Nano Zinc เส้นใยยับยั้งแบคทีเรีย นวัตกรรมคนไทย ‘เส้นใยเพอร์มา’

SME in Focus
25/06/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 4352 คน
Nano Zinc เส้นใยยับยั้งแบคทีเรีย นวัตกรรมคนไทย ‘เส้นใยเพอร์มา’
banner
จากประสบการณ์ของธุรกิจครอบครัว (Family Business) ด้านสิ่งทอที่มากกว่า 50 ปี จนได้มีโอกาสเรียนรู้ในทุกกระบวนการ จนเกิดเป็นความรู้ ในวันที่สถานการณ์ของวงการสิ่งทออาจจะมาถึงทางตัน เมื่อสิ่งทอยังคงเป็นเส้นด้ายธรรมดา ทำให้ทายาทธุรกิจรุ่นที่ 3 ของตระกูล เห็นถึงความต้องการของตลาด พร้อมก้าวสู่การต่อยอดจากสิ่งทอธรรมดา สู่ผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมสิ่งทอ

คุณไชยยศ รุ่งเจริญชัย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เพอร์มา คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้คิดค้นและเจ้าของนวัตกรรม ‘เส้นใยเพอร์มา’ เทคโนโลยีขั้นสูงของวงการสิ่งทอที่ผสานนาโนซิงค์ออกไซด์ฝังแน่นเข้าไปในเส้นใย สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้อย่างคงทนถาวร และปลอดภัยตั้งแต่กระบวนการผลิตไปจนถึงการใช้งาน ด้วยแนวคิดตอบโจทย์สุขภาพชีวิตที่ดีขึ้นสำหรับเส้นใยของเพอร์มา ถูกนำไปปั่นเป็นเส้นด้าย ถักทอเป็นผืนผ้า และผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า ปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน หน้ากากอนามัย ผ้าเช็ดตัว พื้นรองเท้า

โดยผลิตภัณฑ์ของเพอร์มามีคุณสมบัติพิเศษ คือเนื้อผ้าที่นุ่ม ใส่สบาย แห้งง่าย ไม่อับชื้น จึงช่วยลดปัญหาเรื่องแบคทีเรีย ที่ส่งผลให้เกิดกลิ่น ที่มาจากความอับชื้น ลดปัญหาเรื่องกลิ่นอับชื้นที่จับบนเส้นใยได้ดีขึ้น 

นวัตกรรมคนไทย ช่วยยกระดับผลิตภัณฑ์สิ่งทอให้ทั่วโลกยอมรับ

สำหรับผลิตภัณฑ์สิ่งทอของ บริษัท เพอร์มา คอร์ปอเรชั่น จำกัด เป็นนวัตกรรมที่ถูกวิจัยและพัฒนาด้วยเทคโนโลยีการผลิตใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น โดยมีแนวคิดอยากสร้างนวัตกรรมเพื่อสร้างคุณค่าของสินค้าให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน จนสามารถนำอนุภาค ‘Nano Zinc’

ซึ่งเป็นอนุภาคที่มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ผสมผสานเข้าไปอยู่ในเส้นใยสิ่งทอ ด้วยเทคนิคเฉพาะที่เรียกว่า Extrusion Nano Zinc ซึ่งเป็นการฝังตัวเข้าไปในเส้นใยสิ่งทอแทนวิธีการเคลือบบนเส้นใยแบบทั่วไป 

ทำให้อนุภาคนาโนซิงค์สามารถฝังตัวได้ลึกในเส้นใยไม่หลุดลอกง่าย แม้ผ่านการซักล้างกี่ครั้งก็ตาม แตกต่างจากวิธีการเคลือบนาโนซิงค์ที่เส้นใย ที่เมื่อผ่านการซักล้างเพียง 30 - 50 ครั้ง นาโนซิงค์ที่เคลือบอยู่ก็จะหลุดลอกออกจากเส้นใยได้ง่าย ทำให้ประสิทธิภาพในการยับยั้งแบคทีเรียลดลง


ไชยยศ รุ่งเจริญชัย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เพอร์มา คอร์ปอเรชั่น จำกัด

“ช้อดีในการผสมผสานนาโนซิงค์เข้าไปอยู่ในเส้นใยสิ่ง ไม่ว่าจะซัก 100 - 150 ครั้ง ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตด้วยเส้นใยเพอร์มา ก็ยังสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียอยู่ที่ 99.99%” 

ไม่เพียงเท่านี้ ยังได้รับการรับรองประสิทธิภาพการป้องกันเชื้อแบคทีเรีย จากหลากหลายสถาบัน อาทิ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ, Intertek พร้อมผ่านการทดสอบความปลอดภัย Cytotoxicity ที่การแพทย์ทั่วโลกยอมรับ

