สานสัมพันธ์ สร้างพันธมิตรธุรกิจ

Edutainment
04/11/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1196 คน
สานสัมพันธ์ สร้างพันธมิตรธุรกิจ
banner

สำหรับคนส่วนใหญ่ การทำสิ่งเดิมๆ เหมือนที่เคยทำมาก่อนหน้า การแวดล้อมตัวเองด้วยผู้คนและสถานการณ์ที่คุ้นเคยเป็นเรื่องที่ง่ายดี หรือที่เรียกกันว่า “พื้นที่ปลอดภัย” แต่ความเป็นจริงของธุรกิจยุคใหม่ คือ การแสวงหาความร่วมมือใหม่ๆ จำเป็นสำหรับการสร้างความเติบโตและนำพาธุรกิจให้ขับเคลื่อนต่อไปข้างหน้า และนั่นหมายถึงการต้องทำความรู้จักและสร้างความสัมพันธ์กับพันธมิตรใหม่ ซึ่งจะนำไปสู่ความร่วมมือสร้างสรรค์งานที่แตกต่างไปจากเดิมเพื่อเป็นตัวเลือกที่เพิ่มขึ้นสำหรับผู้บริโภคในตลาดการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้นตามลำดับ

ทำอย่างไรให้การทำความรู้จักคนใหม่ๆ และสร้างความเข้มแข็งเหนียวแน่นให้กับสายสัมพันธ์เดิม ทั้งกับลูกค้า ทีมงาน ไปจนถึงพันธมิตรทางธุรกิจ จึงจะเป็นเรื่องไม่เครียด จนถึงกับกลายเป็น เรื่องสนุกได้ ลองมาดู 3 วิธีที่อาจเปลี่ยนแง่คิดและวิธีการในการสัมพันธ์กับคนรอบข้างให้ต่างไปจากเดิม และเป็นประโยชน์ยิ่งขึ้นทั้งสำหรับการงาน คนรอบข้าง รวมทั้งตัวคุณเอง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1. สร้างเสถียรภาพทางอารมณ์

การสร้างและสานความสัมพันธ์ไม่ได้เกิดขึ้นได้เพียงชั่วข้ามคืน แต่ต้องอาศัยระยะเวลา ความอดทน ตลอดจนทักษะซึ่งสร้างให้เกิดมีและฝึกฝนให้ดีขึ้นได้ หนึ่งในทักษะสำคัญคือการควบคุมอารมณ์ตนเองให้นิ่งและพร้อมสำหรับการสื่อสารสัมพันธ์กับผู้อื่น เพราะอารมณ์ความรู้สึกจะเป็นสิ่งที่กำหนดท่าที คำพูด การแสดงออก และสิ่งที่เราปฏิบัติต่อคนรอบข้าง แน่นอนว่าเมื่อมีสิ่งมากระทบ ความรู้สึกไม่พอใจ โกรธ หงุดหงิด ย่อมเกิดขึ้นได้ ความสำคัญจึงอยู่ที่การจัดการกับอารมณ์ความรู้สึกเหล่านั้น แน่นอนอีกอย่างคือ นั่นไม่ใช่เรื่องง่าย

สำหรับคนที่เห็นความจำเป็นและอยากเปลี่ยนแปลง อาจเริ่มจากการสังเกตความรู้สึกที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่ไม่น่าพึงพอใจ เพียงแค่เรารู้เท่าทัน อารมณ์ความรู้สึกนั้นก็จะลดความรุนแรงลง อย่างน้อยเริ่มต้นจากหลังเลิกงาน ลองนั่งนิ่งๆ เพื่อทบทวนว่าวันนี้ ความรู้สึกไม่ดี และการแสดงออกที่ไม่เหมาะสมของเราเกิดขึ้นในช่วงใดบ้าง แล้วจึงค่อยๆ เพิ่มความเร็วในการรับรู้อารมณ์ความรู้สึกของตัวเองให้มากขึ้นไปเรื่อยๆ

