ธุรกิจไทยกำลังไปได้สวยในอินเดีย

SME Go Inter
19/01/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 524 คน
ธุรกิจไทยกำลังไปได้สวยในอินเดีย
banner
แม้จะไม่สามารถกล่าวได้ว่า ‘อินเดีย’ มีการพัฒนาแบบก้าวกระโดด เนื่องจากมีปัจจัยข้อจำกัดหลายประการ เช่น การเป็นประเทศขนาดใหญ่ที่ยังคงมีความแตกต่างในการบริหารภายในของแต่ละรัฐ และการดำเนินนโยบายของรัฐยังไม่อาจเป็นเนื้อเดียวกันกับรัฐบาลได้อย่างเป็นรูปธรรม แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธบทบาทและความสำคัญของอินเดียในปัจจุบันที่ทวีคูณในเชิงยุทธศาสตร์ทั้งด้านเศรษฐกิจและการพัฒนาอย่างมากภายใต้รัฐบาลของนายกรัฐมนตรี Narendra Modi ที่มีความเข้มแข็งในเชิงบริหาร นักลงทุนต่างชาติจึงเริ่มหันมามองโอกาสในอินเดียมากยิ่งขึ้น


ในปี 2562 อินเดียมีแนวนโยบายจะเป็นแหล่งผลิตอาหารของโลก การจัดสรรงบประมาณเพื่อภาคการเกษตรและเศรษฐกิจชนบท จึงสะท้อนการต้องการพัฒนาศักยภาพการอินเดียให้เป็นแหล่งผลิตและส่งออกอาหารสดและอาหารแปรรูปที่สำคัญของโลกในอนาคต ซึ่งก็คล้ายๆ ประเทศไทยที่หวังจะเป็น ‘ครัวของโลก’จึงน่าจะเป็นโอกาสที่ผู้ประกอบการไทยในการดำเนินธุรกิจร่วมกับอินเดีย ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกอาหารและสินค้าการเกษตร สินค้าอาหารสดและอาหารแปรรูป

ทั้งนี้ ตลอดปี 2561 ที่ผ่านมาเป็นปีที่ภาคธุรกิจไทยสนใจประเทศอินเดียเป็นพิเศษ จนมีธุรกิจรายใหม่ ๆ ของไทยเกิดขึ้นในอินเดีย จากรายงานของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงนิวเดลี ที่มีการแนะนำธุรกิจไทยในช่วงปี 2561 ที่กำลังไปได้สวยในการทำธุรกิจในอินเดียที่ประกอบ
   
 1. สายการบิน NokScoot เปิดเส้นทางการบินกรุงเทพฯ (ท่าอากาศยานดอนเมือง) – นิวเดลี โดยเพิ่งเริ่มให้บริการเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2561 ด้วยเครื่องบินรุ่น Boeing 777-200 ทั้งนี้ จะทำการบิน 4 ครั้งต่อสัปดาห์ ปัจจุบัน มีสายการบินของไทยเปิดให้บริการที่อินเดียแล้ว 5 สายการบิน โดยอีก 4 สายการบินประกอบด้วย การบินไทย ไทยสมายล์แอร์เวย์ บางกอกแอร์เวย์ส และแอร์เอเชีย
 2.  
 3. บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (Magnolia Quality Development Corporation Limited - MQDC) จดทะเบียนบริษัทในอินเดียภายใต้ชื่อบริษัท MQDC India Real Estate จำกัด เพื่อดำเนินธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ โดยในระยะแรกวางแผนสร้าง Lifestyle Space ในย่านที่อยู่อาศัยภายในกรุงนิวเดลี โดยจะเปิดให้บริการเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจและเปิดให้เช่าพื้นที่ห้องประชุมชั่วคราว และในระยะยาวจะดำเนินธุรกิจที่พักอาศัยประเภทคอนโดมิเนียมต่อไป
 4.  
 5. ร้าน LOTS Wholesale Solutions ร้านค้าขายส่งในเครือ บมจ. สยามแม็คโคร ขยายกิจการอย่างรวดเร็ว โดยได้เปิดกิจการสาขาแรกในกรุงนิวเดลีเมื่อ 18 กรกฎาคม 2561 เปิดกิจการสาขาที่สองในกรุงนิวเดลี เมื่อ 1 พฤศจิกายน 2561 และจะเปิดกิจการสาขาที่ 3 ในกรุงนิวเดลีภายในปี 2562 นี้ โดยให้บริการสินค้าที่หลากหลายนับตั้งแต่ผลไม้ อาหารพร้อมปรุง เสื้อผ้า เครื่องเขียน เครื่องใช้ไฟฟ้า และเครื่องใช้ภายในบ้าน เป็นต้น นอกจากนี้ ยังให้บริการการสั่งสินค้าด้วยระบบออนไลน์ และบริการส่งสินค้าให้ถึงปลายทางอีกด้วย

 6. นอกเหนือจากธุรกิจของภาคธุรกิจไทยตามที่ให้ข้อมูลในข้างต้นแล้ว ยังมีเอกชนไทยจำนวนหนึ่งที่อยู่ระหว่างเจรจา/ ขออนุมัติ/ รอการเปิดกิจการในอินเดีย อาทิ  สายการบินนกแอร์อยู่ระหว่างการวางแผนเปิดเส้นทางบินแรกในอินเดียในไม่ช้า , บริษัท ซีพี บีแอนด์เอฟ (ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่มในเครือเจริญโภคภัณฑ์ อยู่ระหว่างการจดทะเบียนบริษัท CP B&F India จำกัดในอินเดีย คาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในมกราคม 2562 และได้วางแผนระยะยาวเพื่อทำธุรกิจร้านค้าปลีกคล้ายร้าน 7-11 ในอินเดียต่อไป

  ปัจจุบันมีบริษัทไทยในอินเดียทั้งสิ้น 30 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ และมีศักยภาพสูง อาทิ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ,กลุ่ม SCG,ดัชมิลล์, กลุ่มสหพัฒน์ ,ดุสิตธานี ,ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ ที่นับเป็นแนวหน้านักลงทุนไทยที่ไปได้ดิบได้ดีในตลาดผู้บริโภคอินเดีย

  Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
  สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


  Related Article

  อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

  อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

  ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
  230542 | 03/06/2019
  แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

  แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

  แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
  82136 | 12/06/2019
  พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

  พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

  นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
  35665 | 21/01/2020
  ธุรกิจไทยกำลังไปได้สวยในอินเดีย