10 แฟรนไชส์อาหาร ที่ยังไปได้ดีแม้เศรษฐกิจผันผวน

SME Update
03/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 14492 คน
10 แฟรนไชส์อาหาร ที่ยังไปได้ดีแม้เศรษฐกิจผันผวน
banner

อาหารการกินเป็นปัจจัยแรกที่สิ่งมีชีวิตต้องการ เพราะร่างกายต้องการแหล่งพลังงานใหม่ๆ เข้าไปทุกวัน ดังนั้นไม่ว่าจะยุคไหน เศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร การขายอาหารการกินไปได้เรื่อยๆ ไม่มีตกยุค ยิ่งเป็นยุคแห่งเทคโนโลยีและมีธุรกิจตัวกลางคอยเชื่อมโยงร้านอาหารกับกลุ่มลูกค้าผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ การเติบโตทางการตลาดจึงเป็นไปอย่างดี โดย Euromonitor รายงานว่าในช่วงปี 2013-2018 ยอดขายธุรกิจบริการอาหาร(Food service) ของไทยยังเติบโตได้ต่อเนื่องที่ 4% ต่อปี           

จากพฤติกรรมความเป็นอยู่ที่เปลี่ยนไป มีความรีบเร่ง เน้นความสะดวก รวดเร็ว การประกอบอาหารรับประทานเองจึงลดลง หันมาซื้ออาหารสำเร็จรูปกันมากขึ้น เพราะมีต้นทุนต่อหน่วยต่ำกว่า นอกจากนี้คนไทยยังมีความนิยมบริโภคอาหารที่หลากหลาย จึงดันให้ธุรกิจอาหารโตทั้งในรูปแบบของร้านอาหารและแฟรนไชส์ ซึ่งปีนี้แม้เศรษฐกิจจะผันผวนด้วยเหตุหลายปัจจัย แต่แฟรนไชส์อาหารเหล่านี้ก็ยังคงเป็นสิ่งที่น่าจับตาและอยู่ต่อไปได้ จากแนวโน้มของตลาดที่ให้การตอบรับดีต่อเนื่อง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


10 แฟรนไชส์อาหารที่ยังไปได้ดีในยุคนี้

1. แฟรนไชส์น้ำปลาหวาน  น้ำปลาหวานกลายเป็นแฟรนไชส์ได้อย่างไร ได้สิถ้ามีดีที่รสชาติอร่อย จิ้มแกล้มกับผลไม้ชนิดใดก็ถึงใจ จะขยับขยายทำแฟรนไชส์ก็ไม่ใช่เรื่องที่ทำไม่ได้ สำหรับธุรกิจนี้งบประมาณขึ้นอยู่กับทุนและการจัดการร้านตามที่มี จะใส่ความสร้างสรรค์อะไรก็ได้ ในการตกแต่งร้านหรือเลือกเฟ้นผลไม้กินแกล้มน้ำปลาหวาน หรือจะยกทั้งชุดไปลงเป็นร้านก็มี ราคาเริ่มต้นแฟรนไชส์เพียง 10,000 บาท ก็สามารถตั้งร้านตั้งตัวได้เลย 

2. เนื้อย่างเสียบไม้  เป็นเทรนด์ธุรกิจแฟรนไชส์ใหม่ที่น่าลงทุน มีแนวคิดมาจากพฤติกรรมความนิยมทานเนื้อสัตว์ของคนไทย แบบปิ้งย่าง ซึ่งส่วนใหญ่จะมีแต่เป็นแนวบุฟเฟต์ ที่ต้องไปนั่งทานกับกลุ่มเพื่อน คนรัก หรือ ครอบครัว ที่ไม่สะดวกหากมีความต้องการแค่เพียงพออิ่มท้อง และไม่อยากจ่ายเยอะกับการรับประทานบุฟเฟต์ นี่จึงเป็นธุรกิจที่ตอบโจทย์คนเมือง รวมไปถึงคนใช้ชีวิตโสดตัวคนเดียว ปัจจุบันมีให้เลือกร่วมทุนหลายเจ้าด้วยกัน ใช้งบในการดำเนินการประมาณ 3,000 – 15,000 บาท 

3. เครป  ขนมทานเล่นยอดนิยมมานานยังคงไปได้ดี มีลูกเล่นมากมายทั้งเรื่องของไส้ แป้ง สีสัน และมีหลายแบรนด์แฟรนไชส์ให้เลือกหลากหลายแล้วแต่จุดขายที่สนใจ โดยมีชุดลงทุนแฟรนไชส์ตั้งแต่ 15,900 60,000 บาท ขึ้นอยู่กับแบรนด์และอุปกรณ์ส่งเสริมการขายของแบรนด์นั้นๆ 

4. หม่าล่า  อาหารปิ้งย่างเคลือบน้ำจิ้มรสเผ็ด มีต้นตำหรับมาเครื่องเทศมาจากเมืองจีน เป็นอาหารทานเล่นเคล้ากลับแกล้มกระตุ้นนำลายสบายท้อง ได้รับความนิยมมากๆ ในบ้านเราในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ด้านวัตถุดิบที่นำมาปิ้งย่าง เช่น  เนื้อ ไก่ เอ็น ไส้กรอก ฯลฯ จะคล้ายกันในแต่ละแบรนด์ แต่ต่างกันตรงเทคนิคการหม่าให้ได้ที่และรสชาติน้ำจิ้มสุดซี้ดอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแบรนด์แฟรนไชส์  มีชุดลงทุนแฟรนไชส์ตั้งแต่ 1,200 -30,000 บาท 

