เคล็ดลับ Podcast การตลาดออนไลน์ด้วยการเล่าอย่างมี Storytelling

SME Update
22/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3057 คน
เคล็ดลับ Podcast การตลาดออนไลน์ด้วยการเล่าอย่างมี Storytelling
banner

เมื่อคุณพูดสิ่งเดียวกัน เสียงอาจจะช่วยสื่อความหมายได้ดีกว่าตัวอักษรก็เป็นได้

ในปัจจุบันที่การทำการตลาดออนไลน์ ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่เพียงในรูปแบบของตัวอักษรหรือภาพเพียงอย่างเดียว แต่เรายังสามารถส่งเสียงเพื่อบอกเล่าเรื่องราวหรือสิ่งที่คุณต้องการจะฟังไปให้อีกฝ่ายเข้าใจ รับรู้ถึงอารมณ์ความรู้สึกผ่านน้ำเสียง และสามารถเปิดฟังสบายได้ระหว่างที่คุณกำลังทำงาน เดินทาง หรือกิจกรรมอื่นๆ ได้โดยไม่รบกวน คล้ายการฟังวิทยุออนไลน์ในสมัยก่อน จึงกลายมาเป็นอีกช่องทางที่สามารถทำการตลาดออนไลน์ได้ เพียงแต่ต้องใช้วิธีการเล่าอย่างมี Storytelling 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


การตลาดออนไลน์กับพอดแคสต์

ก่อนที่เราจะพาไปรับชมเทคนิค Podcast ทำการตลาดออนไลน์ด้วยการเล่าอย่างมี Storytelling ควรทราบก่อนว่า ตลาดพอดแคสต์เป็นเช่นไร ซึ่งข้อมูลจาก MediaDonuts และ Adobe Analytics กล่าวว่ากลุ่มที่ฟังส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม Gen Z และ Millennials ในระหว่างประมาณปี 2017–2020 โดยมีอัตราผู้ฟังเสียง (ทุกกลุ่ม) ผ่านทางออนไลน์เติบโตขึ้น 35% ขณะทำกิจกรรมอื่น เช่น เดินทาง หรือทำงาน ฯลฯ

ส่วนเฉพาะกลุ่ม Gen Z และ Millennials เติบโตขึ้นเฉลี่ยปีละ 11% ซึ่งกลุ่มรายการ Podcast ที่ได้รับความนิยมสูงสุด ได้แก่ เรื่องตลก 46% การศึกษา 28% ประวัติศาสตร์ 27% และบทวิเคราะห์ข่าวอาชญากรรม 26% มากกว่า 5 รายการต่อสัปดาห์ และต้องมีความยาวไม่เกิน 1 ชั่วโมง (โดยเฉลี่ยแล้วเวลาที่คนสนใจฟังมากที่สุดอยู่ที่ประมาณ 20-30 นาที)

 

การเล่าอย่างมี Storytelling ผ่าน Podcast

การทำการตลาดออนไลน์ผ่าน Podcast แม้จะใช้งบประมาณไม่แพง และพอทราบกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน ทำให้สามารถกำหนดเรื่องที่จะเล่าได้ไม่ยาก แต่วิธีที่เราจะสามารถทำการตลาดหรือขายสินค้า-บริการให้คนฟังสนใจที่จะฟังคุณจนจบ 20-30 นาทีขึ้นไป ไม่ใช่เรื่องง่าย เราจึงต้องใช้วิธีการเล่าแบบ Storytelling ดังนี้

1. tie-in สินค้าหรือบริการอย่างแนบเนียน

ลองนึกภาพว่า หากวันนึงคุณเปิดประตูเข้าบ้านของเพื่อนที่ปกติเล่นมุกตลก แต่เขาเปลี่ยนไปพูดแต่เรื่องขายของทุกวินาทีที่อยู่กับคุณ คุณก็คงจะรู้สึกแปลกๆ และไม่ค่อยอยากคุยด้วยเท่าไหร่ใช่ไหม การเล่าเรื่องแบรนด์ก็เช่นกัน เราไม่ควรพูดไปแบบตรงๆ แต่ควรใช้วิธี Tie-in หรือรีวิวอย่างแนบเนียนตามสไตล์ที่ผู้จัดรายการถนัด ซึ่งก่อนที่จะเริ่มทำการตลาดออนไลน์ผ่าน Podcast เราขอแนะนำให้ลองฟังรายการจนเจอช่องที่ฟังแล้วถูกจริต มีแนวโน้มที่ผู้ฟังช่องนั้นจะเป็นกลุ่มเป้าหมายของคุณเช่นกัน ส่วนหากแบรนด์ต้องการลงมือทำพอดแคสต์เอง คุณควรทำให้ลูกค้าหรือผู้ฟังเกิดความประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ฟัง ด้วยการบอกต่อเคล็ดลับดีๆ ที่น่าสนใจ ฟังแล้วได้ประโยชน์ เกี่ยวข้องกับสินค้า-บริการของคุณ

