ไหว้พระขอลูก! ศรัทธาของคนมีลูกยาก

Edutainment
03/12/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 63915 คน
ไหว้พระขอลูก! ศรัทธาของคนมีลูกยาก
banner

ใคร ๆ แต่งงานแล้วก็อยากมีลูก เพื่อมาเติมเต็มชีวิตครอบครัวให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น แต่บางคู่ดูเหมือนจะกินขนมจีนแต่ขาดน้ำยา พยายามเท่าไหร่ก็ไม่มีลูก พึ่งหมอเก่งๆ ก็แล้ว ลูกก็ยังไม่มาเสียที อย่าเพิ่งท้อ ลองหันไปพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้คุณพระช่วย ไม่แน่คำอธิฐานของคุณอาจสัมฤทธิ์ผล

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1 วัดพระเชตุพนฯ ( วัดโพธิ์)

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม  หรือ วัดโพธิ์ เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร และเป็นวัดประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทั้งยังเปรียบเสมือนเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศด้วย เนื่องจากเป็นที่รวมจารึกสรรพวิชาหลายแขนง และทางยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกความทรงจำโลกของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2551 และวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2554 ทางยูเนสโก ได้ขึ้นทะเบียนจารึกวัดโพธิ์จำนวน 1,440 ชิ้น เป็นมรดกความทรงจำโลกในทะเบียนนานาชาติ

แต่ความสำคัญของวัดโพธิ์อีกเรื่องหนึ่งที่เล่าลือกันมากคือ คนนิยมไปอธิษฐานของลูก  โดยต้องไปขอพรจาก “พระพุทธโลกนาถ”  พระพุทธรูปยืนปางห้ามสมุทร อายุมากกว่า 400 ปีตั้งแต่สมัยอยุธยา ประดิษฐานบริเวณหลังวัด ส่วนสิ่งของที่คนส่วนใหญ่นำไปถวาย คือ  ธูป เทียน กล้วย มะพร้าว และไข่ต้มด้วย หลังจากไหว้เสร็จก็ให้นำของไหว้กลับไปกิน เพราะเชื่อกันว่าจะทำให้คลอดลูกง่าย 
2 ศาลเจ้าพ่อเสือ (ตั่วเหล่าเอี๊ย)

ช่วงเทศกาลตรุษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่ของคนจีน นิยมไปไหว้องค์ตั่วเหล่าเอี๊ยที่มีอำนาจ อิทธิฤทธิ์ โดยคนจีนส่วนมากมาขอพรเพื่อให้การค้าเจริญรุ่งเรือง และแก้ปีชง นอกจากนี้ยังมีคนไปขอลูกแล้วได้สมปรารถนาหลายรายจึงกลายเป็นที่เลื่องลือกัน 

ใครจะมาไหว้อธิษฐานของลูกจาก ”องค์ตัวเหล่าเอี๊ย” มีฤกษ์ดีเพียงปีละครั้งเท่านั้น  เรียกว่า “วันขอลูก” คือวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 1 เรียกว่า “ จับโหงวแม้” เริ่มขอได้ตั้งแต่ 6 โมงเช้าจนถึงเที่ยงคืน  สำหรับของที่จะต้องนำไปไหว้ คือ สิงโตที่ทำด้วยน้ำตาล (ทึ้งไซ) และเจดีย์ที่ทำด้วยน้ำตาล (ทึ้งถะ) มีเคล็ดแนะนำว่าถ้าอยากได้ลูกชายที่แข็งแรง ให้ขโมยสิงโตน้ำตาล กลับบ้าน  และเมื่อได้ลูกตามที่ปรารถนาจะต้องซื้อสิงโตน้ำตาลมาคืนเหล่าเอี๊ยด้วย3 วัดมังกรกลมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่)

วัดนี้ถือเป็นวัดที่เก่าแก่มากมีอายุ 148 ปี จึงเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวจีนจากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก  เพื่อมาขอพรเพื่อสิริมงคล สะเดาะเคราะห์สำหรับผู้ที่เกิดปีชงในแต่ละปี เนื่องจากมีเทพพระเจ้ามากถึง 58 องค์ซึ่งแต่ละองค์จะมีความศักดิ์สิทธิ์แตกต่างกันไป

สำหรับใครที่ขอพรเรื่องลูก แนะนำให้ไหว้ขอพรเจ้าแม่กวนอิมปางประทานบุตรและ “องค์อาพั้ว” (เป็นเทพเจ้าอุ้มเด็ก) ที่เชื่อว่าเป็น “แม่ซื้อ” ที่ดูแลเด็ก ๆ  โดยทุกปีตั้งแต่วันที่ 1 ไปจนถึงวันที่ 7 เดือน (ตามปฏิทินจีน) ทางวัดจะมีการฉลองวันเกิดของอาพั้ว ในงานจะมีขนมสำหรับไหว้อาพั้ว  ซึ่งถ้าใครอยากมีลูกก็ให้มาวันดังกล่าวและอธิษฐาน พร้อมกับเคล็ดลับต้องขโมยขนมไป 1 ชิ้น และถ้าได้อุ้มลูกสมใจแล้วปีหน้าก็มาไหว้ท่าน พร้อมทั้งนำขนมมาคืน4 วัดหลวงพ่อโสธร จ.ฉะเชิงเทรา

