มองให้เป็นเห็นโอกาส ‘ธุรกิจแฟชั่นและเครื่องสำอาง’

SME Update
19/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3434 คน
มองให้เป็นเห็นโอกาส ‘ธุรกิจแฟชั่นและเครื่องสำอาง’
banner

มีผลสำรวจพฤติกรรมผู้คนช่วงกักตัวในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จากกรุ๊ปเอ็ม ประเทศไทย (GroupM) ในเครือ WPP ร่วมกับเอเยนซี่ในเครือ มายด์แชร์ มีเดียคอม เวฟเมคเกอร์ และพันธมิตรคันทาร์ ผู้นำด้านการวิจัยและไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) ได้ทำการสำรวจวิจัยภาพรวมของผลกระทบที่เกิดขึ้นระดับประเทศและระดับธุรกิจสินค้าบริการแต่ละหมวดหมู่ ในหัวข้อ Coronavirus in Thailand - Trends & Implications for Bramds and marketers พบว่า

คนไทยมีการสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับความงามและแฟชั่นเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากตลอดทั้งวัน ในช่วงเวลาของการกักตัวป้องกันการติดเชื้อ นั่นเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าคนใช้เวลาว่างในช่วงนี้ดูแลตัวเองมากยิ่งขึ้น ซึ่งหมายถึงมีความต้องการอุปโภค บริโภคสินค้าประเภทความสวยความงามและแฟชั่นสูงด้วยเช่นกัน นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่ไม่ควรพลาดทำการตลาดออนไลน์ทดแทนออฟไลน์ที่ไปต่อไม่ได้ จากสถานการณ์โรคโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกในปัจจุบัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ทำไมสินค้าแฟชั่นความงามถึงมาแรงในช่วงนี้

ในสถานการณ์แบบ Work Form Home และการกักตัวอยู่บ้าน ทำให้คนเรามีเวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น จึงคิดอยากจะใช้ช่วงเวลานี้มาปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดูดี ดึงดูด ด้วยภาพลักษณ์ที่สวยงามตามความเป็นจริง โดยไม่อิงแอพพลิเคชั่น สินค้าเครื่องสำอางและแฟชั่นนั้นเป็นสิ่งฟุ่มเฟือย จึงกลายเป็นสิ่งที่คนเราต้องการ ด้วยธรรมชาติของมนุษย์เป็นสัตว์สังคม มีการรวมกลุ่มกันอยู่ แบบอาศัยพึ่งพากัน จึงกลายเป็นความซับซ้อนในการดำเนินชีวิตและกิจกรรม

ตามธรรมชาติความเป็นมนุษย์ นั่นคือการแสวงหาการยอมรับจากผู้คนในสังคม โดยการแสดงออกมาทางกิริยา มารยาท การพูดจา การสร้างภาพลักษณ์ รูปร่างให้ดูดี ดึงดูดทั้งในส่วนของเพศตรงข้ามและผู้คมที่ต้องสังคมกันในกลุ่มสังคม ยิ่งค่านิยมการใช้ชีวิตเปลี่ยนไป มีการบ่งบอกฐานะทางสังคมผ่านเครื่องแต่งกาย การดูแลตัวเอง ไปจนถึงแฟชั่นการแต่งหน้าตา ทำสีผม ทรงผมให้ดูดีด้วยแล้ว

ดังนั้นเทรนด์ธุรกิจสินค้าประเภทเครื่องสำอาง แฟชั่น และความงาม ยังคงทำตลาดไปได้อย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใดๆ เพราะมีอีกหนึ่งงานวิจัยช่วยสนับสนุนว่า มนุษย์เรามักใช้เงินตามอารมณ์มากกว่าเหตุผล ซึ่งการกระตุ้นให้มนุษย์เกิดการตอบสนองทางอารมณ์ก่อนจะนำไปสู่การใช้จ่ายเงิน จึงทำได้ไม่ยาก หากเร่งทำการตลาดให้สอดคล้องไปกับพฤติกรรมผู้บริโภค เพื่อตอบโจทย์ความต้องการได้ทันท่วงที

