6 วิธีรักษาสภาพคล่องการเงินให้ธุรกิจอยู่รอดช่วงโควิด 19

SME in Focus
25/08/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2495 คน
6 วิธีรักษาสภาพคล่องการเงินให้ธุรกิจอยู่รอดช่วงโควิด 19
banner

หลายคนรู้ว่าเศรษฐกิจไทยกำลังแย่ จากหลายปัจจัยท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิดที่ทำให้เศรษฐกิจปั่นป่วนไปทั่วโลก จนมีหลายกูรูจากหลากสำนักออกมาทำนายทายทักถึงเศรษฐกิจไทยที่ให้ความเห็นเป็นไปในทิศทางเดียวกัน นั่นคือครึ่งปีหลังเศรษฐกิจไทยยังคงไม่ฟื้นและมีแนวโน้มดิ่งลง ตราบใดที่ยังควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิดทั่วโลกไม่ได้ ด้วยวัคซีนป้องกันหรือยารักษาแบบเฉพาะทาง การเดินทางและการท่องเที่ยวยังเปิดดำเนินการได้ไม่เต็มที่ เศรษฐกิจไทยก็ยังจะคงดิ่งทรุด เกิดสภาวะเงินเฟ้อ เสี่ยงต่อการถูกเลิกจ้าง และมีตำแหน่งงานว่างมากขึ้น

เรื่องเศรษฐกิจการเงินจึงกลายเป็นเรื่องที่น่ากลัวเสียยิ่งกว่าโรคระบาด จากเหตุการณ์ที่บั่นทอนความมั่นคงด้านรายได้ของประชาชนที่มาแบบไม่ทันตั้งตัว ในสภาพที่วินัยการออมเงินถูกละเลย บนฐานนิยมของการก่อหนี้สินหรือนำเงินในอนาคตมาใช้มากขึ้นในปัจจุบัน จนทำให้สภาพหนี้ครัวเรือนไทยมีความเปราะบาง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กล่าวถึงสถานการณ์หนี้ครัวเรือนไตรมาส 1/63 ว่ามีมูลค่า 13.48 ล้านล้านบาท ขยายตัว 3.9% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ชะลอตัวลงจากไตรมาส 4/62 ซึ่งอยู่ที่ระดับ 5.1% โดยสัดส่วนหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีอยู่ที่ 80.1% สูงสุดในรอบ 4 ปี นับตั้งแต่ไตรมาส 2/59

ทั้งนี้มองว่าสัดส่วนหนี้ครัวเรือต่อจีดีพีไตรมาส 2 มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นตามระดับการหดตัวของเศรษฐกิจที่จะรุนแรงมากขึ้น รวมทั้งต้องเฝ้าระวังและติดตามความสามารถในการชำระหนี้ของครัวเรือนอย่างใกล้ชิด เนื่องจากปัจจัยเศรษฐกิจ ปัญหาภัยแล้ง และความไม่แน่นอนของการแพร่ระบาดจากไวรัสโควิด ทำให้ภาคครัวเรือนเผชิญกับปัญหาขาดแคลนสภาพคล่อง และความเสี่ยงด้านความมั่นคงทางการเงินที่ต่อเนื่องมาจากโครงสร้างทางการเงินของครัวเรือนที่เปราะบาง

ในขณะที่การหดตัวของรายได้ภาคประชาชนกำลังลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้กำลังซื้อของผู้คนลดลง จากความไม่มั่นใจเรื่องรายได้ท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจไทย ที่กำลังส่งผลกระทบต่อธุรกิจทุกภาคส่วน

ล่าสุดนายเศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ได้ทวิตข้อความถึงสถานการณ์โควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจว่า เศรษฐกิจครึ่งปีหลังไม่ฟื้นแน่นอน แนะนำให้เก็บเงินสดและกู้เงินกับสถาบันการเงินเพื่อพยุงธุรกิจ โดยระบุว่า

“ตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่ยากที่สุดสำหรับ SME เพราะ supply chain โดน disrupt ยอดซื้อยังไม่มาและเศรษฐกิจครึ่งปีหลังไม่ฟื้นแน่นอน ตอนนี้ต้องเก็บเงินสดไว้และดูว่าจุดแข็งเราคืออะไร แล้วเอาไอเดียนี้ไปคุยกับสถาบันการเงินเพื่อกู้เงินมาพยุงธุรกิจก่อน..ผมไม่ได้พูดให้ตกใจ แต่มันคือความจริง”

