‘ลัคกี้เฟลม’ ยืน 1 เรื่องเตาแก๊ส แบรนด์คนไทยเติบโตคู่ครัวไทย โกอินเตอร์ 30 ประเทศทั่วโลก

SME in Focus
01/07/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 2123 คน
‘ลัคกี้เฟลม’ ยืน 1 เรื่องเตาแก๊ส แบรนด์คนไทยเติบโตคู่ครัวไทย โกอินเตอร์ 30 ประเทศทั่วโลก
banner
‘ลัคกี้เฟลม จุดประกายความสุขทุกครัวเรือน’ วลีวรรคทองฮิตติดหูครัวไทยมาเกือบ 50 ปี วันนี้ Bangkok Bank SME ขอพาไปเจาะ Insight แบบล้วงลึกเจ้าของวลีดังกล่าว ซึ่งก็คือบริษัท ลัคกี้เฟลม จำกัด ผู้ผลิต ‘เตาแก๊สลัคกี้เฟลม’ ในการทำให้เตาแก๊สสัญชาติไทยเข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภค ซึ่งจะมีแนวคิดการบริหารธุรกิจที่น่าสนใจอย่างไร จนส่งผลให้ประสบความสำเร็จในการเป็นเตาแก๊สเบอร์ 1 ของเมืองไทย สู่ไปรุกตลาดต่างแดนอีกกว่า 30 ประเทศทั่วโลก บทสัมภาษณ์นี้จะพาไปหาคำตอบกิจการรุ่นพ่อสู่ทายาทธุรกิจรุ่นลูก

คุณเชาว์เลิศ ลีลาศวัฒนกุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ลัคกี้เฟลม จำกัด กล่าวว่า บริษัท ก่อตั้งตั้งแต่ปี 2518 ปัจจุบันเข้าสู่ปีที่ 47 แล้ว ตนเองเป็นทายาทธุรกิจรุ่นที่ 2 โดยคุณพ่อกับคุณแม่ร่วมกันก่อตั้งบริษัทมาตั้งแต่การเช่าห้องแถว 2 คูหา แล้วขยายเพิ่มอีก 4 คูหา  ก็ยังคงคับแคบเนื่องจากสินค้าเราชิ้นใหญ่   จึงมองหาโอกาสขยายพื้นที่และขยายธุรกิจ  เป็นเหตุบังเอิญมีคนรู้จักแนะนำให้ซื้อโรงงานในซอยกิ่งแก้ว ถนนบางนา-ตราด กม. 12 คุณแม่เล่าให้ฟังว่า เวลานั้น ถนนบางนา-ตราด ยังเป็นทุ่งนา ขณะที่ซอยกิ่งแก้วยังเป็นถนนลูกรัง


คุณเชาว์เลิศ ลีลาศวัฒนกุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ลัคกี้เฟลม จำกัด

สำหรับการทำธุรกิจเริ่มต้นจากการที่คุณพ่อเป็นพนักงานขายเตาแก๊สยี่ห้อหนึ่ง จากนั้นได้รับการสนับสนุนจากเจ้าของบริษัท จึงเช่าตึกแถวมาผลิตเตาแก๊ส ขายให้กับบริษัทเจ้านายที่คุณพ่อเคยทำงานเป็นผู้จำหน่าย ต่อมาบริษัทมีกำลังผลิตเพิ่มขึ้น จึงจำหน่ายเตาแก๊สเองบางส่วน คุณแม่เริ่มด้วยการสร้างแบรนด์โดยตั้งชื่อเตาแก๊สว่า Lucky Flame และได้เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น บริษัท ลัคกี้เฟลม จำกัด ในเวลาต่อมา เริ่มแรกในการทำธุรกิจคุณพ่อดูแลทั้งการผลิตและการขาย เพื่อให้ เตาแก๊ส Lucky Flame เป็นที่รู้จัก ส่วนคุณแม่ก็เปิดสมุดหน้าเหลืองแล้วพิมพ์จดหมายส่งถึงตัวแทนจำหน่ายแก๊สและร้านไฟฟ้าทั่วประเทศ เพื่อแนะนำ ‘เตาแก๊สลักกี้เฟลม’ โดยใช้เวลาหลายปีจนเริ่มมีดีเลอร์ไว้วางใจบริษัทและสินค้าของเรา วิวัฒนาการเตาแก๊ส สู่การปรับตัวของธุรกิจ

