สร้างสุขให้พนักงาน เท่ากับสร้างกำไรให้บริษัท

Edutainment
10/10/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1136 คน
สร้างสุขให้พนักงาน เท่ากับสร้างกำไรให้บริษัท
banner

ธุรกิจต้องการเติบโต เรื่องจริงที่เจ้าของกิจการย่อมตระหนักดี จนบางขณะมุ่งสร้างผลประกอบการให้ธุรกิจเติบโต จนกลายเป็นความรีบเร่งและเคร่งเครียด งาน อาจไม่มีความสุข โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความสุขของบุคลากร ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากต่อผลกำไรของบริษัท

จากผลการวิจัยได้กล่าวถึง การมีส่วนร่วมของพนักงาน หรือความผูกพันของพนักงานบ่งบอกว่า พนักงานในบริษัทมีความสุข” มีส่วนร่วมนำไปสู่ผลลัพธ์ทางธุรกิจที่แท้จริง ทั้งสามารถเพิ่มผลผลิต เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน นำไปสู่ความพึงพอใจของลูกค้าที่มากขึ้น และเท่ากับว่ามีส่วนทำให้ผลกำไรของบริษัทเพิ่มขึ้น

จริงหรือ ?

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


โดยงานวิจัยระบุว่า ความผูกพันของพนักงาน หรือ Employee Engagement เป็นหนึ่งในตัวสร้างความแตกต่างที่สำคัญที่สุดสำหรับองค์กรในปี 2019 เนื่องจากความมุ่งมั่นของพนักงานที่มีบทบาทต่อองค์กร พนักงานที่รู้สึกว่าเขาได้เป็นส่วนหนึ่งของโปรเจค พวกเขาจะตระหนักถึงวิธีการทำงานของพวกเขาที่จะช่วยผลักดันให้พวกเขาเติบโต อย่างไรก็ตามสิ่งที่จะช่วยผลักดันพนักงานให้เติบโตและมีความผูกพันต่อองค์กรได้ ก็คือตัวองค์กรเอง

องค์กรจะทำอย่างไร?

ทั้งนี้ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของพนักงาน ร่วมถึงสร้างความผูกพันกับพนักงาน เจ้าของกิจการอาจไม่สามารถใช้วิธีการสอบถามจากพนักงานโดยตรง เพราะคำตอบที่ได้ก็จะได้คือคำตอบแบบ ปลอมๆ เพราะแท้จริงแล้วพนักงานคิดอย่างไรก็คงไม่มีใครรู้แน่ชัด ดังนั้นทางเดียวที่องค์กรใช้กันมาตลอดคือ การสำรวจความพึงพอใจ หรือการสำรวจความผูกพันในองค์กรของพนักงาน

โดยเหตุผลหลักในการออกแบบสำรวจความพึงพอใจ หรือความผูกพันของพนักงาน หรือการทำ Employee Engagement Survey ซึ่งเป็นเหมือนการวัดการมีส่วนร่วมภายในที่ขับเคลื่อนองค์กร ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถประเมินว่าพนักงานของคุณมีส่วนร่วมกับงานมากน้อยเพียงใด แม้ว่าการสำรวจการมีส่วนร่วมของพนักงานจะไม่ได้มีการประเมินการมีส่วนร่วมของพนักงาน แต่จะประเมินโดยใช้คำถามทั่วไป อย่างเช่น ความก้าวหน้าในการทำงาน ความพึงพอใจต่อเงินเดือนที่ได้รับ ผลประโยชน์บทบาทในการทำงาน การฝึกอบรมและพัฒนาความสามารถ และสภาพแวดล้อมในการทำงาน

เมื่อทำการสำรวจความพึงพอใจ หรือความผูกพันของพนักงานแล้ว องค์กรควรนำผลสรุปที่ได้จากการเก็บรวบรวมข้อมูลมาวิเคราะห์ และฟังเสียงพนักงานของตนเอง ซึ่งจะทำให้พนักงานตระหนักว่าพวกเขามีส่วนร่วมในองค์กรและความคิดเห็นของพวกเขาไม่เคยถูกมองข้าม

หลังจากทำการประเมินว่าพนักงานมีส่วนร่วมและมีความผูกพันอย่างไรกับองค์กร เราจะได้ข้อมูลที่สามารถนำไปวางแผน ระบุจุดเเข็ง จุดอ่อน และโอกาสในการปรับปรุงการมีส่วนร่วมในองค์กรให้ดียิ่งขึ้น ผลสำเร็จที่ได้จะทำให้พนักงานมีผลงานที่ดีขึ้น ผลิตภาพเพิ่มขึ้น ซึ่งเรื่องนี้ธุรกิจขนาดเล็กมักมองข้าม และมีความเข้าใจผิดว่าองค์กรขนาดเล็กมัก อบอุ่น ซึ่งเป็นการมองแบบเหมารวม เพราะแท้จริงแล้วพนักงานอาจไม่ได้ต้องการแค่ความอบอุ่นหรือสัมพันธ์ลักษณะครอบครัวภายในออฟฟิศ แต่อาจต้องการความก้าวหน้า ความมั่นคงของรายได้ และอื่นๆ ที่เป็นความสุขพื้นฐานของการทำงานที่แท้จริง

แม้เจ้าของธุรกิจเองก็คงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า ความสุขของการทำงานคือผลประกอบการที่ดี ดังนั้นให้คิดว่าการสร้างสุขให้พนักงานคือการสร้างผลกำไร ซึ่งมันคือข้อเท็จจริงที่พิสูจน์ได้ ...ลองดูสิ 

ทักษะสู่ความสำเร็จในศตวรรษที่ 21

เทคนิคกระตุ้นลูกน้องของหัวหน้าพลังบวก


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
323900 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
279299 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
267360 | 12/06/2019
สร้างสุขให้พนักงาน เท่ากับสร้างกำไรให้บริษัท