จับตา”จิ้งหรีดแปรรูป” ส่งออกอนาคตสดใส

SME in Focus
23/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 2130 คน
จับตา”จิ้งหรีดแปรรูป” ส่งออกอนาคตสดใส
banner

หลังจากองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติหรือ FAO ของ UN ได้ออกรายงานเกี่ยวกับแมลงกินได้และกระตุ้นให้ทั่วโลก หันมาบริโภคแมลงให้มากขึ้นปัจจุบันมีผู้บริโภคแมลงทั่วโลกถึง 2 พันล้านคน หรือ 1 ใน 3 ของประชากรโลก ในฐานะของแหล่งโปรตีนที่สำคัญในอนาคต ส่งผลให้ตลาดแมลงกำลังเติบโตสู่ระดับอุตสาหกรรมในหลายๆประเทศ

ขณะที่ข้อมูลจากบริษัท โกลบอล บั๊กส์ เอเชีย หนึ่งในผู้ผลิตโปรตีนจิ้งหรีดของไทยที่ทำฟาร์มและโรงงานอยู่ในพื้นที่ ตำบลทับใต้ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระบุว่าในช่วงปี พ.ศ. 2561 ตลาดโลกมีความต้องการโปรตีนจากแมลงเป็นจำนวนมากถึง 400 ล้านตันต่อปี และจะเติบโตขึ้นเฉลี่ยปีละ 7% เมื่อคิดเป็นมูลค่าในอีก 6 ปีข้างหน้า จะมีมูลค่าสูงถึง 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว


โดยพันธุ์จิ้งหรีดที่เกษตรกรนิยมเลี้ยงมีอยู่ 3 สายพันธุ์ ได้แก่ จิ้งหรีดทองดำ จิ้งหรีดทองแดง และจิ้งหรีดบ้านหรือสะดิ้ง  โดยเลี้ยงในลักษณะฟาร์มขนาดเล็กในบ่อซีเมนต์ บ่อหนึ่งบ่อสามารถเก็บจิ้งหรีดได้ประมาณ 10 กิโลกรัม  และราคาจำหน่ายประมาณกิโลกรัมละ 150 – 200 บาท  สามารถมีรายได้ตั้งแต่ 5,000 – 20,000 บาทต่อเดือน

รายงานของนักวิจัยจากคณะกีฏวิทยา มหาวิทยาลัย Wageningen ประเทศเนเธอร์แลนด์  ชี้ว่าประเทศไทยมีศักยภาพสูงในการเป็นแหล่งผลิตอาหารที่ทำจากแมลง เนื่องจากประเทศไทยมีแมลงที่บริโภคได้มากกว่า 300 สายพันธุ์ กอปรกับประเทศไทยมีแหล่งผลิตและบริโภคแมลงอยู่แล้ว

ขณะเดียวกันในสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการปรับปรุงกฎระเบียบเกี่ยวกับอาหารใหม่เพื่อให้สอดคล้อง กับการพัฒนาด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีของอาหารในปัจจุบัน โดยกฎระเบียบใหม่ของ Novel Foods (อาหารใหม่) มีผลบังคับใช้ไป เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา ได้มีการจัดให้ “แมลง” อยู่ในกลุ่มอาหารพื้นบ้านที่มีการบริโภคนอกอียูมาแล้วไม่ต่ำกว่า 25 ปี จึงเป็นโอกาสที่ดีในการส่งออกแมลงจากประเทศไทยด้วยเช่นกัน

ในปัจจุบันนี้ในหลายๆประเทศผู้ประกอบการอาหารที่ใช้วัตถุดิบจากแมลงเพิ่มมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ผลิตภัณฑ์อาหารเกี่ยวกับแมลงก็มีหลายรูปแบบ ยกตัวอย่างเช่น ซอสแมลง,แยมแมลง,แมลงผง,ลูกอมแมลง,แป้งทำขนม คุกกี้แมลง,แมลงย่างรมควัน,ช็อกโกแลตแมลง,พาสต้าแมลง

อีกรูปแบบหนึ่งคือ ใช้แมลงเป็นวัตถุดิบรับประทานเป็นอาหารโดยตรง เช่น เบอร์เกอร์แมลง หรือใช้เป็นส่วนผสมในบางเมนูเสิร์ฟในร้านอาหาร ร้านเบเกอรี่ โดยแมลงที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่ จิ้งหรีด ซึ่งมีการขายในรูปของแมลงเป็นตัว เป็นแป้งแปรรูป ขายผ่านออนไลน์ถึงผู้บริโภคโดยตรง ขายส่งแมลงกินได้ และขายเพื่อเป็นอาหารสัตว์


