เปิดแนวคิด ‘กิจสยาม พาร์ทเวิร์คส์’ ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ OEM ซัพพลายกลุ่มยานยนต์เช่นไร ให้ลูกค้าทั้งไทยและเทศเชื่อมั่น

SME in Focus
22/04/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 5326 คน
เปิดแนวคิด ‘กิจสยาม พาร์ทเวิร์คส์’ ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ OEM ซัพพลายกลุ่มยานยนต์เช่นไร ให้ลูกค้าทั้งไทยและเทศเชื่อมั่น
banner
ตามรอยเส้นทางแห่งความสำเร็จของ ‘กิจสยาม พาร์ทเวิร์คส์’ ทำอย่างไร? ถึงประสบความสำเร็จเป็นบริษัทคนไทยที่ผลิตงาน OEM ป้อนอุตสาหกรรมยานยนต์ระดับสากลได้อย่างยาวนาน ร่วมหาคำตอบไปพร้อมกันกับบทสัมภาษณ์นี้

คุณชาลี เกียรติทวีทรัพย์ กรรมการ บริษัท กิจสยาม พาร์ทเวิร์คส์ จำกัด ผู้ผลิตชิ้นส่วนและอุปกรณ์เสริมสำหรับยานยนต์ กล่าวถึงเส้นทางแห่งความสำเร็จว่า บริษัทเป็นธุรกิจครอบครัว (Family Business) โดยคุณพ่อและคุณแม่เป็นผู้ก่อตั้งกิจการเมื่อ 50 ปีที่แล้ว โดยเริ่มดำเนินธุรกิจในหมวดอุปกรณ์ตกแต่งรถบรรทุกที่ได้รับความนิมเป็นอย่างมากจากกลุ่มผู้ใช้รถบรรทุกในยุคนั้น


คุณชาลี เกียรติทวีทรัพย์ กรรมการ บริษัท กิจสยาม พาร์ทเวิร์คส์ จำกัด

ต่อมาเมื่อเกิดสภาวะน้ำมันปรับราคาขึ้น รถบรรทุกจึงได้รับความนิยมลดลง ผู้คนจึงหันมาให้ความสนใจและนิยมรถกระบะจากฝั่งประเทศญี่ปุ่นมากยิ่งขึ้น บริษัทจึงหันมาจับตลาดที่มีกลุ่มลูกค้าเป็นผู้ใช้รถกระบะ ผลิตอุปกรณ์ตกแต่งเพื่อนำไปจำหน่ายในตลาดวรจักร ซึ่งเป็นศูนย์รวมร้านค้าอะไหล่และอุปกรณ์ประดับยนต์ที่ใหญ่และครบวงจรที่สุดในไทย โดยมีสินค้าหลัก เช่น อุปกรณ์ประดับยนต์ กันชนรถ เป็นต้นนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้กับธุรกิจ

คุณชาลีเล่าต่อว่า ภายหลังจากที่ตนเองเรียนจบในช่วงปี 2542 ได้กลับมาช่วยดูแลธุรกิจครอบครัว ก็ได้นำวิชาความรู้ที่ได้มาระหว่างเรียนมาปรับใช้กับการบริหาร พร้อมทั้งนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้กับองค์กรจนสามารถสร้าง Business Transformation จากรูปแบบธุรกิจครอบครัว (Family Business) ไปสู่ระบบที่มีความมาตรฐาน เกิดการพัฒนาไปสู่การผลิตที่มีประสิทธิภาพและทันสมัย จนมีการเติบโตมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีเครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัย เช่น เครื่องสแกนเนอร์ 3D ที่สามารถสแกนเพื่อวัดขนาด สัดส่วน และรูปทรงของตัวรถ แล้วนำข้อมูลไปใช้ออกแบบชุดแต่งหรืออุปกรณ์เสริมต่างๆ ก่อนผลิตชิ้นงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันยังใช้หุ่นยนต์เข้ามาช่วยเหลือและลดความเมื่อยล้าให้กับพนักงาน ช่วยให้ขั้นตอนการทำงานระบบอัตโนมัติที่เป็นงานซ้ำๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและแม่นยำ ควบคู่ไปกับการใช้แรงงานคนที่มีฝีมือขั้นสูงและใช้ทักษะการทำงานด้วยความประณีตเข้าด้วยกันได้เป็นอย่างดีFactory of the World ผลิตงาน OEM ป้อนวงการยานยนต์