จากสภาพการณ์ดังกล่าว การจัดระเบียบทางการเงิน เพื่อรักษาสภาพคล่องทางการเงินส่วนตัวไปจนถึงเพื่อการพยุงธุรกิจให้อยู่รอดจึงเป็นหนทางที่จะทำให้รอดได้ในช่วงนี้

6 เคล็ดลับการเงิน รักษาสภาพคล่องให้อยู่รอดท่ามกลางวิกฤติ

1. วิเคราะห์รายจ่าย จัดเป็นเรื่องสำคัญลำดับแรกๆ ที่ต้องทำเพื่อวางแผนทางการเงินว่าจะสามารถอยู่รอดได้หรือไม่ในรายจ่ายที่มี เพื่อจัดสรรต้นทุนการดำเนินการใหม่ให้เหมาะสมกับรายรับที่ลดลง การนำรายจ่ายมาแยกคิดวิเคราะห์ จะทำให้เห็นชัดขึ้นว่าจะสามารถลดต้นทุนจากตรงไหน เรื่องอะไรได้บ้าง อะไรจำเป็นจริง อะไรที่ไม่จำเป็น และจะทำให้พอมองเห็นภาพรวมได้ว่า หากลดรายจ่ายลงทุกทางที่ทำได้แล้วจะสามารถรักษาสภาพคล่องทางการเงินไปได้ยาวไกลแค่ไหน

2. รักษาสภาพคล่องทางการเงินไว้ด้วยเงินสด ในสถานการณ์เช่นนี้การถือเงินสดไว้ในมือ เป็นการรักษาสภาพคล่องในธุรกิจและชีวิตได้ดีกว่าการเก็บไว้ในรูปทรัพย์สินอื่น เพราะหากเกิดการติดขัด มีปัญหาใดๆ ก็สามารถนำมาใช้หมุนเวียนได้ทันที การทำธุรกิจในช่วงนี้จึงควรเน้นไปที่การซื้อ-ขาย ใช้จ่ายด้วยเงินสดมากว่าการดิวจ่ายเป็นรายงวด รวมทั้งควรรวบรวมทำลิสต์ทรัพย์สินที่สามารถแปรเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ง่าย เอาไว้ใช้เผื่อกรณีฉุกเฉินที่เกินจากแผนที่คาดการณ์ไว้ด้วย

3. เข้าหาสถาบันการเงินที่มีมาตรการช่วยเหลือ สถาบันการเงินทั้งภาครัฐและเอกชนล้วนพร้อมทำความเข้าใจและช่วยเหลือ ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพลูกหนี้หรือเข้าไปเป็นลูกค้ารายใหม่ ปัจจุบันมีมาตรการเงินกู้ช่วยรักษาสภาพคล่องดอกเบี้ยต่ำให้เลือกใช้บริการมากมาย หากสุดท้ายแล้วเกิดการติดขัดด้านการเงิน ขาดสภาพคล่องเป็นเงินสด สถาบันการเงินต่างๆ นี่ล่ะที่จะช่วยให้ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปได้

4. นำสินค้าหรือบริการที่มีมาแปรเปลี่ยนเป็นเงินสด เมื่อกำลังซื้อของผู้บริโภคลดลง ในขณะที่ธุรกิจเองก็ต้องอยู่ให้ได้ด้วยสภาพคล่องทางการเงิน การนำสินค้าหรือบริการที่มีมาปรับเปลี่ยนเล่นโปรโมชั่น ปรับลดราคาหรือทำการตลาดให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดผู้บริโภคในขณะนั้นๆ เช่น ลดราคาต่ำลง ซื้อแบบลดแลกแจกแถม เหล่านี้ล้วนเป็นตัวช่วยกระตุ้นเงินในกระเป๋าผู้คน เข้ามาสู่ระบบได้ทั้งนั้น ดังนั้นถ้ากำลังขาดสภาพคล่องทางการเงินหรือต้องการระดมเงินสดมาไว้ในมือ นี่ก็เป็นวิธีที่ให้ผลลัพธ์ดีเช่นกัน

