โอกาสทองสร้างทีม “ทริปท่องเที่ยวประจำปี”

Edutainment
23/10/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1124 คน
โอกาสทองสร้างทีม “ทริปท่องเที่ยวประจำปี”
banner

เมื่ออากาศเย็นมาเยือนในช่วงปลายปี หลายบริษัทเตรียมการสำหรับการจัดทริปท่องเที่ยวประจำปี ซึ่งสำหรับหลายบริษัทหรือองค์กรถือเป็นอีกสวัสดิการสำหรับพนักงานไปแล้ว โดยเฉพาะบริษัทขนาดเล็กในยุคแห่งการแข่งขันสูงและความเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจที่รวดเร็ว การรับคนเข้าทำงาน เราได้มีการคัดสรรคนที่ใช่มาก่อนแล้ว ดังนั้น การดูแลพนักงานให้มีความสุข ผูกพัน และเติบโตไปพร้อมกับธุรกิจนับว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งยวด

ทริปท่องเที่ยวประจำปีจะเป็นช่วงเวลาแห่งการเสริมสร้างความสามัคคีในหมู่คนทำงาน สร้างพลังและแรงบันดาลใจให้กับคนในทีม และเป็นเหมือนรางวัลสำหรับทุกคนที่ทุ่มเททำงานกันมาตลอดทั้งปี ดังนั้น อย่าเผลอไผลปล่อยให้การใช้เวลาร่วมกันกลายเป็นเพียงการสังสรรค์บันเทิง เพราะหากไม่วางแผนกิจกรรมให้ดี ก็เท่ากับบริษัทต้องสิ้นเปลืองทรัพยากร และเสียโอกาสดีๆ ไปอย่างน่าเสียดาย

ทำอย่างไร ทริปท่องเที่ยวประจำปี จะเป็นโอกาสในการสร้างทีม (Team building) ที่คุ้มค่า?

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1.“ปักธง” แม่นยำ เห็นเป้าหมายชัดเจน

องค์กรต้องตั้งหลักให้ดีว่าทริปท่องเที่ยวประจำปี จะหมายถึงการใช้เวลาร่วมกัน ซึ่งจะต้องเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขสันต์ แต่นั่นไม่ใช่เป้าหมาย เพราะที่สำคัญกว่านั้นคือการเสริมพลังทีม เพื่อสร้างความเติบโตให้แก่ธุรกิจด้วยกัน การเลือกกิจกรรมที่จะทำร่วมกันจึงมีความสำคัญ ซึ่งกิจกรรมในช่วงพักผ่อนของบริษัทควรไปไกลกว่าการไปเที่ยวทะเล ปีนน้ำตก หรือแค่เล่นเกมเรียกเสียงฮา แต่สามารถเลือกกิจกรรมที่แฝงเจตนารมณ์เพื่อสังคมขององค์กร ซึ่งจะเป็นทั้งการสร้างโอกาสในการทำสิ่งที่ดี และได้ภาคภูมิใจในการทำประโยชน์แก่ผู้อื่นร่วมกัน รวมไปถึงการมองผู้บริหารและองค์กรในมุมบวกเพิ่มขึ้นอีก

