เจาะตลาดตะวันออกกลาง...ไม่ยากอย่างที่คิด

SME Go Inter
25/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 2965 คน
เจาะตลาดตะวันออกกลาง...ไม่ยากอย่างที่คิด
banner

ผลพวงจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนยังคงความเข้มข้น หลังการเพิ่มกำแพงภาษีนำเข้าสร้างแรงกดดันต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจ และความต้องการใช้น้ำมันในระยะยาว แต่กำลังซื้อของ “ตลาดตะวันออกกลาง” ยังเป็นขุมทองของสินค้าจากทั่วโลกรวมถึงไทยต้องรักษาไว้ เพราะตลาดนี้สัดแบ่งประมาณ 3.4% ของการส่งออกไทย

แม้ว่าที่ผ่านมากลุ่มประเทศในตลาดตะวันออกกลางทั้งหมด 15 ประเทศ บางประเทศเกิดภาวะปัญหาความไม่สงบทำให้เศรษฐกิจชะลอตัว รายได้หลักจากราคาน้ำมันก็ลดลงจากราคาน้ำมันโลก รวมไปถึงการไหลออกของเงินทุนไปยังต่างประเทศ ส่งผลให้การส่งออกของไทยไปยังตลาดดังกล่าวช่วง 6 เดือนแรกปีนี้ลดลง  

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


แต่อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์​ยังคงประเมินว่าการส่งออกไปยังตลาดนี้มีโอกาสจะขยายตัว  เนื่องจากจะมีการจัดงานระดับโลก 2 งาน คือ งานแสดงสินค้า "World Expo 2020" ต่อเนื่องด้วยการจัดการแข่งขันฟุต บอลโลกปี 2022” ประเทศกาตาร์เป็นเจ้าภาพ ซึ่งประเมินว่าจะมีผู้ที่สนใจจะเดินทางมาเข้าร่วม 2 งานนี้ถึง 20 ล้านคน จึงเป็นโอกาสสำคัญไทยจะผลักดันการส่งออกสินค้าทั้งกลุ่มก่อสร้าง ของตกแต่งบ้าน อาหาร รวมถึงเสื้อผ้ากีฬา เป็นต้น รวมถึงธุรกิจบริการ อย่างโรงแรม ร้านอาหาร สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ต้องลงทุนขยายตัวเพื่อรองรับผู้เข้างาน 

อีกด้านหนึ่งผู้ส่งออกที่สนใจบุกตลาดนี้จำเป็นต้องเร่งแก้ไขปัญหาและลดอุปสรรคในการส่งออก โดยเฉพาะเรื่องต้นทุนโลจิสติกส์ของไทยในปัจจุบันที่ยังสูงกว่าคู่แข่ง เช่น จีน อินเดีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม รวมถึงการปัญหาเรื่องการชำระเงินในการซื้อขายสินค้าในบางประเทศในตะวันออกกลางให้สะดวกมากขึ้น

กลยุทธ์สำคัญในการผลักดันการส่งออกไปตะวันออกกลาง ภาคเอกชนควรเข้าร่วมงานกับกรมส่งเสริมการการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งจะมีการนำคณะภาคเอกชนเข้าร่วมงานแสดงสินค้า เช่น ไทยแลนด์เอ็กซิบิชั่นในกาตาร์ เพื่อประชาสัมพันธ์สินค้าและทดลองตลาด รวมไปถึงหาคู่ค้า พันธมิตร โดยจะขยายไปยังตลาดรองที่มีศักยภาพ เช่น โอมาน บาห์เรน อิรัก อิหร่าน เยเมน ไซปรัส เลบานอน และนำเสนอปัญหาการค้าและการลงทุนต่อภาครัฐ เพื่ออาศัยเจรจาการค้า เช่น การประชุมคณะกรรมการร่วมทางการค้าต่างๆ ผลักดันและหาแนวทางแก้ไขร่วมกัน  

