แอบส่อง Digital Economy กัมพูชา ‘โตเพราะโควิด’

SME Go Inter
21/05/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2803 คน
แอบส่อง Digital Economy กัมพูชา ‘โตเพราะโควิด’
banner

กัมพูชาเป็นหนึ่งในประเทศที่ประกาศนโยบายให้ประชาชนทำงานจากบ้าน หรือ Work from home หลังจากสถานการณ์โควิด-19 แพร่กระจายออกไปเช่นเดียวกับทั่วโลก และด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป จากการ Work From Home ทำให้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น เกิดวิถีชีวิตใหม่ หรือ 'New Normal' ผู้บริโภคลดการเดินทางออกจากบ้าน หันมาใช้บริการออนไลน์เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสั่งอาหารออนไลน์ การประชุมทางไกลแบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ รวมถึงการเรียนทางไกลผ่านระบบออนไลน์

ข้อมูลจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระบุว่ารายงาน Digital Cambodia 2019 พบว่า ปี 2562 ในกัมพูชามีประชาชนที่ใช้โทรศัพท์มือถือและอินเทอร์เน็ต ประมาณ 16.36 ล้านคัน มีคนเข้าถึงอินเทอร์เน็ต 12.50 ล้านคน เพิ่มขึ้น 56% จากปี 2561 คิดเป็นสัดส่วน 76% ของประชาชนทั้งหมด และมีประชาชนเข้าถึงโซเชียลมีเดียผ่านโทรศัพท์มือถึอ 8.1 ล้านคน และมีคนที่ใช้เฟซบุ๊กมากถึง 8.3 ล้านคน

ขณะที่ผู้ใช้งานระบบการค้าออนไลน์ e-Commerce เริ่มเป็นที่นิยม คือ Mobile Banking มีสัดส่วนผู้ใช้งาน 22% ส่วนการซื้อของและชำระสินค้าผ่านออนไลน์ยังมีเพียง 3.8% ถือว่าเป็นสัดส่วนไม่มากนัก อาจจะเป็นผลจากการที่ประชาชนมีบัตรเครดิตยังน้อยมากเพียง 0.6%

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


COVID-19 คันเร่งอีคอมเมิร์ซแดนขแมร์

แต่ปรากฎว่าภายหลังจากเกิดภาวะโควิด-19 ประชาชนกัมพูชาเริ่มหันมาใช้บริการ Food Delivery มากขึ้น โดยมีอัตราเติบโตถึง 130% ในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้

สำหรับแอพพลิเคชั่น Food Delivery ที่ได้รับความนิยมมากเป็นแอพพลิเคชั่นจากต่างชาติ เช่น Food Panda, E-Gets แต่ก็มีแอปพลิเคชันสัญชาติกัมพูชาที่ได้รับความนิยมมากเช่นกัน อาทิ Meal Temple, Nham 24 และ YPP Express เป็นต้น สำหรับประเภทอาหารที่ได้รับความนิยม เช่น อาหารฟาสต์ฟู้ดส์, สตรีทฟู้ด และชานมไข่มุก

กรณีแอปพลิเคชั่น Nham 24 เป็นตัวอย่างแอพพลิเคชั่นท้องถิ่นที่ได้รับความนิยมมาก แอปฯ นี้มีร้านอาหารเป็นสมาชิก 2,000 ร้านทั้งในกรุงพนมเปญและเสียมราฐ โดยปัจจัยสำคัญที่ทำให้แอพเติบโตมาจากประชาชนมีการใช้สมาร์ทโฟนมากขึ้น ทำให้เข้าถึงแอพพลิเคชั่นได้สะดวกอีกทั้งผลจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารเปลี่ยนกลยุทธ์หันมาทำธุรกิจผ่านออนไลน์มากขึ้น 