วัดโสธรวรารามหรือวัดหลวงพ่อโสธร เป็นวัดชื่อดังใคร ๆ มาไหว้เพื่อขอพรเรื่องโชคลาภ การค้า การงาน การเรียน สุขภาพ แต่ที่ขอพรกันมากที่สุดคือมาขอให้หลวงพ่อช่วยเรื่องมีลูก เป็นที่ร่ำลือว่าสามีภรรยามาขอแล้วมักจะได้สมปรารถนา  ส่วนสิ่งของที่นำมาถวายตอนขอพร คือ ไข่ต้ม พวงมาลัย ดอกไม้ธูปเทียน และการรำแก้บน5 “หลวงพ่อทันใจ” วัดพระธาตุดอยคำ

หลวงพ่อทันใจ แห่งวัดพระธาตุดอยคำ ซึ่งสร้างขึ้นในรัชสมัย พญากือนา กษัตริย์แห่งอาณาจักรล้านนา ปัจจุบันมีชื่อเสียงอย่างมากในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ หลายต่อหลายครั้งที่มีผู้เดินทางมาขอพร บนบาน แล้ว ประสบความสำเร็จ และได้เดินทางกลับมาถวายดอกมะลิเพื่อแก้บน

แต่ความศักดิ์สิทธิ์อีกเรื่องหนึ่งที่เลืองลือกันมากคืออธิษฐานของเรื่องลูก  คอนเฟิร์มเรื่องนี้ด้วยดาราดังอย่างนิวเคลียร์ หรรษา กับ ดีเจเพชรจ้า วิเชียรไปไหว้ขอลูกจากหลวงพ่อทันใจที่วัดพระธาตุดอยคำ  ปรากฏว่าได้สมปรารถนาจึงหอบมะลิไปแก้บน 200 พวง  นอกจากนี้สามีภรรยาหลายคู่ที่ไปบนขอเรื่องลูกและภายใน 3 เดือนสมหวังทันใจแทบทุกราย 

สำหรับการขอพรให้จุดธูป 3ดอกอธิษฐานขอพรเรื่องลูก (ขอให้เพียงเรื่องเดียวเท่านั้น) พร้อมกับให้แก้บนจะมาถวายดอกมะลิตั้งแต่ 50 พวงขึ้นไป  6.  Baby Budha ที่ Repulse Bay ฮ่องกง

ที่ฮ่องกงนอกจากคนไทยจะแห่ไปช้อปปิ้งแล้ว  ยังมีหลายคู่ที่ตั้งใจมาไหว้ขอพร Baby Buddha หรือพระสังกัจจายน์  ที่เชื่อกันว่าถ้าใครได้มาขอพรโดยลูบท้องแล้วจะได้ลูกสมใจทุกราย

แต่ที่นี่พิเศษหน่อยตรงที่สามารถเลือกเพศของลูกที่จะมาเกิดได้ โดยให้ลูบท้องพระสังกัจจายน์  ใครอยากได้ลูกชายให้ลูบท้องทางซ้ายที่มีเด็กผู้ชายอยู่  ใครอยากได้ลูกสาวให้ลูบทางขวาที่มีเด็กผู้หญิงอยู่  หรือถ้าใครมีลูกอยู่แล้ว ก็สามารถขอให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บได้


สักการะศาสนสถานย่านชุมชนเก่าสามเสน

4 สถานที่ศักดิ์สิทธิแห่ง “ซัวเถา”

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

รถติดแถมฝนโหมกระหน่ำ 7 ทริคขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไร? รถไม่พัง

รถติดแถมฝนโหมกระหน่ำ 7 ทริคขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไร? รถไม่พัง

เมืองไทยก้าวเข้าสู่หน้าฝนตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เมื่อสายฝนโหมกระหน่ำลงมาทำให้เกิดน้ำท่วม แล้วยิ่งบ้านเรามักเผชิญกับปัญหารถติดอยู่แล้วแน่นอนว่าเราต้องเจอกับปัญหา…
pin
1011 | 10/06/2022
ชวนรู้จัก ‘ฝีดาษลิง’ แตกต่างกับฝีดาษคนอย่างไร? สู่วิธีป้องกันเพื่อปลอดภัยห่างไกลโรค

ชวนรู้จัก ‘ฝีดาษลิง’ แตกต่างกับฝีดาษคนอย่างไร? สู่วิธีป้องกันเพื่อปลอดภัยห่างไกลโรค

ขณะนี้ในหลายประเทศเริ่มพบการแพร่ระบาดของผู้ติดเชื้อโรคฝีดาษลิง (Monkeypox) มากขึ้น สร้างความวิตกกังวลถึงอันตรายของโรคนี้ Bangkok Bank SME…
pin
1229 | 07/06/2022
THE BIG BLUE | ต้องเตรียมตัวอย่างไร? ถ้าอยากให้บริษัทเปลี่ยนเป็น Hybrid Workplace

THE BIG BLUE | ต้องเตรียมตัวอย่างไร? ถ้าอยากให้บริษัทเปลี่ยนเป็น Hybrid Workplace

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายบริษัทเริ่มเรียกให้พนักงานกลับเข้าออฟฟิศมากขึ้น แต่ทำให้พบว่าช่วงเวลากว่าปีที่ผ่านมา ส่งผลพนักงานส่วนใหญ่เริ่มชินกับการทำงานที่บ้าน…
pin
545 | 20/05/2022
ไหว้พระขอลูก! ศรัทธาของคนมีลูกยาก