นอกจากการสังเกตตัวเองแล้ว อย่าลืมสังเกตคนรอบข้างด้วย นอกจากฟังคำพูดแล้ว ให้ความสำคัญกับน้ำเสียง ไปจนถึงภาษากาย การแสดงออกนอกจากการพูด ว่าเขากำลังอยู่ในภาวะอารมณ์แบบไหน อะไรคือสิ่งที่เขาต้องการอย่างแท้จริง เพื่อที่เราจะสามารถตอบสนองได้อย่างเหมาะสม การควบคุมตัวเองและสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ จะให้ความเครียดผ่อนคลายลงได้

2. เชื่อมประสาน สร้างการเรียนรู้ใหม่

การต้องพบเจอคนใหม่ การทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ แฝงไว้ด้วยความไม่รู้ ความไม่แน่ใจ ความไม่แน่นอน ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่จะทำให้คนรู้สึกดี เพราะโดยธรรมชาติแล้ว เราต้องการความรู้สึกมั่นคงและปลอดภัย ซึ่งของเดิม คนเดิม ตอบสนองให้เราได้ดีกว่า แต่เมื่อเห็นแล้วว่า การสร้างสัมพันธภาพใหม่ๆ มีความสำคัญ สิ่งที่ต้องเริ่มต้นคือการปรับมุมมองเปลี่ยนจากความเคยชินเดิมๆ

การพบเจอคนใหม่ และสถานการณ์ใหม่ๆ สร้างให้เกิดการเรียนรู้ จากการได้เจอความแตกต่าง เจอสิ่งที่เราอาจจะไม่เคยรับรู้ ไม่เคยคิด ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน การสร้างสรรค์และพัฒนาตนเองจะเกิดขึ้นได้ก็ด้วยการพาตัวเองไปเรียนรู้สิ่งใหม่ ซึ่งจะทำให้เราได้เห็นถึงโอกาสและช่องทางในการเชื่อมประสาน หรือต่อยอดงานเดิม ทั้งตัวเราเองและการงานก็จะเติบโตไปพร้อมๆ กัน

3. การเป็นผู้ให้

สัมพันธภาพที่ดีจะเกิดขึ้นได้จากการเป็นผู้ให้และผู้รับ แต่การสร้างความสัมพันธ์และบรรยากาศในการทำงานที่ดีอย่างมีประสิทธิภาพ คือการวางตัวเป็นผู้ให้ ซึ่งจะเริ่มต้นขึ้นได้จากการใส่ใจ สังเกตเห็นถึงความรู้สึก อารมณ์ ความต้องการของผู้อื่น การรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า ได้รับการใส่ใจให้ความสำคัญ ได้รับการยอมรับ เป็นสิ่งที่สร้างความรู้สึกดีให้กับทุกคน การที่เราจะได้รับสิ่งที่กล่าวมาได้ เราเริ่มได้จากการเป็นผู้ให้ เมื่อเรายอมรับคนอื่น เราจะได้รับการยอมรับนั้นกลับคืนมา การรู้สึกว่าตัวเองมีความสำคัญ ได้รับการยอมรับจากคนรอบข้าง และเกิดความรู้สึกไว้วางใจซึ่งกันและกัน จะทำให้คนเราอยู่ในภาวะอารมณ์ที่ดี และเป็นพลังบวกสำหรับการทำงาน บรรยากาศการทำงานที่ทุกคนรู้สึกดี จะทำให้งานที่ต้องทำร่วมกันมีความหมาย และทุกคนรู้สึกอยากเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจนั้น และสิ่งเหล่านี้ผู้นำที่แท้จริงสามารถสร้างให้เกิดขึ้นได้ 


โอกาสทองสร้างทีม “ทริปท่องเที่ยวประจำปี” 

ทักษะสู่ความสำเร็จในศตวรรษที่ 21


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
323834 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
279215 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
267264 | 12/06/2019
สานสัมพันธ์ สร้างพันธมิตรธุรกิจ