5. ชะลอการลงทุน เป็นหนทางที่ควรเลี่ยงหากธุรกิจหรือพอร์ทการลงทุนนั้นไม่ใช่สิ่งที่กำลังอยู่ในกระแสตอบรับของผู้บริโภคในช่วงนี้ เพราะการลงทุนท่ามกลางกำลังซื้อของผู้คนลดลง นอกจากจะไม่เห็นผลจากการลงทุนที่รวดเร็วแล้ว ยังจะเสี่ยงทำให้สภาพคล่องทางการเงินมีปัญหาจากการทำกำไรไม่ได้อีกด้วย

6. ควบรวมธุรกิจ ยุบแผนก ลดสาขา การลดจำนวนสาขา ยุบแผนก พักงานคนงาน เป็นมาตรการที่นำมาใช้จัดการรับมือในสภาพเศรษฐกิจขาลง ที่ธุรกิจขนาดใหญ่ใช้เป็นทางเลือกในการก้าวข้ามสถานการณ์แบบนี้ จัดเป็นวิธีการตัดอวัยวะเพื่อรักษาชีวิต ที่จะทำให้เห็นภาพรวมของธุรกิจได้ชัดเจน สามารถวิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อนของธุรกิจได้ ไปจนถึงเป็นโอกาสในการแจ้งเกิดหรือรีแบรนด์ใหม่ๆ ได้ด้วย

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.prachachat.net/

https://www.ryt9.com/ สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


ผลสำรวจสภาพคล่อง SME และจ้างงานช่วงโควิด 19

จับเทรนด์ธุรกิจช่วงโควิด ‘อะไร’ ที่ยังไปได้ต่อ


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

จากธุรกิจนำเข้า สู่เจ้าของกรรมสิทธิ์อุปกรณ์ ‘ตู้บริการสื่อสารเอนกประสงค์’ กล่องสมองกลควบคุมระบบรักษาความปลอดภัยครบวงจร

จากธุรกิจนำเข้า สู่เจ้าของกรรมสิทธิ์อุปกรณ์ ‘ตู้บริการสื่อสารเอนกประสงค์’ กล่องสมองกลควบคุมระบบรักษาความปลอดภัยครบวงจร

Bangkok Bank SME จะพาไปทำความรู้จักกับธุรกิจในกลุ่มบริษัทโทรคมนาคม (Telco) ที่เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะรู้ว่ารูปแบบของการดำเนินงาน มีภาพรวมของรายละเอียดอย่างไร…
pin
202 | 17/04/2024
‘วรุณา’ นำเทคโนโลยี AI ยกระดับภาคการเกษตรไทย พร้อมดันประเทศสู่สังคม Net Zero

‘วรุณา’ นำเทคโนโลยี AI ยกระดับภาคการเกษตรไทย พร้อมดันประเทศสู่สังคม Net Zero

ปัจจุบันหลายประเทศทั่วโลกมีความตื่นตัวและหันมาให้ความสำคัญกับการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพื่อช่วยดูแลและช่วยแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนที่ปัจจุบันทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อย…
pin
403 | 10/04/2024
‘เอเชี่ยนแอสฟัลท์’ ผู้เชี่ยวชาญด้านยางมะตอย ขยายไลน์สู่ผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง เจาะตลาด Home Use ครบวงจรด้วยเทคโนโลยี

‘เอเชี่ยนแอสฟัลท์’ ผู้เชี่ยวชาญด้านยางมะตอย ขยายไลน์สู่ผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง เจาะตลาด Home Use ครบวงจรด้วยเทคโนโลยี

ถนนลาดยาง คืออะไร?ยางมะตอย By-Product จากกระบวนการกลั่นน้ำมันดิบ ลักษณะสีดำ ข้น หนืด ด้วยคุณสมบัติที่ทนทานต่อสภาพอากาศ ทนน้ำ ยึดเกาะกับวัสดุหินได้ดี…
pin
1359 | 01/04/2024
6 วิธีรักษาสภาพคล่องการเงินให้ธุรกิจอยู่รอดช่วงโควิด 19