‘อัครา กรุ๊ป’ ใช้กลยุทธ์อะไร? ปั้นแบรนด์ไข่ไก่ ‘อัครา’ ตอบโจทย์ผู้บริโภค จนติด Top 5 เมืองไทย

SME in Focus
15/03/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 4026 คน
‘อัครา กรุ๊ป’ ใช้กลยุทธ์อะไร? ปั้นแบรนด์ไข่ไก่ ‘อัครา’ ตอบโจทย์ผู้บริโภค จนติด Top 5 เมืองไทย
banner
การทำธุรกิจที่เกี่ยวกับไข่ไก่ หลายคนอาจมองว่าเป็นธุรกิจที่ธรรมดาไม่มีความซับซ้อนมากมาย แต่หารู้ไม่ว่าไข่ไก่สามารถเป็นอะไรได้มากกว่าที่คิด เพราะการจะพัฒนาผลิตภัณฑ์จากไข่ไก่ให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคแต่ละกลุ่มนั้น ต้องใช้ความรู้และความเชี่ยวชาญอย่างถ่องแท้ และต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคผ่านคุณภาพของสินค้านั้นด้วย


คุณสาวิตรี อัครนิธิยานนท์ กรรมการ บริษัท อัครา กรุ๊ป จำกัด

เส้นทางความสำเร็จที่เริ่มเล็กไปใหญ่

คุณสาวิตรี อัครนิธิยานนท์ กรรมการ บริษัท อัครา กรุ๊ป จำกัด เล่าถึงเส้นทางแห่งความสำเร็จว่า เมื่อ 40 ปีที่แล้ว คุณพ่อได้สร้างธุรกิจเริ่มจากการทำฟาร์มไก่เนื้อ 2 พันตัว จนเติบโตมาอย่างต่อเนื่องและขยายธุรกิจมาทำฟาร์มไข่ไก่ ในปี 2538 จากนั้นมีโอกาสเดินทางไปศึกษาดูงานในต่างประเทศ ได้เห็นเทคโนโลยีที่ชาวต่างชาติใช้จึงได้นำเอาความรู้และเทคโนโลยีเหล่านั้นมาใช้กับที่ฟาร์มของบริษัท ไม่ว่าจะเป็นระบบการให้อาหารแบบอัตโนมัติ ระบบกรงอัตโนมัติแบบสมบูรณ์ รวมถึงระบบระบายอากาศที่ได้มาตรฐาน จนเป็นที่รู้จักของตลาดและมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง
 


Business Transformation ธุรกิจเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส

ต่อมาเกิดการระบาดของโรคไข้หวัดนกอย่างหนักทั่วโลกรวมทั้งในประเทศไทย ทำให้ผู้บริโภคเกิดความวิตกกังวลในการรับประทานเนื้อไก่ ก่อให้เกิดผลกระทบในระบบซัพพลายเชนการแปรรูปจากสัตว์ปีก ส่งผลให้บริษัทไม่สามารถส่งไก่เนื้อไปยังโรงเชือดหรือโรงงานแปรรูปเนื้อไก่ได้เหมือนเดิม ทำให้ต้องยุติการผลิตไก่เนื้อแล้ว Business Transformation มาทำธุรกิจไข่ไก่ ก่อนเป็นเหตุผลให้บริษัทเกิดการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จวบจนปัจุบันบริษัทเป็นผู้ประกอบการ 1 ใน 5 ของประเทศไทยที่ผลิตไข่ไก่สู่ผู้บริโภคมากที่สุด


 
บุกเบิกธุรกิจ ‘ไข่ไก่’ ใช้เทคโนโลยียุโรป

ขณะเดียวกัน บริษัทยังเป็นผู้ประกอบการเจ้าแรกๆ ที่นำระบบเทคโนโลยีในการเลี้ยงไก่แบบอัตโนมัติจากยุโรปมาใช้ในเมืองไทย ซึ่งมีข้อดีคือช่วยให้ระบบเพาะเลี้ยงภายในโรงเรือนสะอาด สามารถป้องกันการเกิดโรคระบาดได้ พร้องทั้งยังควบคุมอุณหภูมิภายในโรงเรือนควรให้มีความเหมาะสมและคงที่ เพื่อให้ไก่อยู่อย่างสบายและสามารถสร้างผลผลิตที่ดีได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้ลดการใช้แรงงานคนได้ส่งผลเป็นผลดีกับบริษัทในการบริหารต้นทุนการดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำธุรกิจให้แตกต่างด้วยการสร้างแบรนด์

