ส่องสินค้ายอดนิยมในตลาดออสเตรเลีย

SME Go Inter
15/10/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1192 คน
ส่องสินค้ายอดนิยมในตลาดออสเตรเลีย
banner

ปัจจัยด้านสุขภาพและความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมยังมีอิทธิพลอย่างต่อเนื่อง ในการเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคในตลาดออสเตรเลีย ซึ่งให้ความสำคัญกับสินค้าและผลิตภัณฑ์ทางเลือกใหม่ที่ปราศจากการใช้สารเคมีในการผลิตเพื่อลดอันตรายจากการบริโภค จึงทำให้ผู้ผลิตสินค้าทั้งในและต่างประเทศปรับตัวตามกระแสดังกล่าว โดยปรับปรุงและพัฒนาสินค้าใหม่ออกวางจำหน่ายเพื่อให้สอดคล้องต่อการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


Lakanto  สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ผลิตจากผล Monk fruit ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรที่ปลูกมากในจีนและถูกนำมาใช้ ในทางการแพทย์อย่างยาวนาน เนื่องจากสารให้ความหวานจากผล  Monk fruit จะมีความหวานมากกว่าน้ำตาลทั่วไปสูงถึง 150-200 เท่า โดยในปี 2538 บริษัท Saraya (ญี่ปุ่น) เริ่มผลิต Lakanto จำหน่ายในญี่ปุ่นและส่งออกไปยังตลาดสหรัฐอเมริกา อีกทั้งในช่วงต้นปี 2562 Monk fruit ได้รับการอนุมัติให้เป็นสารปรุงแต่งอาหาร ภายใต้มาตรฐานสินค้าอาหารออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ (Food Standards Australia New Zealand: FSANZ) และในช่วงกลางเดือนสิงหาคม 2562 Woolworths เริ่มวางจำหน่าย Lakanto ในสาขาต่างๆ ทั่วออสเตรเลีย นอกจากนี้ Saraya เตรียมขยายรายการสินค้าในกลุ่ม Ready-To-Eat chocolate, Hot chocolate และ Flavoured syrups ด้วย


โปรตีนจิ้งหรีด (รวมถึงแมลงต่างๆ) ถือเป็นอาหารทางเลือกที่สามารถทดแทนแหล่งโปรตีนจากเนื้อสัตว์ทั่วไป โดยโปรตีนจากจิ้งหรีดนั้นมีปริมาณสูงกว่าโปรตีนที่ได้รับจากเนื้อสัตว์ รวมถึงคุณค่าทางโภชนาการสูง (อาทิ กรดอะมิโน วิตามิน B12 ธาตุเหล็กและไฟเบอร์) ซึ่งทำให้องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAD) รับรองให้จิ้งหรีดเป็นแหล่งโปรตีนที่ยั่งยืนและเป็นอาหารแห่งอนาคตเพื่อความมั่นคงทางอาหารของโลก     

ทั้งนี้ Grilo Protein ได้พัฒนาการผลิตและแปรรูปจิ้งหรีดออกมาเป็นสินค้าอาหารได้หลากหลายรูปแบบ เพื่อให้ครอบคลุมพฤติกรรมของผู้บริโภคทั้งหมด เช่น ผงโปรตีนและแป้งสำหรับใช้เป็นส่วนผสมของ อาหารต่างๆ (เช่น เส้นพาสต้า คุ้กกี้ พิชซ่าและเค้ก) และ Energy Bars สำหรับนักกีฬาและคนออกกำลังกาย

 

That Red House ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและการซักล้างที่ผลิตจาก Soapberries ซึ่งนิยมปลูกในประเทศแถบภูมิภาคอาเซียน โดยเปลือกแห้งของ Soapberries จะมีสาร Saponins ซึ่งมีคุณสมบัติที่เหมาะกับการนำมาผลิตสบู่ธรรมชาติสำหรับขจัดสิ่งสกปรกจากเสื้อผ้าและพื้นผิวต่างๆ สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นความตั้งใจของ That Red House ที่ต้องการลดผลกระทบจากสารเคมีที่ใช้ในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคเป็นหลัก จึงเริ่มจำหน่าย Soapberries ซึ่งมาพร้อมกับถุงผ้า Cotton ขนาดเล็กสำหรับใส่ผล Soapberries ในแต่ละครั้ง ซึ่ง 1 ถุงสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ถึง 3 ครั้ง 

