คนจีนรุ่นใหม่ เน้นบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ

SME Go Inter
06/11/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 26709 คน
คนจีนรุ่นใหม่ เน้นบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ
banner

อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มจีนมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา จากการวิเคราะห์ของสมาคมการครัวจีน ที่ระบุว่ารายจ่ายของประชาชนในด้านอาหารช่วงทศวรรษ 70-80  ซึ่งเป็นยุคที่จีนมีประชากรประมาณ 962 ล้านคน เฉลี่ยต่อคนต่อปีเพียง 6 หยวน จนถึงปี 2017 จีนมีมีประชากร 1,390 ล้านคน รายจ่ายด้านอาหารเพิ่มขึ้นเป็น 2,852 หยวนต่อคนต่อปี เรียกว่าเพิ่มขึ้นกว่า 500 เท่า!!!

จากเดิมการบริโภคของคนจีนส่วนใหญ่ คือกินเพื่ออิ่มเริ่มจะเปลี่ยนเป็นกินอย่างมีเอกลักษณ์และเปลี่ยนไปเป็นกินอย่างมีวัฒนธรรม กินอย่างมีประโยชน์  ไปจนถึงกินเพื่อรักษาสุขภาพ โดยการใช้จ่ายในการรับประทานอาหารของคนจีนเปลี่ยนไป จากระดับครอบครัวไปจนถึงสังคม คนจีนอยากที่จะไปรับประทานอาหารนอกบ้านมากยิ่งขึ้น ทำให้วัฒนธรรมการรับประทานอาหารนอกบ้านของคนจีนกลายเป็นที่นิยมและเป็นการกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศอย่างหนึ่ง

ทั้งนี้ ข้อมูลอ้างอิงจากงานวิจัยล่าสุดของบริษัท Beneo ที่ระบุว่า ปัจจุบันผู้บริโภคชาวจีนหันมาให้ความสำคัญต่อสุขภาพของลำไส้มากขึ้น เนื่องจากรายได้ของประชากรชาวจีนเพิ่มขึ้น ประกอบกับการเติบโตและวิถีชีวิตของชนชั้นกลางมีการ เปลี่ยนแปลง ผู้บริโภคชาวจีนส่วนใหญ่จึงหันมาตระหนักถึงการเลือกรับประทานอาหารที่มีผลดีต่อสุขภาพของตนเอง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ต้องการอาหารที่มีโปรไบโอติกและเส้นใย

โดยจากการสำรวจพบว่า ผู้บริโภคจีนกว่าร้อยละ 72 เชื่อว่าอาหารมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพ และเกือบครึ่งหนึ่งของผู้บริโภคให้ความสำคัญอย่างมากต่อระบบการย่อยอาหาร การเติบโตของเศรษฐกิจที่รวดเร็วและการพัฒนาความเป็นเมือง ทำให้ผู้บริโภคชาวจีนต้องเผชิญกับความกดดัน และความเครียดที่ก่อให้เกิดปัญหาการนอนไม่เพียงพอ และการบริโภคอาหารแปรรูปในปริมาณมาก

วิถีชีวิตที่เร่งรีบเช่นนี้ อาจทำลายความสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ ซึ่งจากรายงานพบว่าผู้บริโภคชาวจีนกำลังแสวงหาอาหารที่อุดมไปด้วยโปรไบโอติกและเส้นใยอาหาร เพื่อปกป้องสุขภาพของลำไส้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น โยเกิร์ตและธัญพืช ถือเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรไบโอติกและเส้นใยอาหาร และสามารถช่วยเรื่องของระบบย่อยอาหารซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ จากการสำรวจยังพบว่า ผู้บริโภคชาวจีนร้อยละ 25 มีความกังวลต่อปัญหาเกี่ยวกับการย่อยอาหารในลำไส้ ซึ่งผู้บริโภคชาวจีนร้อยละ 33.3 เชื่อว่าหากร่างกายมีระบบย่อยอาหารที่ดีจะมีผลเชิงบวกต่ออารมณ์และช่วยปรับปรุงคุณภาพของชีวิต ในขณะเดียวกันผู้บริโภคชาวจีนกว่าร้อยละ 75 กำลังมองหาอาหารและเครื่องดื่มที่มีไฟเบอร์ และมีแนวโน้มที่จะซื้ออาหารและเครื่องดื่มที่มีความเป็นธรรมชาติและเป็นออร์แกนิกมากขึ้นด้วย

ผู้บริโภคชาวจีนยังมีความกังวลต่อสุขภาพลำไส้ที่มีอิทธิพลต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมนุษย์ การเผาผลาญ โรคภูมิแพ้ การนอนหลับ รวมถึงสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด โดยส่วนใหญ่เชื่อว่าหากสุขภาพลำไส้ไม่ดีจะเพิ่มแนวโน้มของการเกิดโรคมะเร็ง โรคภูมิคุ้มกันและโรคทางจิต


เห็นได้ชัดว่า ผู้บริโภคชาวจีนยุคใหม่หันมาใส่ใจต่อสุขภาพมากขึ้น รวมทั้งนิยมบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่ให้คุณค่าทางโภชนาการและมีส่วนผสมจากธรรมชาติ ซึ่งการที่ผู้บริโภคชาวจีนหันมาตระหนักและใส่ใจถึงสุขภาพของลำไส้มากขึ้น จึงนับเป็นโอกาสที่ดีของผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มไทยที่มีส่วนผสมของโปรไบโอติกและเส้นใยอาหารที่จะเข้ามาขยายตลาดในจีนเพิ่มมากขึ้น

โดยผู้ผลิตสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารดังกล่าว ควบคู่ไปกับการติดตามการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการบริโภคชาวจีนอย่างใกล้ชิด เพื่อกำหนดกลยุทธ์และพัฒนารูปแบบของผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับความต้องการของตลาด รวมทั้งแสวงหาช่องทางการเปิดตลาดในระบบอีคอมเมิร์ซ และช่องทางโซเชียลชื่อดังอย่าง Wechat  Weibo Tencent Youku ที่กกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศจีน เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ไทยสามารถขยายตลาดและเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคชาวจีนได้อย่างมีศักยภาพ

อ้างอิง : https://news.21food.cn/12/2891650.html

              สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ เมืองชิงต่าว

EU กับกระแสการบริโภคโปรตีนจากพืช 

FIoT ต้นแบบงานวิจัยเพื่อเอสเอ็มอี

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
230850 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
82959 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
36420 | 21/01/2020
คนจีนรุ่นใหม่ เน้นบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