คุณสาวิตรี เล่าต่อว่า ในช่วงแรกภายหลังจากที่บริษัท Transform ธุรกิจจากการผลิตไก่เนื้อมาเป็นไข่ไก่ ต่อมาได้รับคำแนะนำให้บริษัทสร้างแบรนด์จากธนาคารกรุงเทพเพื่อสร้างความแตกต่างเป็นที่จดจำในตลาด จากเดิมที่ใช้ชื่อ ‘ฟาร์มแสงทอง’ จึงเริ่มปรับเปลี่ยนมาใช้ ‘อัครา By แสงทอง’ และเปลี่ยนเป็นแบรนด์ ‘อัครา’ ในที่สุด เพื่อให้ง่ายต่อการสื่อสารและทำการตลาดให้เป็นที่จดจำกับผู้บริโภค ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้บริษัทเดินหน้าวางแผน Marketing อย่างจริงจัง

ทั้งนี้ บริษัทยังใช้กลยุทธ์สร้างความแตกต่างและทางเลือกเพื่อให้ผู้ลูกค้าสามารถเลือกบริโภคไข่ได้ตามความต้องการของตนเอง ทั้งกลุ่มลูกค้าที่บริโภคไข่ไก่อนามัยตามปกติ ไปจนถึงกลุ่มลูกค้าพรีเมียมที่ต้องการบริโภคไข่ไก่ที่มีความพิเศษ ซึ่งสอดคล้องกับเทรนด์รักษ์สุขภาพในปัจจุบัน โดยแนวทางดังกล่าวนอกเหนือจากจะช่วยสร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์แล้ว ยังเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับไข่ไก่ได้ ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีไข่ไก่ที่วางจำหน่ายในตลาด แบ่งตามวิธีเลี้ยงทั้งหมด 7 ประเภท ดังนี้

1.ไข่ไก่อนามัย เป็นไข่ไก่ที่มาจากแม่ไก่สายพันธ์ดีและสุขภาพดี ถูกควบคุมกระบวนการผลิตตั้งแต่กรเลี้ยงในโรงเรือนที่ทันสมัยได้มาตรฐานพร้อมมาตรการป้องกันโรคที่ดี ปลอดภัยจากสารเร่งฮอร์โมน และยาปฏิชีวนะ จึงได้ผลผลิตไข่ไก่สดอนามัยคุณภาพดีที่คัดพิเศษก่อนถึงมือผู้บริโภค

2. ไข่ไก่ออร์แกนิก ซึ่งมีวิธีการเลี้ยงแม่ไก่แบบอิสระ ได้เดิน วิ่ง อยู่ท่ามกลางทุ่งหญ้านอกโรงเรือนแบบธรรมชาติ เมื่อแม่ไก่มีความสุข ไม่เกิดความเครียด สุขภาพของแม่ไก่จะดีส่งผลต่อคุณภาพของไข่ก็จะดีตามไปด้วย ซึ่งไก่จะถูกเลี้ยงด้วยอาหารออร์แกนิกคุณภาพดีได้มาตรฐาน ที่มีส่วนผสมหลักอย่างข้าวโพดและรำข้าวออร์แกนิก จึงทำให้ไข่ไก่ที่ได้มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค3. ไข่ไก่ Free Range มีวิธีการเลี้ยงคล้ายไข่ไก่ออร์แกนิก ที่ให้อิสระปล่อยแม่ไก่ให้เดิน วิ่ง ใช้ชีวิตกลางทุ่งหญ้านอกโรงเรือน และเลี้ยงด้วยอาหารคุณภาพสูง ทำให้แม่ไก่อารมณ์ดี มีสุขภาพแข็งแรง อีกทั้งยังปราศจากสารเร่งฮอร์โมน และยาปฏิชีวนะ จึงทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าจะได้รับประทานไข่ไก่ที่สะอาด ปลอดภัย และดีต่อสุขภาพ

