10 พฤติกรรมออนไลน์ของผู้บริโภคช่วงโควิด 19

SME in Focus
28/08/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 6729 คน
10 พฤติกรรมออนไลน์ของผู้บริโภคช่วงโควิด 19
banner

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ที่ส่งผลให้พฤติกรรมผู้บริโภคมีการปรับเปลี่ยนไปในหลายด้านอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งพฤติกรรมในการใช้จ่ายการค้าออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มมาร์เก็ตเพลส ตลอดจนโซเชียล คอมเมิร์ซ ซึ่งสอดรับกับความต้องการของผู้บริโภคได้กลายเป็นตัวเร่งให้การค้าในรูปแบบออฟไลน์จะต้องมีการปรับตัวอย่างมาก ซึ่งในที่นี้เราได้รวบรวมพฤติกรรมยุค New Normal ต่อพฤติกรรมการใช้จ่าย อันเป็นโจทย์ที่ท้าทายทุกธุรกิจให้รีบศึกษาและปรับธุรกิจให้ก้าวทันตามกระแสที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ด้วย 10 พฤติกรรการใช้จ่ายในปัจจุบันดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. คนนิยมซื้อสินค้าออนไลน์มากกว่าหน้าร้าน เรื่องนี้เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องก่อนจะมีการแพร่ระราดของโควิด หากแต่ก่อนหน้าก็มีการคาดการณ์ว่าจะเป็น การซื้อขายในรูปแบบการให้บริการครบวงจรแบบ Omni Chanel ต่อเมื่อสถานการณ์ของโรคเริ่มลุกลามบานปลาย ได้กลายเป็นการ Disrupt พฤติกรรมผู้คนให้เข้าสู่ตลาดออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการซื้อขายออนไลน์ได้ทุกสิ่ง ตั้งแต่ของสดในตลาด ของใช้จิปาถะในร้านสะดวกซื้อ อาหารพร้อมทาน เสื้อผ้า อุปกรณ์ไอที โทรศัพท์มือถือ เครื่องเรือนชิ้นใหญ่ ไปจนกระทั่งคลิปหนีบกระดาษและหน้ากากอนามัย  จนทำให้หน้าร้านเงียบเหงา ยอดขายไม่เดิน ร้านค้าบางแห่งต้องควบรวมสาขาหาช่องทางรอด ซึ่งมีรายงานว่าการช้อปปิ้งสินค้าออนไลน์ได้กลายเป็นพฤติกรรมปกติ ที่ดันให้ยอดขายออนไลน์ช่วงโควิดพุ่งและกำลังซื้อหลังคลายล็อคดาวน์ฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว โดยในประเทศจีนยอดขายออนไลน์พุ่งขึ้นถึง 8.6% สำหรับประเทศไทยพบว่า 35% ของคนไทยนิยมสั่งซื้ออาหารและเครื่องดื่มทางระบบออนไลน์ และข้อมูลจาก Priceza.com พบว่าตลาดสินค้าออนไลน์ขยายตัวเพิ่มมากถึง 80%

2. คนซื้อของใช้เข้าบ้านอายุน้อยลง จากอดีตการซื้อข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นเข้าบ้านที่อยู่เป็นครอบครัวใหญ่ จะเป็นหน้าที่ของหัวหน้าครอบครัวหรือคนโตสุดของบ้าน ซึ่งปัจจุบันพบว่าหน้าที่การซื้อของเข้าบ้านกลับเป็นของคนที่มีอายุน้อยลง โดยพบว่าคนที่ทำหน้าที่จ่ายตลาดซื้อสินค้าเข้าบ้านนับตั้งแต่ต้นปี 2020 เป็นต้นมา มีอายุน้อยกว่า 25 ปีมากถึง 75% ที่มีการเปลี่ยนพฤติกรรมการซื้อของใช้ให้เพียงตัวเองเป็นการซื้อให้คนทั้งครอบครัว

3. คน CF ของผ่าน Live มากขึ้น การ Live ขายของยังเป็นกลยุทธ์การขายที่ใช้ได้ผลดี จากพฤติกรรมการหันมาซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้นของผู้บริโภค ด้วยการซื้อของผ่าน Live นั้นทำให้สามารถตอบโต้สอบ-ถามข้อมูลได้โดยตรงและได้รับคำตอบในทันที อีกทั้งยังเห็นคุณสมบัติหรือคุณประโยชน์ของสินค้าได้ครบมิติ เสมือนมีคนมารีวิวไปพร้อมกับการเสนอขาย และจัดส่งให้ถึงบ้านด้วย จึงเป็นความสะดวกสบายที่ผู้คนยุคนี้ต้องการ และตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด

