ฮ่องกง เศรษฐกิจติดหล่มในรอบสองทศวรรษ

SME Update
22/11/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 2719 คน
ฮ่องกง เศรษฐกิจติดหล่มในรอบสองทศวรรษ
banner

หลายท่านที่ติดตามข่าวเหตุการณ์ประท้วงในฮ่องกง อาจเกิดความหวั่นวิตกและสงสัยว่าถึงปัจจุบันนี้ เศรษฐกิจภายในฮ่องกงเป็นอย่างไรบ้าง โดยรายงานของไอเอชเอส มาร์กิจ (IHS Markit) ได้ระบุว่าเป็นเวลากว่า 5 เดือนของการประท้วงในเมืองฮ่องกงที่มีความรุนแรงบ่อยครั้งขึ้น ทำให้ส่งผลกระทบไม่ว่า ภาคการค้าปลีกและการท่องเที่ยวของฮ่องกง

ส่งผลให้ปีการประกอบธุรกิจในภาคเอกชนของฮ่องกงได้ลดลงสู่ระดับที่ต่ำที่สุดในรอบ 21 ปี ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยได้รับแรงกดดันจากการประท้วงต่อต้านรัฐบาลและความการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ข้อมูลเบื้องต้นของรัฐบาลที่แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจในไตรมาส 3 เข้าสู่ภาวะถดถอยเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ ความต้องการและกำลังซื้อจากจีนแผ่นดินใหญ่ลดลงต่ำสุดในประวัติศาสตร์ของการสำรวจ ซึ่งเริ่มต้นนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ปี 2541 โดยหลายบริษัทจากจีนลดปริมาณการสั่งซื้อและการลงทุนในเวลาที่รวดเร็วที่สุด เรียกได้ว่าภาคธุรกิจเอกชนของฮ่องกงยังคงติดหล่มและลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบสองทศวรรษ

ทั้งนี้ ผลจากการสำรวจ Hong Kong Purchasing Manager’s Index (PMI) ครั้งล่าสุดที่ส่งสัญญาณทางเศรษฐกิจที่รุนแรงสุด เนื่องจากค่าสั่งซื้อใหม่ยังคงลดลง โดยอุปสงค์ที่ลดลงจากจีนแผ่นดินใหญ่ทำให้บริษัทต่าง ๆ ยังคาดการณ์ว่าจะเป็นการลดลงอย่างต่อเนื่อง ดัชนี PMI ของฮ่องกงปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ 39.3 ในเดือนตุลาคม ลดลงจากเดิม 41.5ในเดือนกันยายน และส่งสัญญาณถดถอยมากสุดนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2551 ซึ่งเป็นช่วงวิกฤตการเงินโลก

ปัจจัยต่างๆ ที่เกิดขึ้นในศูนย์กลางการเงินของเอเชียได้ปิดตัวลงในช่วงฤดูร้อน เนื่องจากร้านค้าปลีก ห้างสรรพสินค้า และร้านอาหาร มีความจำเป็นต้องปิดก่อนเวลา เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายจากการปะทะกันระหว่างตำรวจปราบจลาจลกับกลุ่มผู้ชุมนุม ประกอบกับนักท่องเที่ยวต่างพากันยกเลิกการจองที่พัก และการเดินทางมาเที่ยว ทำให้ลูกค้าลดลงเป็นอย่างมาก ส่งผลให้การดำเนินธุรกิจของภาคเอกชนบางรายต้องปิดกิจการ ในขณะที่สงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐที่ยังคงตรึงเครียดยิ่งส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจโลกและเมืองฮ่องกง


น่าจับตาต่อไปว่า ภายใต้เหตุการณ์ประท้วงในฮ่องกงจะมีบทสรุปอย่างไร และเศรษฐกิจฮ่องกงที่เคยเป็นศูนย์กลางการค้าและการขนส่งของโลก เป็นฟรีพอร์ตและเป็นตลาดทุนที่มีศักยภาพจะผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้อย่างราบรื่นหรือไม่ 


ปัจจัยความสำเร็จธุรกิจสตาร์ทอัพใน‘ฮ่องกง’

เศรษฐกิจแดนมังกร ท่ามกลางสงครามการค้าBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
pin
3495642 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
pin
127326 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
pin
120341 | 12/04/2020
ฮ่องกง เศรษฐกิจติดหล่มในรอบสองทศวรรษ