ปลุกพลัง! เปลี่ยนพนักงานหมดไฟให้กลับมามุ่งมั่นอีกครั้ง

Edutainment
26/06/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3056 คน
ปลุกพลัง! เปลี่ยนพนักงานหมดไฟให้กลับมามุ่งมั่นอีกครั้ง
banner

ภาวะการณ์หมดไฟเป็นสิ่งที่พนักงานส่วนใหญ่ต้องเจอ ซึ่งมันนำไปสู่ปัญหาของผู้ประกอบการอย่างคุณแน่นอน เพราะเมื่อเกิดการหมดไฟสิ่งต่อไปที่จะเกิดขึ้นก็คือเรื่องของการลาออก พนักงานที่หมดไฟจะหมดใจในการทำงาน รู้สึกเบื่องาน ไม่อยากทำงาน ส่งผลให้คุณภาพงานแย่ลงอย่างเห็นได้ชัด ขาดความคิดสร้างสรรค์ และทำให้ธุรกิจคุณตกอยู่ในสถานะที่ยากลำบาก ซึ่งมันไม่เป็นผลดีต่อองค์กรคุณแน่นอน

มีงานวิจัยจาก CMMU เผยว่า คนทำงานในเมืองนั้นเสี่ยงต่อสภาวะหมดไฟถึง 57% ซึ่งนับว่าเกินครึ่งเลยทีเดียว โดย WHO หรือองค์กรอนามัยโลกได้ออกมาประกาศให้ทุกคนตระหนักถึงปัญหานี้ ว่ามันคือปัญหาทางสุขภาพอย่างหนึ่งที่ต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างดี ไม่อย่างนั้นอาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าได้ในระยะยาว

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

สาเหตุของสภาวะหมดไฟในการทำงาน เกิดจากอะไร

สำหรับปัญหาการหมดไฟจากการทำงานนั้นเกิดขึ้นได้ง่ายมาก จากสภาวะหลักๆ ที่พบเจอได้ตลอดเวลาในการทำงาน ไม่ว่าจะอุตสาหกรรมใดก็ตาม นั่นคือเรื่องของ งานหนักภาระงานที่มากเกินไปต่อพนักงานสักคน จะส่งผลให้เขาเกิดความเครียดสะสมทั้งร่างกายและจิตใจ จนนำไปสู่การหมดไฟในการทำงาน อยากที่จะหยุดงานตรงนี้ และหนีไปทำสิ่งอื่นๆ แทน ซึ่งนี่คือปัญหาที่หนักที่สุด และมีผลให้เกิดภาวะหมดไฟมากที่สุดเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของเครื่องมืออุปกรณ์ในการทำงานต่างๆ ไม่ซัพพอร์ตการทำงานเท่าที่ควร ส่งผลให้พนักงานต้องเหนื่อยเพิ่มทั้งที่ไม่จำเป็น ก็นำไปสู่การหมดไฟได้เช่นกัน

สุดท้ายคือปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างเจ้านายกับลูกน้อง หรือเพื่อนร่วมงาน ซึ่งเป็นปัญหาภายในองค์กรที่ไม่จบไม่สิ้น การที่เพื่อนร่วมงานไม่ดี เจ้านายหัวหน้าไม่รับฟัง สวัสดิการ และวัฒนธรรมขององค์กรที่ไม่เหมาะสม ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหานี้ได้

ซึ่งกลุ่มคนส่วนใหญ่ที่ได้รับผลกระทบ และมีแนวโน้มจะเกิดปัญหาหมดไฟในการทำงานมากที่สุดคือ พนักงานรัฐวิสาหกิจ พนักงานเอกชน ข้าราชการ และเจ้าของธุรกิจส่วนตัว

 

เปลี่ยนพนักงานหมดไฟให้กลับมาทำงานได้ดี ด้วย 4 วิธีดังนี้

การที่พนักงานหมดไฟมันไม่เป็นผลดีต่อธุรกิจแน่นอน ดังนั้นต้องหาวิธีรับมือกับมันเพื่อให้เขาเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ ให้กลับมาทำงานได้อย่างมีความสุข ซึ่ง 4 วิธีปรับเปลี่ยนองค์กรดังนี้จะช่วยพวกเขาได้อย่างแน่นอน

1. ให้เวลากับพวกเขาได้ใช้ชีวิตมากขึ้น

ภาวะหมดไฟจะหายหรือดีขึ้นได้ หากคนเหล่านั้นได้ใช้เวลาพูดคุยไปเที่ยวกับครอบครัวหรือเพื่อนๆ ซึ่งคุณสามารถช่วยตรงนี้ได้ด้วยการสร้างความยืดหยุ่นในที่ทำงานขึ้น ให้เขาสามารถกลับบ้านได้หากทำงานเสร็จ มีวันลาที่ชัดเจน ช่วงไหนงานน้อยก็ทำงานที่บ้านได้ ข้อตกลงง่ายๆ เหล่านี้จะทำให้พนักงานได้พักกาย พักใจ และใช้ชีวิตกับครอบครัว ช่วยให้หายจากอาการหมดไฟได้โดยไม่ต้องกระทบกับงานของคุณ