นอกจากนี้ ในฐานะผู้ประกอบการธุรกิจสิ่งทอที่พัฒนาสินค้าและบริการเพื่อคนไทย จนได้รับการยอมรับ ความเป็นหนึ่งด้านนวัตกรรมสิ่งทอด้วยรางวัล International Innovation Awards ในระดับภูมิภาคเอเชีย จากสถาบันเอ็นเตอร์ไพรส์ เอเชีย ซึ่งนับว่าเป็น รางวัลที่การันตีคุณภาพความมีมาตรฐานระดับสากลและการเป็นองค์กรที่ดำเนินธุรกิจเคียงคู่ไปกับความใส่ใจธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และสังคม ‘Nano Zinc’ สำคัญอย่างไร? กับธุรกิจสิ่งทอ

ด้วยเทคโนโลยีการฝังตัวในเส้นใย ช่วยให้อนุภาคเล็กๆ ของ  ‘Nano Zinc’ สามารถฝังลงไปอย่างเหนียวแน่น และกระจายตัวลงไปในระดับอนุภาคของเส้นใยอย่างสม่ำเสมอ เมื่อนำไปซักล้างจะไม่มีการหลุดลอกออกไปกับน้ำ เพราะการฝังนาโนซิงค์ออกไซด์ในเส้นใยทำให้ไม่มีสารเคมีโลหะหนักหลุดลอกออกมาปนเปื้อนสู่สิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์คงประสิทธิภาพอย่างถาวรทั้งในการดูแลสุขภาพของผู้สวมใส่และการดูแลโลกไปพร้อมๆ กัน เนื่องจากซิงค์เป็นแร่ธาตุที่ไม่เป็นอันตรายต่อเซลล์ร่างกายของมนุษย์และสิ่งแวดล้อม 

นอกจากนี้ อนุภาคนาโนซิงค์ที่ฝังตัวลึกอยู่ในเส้นใยของเพอร์มา ยังทำปฏิกิริยากับความชื้นจากเหงื่อบนผิวกาย และเริ่มกระบวนการยับยั้งแบคทีเรีย สาเหตุของอาการแพ้ สิว ผดผื่น เพิ่มประสิทธิภาพในการยับยั้งแบคทีเรียทำได้ต่อเนื่องอย่างถาวรตลอดอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์ที่ได้นำเส้นใยเพอร์มาไปผลิต อีกทั้งยังช่วยให้เส้นใยมีคุณสมบัติช่วยป้องกันรังสี UV ได้มากกว่า 40 UPF (Ultraviolet Protection Factor) จึงช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ดีมากขึ้น

“ผู้บริโภคบางคนอาจจะมองว่าราคาค่อนข้างสูง แต่ด้วยเรื่องเทคโนโลยี กล้าการันตีว่ามีความปลอดภัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะผมก็ใช้เองเหมือนกัน”ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพชีวิตที่ดีขึ้น

คุณไชยยศ บอกถึงจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างจากคู่แข่งคือ เป็นสิ่งทอที่มีคุณสมบัติปลอดภัย และไม่เป็นพิษต่อเซลล์ผิวหนังมนุษย์ ซึ่งบริษัทให้ความสำคัญมากในเรื่องสุขภาพของผู้ใช้ 

เนื่องจากปัจจุบันเพอร์มาให้ความสำคัญที่มุ่งเน้นการผลิตนวัตกรรมสิ่งทอเพื่อการแพทย์เพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกางเกงชั้นในเพื่อบรรเทาอาการติดเชื้อในช่องคลอด หน้ากากอนามัยป้องกันแบคทีเรีย ผ้าปูที่นอนในโรงพยาบาลที่ป้องกันการเกิดแผลกดทับ ผ้าพันแผลลดการติดเชื้อในผู้ป่วยเบาหวานและผู้ป่วยทั่วไป ทำให้เชื้อแบคทีเรียไม่เติบโตบนแผลและทำให้แผลแห้งเร็วมากขึ้น รวมไปถึงเครื่องนอนป้องกันเชื้อดื้อยา ถุงเท้าสำหรับผู้ป่วยเบาหวานเพื่อยกระดับสุขภาพอนามัยให้กับผู้บริโภคทั่วไป 

โดยผลิตภัณฑ์ทั้งหมดได้ผ่านการทดสอบจากโรงพยาบาลชั้นนำ จนเป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ จากผลการวิจัยของสภากาชาดไทย ที่ทดสอบโดยให้ผู้ป่วยติดเตียงที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ โดยทดลองใช้ผ้าที่มีนวัตกรรมเส้นใยเพอร์มาเทียบกับผู้ป่วยที่ใช้ผ้าทั่วไป พบว่าแผลของผู้ป่วยที่ใช้ผ้าเส้นใยเพอร์มามีการฟื้นตัวดีกว่าผู้ป่วยที่ใช้ผ้าทั่วไป

เนื่องจากเส้นใยเพอร์มามีคุณสมบัติยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุของการเกิดผดผื่น เชื้อรา และการอักเสบบริเวณแผล จึงส่งผลให้แผลของผู้ป่วยนั้นสามารถฟื้นฟูจากสภาพเดิม เพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาได้ดีกว่าปกติ 

