4 กลยุทธ์ตั้งราคาให้ลูกค้าไม่รู้สึกว่าแพง

SME in Focus
30/05/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 12529 คน
4 กลยุทธ์ตั้งราคาให้ลูกค้าไม่รู้สึกว่าแพง
banner

ปัจจัยหลักที่จะทำให้ลูกค้าสักคนหันมาซื้อสินค้าคุณได้ ประเด็นหลักคือเรื่องของราคา ซึ่งถ้าราคาสินค้าถูก นั่นหมายถึงการตัดสินใจซื้อของลูกค้าก็จะง่ายขึ้น เขาพร้อมจะยอมจ่ายอย่างรวดเร็ว แต่กลับกันถ้าคุณเป็นคนจ่ายสินค้าที่มีต้นทุนสูง ราคาแพง หรืออยากเก็งกำไรให้มาก ทำให้ราคาที่ตั้งนั้นกระโดดจากร้านข้างๆ ล่ะก็ (ในกรณีที่ไม่ใช่ประเภทเดียวกัน) กลยุทธ์การขายแบบเดิมๆ จะทำให้คุณแพ้คู่แข่งอย่างเทียบไม่ติดแน่นอน

เพราะฉะนั้นสำหรับธุรกิจที่วางแผนจะขายสินค้าราคาสูงแพงๆ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด 4 กลยุทธ์เหล่านี้จะช่วยให้ลูกค้าพร้อมจะตัดสินใจซื้อคุณได้ ต่อให้คุณจะตั้งราคาสูงกว่าคู่แข่งก็ตาม

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. บอกเหตุผล

การตั้งราคาเฉยๆ โดยไม่บอกเหตุผลให้ลูกค้ารู้ เป็นเหมือนการปิดประตูให้คุณขายสินค้าได้ยาก หรืออาจจะขายไม่ออกเลย เพราะลูกค้าย่อมอยากต้องการทราบเหตุผล สาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้คุณตัดสินใจขายสินค้าในราคานั้น แพงกว่าเพราะอะไร ทำไมถึงต้องซื้อราคานี้ ทางที่ดีที่จะช่วยให้แบรนด์ของคุณขายได้อย่างง่ายดาย และทำให้ลูกค้าหมดข้อสงสัยไปในทันที นั่นคือการสร้างสตอรี่ของสินค้านั้นขึ้นมา (Storytelling) หากคุณเป็นคนผลิตเอง สร้างเองตั้งแต่ต้น ก็สามารถบอกเล่าได้ว่าจุดเริ่มต้นของมันเป็นมายังไง คุณต้องผ่านประสบการณ์อะไรที่ยากลำบากมาบ้างกว่าจะมาถึงตรงนี้ ทุกเรื่องราวที่สร้างขึ้นบนฐานของความจริง จะช่วยเพิ่มความรู้สึกร่วมทางอารมณ์ให้กับลูกค้า ซึ่งมันอยู่เหนือเหตุผลในการตัดสินใจซื้อแน่นอน

 

2. ชูจุดเด่นหลักเปรียบเทียบไปตรงๆ

หากราคาสินค้าของคุณสูงมากกว่าคู่แข่ง แต่กลับมีสภาพสินค้าหรือคุณสมบัติต่างๆ เท่ากัน การขายมีโอกาสประสบความล้มเหลวสูงทีเดียว เพราะไม่ว่าใครต่างก็อยากได้ของที่คุ้มค่า คุ้มราคากันทั้งนั้น หากอยากจะขายสินค้าราคาแพง ดังนั้นคุณต้องรู้ว่าจุดเด่นของตัวเองคืออะไร และชูจุดเด่นนั้นให้โดดเด่นที่สุดจนไม่ว่าใครก็เทียบคุณไม่ได้ จุดเด่นนี้ยิ่งมีมากยิ่งดี ไม่ว่ามันจะเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม ขอให้คุณนำจุดเด่นเหล่านั้นมาเปรียบเทียบกับสินค้าทั่วไปให้เห็นได้ชัดเจนเป็นข้อๆ เลยว่าคุณดีกว่ายังไงบ้าง ลูกค้าจะคุ้มค่าเงินมากแค่ไหน หากซื้อสินค้าคุณไปใช้งาน ซึ่งทุกอย่างอยู่ที่คอนเทนต์ทั้งสิ้น หากสามารถชูโรงจุดเด่นได้น่าสนใจเท่าไหร่ การจปิดการขายก็จะง่าย แม้จะขายในราคาที่แพงกว่าตลาดทั่วไปก็ตาม

 

