โควิด-19 กระตุ้นธุรกิจโลจิสติกส์โต - จ้างงานเพิ่ม

SME Update
23/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2057 คน
โควิด-19 กระตุ้นธุรกิจโลจิสติกส์โต - จ้างงานเพิ่ม
banner

นาทีทองของธุรกิจสุดปังที่กระตุ้นในเกิดการจ้างงานมากในช่วงนี้ คงต้องยกให้อีคอมเมิร์ซและโลจิสติกส์ ที่เติบโตตามกันมาแบบแพ็คคู่ สวนกระแสเศรษฐกิจในภาวะปัจจุบัน จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้พฤติกรรมของผู้คนที่ปรับเปลี่ยนไป มีความนิยมเข้ามาใช้บริการซื้อ-ขายออนไลน์เพิ่มขึ้นจากการกักตัวอยู่ในบ้าน และ Work from home

ส่งผลทำให้ยอดการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์และอาหารเดลิเวอรี่พุ่งทะลุเพดาน สิ่งที่ตามมาคือ การขนส่งเกิดความติดขัด ล่าช้า จากปริมาณสินค้าออนไลน์ที่ไหลทะลักเข้ามาอย่างท่วมท้นในทุกวัน จนต้องเปิดรับสมัครพนักงานเพิ่มจำนวนมาก กลายเป็นศึกแย่งชิงคนทำงานขนส่งสินค้าแบบเอารายได้เป็นตัวกระตุ้นใจ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


พฤติกรรมผู้คนเปลี่ยน ดันอีคอมเมิร์ซโต

การเก็บตัวอยู่ในที่พักอาศัยช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด เป็นเหตุการณ์ที่ไปกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภค ให้มีการเข้าถึงข้อมูลและการซื้อขายออนไลน์มากขึ้น ยกตัวอย่างในจีน จากการวิเคราะห์ข้อมูลของเควสต์ โมบาย(Quest Mobile) ซึ่งเป็นบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลของจีน พบว่า

ผู้หญิงจีนมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 42.7% เมื่อเทียบกับปี 2562 และยังพบอีกว่า ผูู้หญิงจีนใช้เวลาเฉลี่ยในแอปพลิเคชั่นอีคอมเมิร์ซเพิ่มขึ้น 10.3%

แม้แต่บริษัท Amazon ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซ ยังต้องออกมาประกาศจ้างพนักงานในช่วงโควิด-19 เพิ่มอีก 100,000 คน เพื่อช่วยทำงานในคลังสินค้า,รับส่งสิ่งของในสหรัฐอเมริกา และรองรับการสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ที่เพิ่มขึ้น ในส่วนของฝั่งไทยเจ้าใหญ่อย่างลาซาด้า, เฟซบุ๊ก, ช้อปปี้, ห้างค้าปลีกออนไลน์ รับโควิด-19 ดันให้มียอดการขายเติบโตทะลุเพดานเกิน 100% ในช่วงนี้

 

โลจิสติกส์เงินสะพัด งานหนัก แรงงานไหล

เมื่ออีคอมเมิร์ซโตเกิดการซื้อขายออนไลน์มากขึ้น สิ่งที่เติบโตตามก็คือการขนส่งสินค้าที่ต้องแข่งกับเวลา โดยธุรกิจขนส่งในไทยมีอัตราการเติบโตปกติอยู่ที่ปีละ 15-20% ซึ่งในช่วงโควิด-19 เกิดเม็ดเงินสะพัดเข้ามาในตลาดนี้อย่างต่อเนื่องเกิน 2 แสนล้านบาทไปแล้ว ทำให้เกิดมูลค่าทางการตลาดในปัจจุบันไม่ต่ำกว่า 30,000 ล้านบาท  