คุณเชาว์เลิศ เผยว่า เมื่อ 30-40 ปีก่อน รูปแบบเตาแก๊สทั่วไปจะเป็นตู้ เป็นเตาตั้งพื้นไม่มีการพับขอบรูเตา อาจจะมีส่วนที่คมส่งผลให้บาดมือได้ ก่อนที่ ‘ลัคกี้เฟลม’ จะมีการพัฒนามาเป็นเตาแก๊สที่ตั้งอยู่บนเคาน์เตอร์ครัว (เตาตั้งโต๊ะ) โดย ‘ลัคกี้เฟลม’ เน้นย้ำเรื่องความปลอดภัย ออกแบบวาล์วแก๊สที่เป็น Safety Valve กดแล้วบิดติดได้ปลอดภัย นอกจากนี้ยังมีนโยบายลบคมเตาแก๊ส ‘ลัคกี้เฟลม’ พับขอบทุกรอบตัดด้วย

ปัจจุบันผู้บริโภคนิยมเตาแก๊สแบบบิวต์อินฝังอยู่ในเคาน์เตอร์ครัว แลถมีการพัฒนาเป็นเตาไฟฟ้า ‘ลัคกี้เฟลม’ นอกจากมีสินค้าหลักเป็นเตาแก๊สแล้ว ยังขยายไลน์โปรดักส์อื่นๆ เช่น เครื่องดูดควัน เตาอบแก๊ส เตาปิ้งย่าง หม้อหุงข้าวแก๊ส เครื่องทำน้ำร้อนแก๊ส วาล์วก๊าซ ปืนจุดแก๊ส เครื่องปรับความดันแก๊ส และเครื่องใช้ในอุตสาหกรรมอาหารชนิดที่ใช้แก๊สหลากหลายชนิด ติดตั้งระบบน้ำร้อนในโรงแรม รีสอร์ท และ ยังขยายไปไลน์เครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น หม้อหุงข้าว เครื่องทอดลมร้อนไร้น้ำมัน หม้อต้มน้ำ เตาอบไฟฟ้า เครื่องทำน้ำอุ่นไฟฟ้า เป็นต้น 
  


สำหรับเตาแก๊ส ‘ลัคกี้เฟลม’ มีทั้งแบบตู้ เป็นชั้น ตั้งพื้น เตาตั้งโต๊ะที่เป็นเคาน์เตอร์ และพัฒนาไปสู่เตาที่เป็นแบบบิวต์อิน และเตาปิกนิกซึ่งนำไปใช้กับแก๊สกระป๋อง นอกจากนี้ยังมีเตาไฟฟ้าซึ่งมีทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบบิวต์อินด้วย ซึ่งเตาแม่เหล็กไฟฟ้าของ ‘ลัคกี้เฟลม’ ได้ฉลากเบอร์ 5 สามดาว แบรนด์เดียวในประเทศไทย ซึ่งกลุ่มเป้าหมายของ ‘ลัคกี้เฟลม’ จะเป็นผู้บริโภคที่ใช้ในครัวเรือนเป็นหลัก โดยแต่ละปีบริษัทมีการผลิตเตาแก๊สหลายแสนตัว ขณะที่การพัฒนาเตาแก๊สจะเปลี่ยนไปตามพฤติกรรมผู้บริโภค รวมถึงรูปแบบบ้านในแต่ละยุคสมัย เป็นต้น ส่งผลให้เตาแก๊สมีความหลากหลายมากขึ้น เมื่อก่อนสินค้าของเรามี 20 - 30 SKUs ปัจจุบันมีนับร้อย SKUs โดยบริษัทมีฝ่าย R&D เพื่อคิดค้นนวัตกรรมและออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ อีกทั้งบริษัท ลัคกี้เฟลม จำกัด เป็นอนุกรรมการ ร่างมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) ตั้งแต่ปี 2528 และยังเป็นอนุกรรมการร่างมาตรฐานฉลากประสิทธิภาพสูง เตาแก๊ส และเครื่องดูดควัน อีกด้วย 
 