จิ้งหรีดแบบผง กิโลกรัมละ 1 พันบาท

อย่างที่ทราบประเทศไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่มีศักยภาพในการเพาะเลี้ยงและแปรรูปแมลง ทำขนมขบเคี้ยว เบเกอรี่ ยังมีร้านอาหารที่นำเมนูแมลงมาเสิร์ฟแบบฟิวชั่นทันสมัย โดดเด่น จนเป็นที่กล่าวถึงในสื่อต่างประเทศ  โดยเฉพาะร้าน Insects in the backyard ในกรุงเทพมหานคร

นอกจากนี้ยังมีบริษัทที่ทำฟาร์มเลี้ยงแมลงและขายออนไลน์ ตามมาตรฐานการส่งออก ดำเนินกิจการแบบเจ้าของคนไทยและเป็นการร่วมทุนกับชาวต่างชาติ โดยเน้นการส่งออกแมลงในรูปแบบต่างๆเป็นหลัก เช่น next-food.net และ Eco Insect Farmingหรือแหล่งใหญ่อีกแห่งที่หมู่บ้านจิ้งหรีด อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น บ.อีโค่ ฟาร์มมิ่ง จำกัด ผู้รับซื้อจิ้งหรีดแปรรูปเพื่อการส่งออก มีโรงงานแปรรูปตั้งอยู่ จ.เชียงใหม่ ได้ผลิตแป้งจิ้งหรีดหรือจิ้งหรีดผง โดยส่งออกไปยังสหภาพยุโรปเป็นหลักด้วยรูปแบบผง เป็นส่วนผสมอาหาร ขนม พาสต้า อนาคตหากเปิดตลาดมากขึ้น ได้ตั้งเป้าส่งออกแป้งจิ้งหรีดไปยังสหภาพยุโรปราคากิโลกรัมละถึง 1,000 บาท เลยทีเดียว

ที่สำคัญสินค้าแมลงแปรรูปได้รับความนิยมในตลาดยุโรปโดยเฉพาะอังกฤษและเยอรมันนี โดยเฉพาะแป้งที่มีส่วนผสมของแมลงซึ่งสามารถมาแปรรูปเป็นเส้นพาสต้าหรือผสมในเบอร์เกอร์ที่เป็นเมนูอาหารที่ชาวยุโรปคุ้นเคยและรับประทานอย่างแพร่หลายอยู่แล้ว

ดังนั้นนจิ้งหรีดเป็นสินค้าที่มีแนวโน้มทางการตลาดดีขึ้นทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ปัจจุบันมีเกษตรกรเลี้ยงจิ้งหรีดมากกว่า 20,000 รายทั่วประเทศ

ส่วนใหญ่อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ เช่น ขอนแก่น กาฬสินธ์ุ มหาสารคาม พิจิตร เชียงใหม่ พิษณุโลก สุโขทัย มีกำลังการผลิตสูงถึง 7,500 ตันต่อปี ผลผลิตปีละ 7,500 ตัน มีมูลค่าเกือบ 1,000 ล้านบาทต่อปี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการบริโภคภายในประเทศ และเริ่มมีการส่งออกไปต่างประเทศนอกจากนี้ยังมีนักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนผลิตแมลงในไทย โดยเฉพาะการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีด พร้อมทั้งโรงงานแปรรูป


เมื่อตลาดในโลกเปิดกว้างมากขึ้น การยกระดับเพื่อเป็นเครื่องการันตีมาตรฐานและความปลอดภัยให้เป็นที่ยอมรับของตลาดต่างประเทศมากขึ้นจึงเป็นเรื่องสำคัญ รวมทั้งเทคโนโลยีการแปรรูปเป็นผงโปรตีนนั้น คือจุดเปลี่ยนที่ทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงผลิตภัณฑ์จากแมลงได้ง่ายขึ้น เพราะกินโดยที่ไม่ต้องเห็นตัวมันนั่นเอง

Novel Food โอกาสอุตสาหกรรมอาหาร (food industry)

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32622 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19699 | 14/06/2019
คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี SME in Focus

คัดมาให้แล้ว ! แอปพลิเคชั่นที่ Smart Farm ต้องมี

เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นตัวเร่งและตัวช่วยให้ภาคการเกษตร ปรับเปลี่ยนจากการทำการเกษตรแบบเดิม ๆ ในอดีต สู่การทำการเกษตรอัจฉริยะ หรือ Smart Farming ด้วยการนำ...
13611 | 08/12/2019
banner