5. เฟรนช์ฟรายส์  อาหารทานเล่น ติดปาก ติดตลาด บริหารจัดการได้ไม่ยาก เห็นเงินเร็ว และมีฐานลูกค้ากว้าง เพราะเป็นอาหารทานเล่นที่ทานได้ดีตั้งเด็กจนถึงผู้ใหญ่ ปัจจุบันมีหลายรสชาติ และหลายแบรนด์แฟรนไชส์ให้เลือกลงทุน มีชุดลงทุนแฟรนไชส์ตั้งแต่ 25,000 – 200,000 บาท

6. ซูชิ  อีกหนึ่งต้นตำรับอาหารจากญี่ปุ่นที่ถูกปากคนไทยมานาน ทานง่าย บริหารจัดการไม่ยาก มีเสกลเล็กๆ เป็นซุ้มหน้าร้าน ไปจนถึงร้านนั่ง เน้นขายความสดใหม่ คิดราคาเป็นคำ มีเคล็ดลับความอร่อยที่แตกต่างกันตรงการปรุงรสข้าว มีหลายเจ้าให้เลือกลงทุน มีชุดลงทุนแฟรนไชส์ตั้งแต่ 4,000 – 35,000 บาท 

7. ก๋วยเตี๋ยว  เมนูเส้นๆ ทานง่าย แคลอรีเบาๆ ยังไปได้ในทุกยุคเศรษฐกิจ มีให้เลือกลงทุนไม่ต่ำกว่า 20 แบรนด์ แต่ละแบรนด์ล้วนมีเอกลักษณ์ที่วัตถุดิบ เช่น น้ำซุป เส้น การตุ๋นเนื้อ เครื่องปรุง รสชาติลูกชิ้น ฯลฯ ที่แตกต่างกันไป มีชุดลงทุนแฟรนไชส์ตั้งแต่ 50,000 – 150,000 บาท 

8. ส้มตำ ยำแซ่บ อีสานยกชุด  เป็นจุดเริ่มต้นของความอร่อย มีครบทุกรสชาติเอาใจคนไทยนิยมอิสาน ในส่วนของการส่งเสริมการขยในแต่ละแบรนด์ จะมีตั้งแต่เมนูส้มตำที่หลากหลาย ยำรสจัดจ้าน แจ่ว อ่อม ไก่ทอด ไกย่าง ฯลฯ ครบองค์อาหารตำนานแซ่บของชาวอีสาน ที่สามารถเริ่มต้นลงทุนแฟรนไชส์ได้ตั้งแต่ 19,000 – 70,000 

9. สเต๊ก  ยังเป็นแฟรนไชส์อาหารขายง่าย ทานคล่อง บริหารจัดการได้ไม่ยุ่งยาก สามารถคืนทุนได้เร็ว หากทำเลดีและเลือกลงทุนแฟรนไชส์ดี จะทำให้มีกำไรเป็นหลักหมื่นถึงแสนต่อเดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดการเลือกลงทุน 

10. ชาบู  อีกกระแสอาหารยอดนิยม ไม่ว่าจะจัดเป็นชุดบุฟเฟต์ หรือเสียบไม้ ตลาดล้วนให้การตอบรับดี กับอาหารสัญชาติอาหารตำรับญี่ปุ่น ที่มีต้นกำเนิดจากเมืองโอซากา ถูกนำมาปรับแต่งให้ถูกปากคนไทยจนติดตลาด มีชุดลงทุนแฟรนไชส์ตั้งแต่ 7,500 – 2,000,000 บาท


ทั้งนี้การจะเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์ด้านอาหารให้มีชัย สิ่งที่ต้องคำนึงถึงนอกเหนือไปจากทุน จุดคุ้มทุน และผลกำไรแล้ว การพิจารณาเรื่องทำเลที่ตั้ง ก็เป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยผลักดันให้ธุรกิจร้านอาหาร ทั้งในรูปแบบส่วนตัวและแฟรนไชส์มีอนาคตไปได้ไกล เพราะวัตถุดิบอาหารต้องสดใหม่และมีอายุในการเก็บรักษา จำต้องหมุนเวียนเปลี่ยนถ่ายทุกวัน

นอกจากนี้ยังมีผลกำไรต่อหน่วยน้อยกว่าสินค้าฟุ่มเฟือยชนิดอื่นๆ จึงต้องอาศัยจำนวนและปริมาณเข้ามาช่วยขับเคลื่อนยอดขาย ดังนั้นหากร้านอาหารดี รสชาติอร่อย แต่ทำเลไม่ได้ ก็ดับได้เช่นกัน.

 

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


ส่องช่องทางการลงทุนแฟรนไชส์ สวนกระแสเศรษฐกิจ

โจทย์ใหม่ ! “ไกด์ไลน์ แฟรนไชส์”


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
1599 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2045 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2187 | 25/01/2024
10 แฟรนไชส์อาหาร ที่ยังไปได้ดีแม้เศรษฐกิจผันผวน