 

เสื้อผ้าแฟชั่นยังขายดีต่อเนื่อง

จากการสำรวจของ ไพรซ์ซ่า ที่ทำการสำรวจสินค้าออนไลน์ขายดีปี 2562 ปรากฏว่า อันดับ 1 คือ กลุ่มเสื้อผ้าแฟชั่น ทำยอดขายสูงสุดหรือคิดเป็น 24% ของประเภทสินค้าทั้งหมด ขณะที่สินค้าที่เกี่ยวเนื่องในกลุ่มที่ขายดีมาก ได้แก่ กระเป๋า ชุดชั้นในผู้หญิง และเสื้อผ้าผู้หญิง แม้แต่ในช่วงกักตัวและทำงานอยู่บ้านคนก็ยังกังวลเกี่ยวกับภาพลักษณ์ของตัวเอง เมื่อต้องประชุมผ่าน vdo call ก็ยังกลัวเสียภาพลักษณ์ ดังนั้นเครื่องแต่งกายแฟชั่นจึงไม่เคยตกหล่นไปจากกระแส ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหนๆ ก็ตาม

ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ด้านความงาม จึงมีกลุ่มเป้าหมายที่ขยายตัวขึ้นทั้งในส่วนของผู้ชายและผู้หญิง โดยในส่วนของผู้ชายมีการเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 8% การดูแลตัวเองนั้นหมายรวมถึงเรื่องของเครื่องสำอางประเภทดูแลผิวพรรณ ตกแต่ง ปกปิด ให้ดูหล่อสวยเพิ่มเติมจากธรรมชาติเดิมที่มี

นอกจากนี้ยังมีสถิติที่ Ecommerce IQ ไปสำรวจเมื่อปี 2018 พบว่า 1 ใน 4 ของคนที่ทำการสำรวจทั้งหมด 1,874  คนมีพฤติกรรมการซื้อเครื่องสำอางออนไลน์เพิ่มขึ้นบอกว่า


เห็นได้ชัดว่าการขายเครื่องสำอางออนไลน์ก็เป็นสิ่งที่น่าลุ้น เพราะตราบใดที่คนไทยในปัจจุบันยังนิยมอวดตัวตนผ่านสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ เครื่องสำอางปรุงแต่งร่างกายย่อมมีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตขอผู้คนต่อไป เพราะต่อให้มีแอพพลิเคชั่นที่สามารถปั้นแต่งหน้าตาให้สวยงามดุจนางฟ้าราวเนรมิตได้มาเป็นตัวเลือกในการสร้างภาพลักษณ์ แต่ก็ไม่ใช่ทางเลือกที่คนจะนำมาใช้ทดแทนกันได้ เพราะคงไม่มีใครอยากให้รูปสวยกว่าตัวจริงแน่นอน

 

จะคว้าโอกาสทองที่กำลังมาได้อย่างไร

โอกาสในการปรับแผนธุรกิจหรือเริ่มต้น Startup สู่ธุรกิจแฟชั่นและความงามในสถานการณ์นี้ควรเริ่มต้นแบบค่อยเป็นค่อยไปไม่โหมฮือ สามารถปรับเปลี่ยนและทดลองทำตลาดไปจนกว่าจะได้แนวทาง ตามเทคนิคดังต่อไปนี้   

1. นำสินค้าเสนอขาย ลุยผ่านตลาดออนไลน์ทุกช่องทาง : หากจับธุรกิจด้านเครื่องสำอางและแฟชั่นในระบบออฟไลน์อยู่แล้ว การเริ่มต้น Startup สู่ออฟไลน์ก็เป็นสิ่งที่ต้องเร่งลงมือทำในช่วงนี้ ไม่ว่าจะนำเสนอผ่านสื่อๆ โซเชียลมีเดีย หรือแพลตฟอร์มตลาดออนไลน์ ล้วนทำแล้วเห็นผลทั้งนั้น เพราะอยู่ในช่วงที่โทรศัพท์และโลกออนไลน์กลายเป็นเครื่องมือคลายความเบื่อเหงาของผู้คนในช่วงกักตัว  