“สัดส่วนตลาดของลัคกี้เฟลม เตาแก๊สตั้งโต๊ะจะมาเป็นอันดับหนึ่ง ขณะที่เตาแก๊สบิวต์อินมีการเติบโตต่อเนื่องทุกปีเนื่องจากเหมาะเป็นชุดครัวสมัยใหม่สำหรับบ้านจัดสรร ส่วนเตาไฟฟ้าก็มีการเติบโตต่อเนื่องเช่นเดียวกันด้วยเหตุผลเหมาะกับการนำไปใช้ในคอนโดมิเนียมและอพาร์ทเมนต์ต่างๆ เมื่อตลาดเปลี่ยนเราต้องปรับตัวตอบโจทย์ผู้บริโภค รวมถึงการมีโปรดักส์ไลน์ที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น เหมือนกับสินค้าอื่นๆ เนื่องจากผู้บริโภคมีความต้องการที่ต่างกัน อาจต้องการใช้เตาแก๊ส 1 หัว 2 หัว หรือมากกว่านั้น เป็นต้น”


 
SME ไปไกลด้วยคุณภาพและมาตรฐาน

ในเรื่องนี้ รองกรรมการผู้จัดการ อธิบายว่า บริษัทเน้นเรื่องคุณภาพ - ความปลอดภัยมาเป็นอันดับหนึ่ง เนื่องจากผลิตภัณฑ์ของ ‘ลัคกี้เฟลม’ เกี่ยวกับแก๊ส หากสินค้าไม่ได้คุณภาพอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน ด้วยเหตุนี้ พนักงานทุกคน จะถูกปลูกฝังว่า คุณภาพคือจิตวิญญาณของเรา ผลิตภัณฑ์ของเราต้องผลิตเพื่อนำไปใช้เอง หรือครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อนของคุณเป็นผู้ใช้งาน ดังนั้นการผลิตสินค้าต้องทำให้ดีที่สุด ต้องไม่มีข้อผิดพลาด

ส่วนที่เป็นหัวใจของเตาแก๊สก็คือ ‘วาล์วแก๊ส’ ใช้เปิด - ปิด ลัคกี้เฟลมจึงผลิตเองทุกชิ้นส่วน โดยมีการดูความละเอียดในระดับไมครอน เพื่อให้มั่นใจว่าแก๊สจะไม่รั่วอย่างแน่นอน โดยบริษัทรับประกันวาล์วแก๊สนานถึง 5 ปี หรือการใช้งาน 30,000 ครั้ง ซึ่งหากเราใช้งานประมาณวันละ 10 ครั้ง ก็จะมีอายุการใช้งานนานถึง 10 ปีเลยทีเดียว

“เครื่องปรับความดันแก๊ส หรือตัวปรับวาล์วถังแก๊ส ก็เป็นหัวใจสำคัญของการใช้แก๊ส ซึ่งเครื่องปรับความดันแก๊สของบริษัทมีคุณภาพดีมาก เกือบจะ Zero Defect และช่วยดึงแก๊สให้ใช้จนหมดถังไม่ต้องเอียงถังเนื่องจากการเอียงถังอาจเกิดอันตรายได้ ‘ลัคกี้เฟลม’ เน้นนวัตกรรมเรื่องความปลอดภัยและความคุ้มค่าใช้แก๊สหมดถัง ส่วนตัวเตาแก๊ส บริษัทได้รับฉลากประสิทธิภาพสูง จากกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) ช่วยให้ประหยัดกว่าแบบไม่มีฉลากถึง 30%”

