัดลูกน้ำยุงลายสูตรใหม่ด้วยการใช้ ‘ซีโอไลท์’ ทดแทน ทรายอะเบท โดยผ่านการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข และองค์การอนามัยโลก ว่าสามารถใช้ในการป้องกันกำจัดยุงลายได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถควบคุมลูกน้ำยุงลายได้นานกว่า 3 เดือน ด้วยสูตรผสมและเทคโนโลยีพิเศษ 

โดย ผลิตภัณฑ์สารกำจัดลูกน้ำยุงลายยี่ห้อ เอซาย (AZAI) ถือเป็นรายแรกในประเทศไทยและรายแรกของโลกที่นำซีโอไลท์มาใช้ เพราะส่วนใหญ่ในตลาดมักใช้ทรายอะเบทเป็นผลิตภัณฑ์แทบทั้งสิ้นนอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์ LeO-Trap กับดักไข่ยุงลาย ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนารูปแบบกับดักยุงโดยกับดักไข่ยุงนี้ ทำจากวัตถุดิบจากธรรมชาติและฟีโรโมนหอยทะเล จะช่วยล่อให้ยุงเข้ามาวางไข่ภายในกับดักเป็นการตัดตอนไม่ให้มีปริมาณยุงเพิ่มขึ้นจนกระทั่งหมดไป ในผลิตภัณฑ์นี้จะใช้ร่วมกับสารกำจัดลูกน้ำยุงลายยี่ห้อเอซาย (AZAI) สามารถตัดวงจรลูกน้ำ ยุงลาย

ซึ่งช่วยลดปัญหาโรคไข้เลือดออกไข้ชิก้า ไข้มาลาเรีย และช่วยลดการแพร่พันธุ์ยุงจากแหล่งต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถนำไปวางตามสถานที่ต่าง ๆ เช่น ห้องน้ำ ใต้ต้นไม้ หรือภายในบริเวณบ้านตามที่ต้องการ

โดยไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตอื่น และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ได้รับรางวัลชนะเลิศ ในงานมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2560 โดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
2. BUG GUARD-HAPPY NOZ ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากฝีมือเภสัชกรไทย

ในช่วงหน้าฝน “ไข้เลือดออก” ยังเป็นโรคระบาดที่อันตรายในประเทศเขตร้อนที่มี “ยุงลาย” เป็นพาหะของโรค ในประเทศไทยมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกปี เจ้า ‘สติกเกอร์กันยุง BUG GUARD’ เกิดขึ้นมาจากประสบการณ์ของเจ้าของผลิตภัณฑ์ที่เคยป่วยเป็นไข้เลือดออกในวัยเด็ก แล้วสงสัยว่าทำไมจึงไม่มียารักษา

กระทั่งเรียนจบคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงทราบว่าบริษัทยาส่วนใหญ่อยู่ในประเทศที่อากาศหนาว ไม่พบปัญหาเรื่องยุงหรือไข้เลือดออก จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการนำสมุนไพรไทยมาวิจัยเพื่อผลิตแผ่นสติกเกอร์กันยุงรายแรกของไทยและประสบความสำเร็จได้รับการตอบรับอย่างดีจากตลาด รายเดียวที่ไล่ยุงไทยได้จริงปลอดภัยกับเด็กแรกเกิด นอกจากนี้ช่วงหน้าฝน หลายคนอาจเจอปัญหาเด็ก ๆ ป่วยบ่อย นอนไม่หลับ ภูมิแพ้ งอแงตลอด เพราะปัญหาเหล่านี้อาจกวนใจเด็ก ๆ อยู่ ‘สติกเกอร์หัวหอม’ บรรเทาหวัดสำหรับเด็ก จึงเป็นตัวช่วยในการบรรเทาอาการคัดจมูก น้ำมูกเยอะ หายใจไม่สะดวก ภูมิแพ้ในเด็กเล็ก

สิ่งนี้จะเป็นตัวช่วยให้จมูกสดชื่น หายใจสะดวกโล่งสบาย ซึ่งจากการวิจัยในหัวหอมแดง มีน้ำมันอัลลิลิก ไดซัลไฟด์ (Allilic disulfides oil) เป็นน้ำมันหอมระเหย รักษาอาการหวัดเบา ๆ ที่ไม่มีไข้โดยน้ำมันอัลลิลิก ไดซัลไฟด์จากหัวหอมจะช่วยต้านสิ่งแปลกปลอม ลดการอักเสบ ต้านเชื้อไวรัส ขับเสมหะ ต้านเชื้อแบคทีเรียได้3. Nano Zinc เส้นใยยับยั้งแบคทีเรีย นวัตกรรมคนไทยจาก ‘เส้นใยเพอร์มา’