จากความต้องการใช้บริการในช่วงที่ผู้คนหยุดออกนอกบ้าน เลี่ยงการติดเชื้อทำงานอยู่บ้านและใช้ชีวิตภายใต้ ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ด้วยข้อกำหนดเรื่องเวลาการออกนอกบ้าน ทำให้การขนส่งพัสดุติดขัด ตกค้าง ล่าช้า ไปจนถึงค้างสต็อก ปริมาณพัสดุจึงกองอยู่ล้นคลังสินค้า เพราะมีคนใช้บริการมากเกินปกติ และคนทำงานไหลไปทางฝั่งที่มีรายได้ดีกว่า จึงตามมาด้วยการออกโปรโมชั่นล่อใจในการเดินเกมขนส่ง ไปจนถึงเพิ่มแพ็คเกจค่าตอบแทนและสวัสดิการดึงดูดใจพนักงานไม่ให้ไหลไปสู่ค่ายบริการอื่น โดยเฉพาะการบริการด้านการขนส่งอาหารที่มีรายได้ดีเป็นตัวดึงดูดคนทำงาน

นายสุทธิเกียรติ จันทรชัยโรจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชิปป๊อป จำกัด ธุรกิจสตาร์ทอัพผู้ให้บริการด้านระบบโลจิสติกส์ครบวงจร ภายใต้แบรนด์ SHIPPOP ระบุว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซเติบโตขึ้นอย่างมาก ทำให้ขณะนี้มีปริมาณพัสดุที่ต้องจัดส่งในระบบโลจิสติกส์เพิ่มขึ้น เรียกว่ายอดพัสดุตอนนี้เติบโตพุ่งจนไม่รู้จะนับอย่างไร เป็นจังหวะที่ผู้ประกอบการโลจิสติกส์ทุกรายเหนื่อยมาก และหลายรายเริ่มมีปัญหาคนไม่พอ ทำให้มีปัญหากับการจัดส่ง

 

เปิดศึกดูดคนทำงาน ด้วยแพ็คเกจค่าจ้างล่อใจ

บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้ทำรายได้นำค่ายอื่นในครั้งนี้ ประกาศรับสมัครพนักงานเพิ่มกว่า 1,000  อัตรา เพื่อเข้ามาช่วยในการบริหารจัดการทั้งในฝ่ายปฏิบัติการ และ Call Center รวมถึงการเพิ่มค่าตอบแทนพิเศษ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับพนักงานเพิ่มขึ้นจากเดิม ไปจนเกิดโครงการร่วมมือกับ Smart Taxi เปิดรับ Taxi เข้ามาช่วยวิ่งขนส่งสินค้าแทนการขนส่งคนที่เงียบเหงาในช่วงกักตัวอยู่บ้าน 


ทำให้ เคอรี่ สามารถระบายสินค้าค้างสต็อกที่กำลังประสบปัญหาอยู่ลงไปได้ เพราะนับตั้งแต่มีการประกาศ Lockdown เมืองและจังหวัดต่างๆ ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่นำมาใช้ควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้มีการซื้อขายสินค้าออนไลน์กันมากขึ้นในช่วงนี้ จากปกติที่เคอรี่ต้องขนส่งสินค้าในเขตกรุงเทพและปริมณฑลเป็นจำนวน 3 แสนชิ้นต่อวันก็เพิ่มเป็น 6 แสนชิ้นต่อวันในช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด

 

ด้านริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ประกาศรับสมัครพนักงานในตำแหน่งลูกจ้าง 175 คน แยกเป็นพนักงานขับรถ 100 อัตราและตำแหน่งลำเลียง 75 อัตรา เพื่อเข้าทำงานที่สำนักงานใหญ่ (ไปรษณีย์ไทย) หลักสี่  ถนนแจ้งวัฒนะ เขตกรุงเทพมหานคร

โดยค่าตอบแทน กรณีสมัครเป็นพนักงานขับรถรายได้ 16,000  - 30,000 บาทต่อเดือน แค่เพียงมีคุณสมบัติด้านความสามารถในการขับรถรู้จักเส้นทางในเขต กทม.และปริมณฑล เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับพนักงานลำเลียง รับวุฒิการศึกษาขั้นต่ำป.6 อายุ 18 ปีขึ้นไป มีความรับผิดชอบอ่านออกเขียนได้ เสนอรายได้ให้ 10,000 – 20,000 บาทต่อเดือน  สามารถปฏิบัติงานตามเส้นทางและเวลาตามที่บริษัทกำหนดได้ 