ด้วยความที่บริษัทดำเนินธุรกิจในรูปแบบ Factory of the World ผลิตสินค้าซัพพลายกลุ่มลูกค้ารายใหญ่ทั้งในและต่างประเทศมาอย่างยาวนาน จึงทำให้มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการวางแผนเพื่อพัฒนา และออกแบบสินค้าต่างๆ พร้อมทั้งยังสามารถปรับตัวในการทำธุรกิจให้สอดรับกับสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในอนาคตได้อย่างไม่หยุดยั้ง ซึ่งทำให้บริษัทมีการเติบโตมาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ปัจจุบันรายได้หลักของบริษัทยังคงเป็นการผลิตสินค้า OEM ให้กับลูกค้าในสหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย จึงมุ่งเน้นในการร่วมพัฒนาและผลิตสินค้าให้สอดคล้องกับเทรนด์ของตลาดอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีความท้าทายเรื่องการชิงส่วนแบ่งทางการตลาดจากผู้ผลิตจากประเทศจีนที่มีฐานการผลิตใหญ่กว่า แต่บริษัทมองว่ายังสามารถเติบโตได้เนื่องจากบริษัทมีไลน์การผลิตที่มีขนาดเหมาะสม สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการผลิตได้อย่างคล่องตัว อีกทั้งยังมีบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านงานออกแบบและทำงานอย่างประณีต จนได้รับการยอมรับกับลูกค้าในวงการยานยนต์อย่างกว้างขวาง

ขณะเดียวกัน ยังมีการศึกษาพฤติกรรมและแนวโน้มของตลาดเพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์อย่างรอบด้าน ก่อนนำไปวางแผนพัฒนาและผลิตสินค้าเพื่อส่งออกสู่ตลาดอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น เทรนด์แคมปิ้งคาร์ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงหลังการเกิดขึ้นของโรคโควิด 19 ทำให้บริษัทหันมาพัฒนาสินค้าประเภทอุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องกับการแคมปิ้งจนสามารถสร้างรายได้ที่เติบโตและมีกำไรเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ ร่วมมือกับลูกค้าเพื่อพัฒนาสินค้า

ปัจจุบันเนื่องจากรถยนต์มีการออกแบบมาให้มีความทันสมัย และใช้เทคโนโลยีมาติดตั้งในตัวรถให้สามารถเชื่อมต่อกับระบบดิจิทัลมากขึ้น ดังนั้น จึงต้องมีการพัฒนาสินค้าโดยคำนึงถึงการใช้งานที่เหมาะสมกับตัวรถให้ตอบโจทย์ทั้งด้านฟังก์ชันการใช้งานและมีความสวยงามด้วย โดยที่ผ่านมาบริษัทได้ร่วมเสนอไอเดียและรับฟังแนวคิดของลูกค้า เพื่อพัฒนาสินค้าให้สามารถตอบตอบสนองต่อการใช้งานของผู้ใช้รถได้อย่างต่อเนื่อง

ยืนยัน Supply Chain นี้ยังมีการเติบโต

คุณชาลี มองว่าธุรกิจอุปกรณ์เสริมสำหรับรถยนต์ยังคงเติบโตไปในทิศทางเดียวกับอุตสาหกรรมยานยนต์ แต่จะมีความหลากหลายในด้านฟังก์ชันการใช้งานมากขึ้น ดังนั้น บริษัทจึงให้ความสำคัญกับการพัฒนาสินค้าที่สอดคล้องกับความต้องการและพฤติกรรมของผู้ใช้รถ พร้อมทั้งยังติดตามและศึกษาเทรนด์ของการตกแต่งรถเพื่อตอบโจทย์อย่างตรงจุด

อย่างไรก็ตาม แม้ปัจจุบันโลกจะมีการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น แต่ตนเองยังมองว่ารถยนต์สันดาปภายในและ Supply Chain นี้ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องไปอีกหลายปี เพราะมีความแข็งแกร่ง และสามารถติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติมได้ง่ายกว่า เช่น กลุ่มคนที่นิยมถยนต์ออฟโรดหรือโฟร์วีล ที่ดัดแปลงให้รถเป็นแคมปิ้งคาร์ สามารถใช้งานแบบแอดเวนเจอร์ได้ เป็นต้น ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ทำให้บริษัทมองเห็นช่องทางในการสร้างโอกาสผลิตสินค้าไปจำหน่าย ร่วมกับร้านขายอะไหล่รถยนต์ที่เป็นพันธมิตรให้สอดรับกับเทรนด์ของผู้ใช้รถที่กำลังเป็นกระแสในขณะนั้นอีกด้วยสร้างคอนเนกชัน สานสัมพันธ์เพื่อหาลูกค้า

เรื่องนี้คุณชาลีเล่าว่า ทุกครั้งที่บริษัทได้ไปจัดแสดงสินค้าในงานเอ็กซิบิชั่น หรืองานอีเวนต์ต่างๆ ตนเองจะหาโอกาสไปพูดคุยและแนะนำตัวกับนักธุรกิจอยู่เสมอ เพื่อเป็นช่องทางในการสร้างความสัมพันธ์ โดยมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนแนวคิดกันด้วยความเป็นมิตร เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับคู่เจรจาเห็นถึงความมุ่งมั่นในการนำเสนอสินค้าที่มีคุณภาพและการดำเนินธุรกิจที่มีความจริงใจ จนนำไปสู่การเป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจในอนาคตFamily Business สานต่ออย่างไร ให้รุ่น 1 เชื่อมั่น