บริษัท เพอร์มา คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้คิดค้นและเจ้าของนวัตกรรม ‘เส้นใยเพอร์มา’ เทคโนโลยีขั้นสูงของวงการสิ่งทอที่ผสานนาโนซิงค์ออกไซด์ฝังแน่นเข้าไปในเส้นใย สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้อย่างคงทนถาวร และปลอดภัยตั้งแต่กระบวนการผลิตไปจนถึงการใช้งาน เพื่อตอบโจทย์สุขภาพชีวิตที่ดีขึ้นสำหรับ ‘เส้นใยเพอร์มา’ เป็นนวัตกรรมที่ถูกวิจัยและพัฒนาด้วยเทคโนโลยีการผลิตสมัยใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น โดยมีแนวคิดอยากสร้างนวัตกรรมเพื่อสร้างคุณค่าของสินค้าให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน จนสามารถนำอนุภาค ‘Nano Zinc’ ซึ่งเป็นอนุภาคที่มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ผสมผสานเข้าไปอยู่ในเส้นใยสิ่งทอ ด้วยเทคนิคเฉพาะที่เรียกว่า Extrusion Nano Zinc ซึ่งเป็นการฝังตัวเข้าไปในเส้นใยสิ่งทอแทนวิธีการเคลือบบนเส้นใยแบบทั่วไป จากนั้นจะถูกนำไปปั่นเป็นเส้นด้าย ถักทอเป็นผืนผ้า และผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า ปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน หน้ากากอนามัย ผ้าเช็ดตัว พื้นรองเท้า กางเกงชั้นในที่ช่วยบรรเทาอาการติดเชื้อในช่องคลอด

โดยผลิตภัณฑ์ของเพอร์มามีคุณสมบัติพิเศษ คือเนื้อผ้าที่นุ่ม ใส่สบาย แห้งง่าย ไม่อับชื้น จึงช่วยลดปัญหาเรื่องแบคทีเรีย ที่ส่งผลให้เกิดกลิ่น ที่มาจากความอับชื้น ลดปัญหาเรื่องกลิ่นอับชื้นที่จับบนเส้นใยได้ดีขึ้น ลดปัญหาเรื่องเชื้อราในร่มผ้าได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเส้นใยเพอร์มามีคุณสมบัติยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุของการเกิดผดผื่น เชื้อรา นั่นเอง
4. หน้ากากอนามัยประสิทธิภาพสูงเซฟีพลัส (Safie Plus)

ศูนย์วิจัยเทคโนโลยีสิ่งอำนวยความสะดวกและเครื่องมือแพทย์ (A-MED) ร่วมกับศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ สวทช. ผลิตโดยผู้ผลิตเอกชนที่ได้รับรองมาตรฐานการผลิตตามมาตรฐาน ISO 13485 ในการผลิตหน้ากากอนามัยโดยความพิเศษของหน้ากากอนามัยเซฟีพลัส คือ มีความหนา 4 ชั้น แผ่นชั้นกรองพัฒนาด้วยเทคโนโลยีการเคลือบสารไฮดรอกซีอาปาไทต์และไทเทเนียมบนเส้นใยธรรมชาติ ซึ่งมีคุณสมบัติในการดักจับฝุ่นละอองที่มีอนุภาคขนาดเล็กและจุลินทรีย์ จึงช่วยป้องกันฝุ่น PM2.5 และกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ได้ทั้งไวรัสและแบคทีเรียเมื่อถูกแสงแดด 

ซึ่งข้อดีของเซฟีพลัส คือผ่านการออกแบบให้มีความกระชับกับใบหน้า หายใจได้สะดวก ไม่อึดอัด ทำให้สวมใส่ได้เป็นเวลานาน ที่สำคัญหน้ากากอนามัยเซฟีพลัสผ่านการทดสอบประสิทธิภาพการกรองฝุ่น PM 2.5 ได้ 99%

โดย Safie Plus มีความแตกต่างจากหน้ากากอนามัยทั่วไป เนื่องจากหน้ากากอนามัย Safie Plus ทั่วไปจะประกอบด้วยผ้าจำนวน 4 ชั้น ชั้นนอกสุดทำหน้าที่ป้องกันน้ำ ชั้นกลางจะเป็นชั้นกรอง ส่วนชั้นที่ 3 จะช่วยซับน้ำที่เกิดขึ้น