3. จัดโปรโมชั่นกระตุ้นการซื้อ

เทคนิคการตลาดด้วยการทำโปรโมชั่นยังคงใช้ได้ดีมาเสมอ ไม่ว่าสินค้านั้นจะเป็นอะไรก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสินค้าที่มีราคาแพงกว่าท้องตลาดอย่างสินค้าของคุณ เพราะโปรโมชั่นจะทำให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่า การตั้งราคามีขีดค่าราคาเก่า และเขียนราคาใหม่ลงไป ก็จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่ามันถูกลง รวมถึงการมีของแถมเล็กๆ น้อยๆ เพิ่มเติม ก็จะทำให้เขารู้สึกคุ้มค่ามากขึ้น โดยการทำโปรโมชั่นนี้คุณสามารถทำโปรฯ ได้ตลอดทั้งปี โดยเปลี่ยนสลับไปมาระหว่างการลดราคา การเพิ่มของแถม หรือแม้แต่การจัดส่งฟรีก็นับเป็นโปรโมชั่นที่คนสนใจไม่แพ้กัน

 

4. มีการรับประกัน และบริการหลังการขายที่ดี

สุดท้ายแล้วสินค้าตัวนั้นจะขายได้หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อใจที่คุณสร้างไว้กับลูกค้า หากคุณมีการรับประกันสินค้าและบริการเป็นระยะเวลานาน หรือมีบริการก่อนการขาย และหลังการขายดี เชื่อได้เลยว่ามันจะเป็นตัวกำหนดให้คนหันมาใช้บริการจากคุณมากขึ้นแน่นอน เพราะพวกเขามีความมั่นใจ เชื่อใจ และรู้ว่าคุณจะไม่ทอดทิ้ง พร้อมให้บริการที่ดี ซึ่งตรงนี้เปนตัวการสำคัญในการตัดสินใจซื้อ หรือใช้บริการอะไรสักอย่างของผู้บริโภคยุคใหม่

นี่จึงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ยุคนี้คุณต้องมีเว็บไซต์ มีการอัปเดต่างๆ อยู่ตลอดเวลา มีคอนเทนต์ออกมาให้คนเห็นอย่างต่อเนื่อง เพราะสิ่งเหล่านี้คือตัวการที่จะทำให้คนมั่นใจว่าคุณพร้อมจะให้บริการ และดูแลพวกเขาอย่างแท้จริง ซึ่งต่อให้สินค้าของคุณจะแพงแค่ไหน แต่ถ้ามันสามารถตอบโจทย์สิ่งเหล่านี้ได้ ใครก็อยากใช้บริการคุณ

หากสินค้าของคุณเป็นสินค้าที่มีราคาสูง ลองใช้ 4 กลยุทธ์เหล่านี้เข้ามาช่วยในการเปลี่ยนมุมมองลูกค้าดู คุณจะรู้เลยว่าการขายแพงไม่ใช่เรื่องผิด หากคุณเข้าใจในพฤติกรรมความต้องการของพวกเขาอย่างแท้จริง 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


5 วิธีช่วย SMEs รบชนะในสมรภูมิออนไลน์

อยู่บ้านเพิ่มยอดขายด้วย ‘วิดีโอมาร์เก็ตติ้ง’Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

จากธุรกิจนำเข้า สู่เจ้าของกรรมสิทธิ์อุปกรณ์ ‘ตู้บริการสื่อสารเอนกประสงค์’ กล่องสมองกลควบคุมระบบรักษาความปลอดภัยครบวงจร

จากธุรกิจนำเข้า สู่เจ้าของกรรมสิทธิ์อุปกรณ์ ‘ตู้บริการสื่อสารเอนกประสงค์’ กล่องสมองกลควบคุมระบบรักษาความปลอดภัยครบวงจร

Bangkok Bank SME จะพาไปทำความรู้จักกับธุรกิจในกลุ่มบริษัทโทรคมนาคม (Telco) ที่เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะรู้ว่ารูปแบบของการดำเนินงาน มีภาพรวมของรายละเอียดอย่างไร…
pin
198 | 17/04/2024
‘วรุณา’ นำเทคโนโลยี AI ยกระดับภาคการเกษตรไทย พร้อมดันประเทศสู่สังคม Net Zero

‘วรุณา’ นำเทคโนโลยี AI ยกระดับภาคการเกษตรไทย พร้อมดันประเทศสู่สังคม Net Zero

ปัจจุบันหลายประเทศทั่วโลกมีความตื่นตัวและหันมาให้ความสำคัญกับการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพื่อช่วยดูแลและช่วยแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนที่ปัจจุบันทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อย…
pin
398 | 10/04/2024
‘เอเชี่ยนแอสฟัลท์’ ผู้เชี่ยวชาญด้านยางมะตอย ขยายไลน์สู่ผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง เจาะตลาด Home Use ครบวงจรด้วยเทคโนโลยี

‘เอเชี่ยนแอสฟัลท์’ ผู้เชี่ยวชาญด้านยางมะตอย ขยายไลน์สู่ผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง เจาะตลาด Home Use ครบวงจรด้วยเทคโนโลยี

ถนนลาดยาง คืออะไร?ยางมะตอย By-Product จากกระบวนการกลั่นน้ำมันดิบ ลักษณะสีดำ ข้น หนืด ด้วยคุณสมบัติที่ทนทานต่อสภาพอากาศ ทนน้ำ ยึดเกาะกับวัสดุหินได้ดี…
pin
1355 | 01/04/2024
4 กลยุทธ์ตั้งราคาให้ลูกค้าไม่รู้สึกว่าแพง