HACKATAX ระดมไอเดีย “ภาษีไทย ถูกใจประชาชน”

SME Startup
12/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 422 คน
HACKATAX ระดมไอเดีย “ภาษีไทย ถูกใจประชาชน”
banner

กรมสรรพากร กระทรวงการคลัง และสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า สังกัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ร่วมมือจัดกิจกรรม Hackathon ด้วยการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ด้านภาษี ภายใต้ชื่อ #HACKATAX (แฮกกาแทกซ์) จัดขึ้นครั้งแรกในเมืองไทย

นับเป็นการรวมพลคนดิจิทัล Senior-Level ของ Startup ชั้นนำมาเข้าร่วมระดมสมองนำเทคโนโลยีดิจิทัลดึงข้อดี แก้ปัญหา มุ่งพัฒนาบริการภาครัฐทางภาษีเพื่อประโยชน์ของประชาชน โดยได้เชิญสตาร์ทอัพรุ่นใหญ่สายฟินเทคทำโจทย์ “ภาษีไทย ถูกใจประชาชน”

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ระดมสมอง ภาษีไทย ถูกใจประชาชน

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า กรมสรรพากรมุ่งพัฒนาบริการภาครัฐทางภาษีเพื่อประโยชน์ของผู้เสียภาษีจึงเชิญสตาร์ทอัพรุ่นใหญ่สายฟินเทคทำโจทย์ “ภาษีไทย ถูกใจประชาชน”  โดยศึกษาคิดค้นผลิตภัณฑ์เพื่อแก้ปัญหาเดิมได้แล้ว คาดว่าจะทำให้ประชาชน ผู้ค้ารายย่อย นิติบุคคลได้รับความสะดวกมากขึ้น เช่น  ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านค้า เสียภาษีได้สะดวกขึ้น  เมื่อซื้อสินค้า รับเงินผ่านเอกชนอยู่ในระบบแสกนบิล รายรับ รายจ่ายจะง่ายขึ้น สะดวกขึ้น ไม่ยุ่งยากต่อการทำบัญชี เมื่อขั้นตอนทุกอย่างง่าย สะดวก จะทำให้ทุกคนพร้อมจ่ายภาษี ไม่ต้องกลัวตรวจสอบย้อนหลัง สรรพากรจึงไม่ต้องทำหน้าที่ไล่ล่าเที่ยวหาเก็บภาษี แต่จะปรับไปเป็นพี่เลี้ยงคอยให้คำแนะนำ เมื่อใช้เทคโนโลยีมาช่วยอำนวยความสะดวก

ทั้งนี้กรมสรรพากรยังมีนโยบายในการสนับสนุนผู้ประกอบการไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน ง่ายต่อการทำธุรกิจด้วยการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล และได้รับความเป็นธรรม การร่วมกับดีป้าจัดให้มีงาน #HACKATAX หวังตอบโจทย์ “การทำภาษีเป็นเรื่องง่าย”  ภาครัฐและผู้ประกอบการเข้าใจและจับมือกัน การนำเชี่ยวชาญจนถึงระดับผู้อำนวยการเข้าร่วมเป็นทีมเดียวกัน เพื่อช่วยกันระดับความคิดและออกแบบโซลูชั่น ร่วมกันออกแบบวิธีแก้ปัญหา “Real Solution” นี้จะสร้างผลลัพธ์ที่ชัดเจน “Real Impact” ให้กับประเทศได้อย่างแท้จริง


ทางด้านนายณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า)  กล่าวว่า กิจกรรมการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ด้านภาษี #HACKATAX ถือเป็นปรากฎการณ์ใหม่สำหรับวงการเทคโนโลยีดิจิทัล ทั้งเป็นการบูรณาการกันครั้งแรกของหน่วยงานภาครัฐระหว่างดีป้า หน่วยงานในสังกัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และกรมสรรพากร กระทรวงการคลัง เพื่อจัดกิจกรรมในลักษณะ Hackathon ซึ่งเป็นการแข่งขันระดมความคิด ไอเดีย และความร่วมมือกันในการหาโซลูชั่น เพื่อแก้ปัญหาหรือโจทย์ต่าง ๆ

โดยโจทย์ในครั้งนี้ เพื่อบริการด้านภาษีแก่ประชาชนโดยเฉพาะ อีกทั้งผู้ที่จะมาเข้าร่วมแข่งขันนั้นจะไม่ใช่สตาร์ทอัพรุ่นใหม่ แต่เป็นรุ่นใหญ่มากประสบการณ์ สามารถตีโจทย์และสร้างไอเดียใหม่พร้อมนำไปปรับใช้จริง สามารถย่นระยะเวลาการทำงานและพัฒนาบริการได้ และเกิดประสิทธิภาพในระบบภาษีของประเทศควบคู่กับการพัฒนาระบบบริหารจัดการภาษีของภาครัฐได้อย่างตรงจุด

นอกจากนี้กรมสรรพากรและดีป้า จะได้มีการหารือร่วมกันเพื่อหาแนวทางในการเปิดโครงการทดสอบทดลองเทคโนโลยี (Sandbox) ของกรมสรรพากร ซึ่งอาจเป็นช่องทางสำหรับผู้เข้าร่วม #HACKATAX ที่จะได้นำผลงานมาทดสอบทดลองในสภาพแวดล้อมจริงอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งตรงกับ Concept ของงานคือ “Real experts. Real solutions. Real impact.”

สำหรับกิจกรรมการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ด้านภาษี #HACKATAX  (แฮกกาแทก) นั้นมุ่งเน้นการพัฒนาบริการภาครัฐที่จะเพิ่มความสะดวกแก่ประชาชน ลดความซับซ้อนในการใช้บริการทางภาษี 

คลังเดินหน้าปฏิรูปภาษี รับเศรษฐกิจดิจิทัล

ไม่ต้องกลัว! “ภาษีค้าออนไลน์”


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้า...
53074 | 12/06/2019
‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR SME Startup

‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR

การทำธุรกิจยุค 4IR หรือการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ธุรกิจที่มีความคล่องตัวปรับตัวได้เร็วก็มีสิทธิ์ล้มยักษ์ได้ จะเห็นว่าผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่รายหล...
15707 | 01/07/2019
จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก” SME Startup

จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก”

หลายคนคงจะพอได้ยินชื่อ JD.com อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดในจีน เมื่อเร็วๆนี้ได้แตกไลน์ธุรกิจ โดยร่วมมือกับ Mitsubishi C...
7922 | 17/07/2019
banner
banner