คุณชาลี เล่าว่าเนื่องจากตนเองต้องสานต่อธุรกิจจากรุ่นคุณพ่อซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งและมีการวางรากฐานไว้เป็นอย่างดีแล้ว ดังนั้น จึงต้องมีวิสัยทัศน์ในการพาธุรกิจก้าวไปสู่เป้าหมายข้างหน้า พร้อมทั้งต้องแสดงศักยภาพในการทำงานอย่างเต็มความสามารถเพื่อเป็นการพิสูจน์ตัวเอง โดยมีการเรียนรู้ระบบงานในองค์กรเพื่อให้เข้าใจการบริหารธุรกิจอย่างถ่องแท้ตั้งแต่ระดับพื้นฐาน ทั้งเรื่องการเงิน การจัดซื้อ รวมถึงการผลิต

ขณะเดียวกันต้องมีการพัฒนาตนเองอย่างไม่หยุดยั้ง ทั้งทักษะการบริหารจัดการ การบริหารต้นทุน การบริหารบุคลากร รู้จักวางแผนและประเมินความเสี่ยงอย่างรอบด้าน พร้อมทั้งนำประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้จากนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จหรือคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญมาพัฒนาหรือปรับใช้ในการบริหารธุรกิจครอบครัว (Family Business) อย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญต้องรู้จักให้โอกาสคนอื่นเช่นเดียวกับที่พ่อแม่เคยให้โอกาสเราด้วย

เรื่องนี้ ‘กิจสยาม พาร์ทเวิร์คส์’ ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าการทำธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับยานยนต์ในปัจจุบัน ต้องเข้าใจพฤติกรรมของคนของใช้รถ และต้องติดตามเทรนด์ในแต่ละช่วงเวลาอย่างใกล้ชิด จึงจะสามารถปรับตัวและซัพพอร์ตลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นการรักษาฐานลูกค้าให้มีความเชื่อมั่น ส่งผลให้ธุรกิจของบริษัทประสบความสำเร็จและเติบโตควบคู่ไปกับลูกค้าได้อย่างยั่งยืน


รู้จัก ‘กิจสยาม พาร์ทเวิร์คส์’ เพิ่มเติมได้ที่

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

Transformation โรงงานผลิตพืชผลการเกษตรจากเคมีฟาร์ม สู่ข้าวโพดหวานออร์แกนิก ส่งเสริมเกษตรกรไทย เติบโตไปพร้อมกัน

Transformation โรงงานผลิตพืชผลการเกษตรจากเคมีฟาร์ม สู่ข้าวโพดหวานออร์แกนิก ส่งเสริมเกษตรกรไทย เติบโตไปพร้อมกัน

อาชีพเกษตรกรยุคดิจิทัล เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จากการเป็นเพียงผู้ผลิต มีการพัฒนาความรู้ ทักษะ ผสมผสานความรู้ดั้งเดิมเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่…
pin
220 | 17/05/2024
‘GBY Digital Tech’ สานฝันเด็กไทย ปูทางสู่โอกาสการศึกษาดนตรี และศิลปะผ่าน แพลตฟอร์ม e-Learning Online

‘GBY Digital Tech’ สานฝันเด็กไทย ปูทางสู่โอกาสการศึกษาดนตรี และศิลปะผ่าน แพลตฟอร์ม e-Learning Online

ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ในยุคที่เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในทุกการดำเนินชีวิตของมนุษย์ รวมถึงยังแทรกซึมเข้ามาในระบบการศึกษาไทย ทำให้ปัจจุบัน…
pin
260 | 16/05/2024
จากกองภูเขาเศษหนังเหลือทิ้ง สู่แบรนด์ ‘THAIS’ เครื่องหนังรักษ์โลกสุดคูล

จากกองภูเขาเศษหนังเหลือทิ้ง สู่แบรนด์ ‘THAIS’ เครื่องหนังรักษ์โลกสุดคูล

‘ESG’ กลายเป็นส่วนหนึ่งของเทรนด์ที่ผู้ประกอบการทั่วโลก ต่างให้ความสำคัญ และเริ่มนำมาปรับใช้อย่างจริงจังมากขึ้น ซึ่งปัจจุบัน มีธุรกิจ SME…
pin
659 | 13/05/2024
เปิดแนวคิด ‘กิจสยาม พาร์ทเวิร์คส์’ ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ OEM ซัพพลายกลุ่มยานยนต์เช่นไร ให้ลูกค้าทั้งไทยและเทศเชื่อมั่น