เปิดตลาดโอมาน-บาร์เรน

ล่าสุดนางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมฯได้จัดกิจกรรมนำคณะผู้แทนการค้าอุตสาหกรรมก่อสร้างและธุรกิจการไปเปิดตลาดในภูมิภาคตะวันออกกลาง ณ กรุงมัสกัต ประเทศโอมานและ กรุงมานามา ประเทศบาห์เรนเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยได้พบปะกับผู้ซื้อ/ผู้นำเข้าสินค้าโดยตรง และได้ทราบถึงโอกาสแนวทางในการขยายธุรกิจบริการและส่งออกสินค้า ตลอดจนเป็นการสร้างภาพลักษณ์สินค้าและบริการไทย และเพิ่มมูลค่าการค้าและการลงทุนไปยังภูมิภาคตะวันออกกลางอย่างต่อเนื่อง โดยผลตอบรับจากประเทศโอมานมีผู้นำเข้าโอมานสนใจเข้าร่วมกิจกรรมถึง 70 รายมีมูลค่าสั่งซื้อที่เกิดขึ้นในทันที  8.58 ล้านบาท และจะทยอยซื้อเพิ่มขึ้นภายในปีนี้อีก 191.7 ล้านบาท

ในส่วนของประเทศบาห์เรน มีผู้นำเข้าบาห์เรนสนใจเข้าร่วมกิจกรรม 67 ราย มีมูลค่าสั่งซื้อที่เกิดขึ้นทันที 14.5 ล้านบาท มูลค่าที่จะซื้อเพิ่มใน 1 ปี อีก 296.6 ล้านบาท อย่างไรก็ตามผลจากการนำคณะผู้แทนคณะผู้แทนการค้าอุตสาหกรรมก่อสร้างและธุรกิจการไปเปิดตลาดในภูมิภาคตะวันออกกลางในสองประเทศ สร้างยอดการสั่งซื้อรวมกว่า 500 ล้านบาท


ผุดศูนย์การค้า “Thai Mart Bahrain”

ขณะที่อีกด้านหนึ่งผู้ประกอบการในธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) สามารถอาศัยช่องทางการเจาะตลาดผ่าน "Distribution Center" ของคนไทยที่ไปลงทุนในตลาดตะวันออกกลาง โดยบริษัท เวก้า อินเตอร์เทรด แอนด์ เอ็กซิบิชั่น จำกัด ซึ่งกำลังจะเปิดศูนย์การค้า “Thai Mart Bahrain” มีพื้นที่กว้างขนาด 20,000 ตารางเมตรที่บาห์เรน โดยเฟสแรกจะเปิดต้นเดือนธันวาคม 2562 พื้นที่ 6,700 ตารางเมตร  และกำลังสร้างเฟสที่สองคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในต้นปี 2563 

ภายในศูนย์การค้าแห่งนี้แบ่งโซนสินค้าไว้ 4 กลุ่ม คือ

1.โซนศูนย์รวมอาหารนานาชาติ และรวมร้านคาเฟ่ที่นิยมของผู้บริโภคตะวันออกกลางด้วย

2.โซนอาหารแปรรูป สินค้าสมุนไพร สินค้านวัตกรรม

3.โซนธุรกิจบริการด้านสุขภาพ ความงาม และ

4.โซนลานกิจกรรม ซึ่งจะเปิดโอกาสให้SMEsได้มีโอกาสสร้างตลาดและหาคู่ค้า

โอกาสในการทำตลาดสามารถทำได้ทั้งเปิดในลักษณะขายปลีกและขายส่ง เพราะบาห์เรน ถือเป็นประตการค้าสู่ตะวันออกกลาง โดยเฉพาะซาอุดีอาระเบีย ซึ่งมีประชากร 34 ล้านคน มีรายได้ต่อหัว 25,400 เหรียญสหรัฐ ทั้งยังมีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวจำนวนมาก

สำหรับสินค้าที่มีแนวโน้มจะสามารถเปิดตลาดไปยังตะวันออกกลางได้ คือ อาหารแปรรูป ผลไม้ สมุนไพร ผลิตภัณฑ์จากยางพารา ธุรกิจบริการด้านสุขภาพและความงาม และธุรกิจการศึกษา ซึ่งทางบาห์เรนเปิดโอกาสให้สามารถลงทุนเป็นเจ้าของได้ 100% รวมทั้งมีสิทธิในการว่าจ้างพนักงาน และอำนวยความสะดวกับนักลงทุนอย่างเต็มที่  


ส่องกระแส Startup ในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ

ประเด็นที่ท้าทายในธุรกิจอาหารฮาลาล

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
230850 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
82959 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
36420 | 21/01/2020
เจาะตลาดตะวันออกกลาง...ไม่ยากอย่างที่คิด