Maker Space ชุมชนแห่งการเรียนรู้แนวใหม่

SME Startup
04/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1478 คน
Maker Space ชุมชนแห่งการเรียนรู้แนวใหม่
banner

ดังที่เคยกล่าวมาแล้วว่า“เมกเกอร์”นั้นหมายถึงคนที่มีจิตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ แล้วลงมือสร้างผลงานออกมา สำรับในประเทศไทย การรับรู้เรื่องเมกเกอร์ยังอยู่ในวงจำกัด “ธุรกิจ เมกเกอร์ สเปช” ชุมชนของผู้คนที่มีความสนใจและความถนัดที่หลากหลาย ทั้งคนที่เชี่ยวชาญ คนที่ยังไม่มีความรู้ในสิ่งที่ตนอยากทำ หรือยังใช้เครื่องมือไม่เป็น คนที่รู้อยู่แล้วก็จะทำหน้าที่ช่วยสอนเพื่ออำนวยความสะดวกและช่วยลดต้นทุนให้กับนักพัฒนา รวมทั้งยังมีมิตรสหายที่พร้อมจะแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ พบปะและสร้างสรรค์งานของชาวเมกเกอร์

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


ดังนั้นจึงทำให้”เมกเกอร์ สเปช”ในเมืองไทยเพิ่งเริ่มในช่วง 1-2 ปีมานี้เองที่เด่นๆ มีแค่ไม่กี่แห่งเท่านั้นที่น่าสนใจเช่น "กลุ่มเชียงใหม่เมกเกอร์คลับ" ก่อตั้งขึ้นด้วยแนวคิดที่ต้องการให้คนที่มีความสามารถหลากหลายมาอยู่รวมกัน เด็กรุ่นใหม่จะได้เรียนรู้ร่วมกันและแบ่งปันความรู้ใหม่ๆ แลกเปลี่ยนและถ่ายทอดองค์ความรู้ซึ่งกันและกันจนถึงการทำงานทั้งในพื้นที่ทางกายภาพและพื้นที่โลกออนไลน์ โดยต้องใช้ความสามารถที่หลากหลายมารวมกันปัจจุบันมีสมาชิกกว่าร้อยคน

ที่นี่ทุกคนสามารถเข้ามาใช้พื้นที่ได้โดยไม่ต้องเสียเงิน มีคนที่ช่วยสอนวิธีการใช้เครื่องมือให้ อันที่จริงเป็นเรื่องไม่ง่ายเลยที่เด็กหนุ่มที่มีใจรักในงานอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องยนต์กลไก งานกลึง ระบบคอมพิวเตอร์ จะมารวมตัวอยู่ด้วยกันเพื่อรังสรรค์สิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ เพราะทุกอย่างต้องใช้เงิน  

แต่ที่นี่เป็นต้นแบบสำคัญของการเป็นผู้ให้จากภาคเอกชน “เชียงใหม่ เมกเกอร์คลับ“ จึงเป็นศูนย์รวมเหล่าบรรดาคนรุ่นใหม่ที่ชอบในสิ่งประดิษฐ์ และเทคโนโลยี ที่ล้ำสมัย พยายามคิดค้นสิ่งที่มีอยู่เดิมให้ดีขึ้น หรือทำให้ราคาถูกลง จากการค้นคว้าและทดลอง ต่อยอดเป็นสินค้าเชิงพาณิชย์ได้ในอนาคต 

ทั้งนี้ผลงานที่เป็นรูปธรรม และสามารถต่อยอดในเชิงพาณิชย์ได้ เช่น แผงวงจรเชื่อมระบบไวไฟ (wi fi) ที่สามารถสั่งเปิด-ปิดไฟ เปิดเครื่องชงกาแฟ เปิดเครื่องปรับอากาศ ฯลฯ ผ่านแอบพลิเคชั่นบนมือถือ การผลิตโดรนด้วยต้นทุนต่ำ ซึ่งสิ่งประดิษฐ์มีชาวต่างให้ความสนใจคาดว่าในอนาคตจะต่อยอดสู่เชิงพาณิชย์ สามารถขายในตลาดโลกได้ 


สำหรับผู้ที่จะเข้าร่วมคลับฯ ดังกล่าว ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า ทุกโครงการที่ใช้ทรัพยากรของชมรม ต้องเปิดเป็นพื้นที่สาธารณะและเขียนบทความอธิบายโครงการให้คนที่มาทีหลังทราบว่าสมาชิกทำอะไร หรือเรียนรู้อะไรกันไปบ้าง เพราะนี่คือปรัชญาของเชียงใหม่เมกเกอร์คลับ รวมคนเก่ง เรียนรู้ร่วมกัน และแชร์ความรู้นั้นออกไปเมื่อได้สิ่งประดิษฐ์ ซึ่งหากทุกคนทำได้ตามนี้ สิ่งตอบแทนในทางการเงินจะตามมาเองในอนาคต