ทั้งนี้ บริษัท ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น จำกัด เผยว่าปริมาณพัสดุเข้าสู่ระบบของไปรษณีย์ในช่วงที่คนไทยให้ความร่วมมืออยู่บ้าน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นวันละกว่า 60% จากปริมาณงานปกติ พร้อมเตรียมแผนรองรับการใช้บริการที่เพิ่มมากขึ้น อาทิ การระดมเจ้าหน้าที่จากส่วนงานต่างๆ ช่วยงานคัดแยกส่งต่อสิ่งของควบคู่กับการใช้เครื่องจักรคัดแยกอย่างเต็มเวลา พร้อมจัดรถขนส่งเที่ยวเสริมเพิ่มความถี่ในการขนส่ง โดยไปรษณีย์ไทยพร้อมรองรับการใช้บริการ และจะส่งสิ่งของทุกชิ้นถึงมือผู้ใช้บริการทุกคนโดยเร็วที่สุด

นอกจากนี้ค่ายน้องเล็กอย่าง บริษัท แฟลช เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) ผู้ให้บริการด้าน E-commerce แบบครบวงจร ออกนโยบายประกาศเปิดรับสมัครลูกจ้างตกงานทั่วประเทศ ที่มีความสนใจเข้าร่วมเป็นพนักงานรับ-ส่งพัสดุรายวันกับบริษัทฯ ในอัตราค่าตอบแทนสูงถึง 1,200 บาทต่อวัน

นายจรัสพักตร์ การปลื้มจิตต์ Country Partner บริษัท แฟลช เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) กล่าวว่า บริษัทฯ ต้องการเป็นอีกหนึ่งพลังที่จะสามารถเข้ามาช่วยเหลือพี่น้องคนไทย ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการถูกเลิกจ้างในสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ให้ลูกจ้างตกงานได้มีงานทำ นำเงินไปเลี้ยงตนเองและครอบครัวได้อย่างไม่ลำบาก


ซึ่งภาคขนส่งเป็นอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบน้อยกว่าอุตสาหกรรมภาคอื่นๆ จึงต้องการหยิบยื่นโอกาสให้แก่สังคม และพี่น้องคนไทยที่ขาดรายได้มาร่วมเป็นพนักงานรับ-ส่งพัสดุรายวันกับเรา โดยพนักงานจะสามารถสร้างรายได้ของตนเองได้มากถึง 1,200 บาทต่อวัน (ภายใต้เงื่อนไขของบริษัทฯ)

สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนในครั้งนี้คือ ท่ามกลางวิกฤติที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจหรือการเติบโตทางเศรษฐกิจหลายอย่าง ได้สร้างโอกาสให้แก่ธุรกิจบางอย่างได้พลิกผันเติบโตขึ้นมา โดยในครั้งนี้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ธุรกิจขนส่ง และเดลิเวอรีที่ยังไม่ได้กล่าวถึงได้อานิสงค์ไปเต็มๆ จนตั้งรับไม่ทัน ทำให้เกิดศึกจ้างงาน แรงงานไหล คนงานเลือกได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีวุฒิการศึกษาสูงๆ ก็สามารถสร้างรายได้จากค่าตอบแทนงามๆ ที่สะพัดเข้ามาในช่วงเวลานี้ไปได้อย่างไม่ยากเย็น แค่เน้นขยันบริการดีก็ไปรอดตลอดการเติบโตของฝั่งโลจิสติกส์.

 

แหล่งอ้างอิง    

https://www.xinhuathai.com/eco/ผู้หญิงในจีนใช้-อีคอมเ_20200413

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/874604

https://www.sentangsedtee.com/today-news/article_145867

https://www.thansettakij.com/content/429353?fbclid=IwAR3qRCF6sOg7tDW-wyxEHN3ru-xgXlVaDaO6W69JWqukeYo278xDLMbrO6g

https://marketeeronline.co/archives/155916  


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<  


เคอร์รี่รุกหนัก หวังเต็งหนึ่งชิงตลาดนำไปรษณีย์ไทย

Food Delivery เทรนด์ธุรกิจที่ร้อนแรง!


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3493507 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
126569 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
118933 | 12/04/2020
โควิด-19 กระตุ้นธุรกิจโลจิสติกส์โต - จ้างงานเพิ่ม