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว Kotia ที่ผลิตจากน้ำนมกวางบริสุทธิ์จากนิวซีแลนด์ โดย Graeme Shaw ได้ทำการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ Kotia ซึ่งผ่านการทดสอบและทดลองโดยแพทย์ผิวหนัง และได้รับการยอมรับว่าอุดมไปด้วยสาร Retinol กรดโฟริค สารต้านอนุมูลอิสระ สารอาหารและสารต้านการอักเสบในรูปแบบของวิตามิน D3 ซึ่งมีประโยชน์ในการช่วยป้องกันริ้วรอยก่อนวัย 

ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม Luk ที่คิดค้นโดยนักวิจัยอาหารและผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงามในนครซิดนีย์ ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ลิปสติกที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติที่เป็นออร์แกนิกส์ (ผักและผลไม้ น้ำมัน สมุนไพรและเม็ดสีธรรมชาติ) ปราศจากสารเคมี สารกลูเตนและสารปรุง แต่ง สีและกลิ่น 

อาหารและเครื่องดื่มที่มีคุณประโยชน์ต่อระบบลำไส้และการย่อยอาหาร ยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้ง Kombucha กิมจิและธัญพืชแบบ แท่ง โดยบริษัท GoodGuts ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ในรูปแบบเครื่องดื่ม ชาร้อน ที่ประกอบด้วยจุลินทรีย์และวัตถุดิบที่มีประโยชน์ต่อการทำงานของระบบลำไส้และระบบขับถ่าย รวมถึงสามารถป้องกันอาการท้องอืดได้ดีด้วย ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่าสินค้าประเภท Yoghurt probiotics ถึง 10 เท่า 


Beanopini เป็นขนมขบเคี้ยวที่ผลิตจาถั่วลูปิน (Lupini) ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง (โปรตีนและไฟเบอร์) และปราศจากสารกลูเตน ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ต้องการบริโภคแบบ Paleo diet เหมาะกับผู้บริโภคที่หลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์และหันมาบริโภคอาหารและขนมที่ผลิตจาก Plant base protein แทน ทั้งนี้ขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพกำลังเป็นที่นิยมตามกระแสการเติบโตของตลาดที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องถึงร้อยละ 14 

 

Herman Brot ผู้ผลิตขนมปังที่มีชื่อเสียงชาวเยอรมนี ได้พัฒนาและวางจำหน่ายสินค้าขนมปังและเส้นพาสต้าที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำออกมาเพื่อให้สอดคล้องกับการตื่นตัวของกระแสคีโตเจนิคไดเอท ( Ketogenic Diet) ของผู้บริโคที่ต้องการลดน้ำหนักด้วยการทางอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต (แป้ง) และน้ำตาลน้อยที่สุด ซึ่งการทานอาหารในรูปแบบดังกล่าวจะจำกัดการบริโภคคาร์โบไฮเดรตไม่เกิน 50 กรัมต่อวัน 


ข้อมูลเหล่านี้บ่งบอกถึงกระแสและความนิยมของผู้บริโภคในออสเตรเลียที่เน้นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติและปลอดสารพิษ นับเป็นเทรนด์สำคัญที่ผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มต้องพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคนี้ให้ดียิ่งขึ้น


อ้างอิง : ข้อมูลจากนิตยสาร Food & Drink Business และนิตยสาร insideFMCG

            : กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์


เจาะตลาดตะวันออกกลาง...ไม่ยากอย่างที่คิด 

ประเด็นที่ท้าทายในธุรกิจอาหารฮาลาล

 

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
230390 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
81721 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
35237 | 21/01/2020
ส่องสินค้ายอดนิยมในตลาดออสเตรเลีย