ในขณะ Safie Plus จะเพิ่มชั้นกรองขึ้นอีก 1 ชั้น คือผ้ากรองนอนวูฟเวนที่เป็นเส้นใยธรรมชาติผสมพอลิเอสเตอร์ที่เคลือบด้วยวัสดุเชิงประกอบ นั่นคือ HYDROXYAPATITE และ TITANIUM DIOXIDE แทรกไประหว่างชั้นนอกสุดกับชั้นกลางของหน้ากากอนามัยทั่วไป

โดยอยู่ช่องว่างระหว่างเส้นใยของผ้าทั้งสามชั้น จึงช่วยดักจับ ป้องกันฝุ่น PM2.5 และป้องกันสารพิษ เช่น คาร์บอนมอนอกไซด์ รวมถึงกำจัดเชื้อแบคทีเรีย และไวรัสๆได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ไม่ให้ลอดผ่านหน้ากากอนามัยไปสู่ผู้สวมใส่ และสามารถย่อยสลายสิ่งสกปรกเหล่านี้ทำให้ผู้สวมใส่มีความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น5. เครื่องกำจัดเชื้อโรคด้วยวิธีการฉายแสงยูวีซี (Girm Zaber UV-C Sterilizer) 

‘เครื่องกำจัดเชื้อโรคด้วยวิธีการฉายแสงยูวีซี’ เป็นนวัตกรรมจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ใช้ฆ่าเชื้อโรคในโรงพยาบาลหรือสถานที่เสี่ยงต่าง ๆ ช่วยลดการตกค้างของสารเคมี และการใช้น้ำยาพ่นฆ่าเชื้อ ผลงานวิจัยพัฒนาโดย ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์  สำหรับ เครื่องกำจัดเชื้อ Girm Zaber Station จะทำงานโดยใช้รังสีอัลตราไวโอเลตที่มีความยาวคลื่นอยู่ในย่านความถี่ 254 นาโนเมตร ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงในการกำจัดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 สามารถกำจัดเชื้อโรคได้ทั้งบนพื้นผิวเครื่องมือทางการแพทย์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงไวรัสในฝอยละอองในอากาศ สำหรับวิธีการใช้งานต้องใช้ในพื้นที่ปิด (ไม่มีสิ่งมีชีวิต เช่น คน สัตว์ พืช) ใช้เวลากำจัดเชื้อโรคเฉลี่ยจุดละ 5-15 นาที ช่วยลดเวลาทำความสะอาด ลดความเสี่ยงของผู้ปฏิบัติงาน และลดค่าใช้จ่ายในการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ โดย Girm Zaber Station ผ่านการทดสอบประสิทธิภาพจากสถาบันวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพและวิศวกรรมพันธุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผ่านการทดสอบมาตรฐาน Lighting (มอก. 1955/EN55015) จากศูนย์ทดสอบผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (PTEC)

จากทั้ง 5 นวัตกรรมนี้ สะท้อนให้เห็นว่า นวัตกรรมฝีมือคนไทย ไม่แพ้ใครในโลก ช่วยให้เรารับมือและป้องกันเชื้อโรคที่มากับหน้าฝนได้สะดวกสบายขึ้น ซึ่งเป็นตัวอย่างแนวคิดสำหรับ SME ในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ มาช่วยแก้ปัญหาและตอบโจทย์ให้กับผู้บริโภค เพื่อต่อยอดธุรกิจและพัฒนาสินค้าใหม่ออกสู่ตลาดจากการใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์อย่างมีประสิทธิภาพ

ช่วงหน้าฝนแบบนี้อย่าลืมหาไอเทมเหล่านี้มาใช้ จะได้ปลอดภัยและไม่เกิดโรค ด้วยความห่วงใยจาก Bangkok Bank SME

อ้างอิง
https://www.bangkokbanksme.com/en/6focus-nano-zinc-thai-innovation

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
https://www.nstda.or.th/home/performance_post/girm-zaber-uv-c-sterilizer/
https://www.nstda.or.th/home/performance_post/safie-plus/
https://www.komchadluek.net/kom-lifestyle/192102
https://www.youtube.com/watch?v=B66MtX_J2H4
https://happynoz.co.th/our-brand/bug-guard/
https://www.pidst.or.th/A1271.html
https://www.facebook.com/profile.php?id=100083298911024

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
1245 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
1617 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
1888 | 25/01/2024
5 นวัตกรรมสุดล้ำ! ฝีมือคนไทย พิชิตเชื้อโรคสุดฮิตที่มากับหน้าฝน