ต่อมาบริษัทก็มีการเพิ่มเรื่องนวัตกรรมเข้ามา เช่น หัวเตาแก๊สอินฟราเรด ซึ่งช่วยในการประหยัดแก๊ส และเตาแก๊สรุ่น AG-112SSC  สำหรับคนขี้ลืมหรือผู้สูงอายุ โดยมีฟังก์ชันเทอร์โมเซนเซอร์ตรวจจับความร้อน เมื่อวางกระทะหรือหม้อบนเตาแก๊ส หากมีการเปิดใช้งานทิ้งไว้จนลืม เมื่อมีความร้อนถึง 298 องศาเซลเซียส ก่อนที่ไฟจะเกิดการลุกไหม้ เซนเซอร์จะตัดแก๊สทันที โดยการตรวจจับความร้อนจากเซนเซอร์ที่บริเวณก้นหม้อหรือกระทะ 
 


แล้วก็มีอีกหนึ่งความปลอดภัยก็คือ เมื่อเรากำลังเปิดเตาแก๊สแล้วมีลมทำให้เปลวไฟในเตาดับ หรือน้ำในหม้อล้นออกมาทำให้เปลวไฟดับ หากเป็นเตาทั่วไปแก๊สก็ยังจะถูกปล่อยออกมา แต่เตาแก๊ส ‘ลัคกี้เฟลม’ รุ่น AG-112SSC และรุ่น AG-112SS จะตัดแก๊สทันที เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย Marketing เคล็ด(ไม่)ลับสู่ความสำเร็จ

คุณเชาว์เลิศ บอกว่า การผลิตสินค้าต้องผลิตให้มีคุณภาพ ในระหว่างการผลิตเราจะมีการตรวจสอบคุณภาพทุกขั้นตอน โดยพาะวาล์วแก๊ส ตรวจรั่วอย่างน้อย 4 ขั้นตอน จึงกล้าที่จะรับประกันวาล์วแก๊ส 5 ปี เมื่อลูกค้าได้ทดลองนำไปใช้แล้วเกิดความประทับใจ - ไว้วางใจใน ‘ลัคกี้เฟลม’ ก็จะเกิดการบอกแบบปากต่อปาก   นอกจากนี้บริษัทมีการทำแบรนดิ้ง รวมถึงการทำโฆษณาช่องทางต่างๆ เพิ่มเติมด้วย  เพื่อช่วยผู้บริโภคประกอบการตัดสินใจในการหันมาเลือกใช้สินค้าแบรนด์ ‘ลัคกี้เฟลม’ 

ขณะที่การตลาดออนไลน์ก็เป็นช่องทางที่ต้องให้ความสำคัญ เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไปหันมาซื้อออนไลน์มากขึ้น ขณะนี้บริษัทมีการทำเพจเฟซบุ๊ก รวมถึงการนำสินค้าไปจำหน่ายในแพลตฟอร์ม ช้อปปี้ และลาซาด้า 


 
โควิด 19 ส่งผลอย่างไรกับธุรกิจ

คุณเชาว์เลิศ เผยว่า บริษัทได้รับอานิสงส์จากโควิด 19 เนื่องจากผู้คนอยู่บ้านมากขึ้น โดยช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ‘เตาแก๊สลัคกี้เฟลม’ ยอดจำหน่ายโตมาก แต่สำหรับยอดขายปีนี้อาจจะสู้ปีที่แล้วไม่ได้ ซึ่งหากเราไม่ปรับตัวยอดขายก็จะตกตามเทรนด์เนื่องจากปีที่แล้วมีผู้บริโภคซื้อไปใช้งานจำนวนมาก ดังนั้นจึงต้องมีการขยายไลน์ ออกสินค้าตัวใหม่เพิ่มเติม รวมถึงเฟ้นหา Distributor ใหม่ๆ เพื่อให้บริษัทยังเติบโตต่อไปได้