4. ไข่ไก่เคจฟรี (Cage free egg) มีวิธีการเลี้ยงแม่ไก่แบบปล่อยอิสระโดยไม่ขังกรงในโรงเรือนระบบปิดที่สะอาด ปลอดภัยด้วยระบบควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวด ช่วยให้แม่ไก่สามารถใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงตามธรรมชาติ มีอิสระในการเคลื่อนไหว ไม่เครียด ได้รับสารอาหารครบถ้วน และมีสุขภาพแข็งแรง5. ไข่ไก่โอเมก้า 3 & วิตามิน อี เป็นไข่ไก่อนามัย คุณภาพสูง ที่ได้รับการรับรอง ที่สำคัญยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ทั้ง Omega 3Vitamin E และ DHA ถือเป็นไข่ไก่เพื่อสุขภาพจากแม่ไก่ที่เลี้ยงด้วยอาหารระดับพิเศษ เหมาะกับคนรักสุขภาพทั้งผู้ใหญ่และเด็ก เพราะเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ทั้งสารอาหาร ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบสุขภาพ 

6. ไข่ไก่เวจจี้ (Veggie) เป็นไข่ไก่อนามัยคุณภาพสูง โดยแม่ไก่ทะถูกเลี้ยงด้วยอาหารมังสวิรัติ เหมาะสำหรับคนที่สำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติ หรือทานอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพ เพราะไม่มีเนื้อสัตว์เจือปน อร่อย สะอาด ดีต่อสุขภาพ อุดมไปด้วยสารอาหารที่เพิ่มมากขึ้น

7. ไข่ไก่โมริทามะ (Mori-Tama) ไข่ไก่สดสไตล์ญี่ปุ่น สะอาด ปลอดภัย อุดมไปด้วยสารอาหาร ด้วยเทคโนโลยีการผลิตระดับสูงระดับญี่ปุ่น ผ่านการล้างและฆ่าเชื้อ Salmonella และควบคุมอุณหภูมิเย็น ช่วยรักษาความสดตั้งแต่ส่งออกจากฟาร์มจนถึงมือผู้บริโภค ซึ่งไข่ชนิดนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือของ ‘อัครา กรุ๊ป’ และ ‘ISE Food, INC’ ผู้เชี่ยวชาญด้านไข่ไก่จากประเทศญี่ปุ่น ที่ใส่ใจในทุกกระบวนการพัฒนา จึงทำให้ได้ไข่ไก่ที่คงความสดสะอาดในทุกขั้นตอน ต่อยอดผลิตภัณฑ์จากไข่มัดใจผู้บริโภค

นอกจากนี้ บริษัทยังมีสินค้าอื่นที่ต่อยอดจากไข่ไก่เพื่อให้ตอบโจทย์กับคนทุกกลุ่มทุกวัยอย่าง ‘Ready to Cook’ ที่เป็นเต้าหู้ไข่ไก่ ทั้งสูตรดั้งเดิมและมีส่วนผสมของผัก ผลิตจากไข่ไก่คุณภาพดี เนื้อเนียนนุ่ม หอมกลิ่นไข่ ต่อยอดความอร่อยได้หลากหลายเมนู มีให้เลือก 5 สูตร คือเต้าหู้ไข่ไก่, เต้าหู้ไข่ไก่ผสมข้าวโพด, เต้าหู้ไข่ไก่ผสมแครอท, เต้าหู้ไข่ไก่ผสมบร็อกโคลี และเต้าหู้ไข่ไก่ผสมฟักทอง

ขณะเดียวกัน ยังมีสินค้าประเภท ‘Ready to Eat’ ที่สร้างสรรค์จากไข่ไก่คุณภาพดีที่ สะดวกพร้อมทานได้ทันที คือ
1. เต้าหู้ถ้วยพุดดิ้ง ซึ่งเป็นเต้าหู้ถ้วยเนื้อพุดดิ้งสไตล์ญี่ปุ่น เนื้อเนียน ไม่ว่าจะแบบร้อนหรือแบบเย็น
และ 2 .ไข่ตุ๋นถ้วยสไตล์ญี่ปุ่น พร้อมทานทันที แค่เปิดฝาก็พร้อมอิ่มอร่อยได้ทันที เหมาะกับคนรุ่นใหม่และคนทำงานออฟฟิศสร้างมาตรฐาน Business Transformation องค์กร สู่อุตสหกรรมการเกษตร

