โควิดทำให้จิตป่วย ต้องหาตัวช่วยสลัดความกังวล

Edutainment
10/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3553 คน
โควิดทำให้จิตป่วย ต้องหาตัวช่วยสลัดความกังวล
banner

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ฆ่าชีวิตผู้คนไปมากจนกลายเป็นสงครามโรคล้างโลก มาตรการของรัฐที่สั่งปิดสถานที่ต่างๆ ที่มีผู้คนมารวมกันอยู่มากๆ  รวมถึงการขอให้อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาตินั้น อาจกลายเป็นดาบสองคมที่ทำให้ต้อง work from home จนมาถึงจุดโดดเดี่ยวตัวเองออกจากสังคม

เชื่อว่าตอนนี้หลายคนที่กักตัวเองอยู่กับบ้านเริ่มมีอาการป่วยทางจิตกันบ้างแล้ว อันเนื่องมาจากไม่ได้ออกไปทำงาเหมือนเช่นเคย รวมถึงการรับข่าวสารเรื่องโควิดมากจนเกินไปอาจทำให้คุณกลายเป็นโรควิตกกังวลจนเกินเหตุโดยไม่รู้ตัวจนมีอาการนอนไม่หลับก็ได้  

บางคนสรรหาแต่หน้ากากอนามัยและเจลล้างมือจนวันๆ แทบไม่ได้ทำอะไรแล้ว  บางคนวัดไข้ทั้งวัน บางคนจริงจังมากนั่งจดสถิติคนป่วยและคนตายทุกวัน บางคนถึงกับใช้แอลกอฮอล์ฉีดฆ่าเชื้อทุกอย่างที่ต้องใช้มือสัมผัส 

ถ้าคุณเริ่มจะมีอาการย้ำคิดย้ำทำเหล่านี้แล้ว นั่นคือคุณกำลังเข้าสู่สภาวะกังวลและในที่สุดจะกลายเป็นโรคป่วยทางจิตแบบไม่รู้ตัว

ทั้งนี้ตั้งแต่มีโควิดขวิดไปทั่วนั้นทำให้ชีวิตทุกคนอยู่กันยากขึ้นจริงๆ ดังนั้นเมื่อเกิดความวิตกกังวลมาครอบงำจนทำให้เสียสุขภาพใจและกาย ควรทำอย่างไรดี?

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


5 วิธีอยู่กับโควิดจิตไม่ป่วย

1. กลับมาสู่โลกแห่งความจริง  ถ้ารู้ตัวว่าอยู่ในโมเมนต์ที่กำลังวิตกกังวลจนเสียการควบคุมตัว จงดึงตัวเองกลับมาสู่โลกแห่งความจริงให้ได้ นั่นคือการควบคุมความคิดของตัวเองไม่ให้เตลิดไปไกลจนกู่ไม่กลับ ลองหยุดเสพข่าวที่ทำให้วิตกจริตแล้วหันไปหาอะไรทำ ที่สามารถดึงความคิดตัวเองออกมาจากโลกของโควิด

2. หาเพื่อนคุย  เพื่อไม่ให้ตัวเองหมกมุ่นอยู่กับเรื่องโควิดจนไม่เป็นอันทำอะไร แต่ขอแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงคุยกับกลุ่มเพื่อนที่วิตกจริตเรื่องนี้ เพราะจะพากันแย่ขึ้นกว่าเดิม แต่ควรหาเรื่องคุยอื่นๆ ที่ทำให้สุขภาพจิตดีขึ้น ที่สำคัญคุยกันแบบเว้นระยะห่างจะดีที่สุด เช่น คุยทางโทรศัพท์ แชท หรือวิดีโอคอล

3. เสพข่าวแต่พอดี/มีสติ  ควรสร้างจุดสมดุลให้กับชีวิตระหว่างโลกของเรากับโลกของข่าวสาร เพราะปัจจุบันมี fake news ที่คอยมาบั่นทอนจิตใจมากมาย ยิ่งอ่านก็ยิ่งเห็นภาพโหดร้ายที่ทำให้จิตใจหดหู่ ดังนั้นต้องรู้จักแยกแยะข่าวที่จะเสพย์ด้วย  ถ้าอ่านข่าวแล้วใจเริ่มหนักอึ้ง หายใจติดขัด นอนไม่หลับควรปิดการสื่อสารทุกอย่างไม่ว่า online หรือ offline แล้วหันไปหาอะไรทำที่ช่วย เช่น ทำอาหาร ออกกำลังกาย อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ ดูซีรีย์ หรือหางานอดิเรกที่ชอบทำ งดแตะต้องอุปกรณ์สื่อสารสักระยะ เป็นต้น

4. วิธีป้องกันจะติดโควิด  ก็ควรทำตามข้อแนะนำของแพทย์ที่ดีที่สุดคือ ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่และน้ำสะอาด กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ social distancing ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน กินอาหารครบหมู่และออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอ นอนให้ครบ 6- 8 ชั่วโมง  ฯลฯ. ถ้าทำตามขั้นตอนนี้แล้วเชื่อว่าชีวิตห่างไกลจากไวรัสมรณะนี้ได้ โดยไม่ต้องเป็นโรคกังวลอีกต่อไป

5. คิดให้เป็นเรื่องตลก  ลองมองมุมโควิดแบบขำๆ บ้างเพื่อลดภาพร้ายๆ เกี่ยวกับโรคนี้ออกไปจากสมองที่กังวล เดี๋ยวนี้มีวลีเด็ดๆ เกี่ยวกับโควิดที่ติด #hashtag ในโลกโซเชียล ซึ่งสามารถเรียกรอยยิ้มให้คุณหายเครียดได้ เช่น อาการเบื้องต้นคือมีไข้ แต่...อาการทั่วไปคือไม่มีตัง โควิดมันน่ากลัว มากักตัวที่ห้องเรามั๊ย, โควิดอะแพร่พันธุ์ คิดถึงทุกวัน อะแค่เธอ ฯลฯ.


ที่สำคัญ มีสติตระหนักได้แต่ไม่ต้องตระหนกหรือแตกตื่นจนเกินงามจนเสียสุขภาพจิต หมั่นดูแลตัวเอง คนรอบข้าง เดี่ยวก็ผ่านไป เหมือนทุกครั้งที่เราเจอวิกฤติ 


อย่าดูแต่ซีรีส์! แนวทาง ‘พัฒนาตัวเอง’ ช่วงกักตัว

คิดแบบนี้ก็ดีนะ จะได้ไม่วิตกจริตผ่านวิกฤติสู้โควิดได้Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
322575 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
277748 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
265479 | 12/06/2019
โควิดทำให้จิตป่วย ต้องหาตัวช่วยสลัดความกังวล