2. ลองหาสัตว์เลี้ยงเข้ามาในออฟฟิศ

มีงานวิจัยบอกไว้ว่าสัตว์เลี้ยงนั้นส่งผลกระทบในแง่บวกให้กับคนที่มีภาวะหมดไฟ เพราะนอกจากความน่ารักของมันจะทำให้รู้สึกสบายใจที่ได้เล่นด้วยหรือได้พบเห็นแล้ว สัตว์เลี้ยงจะช่วยให้จิตใจ กระบวนการคิด และการมองโลกนั้นดีขึ้น มีจิตใจที่อ่อนโยน ไม่เครียดกับเรื่องต่างๆ ได้ง่าย และช่วยให้บรรยากาศในที่ทำงานดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ หากคุณเลี้ยงสัตว์ไว้ที่ออฟฟิศสักหน่อย ปล่อยให้น้องแมวต่างๆ วิ่งเล่นไปมาในพื้นที่ทำงาน จะช่วยให้พนักงานห่างไกลจากภาวะหมดไฟได้แน่นอน เป็นวิธีที่น่ารักและไม่ต้องลงทุนอะไรเท่าไหร่เลย

3. สร้างโซนสำหรับผ่อนคลายในออฟฟิศ

การทำงานที่เครียดเกินไป หนักเกินไป และห่างไกลจากการผ่อนคลาย จะส่งผลโดยตรงต่อภาวะหมดไฟแน่นอน เพราะฉะนั้นหากคุณสามารถยืดหยุ่นการทำงานให้พนักงานในออฟฟิศสามารถมีอิสระ มีความสุข มีการเสพสื่อบันเทิงได้แม้แต่ในตอนทำงาน ก็จะช่วยลบภาวะความเครียดตรงนี้ลงได้มากทีเดียว เช่น หากซีรีส์เรื่องไหนกำลังโด่งดัง ณ ตอนนั้น คุณอาจจะให้พนักงานสามารถเปิด Netflix หรือดูสื่อบันเทิงเหล่านั้นผ่านทีวีจอใหญ่ไปพร้อมๆ กันได้เลย ซึ่งมันกินเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมงต่อวันแน่นอน แต่มันจะเป็น 1 ชั่วโมงที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ของการทำงานผิดพลาด ลดภาระของการหาพนักงานใหม่หากพนักงานเก่าลาออกได้อย่างคุ้มค่าที่สุดเลย

4. เปลี่ยนสถานที่ทำงานบ้าง

หากทำงานอยู่ในออฟฟิศอย่างเดียว สถานที่เดิมๆ บรรยากาศเดิมๆ นอกจากจะทำให้พนักงานเกิดความตันในด้านความคิดสร้างสรรค์แล้ว ยังสุมไฟให้เกิดเป็นภาวะหมดใจในการทำงานอีกด้วย มันจะค่อยๆ ก่อตัวอย่างช้าๆ จนสุดท้ายพนักงานคนนั้นจะไม่อยากทำงานอีกต่อไป ดังนั้นวิธีแก้ไขง่ายๆ คือการพาพนักงานเหล่านี้ออกไปทำงานนอกสถานที่บ้าง หรืออาจเป็นนโยบายบริษัทไปเลยก็ได้ว่า พนักงานทุกคนไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศ สามารถทำงาน ณ จุดไหนก็ได้ ขอแค่งานเสร็จ สำเร็จลุล่วงด้วยดีก็พอ

สุดท้ายแล้วการป้องกันสภาวะหมดไฟของพนักงานที่ดี ก็คือต้องส่งเสริมให้พวกเขามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเช่นกัน เพราะเมื่อร่างกายแข็งแรง ระบบต่างๆ ก็จะทำงานได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นหากคุณส่งเสริมให้พนักงานมีสวัสดิการฟิตเนส หรือพาพนักงานไปเล่นกีฬา ตีแบดหลังเลิกงาน ทำกิจกรรมสนุกๆ ร่วมกันบ่อยๆ ก็จะช่วยให้ปัญหาหมดไฟหายไปได้เช่นกัน


4 บุคลิกภาพของพนักงานแววดี ที่ควรมีไว้ในองค์กร

สัญญาณเตือน Burnout Syndrome

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะยิ่งนับวัน การคืบคลานเข้ามาของสภาวะโลกร้อนที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลายภาคส่วน…
pin
1140 | 07/02/2024
‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

จากข้อมูลโดย ศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (sdgmove)  ระบุว่า เดือนเมษายน ปี 2565 ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ยุทธศาสตร์ชาติ…
pin
16230 | 26/10/2023
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

ช่วงเวลาของสายบุญ ที่จะเวียนมาปีละครั้ง สำหรับเทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก ตามประเพณีแบบลัทธิเต๋า รวม 9 วัน โดยกำหนดวันตามจันทรคติ…
pin
18225 | 03/10/2023
ปลุกพลัง! เปลี่ยนพนักงานหมดไฟให้กลับมามุ่งมั่นอีกครั้ง