เรื่องนี้คุณสาวิตรี เล่าว่าการจะทำธุรกิจให้เติบโตได้ต้องมีวิสัยทัศน์ ซึ่งบริษัทมีเป้าหมายในช่วงเริ่มทำธุรกิจไข่ไก่ว่าจะต้องผันตัวจากการทำเกษตรกรไปสู่อุตสาหกรรมการเกษตร ต้องมีการเลี้ยงไก่ในโรงเรือนที่ทันสมัย และเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อสร้างความยั่งยืนและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า พร้อมทั้งสร้างความแตกต่างให้กับไข่ไก่ด้วยการพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์กับผู้บริโภคได้ทุกกลุ่ม

ขณะเดียวกัน ต้องมีการปรับผังองค์กรให้เป็นสัดส่วน มีการจัดสรรค์ฝ่ายบริหาร และจัดสรรค์ฝ่ายผลิตให้มีมาตรฐานอย่างชัดเจนทั้งฝ่ายตรวจสอบคุณภาพ ฝ่ายวิจัยและพัฒนา ฝ่ายวิศวกรรม ตลอดจนมีทีมสัตวแพทย์และสัตวบาลมืออาชีพ สิ่งเหล่านี้เป็นที่คุณพ่อและคุณแม่เป็นผู้ก่อตั้งธุรกิจ ฉายภาพวิสัยทัศน์และให้ความสำคัญกับการยกระดับมาตรฐาน นำมาสู่การ Business Transformation องค์กร รวมถึงสนับสนุนให้ทีมผู้บริหารรุ่นใหม่ได้แสดงศักยภาพและร่วมพัฒนาองค์กรไปสู่การเติบโตได้อย่างยั่งยืนและมีประสิทธิภาพ
 


การสร้างความยั่งยืนให้กับธุรกิจ แม้ธุรกิจนั้นจะมีรูปแบบเป็นธุรกิจครอบครัว (Family Business) หรือเป็นธุรกิจที่ผลิตสินค้าที่มีอยู่ทั่วไปในตลาดอย่างไข่ไก่ แต่ ‘อัครา กรุ๊ป’ ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าหากทุกคนในองค์กรมีความเข้าใจ และมีเป้าหมายไปในทิศทางเดียวกัน ก็จะสามารถฝ่าฟันปัญหาและอุปสรรค์ต่างๆ จนประสบความสำเร็จ สร้างการเติบโตให้กับกิจการก่อนส่งมอบสู่ทายาทธุรกิจรุ่นหลังได้อย่างมั่นคง


รู้จัก ‘บริษัท อัครา กรุ๊ป จำกัด’ ได้ที่


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’  เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’ เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

ในปี 2566 ประเทศไทยส่งออกข้าวสารไปตลาดต่างประเทศ 8.7 ล้านตัน เป็นมูลค่า 178,136 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2567 มีการประเมินว่า การส่งออกข้าวอาจลดลงเล็กน้อย…
pin
165 | 14/07/2024
ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

‘ภูเก็ต’ จังหวัดทางภาคใต้ของไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในฐานะ "ไข่มุกแห่งอันดามัน" ด้วยมนต์เสน่ห์หลากหลาย เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานนับร้อยปี…
pin
202 | 12/07/2024
ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ความมุ่งมั่นที่อยากยกระดับ เพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตรไทย โดยเฉพาะ ‘โกโก้’ กลายเป็น Passion ในการสร้างธุรกิจคราฟต์ช็อกโกแลตระดับพรีเมียมสัญชาติไทยแท้…
pin
407 | 10/07/2024
‘อัครา กรุ๊ป’ ใช้กลยุทธ์อะไร? ปั้นแบรนด์ไข่ไก่ ‘อัครา’ ตอบโจทย์ผู้บริโภค จนติด Top 5 เมืองไทย