 
เบอร์ 1 เรื่องเตาแก๊ส กับทิศทางธุรกิจในอนาคต

สำหรับเรื่องนี้ คุณเชาว์เลิศ กล่าวว่า แม้ในปัจจุบัน ‘ลัคกี้เฟลม’ จะเป็นเบอร์ 1 ตลาดเตาแก๊สเมืองไทย แต่เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจ บริษัทจึงได้มีการ Joint Venture กับ Rinnai Corporation Japan ผลิตเตาแก๊สและสินค้าต่างๆ แบรนด์รินไน (Rinnai) ด้วย ซึ่งได้ร่วมมือกันมายาวนานกว่า 30 ปีแล้ว โดยเราเป็นผู้แทนจำหน่ายสินค้าแบรนด์รินไนเจ้าเดียวในประเทศไทย

โดยสินค้าจะแยกกลุ่มเป้าหมายกัน โดย ‘ลัคกี้เฟลม’ จะเป็นกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไป ส่วน ‘รินไน’ จะเป็นกลุ่มพรีเมียมต้องการสินค้าที่มีความพิเศษ ได้มาตรฐานจากญี่ปุ่น แม้ Rinnai จะมีโรงงานตั้งอยู่ในเมืองไทยแต่ก็มีตัวแทนจากญี่ปุ่นเข้ามาดูแลในการผลิต ออกแบบชิ้นส่วนต่างๆ ทุกขั้นตอน 
 


แบรนด์ไทย โกอินเตอร์ให้โลกรู้จัก

นอกจากการจำหน่ายในเมืองไทยแล้ว ‘ลัคกี้เฟลม’ ยังมีการส่งออกกว่า 30 ประเทศทั่วโลก เช่น CLMV ออสเตรเลีย แคนาดา สหรัฐอเมริกา ฟิลิปปินส์ และกำลังวางแผนเจาะตลาดทวีปแอฟริกา

สำหรับกลยุทธ์การเจาะตลาดแต่ละประเทศก็คือ ต้องผลิตเตาแก๊สให้เข้ากับการปรุงอาหารของแต่ละชาติ โดยทั่วไปจะจำหน่ายสินค้าที่บริษัทมีโมเดลก่อน แต่หากมีลูกค้าเคสพิเศษ อย่างเช่น เวียดนามจะนิยมใช้ไฟเบาๆ ในการปรุงอาหาร ‘ลัคกี้เฟลม’ ก็จะมีการผลิตรุ่นเฉพาะเจาะจงเพื่อตอบโจทย์ดังกล่าว

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของประเภทแก๊สด้วย เช่น เมืองไทยใช้แก๊ส LPG แต่บางประเทศใช้ NG (Natural Gas) บริษัทก็สามารถผลิตเตาที่ใช้ NG ให้ได้ อย่างเช่น บังคลาเทศ ซึ่ง Natural Gas ราคาถูกมาก จึงจุดเตาแก๊สแทนการใช้ฮีตเตอร์ บริษัทก็จะผลิตเตาแก๊สที่ใช้ Natural Gas ไปจำหน่าย หรือหากต้องการใช้แก๊สชีวมวลทางบริษัทก็มีโครงการร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในการพัฒนาเตาแก๊สให้สามารถใช้กับแก๊สชีวมวลได้

“การใช้แก๊สแต่ละประเภทต้องมีการพัฒนาเตาแก๊สให้เหมาะสม เนื่องจากค่าความร้อนของแก๊สแต่ละชนิดไม่เท่ากัน จึงต้องมีการปรับจูนการปล่อยแก๊สของแต่ละเตาที่ใช้งาน” ‘รักษ์โลก’ เรื่องที่ทุกองค์กรต้องให้ความสำคัญ