4. ลูกค้าต้องการความพิเศษเฉพาะตัว Limited Edition ยังเป็นรูปแบบการทำตลาดที่ให้ผลดีเสมอ ในการสร้างความแตกต่างในระดับ Premium ที่สามารถนำมาปรับใช้รับกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป จากเคยใช้สินค้าแนว mass ที่หาได้ทั่วไปในท้องตลาด ก็กลายมาเป็นการมองหาสินค้าที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการส่วนตัว เช่นการใช้งานได้ตรงจุด แก้จุด pain point ในแบบที่ตัวเองเจอได้ด้วยคุณภาพ ราคา ของสินค้าและบริการที่สมเหตุผล โดยสินค้าที่เปิดโอกาสให้ลูกค้ากำหนดหรือปรับคุณลักษณะผลิตภัณฑ์ได้ มียอดขายดีขึ้น คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คที่ลูกค้าสามารถเลือกสเป็คได้มียอดขายเพิ่มขึ้น 141%

5. มีการลงทุนเพื่อสร้างบรรยากาศบ้านให้น่าอยู่ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด ทำให้มีการหันมาชีวิตติดบ้านกันมากขึ้นและไม่ปล่อยให้บ้านแค่ที่พักสำหรับการนอนยามค่ำคืนเพียงอย่างเดียว บ้านจึงกลายเป็นทั้งที่ทำงานและการพักผ่อนที่คนหันมาให้ความสำคัญในการจัดระเบียบ ตกแต่งบรรยากาศภายในบ้านให้น่าอยู่อาศัยและเป็นได้ทุกมิติของครอบครัวมากขึ้น โดยสามารถดูได้จากยอดขายสินค้าตกแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์เกี่ยวกับที่พักอาศัยที่เติบโตขึ้น

6. สินค้าที่สนับสนุนการใช้ชีวิตแบบ New Normal ขายดี  New Normal ไม่ได้มาพร้อมกับความนิยมในการสั่งอาหารเดลิเวอรี่ หรืออุปกรณ์สนับสนุนการทำงานที่บ้านเพียงเท่านั้น หากแต่มาพร้อมกับการปรับใช้ชีวิตให้มีความสมดุล มีการหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพและการออกกำลังกายกันมากขึ้น ดังนั้นสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตแบบ new normal จึงได้รับการตอบรับดี แม้แต่เทรนด์การปั่นจักรยานที่เงียบหายไปในช่วง 2 ปีให้หลังก่อนเกิดการระบาดของโควิด 19 ก็กลับมาบูทขายดีมากในจีนและอีกหลายประเทศทั่วโลก จากการที่ผู้คนพยายามเลี่ยงการเดินทางโดยรถสาธารณะที่อาจเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อ/แพร่เชื้อ

7. ลูกค้าต้องการสินค้าที่มูลค่าไม่ด้อยลงนัก ของถูกหรือสินค้าราคาต่ำกลับไม่ใช่ทางเลือกที่ผู้บริโภคยุคนี้จะให้การตอบรับดีเสมอไป เพราะถ้าเลือกได้ใครๆ ก็อยากได้ของดี ราคาไม่แรง ราคาสามารถเข้าถึงได้ ภายใต้คุณภาพที่คาดหวังได้ว่าจะดีในระดับหนึ่งกลับกลายเป็นสิ่งที่ผู้คนให้การตอบรับดี จากคุณภาพของวัสดุที่นำมาใช้ ความคมค่าในการใช้งานไป จนถึงการให้ผลตอบแทนคุ้มค่าต่อการได้ครอบครองหรือขายต่อในตลาดได้ในส่วนของสินค้าที่มีราคา เช่น เครื่องประดับ ทองคำ รถยนต์

8. ต้องได้อะไรทันใจ แค่ปลายนิ้ว พฤติกรรมนี้อาจเป็นความเคยชินของการใช้ชีวิตท่ามกลางกระแสเทคโนโลยีและการใช้ชีวิตที่ต้องแข่งกับเวลา รวมถึงการเข้ามาของ LazMall ที่ทำให้เกิดการแข่งขันกันบนอะไรก็ตามที่สามารถตอบสนองความต้องการของชีวิตได้อย่างรวดเร็ว ทันใจแค่เพียงปลายนิ้วก็เป็นได้ จึงทำให้ผู้คนยุคนี้มีความอดทนต่อการรอคอยอะไรที่ใช้เวลาไปอย่างสินเปลืองได้น้อยลง เช่น หากสั่งซื้อสินค้าและการจัดส่งช้าก็จะยกเลิกคำสั่งซื้อกันกลางอากาศได้ โดยไม่ต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายที่จะเกิดกับผู้ประกอบการ ดังนั้นการทำอะไรในยุคนี้จะต้องตอบสนองได้รวดเร็วทันใจ