2. สร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์ผ่านทางออนไลน์ : เมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน มีการสืบค้นข้อมูลมากขึ้น การทำ Content ดีๆ ขึ้นเสิร์ฟบนแพลตฟอร์มร้านค้าที่มี วาง SEO ให้คนเข้าถึงได้ง่าย ไปจนถึงงัดกลยุทธ์ทางการตลาด และโปรโมชั่นต่างๆ เข้ามาร่วมกระตุ้นการรับรู้ตัวตนของแบรนด์ ก็เป็นสิ่งที่ต้องลุยทำ เพราะโอกาสที่จะได้ฐานลูกค้า เดินหน้าธุรกิจแบบออนไลน์เต็มรูปแบบกำลังมา

3. ใช้กลยุทธ์การตลาดแบบ KOL (Key Opinion Leader) หรือ Influencer Marketing เข้าช่วย : เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ยังไปได้ ผ่านช่องทางการสื่อสารที่ได้รับความนิยมจากฐานความน่าเชื่อถือ การติดตามบุคคลที่มีอิทธิพลทางความคิดบนโลกออนไลน์ ที่มีบทบาทชี้นำการตัดสินใจต่อผู้ติดตามในเรื่องเดียวกันได้เป็นอย่างดี จึงมีอิทธิพลต่อความคิดของผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมายได้ บุคคลเหล่านี้มักมีความถนัดหรือเชี่ยวชาญในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง จึงทำให้มีผู้สนใจและติดตามเรื่องราวที่เขาสร้างขึ้น  ดังนั้นคอนเทนต์ที่ Influencer เหล่านั้นสร้างขึ้น จึงเป็นส่วนสำคัญในการที่จะเข้าถึงผู้บริโภคได้ การเลือกเฟ้นจึงต้องดูความเหมาะสมว่าตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่แบรนด์ต้องการสื่อสารออกไปหรือไม่

4. เชื่อมั่นว่าทุกวิกฤติมีโอกาสเสมอ : เติมพลังบวกให้ตัวเองในช่วงที่ชีวิตเจอวิกฤติ เพราะถ้าชีวิตนี้ไม่ได้ถูกกำหนดมาให้ตายภายในวันนี้ นั่นก็หมายความว่าต้องมีชีวิตอยู่ต่อไปอีกเป็นเดือน ปี หรือหลายสิบปี ดังนั้นการฝึกคิดบวกจะเป็นการช่วยเพิ่มแรงใจ ให้กล้าลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงชีวิตพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสและนำมาพาชีวิตผ่านไปได้ทุกช่วงเวลา


เพราะต่อให้คนต้องใช้ชีวิตอยู่แต่ในบ้านไปอีกยาวนานหลายเดือน ก็คงไม่มีใครอยากดูทรุดโทรมเกินอายุในวันที่ต้องเปิดบ้านออกมาสู่สังคมภายนอก เนื่องจากการสร้างภาพลักษณ์ให้ดูดี นั้นเป็นวิถีหนึ่งที่คนทั่วโลกใช้ในการเข้าสังคมเพื่อดำเนินชีวิตมาหลายทศวรรษแล้วนั่นเอง.

 

แหล่งอ้างอิง :

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/875149 

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/859930  


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<  


Vertical E-Commerce ขายออนไลน์สำหรับสินค้าเฉพาะด้าน

5 ข้อน่ารู้ก่อนทำธุรกิจขายออนไลน์ปี 2020


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
1599 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2045 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2187 | 25/01/2024
มองให้เป็นเห็นโอกาส ‘ธุรกิจแฟชั่นและเครื่องสำอาง’