COVID-19 ติดมากับโอกาส ‘สินค้าเกษตรไทย’

SME Update
06/05/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3169 คน
COVID-19 ติดมากับโอกาส ‘สินค้าเกษตรไทย’
banner

นับเป็นประเด็นน่ากังวลเมื่อองค์การระหว่างประเทศ ทั้งองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO), องค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์การการค้าโลก (WTO) ได้ออกมาเตือนว่าในบางพื้นที่ในโลกอาจประสบปัญหาขาดแคลนอาหาร หากยังล้มเหลวในการควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างมีประสิทธิภาพ

ขณะนี้รัฐบาลหลายประเทศพากันประกาศขยายการบังคับใช้มาตรการปิดเมือง และการรักษาระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing ออกไปอีก ส่งผลให้ประชาชนเกิดความไม่มั่นใจจนต้องออกไปซื้ออาหารมากักตุน 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ในส่วนของประเทศไทย นายระพีภัทร์  จันทรศรีวงศ์ เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า สถานการณ์ภัยแล้งที่รุนแรง ผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลต่อภาวะเศรษฐกิจการเกษตรช่วงไตรมาส 1 ปี 2563 (มกราคม - มีนาคม 2563) หดตัว 4.8% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ของปี 2562 โดยสาขาพืช หดตัว 7.3% สาขาประมง หดตัว 2.2%     

ทั้งนี้ สศก. ประเมินว่า ภาวะเศรษฐกิจการเกษตรปี 2563 คาดว่ามีโอกาสจะขยายตัว 0.3% (อยู่ในช่วงติดลบ 0.2% ถึง 0.8%) โดยสาขาปศุสัตว์ สาขาประมง สาขาบริการทางการเกษตร และสาขาป่าไม้ ยังขยายตัวได้ มีการบริหารจัดการทั้งในด้านการผลิตและการตลาดที่ดี สำหรับสาขาพืชมีแนวโน้มจะปรับตัวดีขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง โดยคาดว่าจะสามารถทำการเพาะปลูกได้ตามฤถูกาลปกติ

จากการหดตัวลงมากในช่วงไตรมาส 1 ทำให้สาขาพืชในภาพรวมยังมีแนวโน้มหดตัว เนื่องจากผลผลิตพืชสำคัญในปี 2563 มีแนวโน้มลดลงโดยเฉพาะข้าว อ้อยโรงงาน ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ และสับปะรดโรงงาน

อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยบวกที่ส่งผลให้ภาคเกษตรขยายตัว คือความต้องการสินค้าเกษตรมีโอกาสเพิ่มมากขึ้น หลังจากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ที่คาดว่าเมื่อสถานการณ์คลี่คลายจะทำให้มีความต้องการสินค้าอาหารเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอาหารพร้อมรับประทาน (Ready to Eat) เนื่องจากสะดวกในการบริโภคและสามารถเก็บรักษาได้นาน

นอกจากนี้คาดว่าจะมีความต้องการมันเส้นเพิ่มมากขึ้น เพื่อนำไปเป็นวัตถุดิบผลิตแอลกอฮอล์ 75% และใช้ผสมทำเจลล้างมือเพื่อฆ่าเชื้อโรค รวมถึงถุงมือทางการแพทย์ ถุงมือยาง อาหารสุขภาพ หรือผลิตภัณฑ์สมุนไพรเป็นต้น ขณะที่ยังมีปัจจัยลบจากสถานการณ์ COVID-19 เช่นกัน 


จากประเด็นดังกล่าวส่งผลให้ "ราคาสินค้าเกษตร" มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น อาทิ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ระบุว่าราคาข้าวเปลือกเจ้าที่เกษตรกรขายได้ เฉลี่ยตันละ 10,200-11,200 บาท คิดเป็นราคาข้าวสารตันละ 17,500 บาท ส่วนราคาส่งออกข้าวตันละ 575-580 ดอลลาร์สหรัฐฯ สูงสุดรอบ 10 ปี

เพราะไม่เพียงผลผลิตไทยลดลง แต่ประเทศคู่แข่งขันมีข้อจำกัดในการส่งออกข้าวในช่วงโควิด-19 ระบาด เช่น อินเดียมีการล็อกดาวน์ ทำให้มีปัญหาในการขนส่งสินค้า เวียดนามจำกัดการส่งออกเหลือ 4 แสนตันต่อเดือน (เม.ย.-พ.ค.) กัมพูชาไม่ให้ส่งออกข้าวขาวให้ส่งออกเฉพาะข้าวหอม เมียนมาไม่ออกใบอนุญาตส่งออกข้าว

ขณะที่สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป ระบุว่ากลุ่มผัก อาทิข้าวโพดหวานผลผลิตจะลดลง 30-50% ราคารับซื้อในช่วงนี้อยู่ที่ 5.20 บาทต่อกก. จากช่วงเดียวกันปีที่แล้ว 4.80 บาทต่อกก. ส่วนหน่อไม้ฝรั่งที่มีช่วงเพาะปลูกเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ส่วนราคาผักที่ใช้ผลิตอาหารแปรรูปส่งออก เช่น กระเทียม ขิง ตะไคร้ ราคาปรับตัวสูงขึ้นเฉลี่ย 1-2 เท่า ขณะที่ผลไม้เช่น เงาะ ขนุน ลูกตาล คาดผลผลิตก็จะลดลง แต่ทุเรียนและมะม่วงจะได้รับผลกระทบอย่างมาก จากการที่ตลาดชะลอการสั่งซื้อผลจากโควิด-19 กระทบต่อระบบโลจิสติกส์

ดังนั้นจึงประมาณการณ์ได้ว่า ปีนี้ถือเป็นปีเสี่ยงสำหรับสินค้าเกษตรของไทย เพราะถึงแม้ว่าทิศทางความต้องการสำรองอาหารโลกจะเพิ่มขึ้น แนวโน้มราคาสินค้าเกษตรหลายตัวปรับสูงขึ้น แต่ก็ต้องเผชิญกับปัญหาภัยแล้งรุนแรง กระทบผลผลิตเสียหาย อาจจะไม่ได้รับอานิสงค์จากภาวะตลาดที่เติบโตขึ้นครั้งนี้สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


เปิดตลาดสินค้าฮาลาล UAE ไม่ยากอย่างที่คิด

"ธุรกิจอาหาร" โอกาสที่ติดมากับวิกฤติโควิดBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
2211 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2715 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2583 | 25/01/2024
COVID-19 ติดมากับโอกาส ‘สินค้าเกษตรไทย’