คุณเชาว์เลิศ เล่าให้เห็นภาพว่า นอกจากสินค้า ‘ลัคกี้เฟลม’ จะได้รับเครื่องหมาย มอก. ซึ่งบังคับในเรื่องการปล่อยก๊าซคาร์บอนมอนออกไซด์ (CO) จากการเผาไหม้ โดยต้องปล่อยคาร์บอนน้อยกว่า 1,000 ppm (part per million) แล้ว บริษัทยังมีการใส่ใจสิ่งแวดล้อมด้านอื่นๆ ด้วย เช่น ในส่วนโรงงานผลิตปัจจุบันได้รับการรับรอง Green Industry

อุตสาหกรรมสีเขียว ระดับ 2 นอกจากนี้ยังมีการวางแพลนติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปโดยโครงการเพิ่งได้รับอนุมัติจาก BOI เพื่อผลิตพลังงานสะอาดสำหรับใช้ในโรงงาน ซึ่งมีแผนติดตั้งให้แล้วเสร็จภายในปีนี้

ด้วยวิสัยทัศน์การทำธุรกิจของคุณเชาว์เลิศ ลีลาศวัฒนกุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ลัคกี้เฟลม จำกัด ที่เข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคแล้วตอบโจทย์อย่างตรงจุด ส่งผลให้สินค้าแบรนด์ ‘ลัคกี้เฟลม’ ประสบความสำเร็จเป็นเบอร์ 1 เรื่องเตาแก๊สเมืองไทย โกอินเตอร์ให้ทั่วโลกรู้จักอีกกว่า 30 ประเทศ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องไม่ยั้งหยุด เพื่อจุดประกายความสุขทุกครัวเรือน สร้างชื่อสู่การเป็นแบรนด์เตาแก๊สแถวหน้าของโลกในอนาคต


รู้จัก ‘บริษัท ลัคกี้เฟลม จำกัด’ เพิ่มเติมได้ที่


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

Transformation โรงงานผลิตพืชผลการเกษตรจากเคมีฟาร์ม สู่ข้าวโพดหวานออร์แกนิก ส่งเสริมเกษตรกรไทย เติบโตไปพร้อมกัน

Transformation โรงงานผลิตพืชผลการเกษตรจากเคมีฟาร์ม สู่ข้าวโพดหวานออร์แกนิก ส่งเสริมเกษตรกรไทย เติบโตไปพร้อมกัน

อาชีพเกษตรกรยุคดิจิทัล เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จากการเป็นเพียงผู้ผลิต มีการพัฒนาความรู้ ทักษะ ผสมผสานความรู้ดั้งเดิมเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่…
pin
220 | 17/05/2024
‘GBY Digital Tech’ สานฝันเด็กไทย ปูทางสู่โอกาสการศึกษาดนตรี และศิลปะผ่าน แพลตฟอร์ม e-Learning Online

‘GBY Digital Tech’ สานฝันเด็กไทย ปูทางสู่โอกาสการศึกษาดนตรี และศิลปะผ่าน แพลตฟอร์ม e-Learning Online

ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ในยุคที่เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในทุกการดำเนินชีวิตของมนุษย์ รวมถึงยังแทรกซึมเข้ามาในระบบการศึกษาไทย ทำให้ปัจจุบัน…
pin
260 | 16/05/2024
จากกองภูเขาเศษหนังเหลือทิ้ง สู่แบรนด์ ‘THAIS’ เครื่องหนังรักษ์โลกสุดคูล

จากกองภูเขาเศษหนังเหลือทิ้ง สู่แบรนด์ ‘THAIS’ เครื่องหนังรักษ์โลกสุดคูล

‘ESG’ กลายเป็นส่วนหนึ่งของเทรนด์ที่ผู้ประกอบการทั่วโลก ต่างให้ความสำคัญ และเริ่มนำมาปรับใช้อย่างจริงจังมากขึ้น ซึ่งปัจจุบัน มีธุรกิจ SME…
pin
655 | 13/05/2024
‘ลัคกี้เฟลม’ ยืน 1 เรื่องเตาแก๊ส แบรนด์คนไทยเติบโตคู่ครัวไทย โกอินเตอร์ 30 ประเทศทั่วโลก