คนรุ่นใหม่ที่ต้องการแสวงหาความรู้จากประสบการณ์จริง ได้อยู่กับกลุ่มคนที่ชื่นชอบในเรื่องเดียวกัน สามารถมาที่นี่ได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดเบื้องต้น รวมถึงผู้ประกอบการที่ต้องการงานด้านเทคโนโลยี เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านการผลิต หรือการทำงานในองค์กร เพื่อความสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ก็สามารถเข้ามาปรึกษากับเด็กๆ กลุ่มนี้ได้ รับประกันในเรื่องราคาถูกกว่าภาคเอกชนทั่วไปแน่นอน

อีกพื้นที่หนึ่งที่น่าสนใจคือ Maker Zoo เป็นเมกเกอร์สเปซที่ครอบคลุมทั้งด้านการนำเทคโนโลยีต่างๆ ฮาร์ดแวร์/ซอฟท์แวร์ มาใช้เพื่อพัฒนา/สร้างผลิตภัณฑ์และทำโปรเจคต่างๆให้ลูกค้า และยังมีส่วนพัฒนาการศึกษา ด้านสังคมด้วย เพราะเป้าหมายหนึ่งในการทำเมกเกอร์สเปซ นอกจากจะเน้นสร้างและพัฒนานวัตกรรมต่างๆแล้ว ยังต้องการผลักดัน เมกเกอร์ มูฟเมนต์ เพื่อเปลี่ยนกระบวนทัศน์ประชาชนให้ลุกขึ้นมาเป็นนักประดิษฐ์หรือสร้าง สิ่งต่างๆที่ตัวเองต้องการด้วย

ทางเมกเกอร์ซูจะโฟกัสที่การสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับสังคมในประโยชน์ของเมกเกอร์สเปซ และเมกเกอร์ มูฟเมนต์ ว่าเป็นการเปิดประตูสู่การพัฒนาด้านต่างๆ ด้วยคนธรรมดา ที่ทุกคนสามารถทำได้ อีกทั้งธุรกิจนี้นับว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างยิ่ง


รูปแบบ การทำงานของ เมกเกอร์ ซู แบ่งเป็น  2 ด้าน คือ

1.การพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยกลุ่มลูกค้านี้  คือคนที่มีโปรเจคอยู่แล้ว ซึ่งทาง เมกเกอร์ ซู ก็จะเข้าไปช่วยเสริม และเพิ่มเติมในสิ่งที่เขาต้องการ 

2. เมกเกอร์สเปซ คอมมูนิตี้ ลูกค้ากลุ่มนี้ คือคนที่ยังไม่มีโปรเจค แต่มีความสนใจ  ซึ่งจะต้องมาช่วยกันคิดค้นโปรเจคขึ้นมา  ตรงนี้จะมีการเปิดเป็น  เวิร์คช็อป ต่างๆเพื่อให้ความรู้ในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ (3D printer) ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้างสิ่งของต่างๆ จาก “ไอเดีย” มาสู่ “ความจริง”  โดย ขณะนี้เรามีลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในแต่ละต่อเดือนเกือบประมาณ 100 คน  ซึ่งรายได้เฉลี่ยต่อเดือนก็จะอยู่ในระดับแสนถึงล้านบาท

สำหรับเมกเกอร์ ซู จะเน้นกลุ่มที่เป็นเมกเกอร์มือใหม่เพราะอยากให้คนเห็นว่าเทคโนโลยีเป็นเรื่องใกล้ตัว ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็สามารถสนุกกับการเรียนรู้เทคโนโลยีได้

นับว่าน่าสนใจอย่างยิ่งและภาครัฐควรให้การสนับสนุนเพราะที่นี่คือพื้นที่ในการพัฒนาทักษะบุคลากรสามารถรองรับไทยแลนด์ 4.0 ได้อย่างดี 

เครดิตภาพ : facebook Chiang Mai Maker Club / Maker Zoo Bangkok 

Maker Space ชุมชนแห่งการเรียนรู้แนวใหม่

รู้จัก Maker เทรนด์ใหม่กำลังมา


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
55088 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
29697 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
22025 | 04/01/2020
banner