2.สร้างแรงจูงใจให้เข้าร่วม

ระวังอย่าให้เกิดความรู้สึกว่าการไปร่วมทริปประจำปีกับบริษัทเป็นภาระหรือถูกบังคับให้ไป เพราะสำหรับบางคน การเดินทางหลายวันและต้องค้างคืน หมายถึงการต้องทิ้งครอบครัว หรือแม้แต่คิดว่าทำให้เสียเวลาทำงาน การสร้างแรงจูงใจจึงเป็นเรื่องที่ต้องคิดเตรียมไว้ด้วย เช่น อาจให้สิทธิคนที่ร่วมทริปให้เลือกวันทำงานที่บ้านได้ 1-2 วันตามช่วงเวลาที่กำหนด หรือให้ทำงานครึ่งวันในวันศุกร์ได้ 1 ครั้ง แต่ถ้าวิธีเหล่านี้ดูจะกระทบการทำงานมากไป อาจหาของรางวัลที่ควรเน้นเจตนารมณ์ของบริษัทในการส่งเสริมการดูแลสุขภาพ เพราะการดูแลสุขภาพจะทำให้พนักงานแข็งแรง ไม่ป่วยไข้ง่าย ไม่ต้องลางานบ่อยๆ เช่น การให้สิทธิพนักงานที่ร่วมทริปสามารถไปทดลองใช้บริการฟิตเนสฟรีตามจำนวนครั้งที่กำหนด หรือได้บัตรฟรีนวดคลายเมื่อยล้า เป็นต้น

3.กิจกรรมเสริมคุณค่า-ความภูมิใจ

ทุกกิจกรรมควรคำนึงถึงโอกาสที่จะทำให้พนักงานได้มีส่วนร่วม โดยดึงความสนใจหรือความสามารถของแต่ละคนมาใช้ให้เป็นประโยชน์ เช่น พนักงานบางคนสามารถนำเพื่อนๆ ฝึกโยคะ บางคนนำกิจกรรมสันทนาการให้เพื่อนๆ รู้สึกสนุกสนาน นอกจากจะทำให้พนักงานได้รู้สึกภาคภูมิใจและเป็นส่วนหนึ่งของทีมแล้ว ยังทำให้แต่ละคนได้มองเห็นแง่มุมของเพื่อนนอกเหนือจากการทำงาน ซึ่งจะทำให้รู้สึกคุ้นเคยและสนิทสนมกันเพิ่มขึ้นด้วย

4.ใจดูแลความรู้สึก

ทุกกิจกรรมต้องคำนึงถึงความสำคัญของพนักงานทุกคนอย่างทั่วถึง พยายามกระจายความรู้สึกดีๆ ระหว่างกัน สร้างโอกาสการทำกิจกรรมกลุ่ม การช่วยเหลือซึ่งกันและกันให้มากที่สุด ที่สำคัญต้องระมัดระวังเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่น การยั่วล้อ กระเซ้าเย้าแหย่ที่อาจทำให้บางคนรู้สึกด้อยคุณค่า สิ่งเหล่านี้จะทำลายความรู้สึกที่ดีต่อตนเองของพนักงาน ต่อคนรอบข้าง รวมทั้งต่อองค์กรที่ไม่ใส่ใจดูแลความรู้สึกของพนักงาน

5.สร้างความประทับใจให้ทีมงาน

สำหรับผู้บริหาร ทริปท่องเที่ยวประจำปีเป็นโอกาสที่จะแสดงความใส่ใจแก่ทีมงาน โดยเฉพาะต้องให้พนักงานรู้สึกว่าได้รับความสนใจเป็นรายบุคคล เช่น แทนที่จะใช้วิธีให้ฝ่ายบุคคลส่งอีเมลไฟล์กำหนดการถึงทุกคน เพื่อให้แต่ละคนดาวน์โหลดกันเอาเอง ผู้บริหารน่าจะใช้วาระนี้ในการสื่อสารโดยตรงกับพนักงาน เช่นการส่งอีเมลพูดคุยกับทุกคนเพื่อชักชวนให้เข้าร่วมทริป สอบถามความคิดเห็น ข้อเสนอแนะต่างๆ หรือถ้ามีพนักงานจำนวนมาก การส่งอีเมล cc ถึงทุกคนก็ยังให้ความรู้สึกใกล้ชิดกันมากขึ้น


สร้างสุขให้พนักงาน เท่ากับสร้างกำไรให้บริษัท

ทักษะสู่ความสำเร็จในศตวรรษที่ 21


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
323834 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
279215 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
267264 | 12/06/2019
โอกาสทองสร้างทีม “ทริปท่องเที่ยวประจำปี”