“ผลตอบรับที่ได้จากนวัตกรรมของเราคือ เช่น แผลกดทับดีขึ้น คุณภาพชีวิตผู้ป่วยดีขึ้น หลับสบาย ไม่ต้องตื่นมาคัน ลดการติดเชื้อ ซึ่งนอกจากผู้ป่วยดีขึ้น ผู้ที่ดูแลผู้ป่วยก็สบายขึ้น คุณภาพชีวิตทุกคนในบ้านก็ดีขึ้น” สร้างความเข้าใจให้ผู้บริโภค เพิ่มยอดขายให้ธุรกิจ

สำหรับกลยุทธ์ Marketing ของเพอร์มา พยายามร่วมมือในการผลิตสินค้า กับแบรนด์ใหญ่ๆ เช่น แบรนด์ GQ ในการผลิตหน้ากากอนามัย รวมไปถึงแบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำอีกหลายแบรนด์ พร้อมทั้งทำการตลาดออนไลน์ เพื่อให้สินค้าเป็นที่รู้จักต่อผู้บริโภคมากขึ้น ด้วยการสร้างการรับรู้ การเข้าใจว่ามีความแตกต่างจากสินค้าโดยทั่วไป

คุณไชยยศ ยังบอกอีกว่า การตลาดที่ดีคือต้องมองถึง Pain Point ว่าสินค้าจะเข้าไปช่วยแก้ปัญหาผู้บริโภคได้อย่างไร เช่น ช่วงโควิดที่ผ่านมาก็มองเห็นโอกาสความต้องการใส่หน้ากากอนามัย จึงหยิบเทรนด์ที่ทุกคนมีความต้องการมาผลิตเป็นสินค้า พร้อมตอบโจทย์ใส่แล้วไม่เกิดสิว 

สำหรับหน้ากากของเพอร์มานั้นทำจากผ้าฝ้ายผสมโพลีเอสเตอร์เนื้อนุ่มที่ยังคงความเย็นสบายแม้ในสภาพอากาศร้อน มีสายคล้องหู ยางยืด ปรับได้ช่วยให้สวมใส่ได้พอดี ดีไซน์หน้ากากแบบ 3 มิติ ช่วยลดการสัมผัสของหน้ากากกับปาก ช่วยกำจัดกลิ่นจากแบคทีเรีย หายใจสะดวก ใส่ได้ยาวนาน

ท้ายนี้ คุณไชยยศ ยังมองอีกว่าสิ่งทอเพื่อการแพทย์ถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพ และบริษัท เพอร์มา คอร์ปอเรชั่น จำกัด ก็มีศักยภาพในการผลิตสิ่งทอคุณภาพที่ตอบโจทย์ความต้องการขั้นสูงนั้นได้เป็นอย่างดี จึงถือเป็นโอกาสที่ดีในการต่อยอดธุรกิจให้เติบโตไปได้อย่างต่อเนื่อง 


รู้จัก บริษัท เพอร์มา คอร์ปอเรชั่น จำกัด ได้เพิ่มเติมที่ :
https://permacorporation.com/th/home_th/ 
https://www.facebook.com/perma.innovation 

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘คุณาธรโต๊ะมุก’ สืบสานตำนานเฟอร์นิเจอร์มุก รุกออนไลน์ ขยายตลาดของทายาทธุรกิจรุ่น 2

‘คุณาธรโต๊ะมุก’ สืบสานตำนานเฟอร์นิเจอร์มุก รุกออนไลน์ ขยายตลาดของทายาทธุรกิจรุ่น 2

ประณีตศิลป์ เลอค่า เหลือบล้อแสงสี แวววาว งานประดับมุก หรือหัตถศิลป์ประดับมุก ประณีตศิลป์ชั้นสูงที่มีปรากฏหลักฐานทางโบราณคดีมานับตั้งแต่สมัยทวารวดี…
pin
239 | 23/05/2024
Transformation โรงงานผลิตพืชผลการเกษตรจากเคมีฟาร์ม สู่ข้าวโพดหวานออร์แกนิก ส่งเสริมเกษตรกรไทย เติบโตไปพร้อมกัน

Transformation โรงงานผลิตพืชผลการเกษตรจากเคมีฟาร์ม สู่ข้าวโพดหวานออร์แกนิก ส่งเสริมเกษตรกรไทย เติบโตไปพร้อมกัน

อาชีพเกษตรกรยุคดิจิทัล เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จากการเป็นเพียงผู้ผลิต มีการพัฒนาความรู้ ทักษะ ผสมผสานความรู้ดั้งเดิมเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่…
pin
614 | 17/05/2024
‘GBY Digital Tech’ สานฝันเด็กไทย ปูทางสู่โอกาสการศึกษาดนตรี และศิลปะผ่าน แพลตฟอร์ม e-Learning Online

‘GBY Digital Tech’ สานฝันเด็กไทย ปูทางสู่โอกาสการศึกษาดนตรี และศิลปะผ่าน แพลตฟอร์ม e-Learning Online

ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ในยุคที่เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในทุกการดำเนินชีวิตของมนุษย์ รวมถึงยังแทรกซึมเข้ามาในระบบการศึกษาไทย ทำให้ปัจจุบัน…
pin
400 | 16/05/2024
Nano Zinc เส้นใยยับยั้งแบคทีเรีย นวัตกรรมคนไทย ‘เส้นใยเพอร์มา’