9. สินค้าให้พลังบวกกระตุ้นความต้องการซื้อได้มากกว่า การเสพพลังบวกทำให้คนเข้าถึงคุณค่าของการมีตัวตนอยู่บนโบกนี้ได้ โดยอาจให้พลังในแง่ของการรักษ์โลก กู้ชีพ ช่วยเพื่อนมนุษย์รวมไปถึงการเสริมสร้างกำลังใจ ดึงความปรารถนาเข้าสู่ตัว ดังจะเห็นได้ง่ายๆ จากสินค้าด้านความเชื่อหรือออกแนววัตถุมงคล กลับได้รับการตอบรับดีเป็นกระแสฮิตที่เข้าถึงคนทุกวงการได้ภายในเวลาไม่นาน ท่ามกลางโลกที่เต็มไปด้วย AI และเทคโนโลยี

10. เท่าเทียมไม่เหลื่อมล้ำได้ใจกว่า ในยุคที่โลกและสังคมเปิดกว้างให้กับรสนิยมทางเพศ หรือค่านิยมทางเพศที่มีมากกว่าแค่หญิงชาย จนกลายเป็นพฤติกรรมความเคยชินอย่างเป็นธรรมชาติที่จะเห็นผู้ชายเดินจับมือกับผู้ชาย หรือผู้หญิงควงกับผู้หญิง การให้คุณค่าของการมีตัวตนในเพศอันหลากหลายหรือไม่ระบุชัดในเพศใดเพศหนึ่งไปเลย ในสินค้าหรือบริการจึงมีแนวโน้มที่จะได้รับการตอบรับอันดีจากผู้บริโภคในยุคนี้

 

แหล่งอ้างอิง

https://marketeeronline.co/

https://www.ryt9.com/

https://www.marketingoops.com/ สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


‘Size’ ปัญหาโลกแตกธุรกิจจำหน่ายเสื้อผ้าออนไลน์

การเติบโตของ Fintech ในประเทศไทยช่วงโควิด 19


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ถอดแนวคิด ‘เนวิลล์ ฟู้ด’ ฟาร์มแม่ไก่อารมณ์ดี - โปรตีนจิ้งหรีด เทรนด์อาหารแห่งอนาคตสร้างความยั่งยืน รับเทรนด์ Future Food

ถอดแนวคิด ‘เนวิลล์ ฟู้ด’ ฟาร์มแม่ไก่อารมณ์ดี - โปรตีนจิ้งหรีด เทรนด์อาหารแห่งอนาคตสร้างความยั่งยืน รับเทรนด์ Future Food

เมื่อโลก กำลังเผชิญกับความท้าทายใหม่จากการเพิ่มขึ้นของประชากร โดยองค์การสหประชาชาติ (UN) ได้คาดการณ์ว่า ประชากรโลกจะเพิ่มจำนวนจากปัจจุบันที่มีอยู่ราว…
pin
157 | 20/06/2024
แชร์ประสบการณ์ เจ้าของแบรนด์ดัง ปูไข่ดอง by ‘ปองไคดู’ สร้างโอกาสจากวิกฤตได้อย่างไร? ให้สามารถสร้างยอดขายสู่ หลักล้าน

แชร์ประสบการณ์ เจ้าของแบรนด์ดัง ปูไข่ดอง by ‘ปองไคดู’ สร้างโอกาสจากวิกฤตได้อย่างไร? ให้สามารถสร้างยอดขายสู่ หลักล้าน

หากใครกำลังสนใจอยากเริ่มธุรกิจอาหารทะเลสด ห้ามพลาดกับการแชร์เรื่องราวจากประสบการณ์จริง ของแบรนด์ปูไข่ดอง ยอดขายหลักล้าน โดย คุณตรีชาวัชร์…
pin
221 | 18/06/2024
‘ขอนแก่นแหอวน’ ต้นแบบการสืบทอดธุรกิจครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นอย่างยั่งยืน สู่ผู้นำตลาดแหอวนบนเวทีโลก

‘ขอนแก่นแหอวน’ ต้นแบบการสืบทอดธุรกิจครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นอย่างยั่งยืน สู่ผู้นำตลาดแหอวนบนเวทีโลก

การก่อตั้งธุรกิจในรูปแบบของ ‘ธุรกิจครอบครัว’ มักจะมีคำกล่าวว่า “ธุรกิจครอบครัว อยู่รอดได้ไม่เกิน 3 ชั่วอายุคน” กล่าวคือ ช่วงแรกเป็นช่วงที่เริ่มสร้างกิจการ…
pin
539 | 14/06/2024
10 พฤติกรรมออนไลน์ของผู้บริโภคช่วงโควิด 19