ขณะที่แพลตฟอร์มออนไลน์ด้านการศึกษา ก็เป็นอีกหนึ่งสาขาธุรกิจที่ได้รับความนิยมมากขึ้น โดยประชาชนที่ไม่สามารถเดินทางออกจากบ้านได้หลังจากโควิด-19 ระบาดต่างก็ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นเรียนออนไลน์ โดยเฉพาะแอปพลิเคชั่นท้องถิ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดเช่น  e-School Learning, KOOMPI Academy ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับโรงเรียน มหาวิทยาลัย ที่ต้องการเผยแพร่เนื้อหา และบทเรียนต่างๆ นอกจากนี้ยังมี Khmer Academy และ Ourn Sarath เป็นต้น


ไม่เพียงเท่านั้นแอพพลิเคชั่นให้บริการทำธุรกรรมทางการเงิน ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการใช้ชีวิตออนไลน์ที่เริ่มมีบทบาทมากขึ้น เป็นผลจากความไม่สะดวกในการเดินทางออกไปทำธุรกรรมที่ธนาคาร รวมไปถึงการจ่ายชำระค่าสินค้าด้วยเงินสด ทำให้หลายร้านค้าหลายแห่งหันมาใช้บริการธุรกรรมการเงินรูปแบบ e-Wallet หรือ e-Money แทน

อีกทั้งทางสถาบันการเงินในกัมพูชาได้เริ่มปรับตัวหันมาทำ Mobile Banking มากขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกในการให้บริการชำระเงิน โอนเงิน หรือแม้แต่การแลกเปลี่ยนเงิน ซึ่งนับได้ว่าเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับการเติบโตของธุรกิจ e-Commerce และจะเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยจะขยายตลาดการค้าไปยังกัมพูชามากขึ้นในอนาคตด้วย  


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


จับตา! การค้าออนไลน์ข้ามพรมแดนกัมพูชา

มิงกะลาบา...เมียนมา ตลาดใหม่ E-Commerce


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตลาดอาหารวีแกน เทรนด์โลก โตแรง! โอกาสทองของผู้ส่งออกไทย ที่ต้องรีบคว้า

ตลาดอาหารวีแกน เทรนด์โลก โตแรง! โอกาสทองของผู้ส่งออกไทย ที่ต้องรีบคว้า

เทรนด์การรับประทานอาหารแบบเนื้อไร้เนื้อ ยังคงเป็นแนวโน้มการบริโภคที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  จากกระแสการหันมาดูแลสุขภาพ…
pin
7007 | 17/01/2023
ไทย หนึ่งในเป้าหมาย! จีนเล็งลงทุนเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน ผู้ประกอบการ SME ปรับตัวไวได้ประโยชน์มหาศาล

ไทย หนึ่งในเป้าหมาย! จีนเล็งลงทุนเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน ผู้ประกอบการ SME ปรับตัวไวได้ประโยชน์มหาศาล

ขณะนี้ โลกของเราได้เข้าสู่ยุคระบบเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy : DE) ซึ่งหลอมรวมเทคโนโลยีดิจิทัลให้เข้ากับวิถีชีวิตของผู้คน ส่งผลให้เศรษฐกิจดิจิทัลได้กลายเป็นอีกหนึ่งพลังสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของไทย…
pin
2289 | 21/12/2022
โอกาสมาแล้ว! ดีมานด์มันสำปะหลังจีนโตแรง เกษตรกรไทยลุยรุกส่งออกแดนมังกร ชิงส่วนแบ่งตลาดก้อนยักษ์

โอกาสมาแล้ว! ดีมานด์มันสำปะหลังจีนโตแรง เกษตรกรไทยลุยรุกส่งออกแดนมังกร ชิงส่วนแบ่งตลาดก้อนยักษ์

อีกหนึ่งโอกาสเกษตรกรไทย! คาดการณ์ความต้องการมันสำปะหลังช่วง 6 เดือนหลังของปี 2565 ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง คาดทั้งปีไทยส่งออกกว่า 11 ล้านตัน…
pin
5441 | 23/10/2022
แอบส่อง Digital Economy กัมพูชา ‘โตเพราะโควิด’