2. คำนึงถึง 3 องค์ประกอบ

3 องค์ประกอบที่สำคัญต่อการเล่า Storytelling ที่ควรคำนึงถึงอยู่เสมอ ได้แก่ ผู้เล่า เลือกใช้วิธีการได้เหมาะกับการสื่อสารไปยังผู้ฟังได้หรือไม่, เนื้อเรื่อง มีเป้าหมายในการพูดชัดเจน เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย กระชับ เข้าใจง่าย ฟังแล้วคล้อยตาม และรู้ว่า ผู้ฟังเป็นใคร เพื่อเรียงร้อยเรื่องราวได้เข้าถึงผู้ฟังได้ดีที่สุด ซึ่งถ้าเป็นไปได้ เราอยากให้คุณพยายามสร้างเนื้อหาที่ทุกเพศทุกวัยสามารถฟังได้ และน่าสนใจมากพอ เพราะคุณอาจกระจายอัปโหลดหลากหลายช่องทางเพื่อให้เข้าถึงผู้ฟังได้ง่ายมากที่สุด เช่น Joox, Spotify, Google Podcasts หรือใส่ปกแล้วอัปโหลดลงบน Youtube/Facebook ฯลฯ

3. ใช้เทคนิคพิเศษสำหรับการทำ Podcast

นอกจาก 2 ข้อข้างต้นแล้ว ขอแนะนำให้ลองใช้เทคนิคพิเศษสำหรับการทำ Podcast ด้วยการ

- คิดสคริปต์ไว้คร่าวๆ สรุปไว้เป็นข้อ เพื่อจัดระบบความคิดและแผนในการพูด ไม่ให้ออกนอกทะเลจนจับประเด็นไม่ได้ แต่ไม่จำเป็นต้องคิดไว้เป็นบทพูดแบบละเอียด เพราะอาจจะทำให้เกิดความเกร็ง หรือฟังแล้วดูแข็งไม่ไหลลื่นได้ นอกจากนี้ระหว่างพูดอาจมีดินสอหรือปากกา และกระดาษอีกซักแผ่นไว้คอยจดประเด็นที่เราพูดถึงไปแล้วก็ได้ เพื่อไม่ให้เกิดการพูดเนื้อหาซ้ำซ้อน

- มีการรีแคป ประเด็นสำคัญและคำถามที่น่าสนใจ เพื่อให้ผู้ฟัง หรือคู่สนทนาจับประเด็นได้เป็นระบบมากขึ้น เหมือนเป็นการสรุปทิ้งท้ายหลังฟังจบครบถ้วน

- วางแผนการทำช่องพอดแคสต์คร่าวๆ เช่น มีความถี่ในการลงแต่ละสัปดาห์มากน้อยแค่ไหน, ลงช่วงวัน-เวลาใด, ควรอัปโหลดและโปรโมตทางไหนบ้าง เพื่อให้สารถูกสื่อไปถึงคนฟังได้มากที่สุด

ทุกคนอาจจะสามารถพูดได้ ทำ Podcast ได้เหมือนกัน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถทำการตลาดออนไลน์ผ่าน Podcast ได้ ดังนั้นคุณควรที่จะวางแผน คิด-หาข้อมูล และฝึกซ้อมการพูดให้ตรงใจผู้ฟังอยู่เสมอ แล้ววันหนึ่งคุณจะสามารถขายได้ โดยที่คนฟังไม่รู้สึกว่าขาย ผู้ฟังยินดีจ่ายโดยที่ไม่รู้สึกว่ากำลังถูกยัดเยียดเลย 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


C-commerce ทางเลือกใหม่ของธุรกิจออนไลน์ 

Podcasts เทรนด์เพื่อคนชอบฟังแต่ธุรกิจต้องสนใจ?Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
1710 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2166 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2258 | 25/01/2024
เคล็ดลับ Podcast การตลาดออนไลน์ด้วยการเล่าอย่างมี Storytelling