อย่ามองข้าม! ตลาดแบรนด์เนมมือสองกระแสแรง

SME Update
14/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3815 คน
อย่ามองข้าม! ตลาดแบรนด์เนมมือสองกระแสแรง
banner

ในช่วงตลอดหลายปีที่ผ่านมา ตลาดสินค้าแบรนด์เนมหรูมือสองของไทยถูกจับตามองมาตลอด ยังคงมีอัตราการเติบโตสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำแบบก้าวกระโดด โดยตลาดแบรนด์เนมหรูมือสองมีมูลค่ามากกว่า 5 พันล้านบาท ทำให้สามารถสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่กลายเป็นเศรษฐีเงินล้านมาแล้วหลายราย

เนื่องจากเทรนด์แบรนด์เนมหรูมือสองยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง สาเหตุที่ได้รับความนิยมฮิตติดลมบน เพราะสภาพสินค้ายังดูใหม่เสมอและมีราคาถูกกว่าของใหม่ประมาณ 50-70 เปอร์เซ็นต์ แถมยังสามารถต่อรองราคาได้ ซึ่งลูกค้าไม่เพียงแต่กลุ่มพนักงานบริษัท กลุ่มคนงาน ที่ต้องการซื้อสินค้าที่ชื่นชอบไว้ครอบครองเท่านั้น ยังมีกลุ่มนักศึกษารุ่นใหม่ก็ส่วนสำคัญในการผลักให้ตลาดเติบโตไม่หยุด

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ปัจจุบันอัตราการเติบโตของธุรกิจแบรนด์เนมหรูมือสองในเมืองไทยนั้น ต้องบอกว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เพราะตลาดสินค้าแบรนด์เนมหรูมือสองเปลี่ยนโฉมหน้าใหม่ไปอย่างสิ้นเชิง ผู้บริโภคจำนวนมากเริ่มที่จะเลือกใช้ของมือสองกันมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ เพราะนอกจากจะประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากโขแล้ว ยังมั่นใจว่าเมื่อใช้จนเบื่อแล้วยังสามารถนำกลับมาขายต่อได้อีก

ที่สำคัญลูกค้ากลุ่มนี้เป็นคนมีกำลังซื้อสูงเพราะเป็นตลาดไฮเอนด์ ซึ่งมีจำหน่ายในประเทศไทยมานานเกือบ 20 แบรนด์ และแต่ละแบรนด์สินค้าออกคอลเลคชั่นใหม่อย่างต่อเนื่อง ทำให้ความต้องการสินค้ามือสองไม่หยุด เปรียบเสมือนตลาดรถยนต์มือสอง อาจจะไม่แตกต่างกันมากนัก เพราะถ้าลูกค้ามีกำลังทรัพย์น้อย หรือไม่มีเงินมากพอที่จะซื้อรถใหม่ ก็อาจหันมาซื้อมือสอง เพราะราคาถูกกว่าของใหม่กว่าครึ่งเลยทีเดียว

สำหรับเสน่ห์ของประเภทสินค้าแบรนด์เนมหรูมือสองที่ได้รับความนิยมสูงในกลุ่มลูกค้าชาวไทย อาทิ กระเป๋าแบรนด์เนมและนาฬิกาแบรนด์ดัง โดยเฉพาะ 3 แบรนด์ยอดนิยมอย่าง Louis Vuitton, Hermès, CHANEL ส่วนสาเหตุที่ชื่นชอบเนื่องจากได้ครอบครองสินค้าในราคาถูกกว่าสินค้าใหม่ ตลอดทั้งยังมีสภาพดีใกล้เคียงกับสินค้าใหม่ และที่สำคัญเป็นสินค้าหายาก บางรุ่นผลิตครั้งเดียว หรือผลิตอย่างจำกัด ซึ่งทุกวันนี้ลูกค้าที่ซื้อสินค้าแบรนด์เนมหรูมือสองมีอยู่ 2 ประเภท คือผู้ซื้อนำไปใช้งานเองและซื้อเพื่อเก็งกำไรเพื่อนำไปขายต่อ จึงกลายเป็นการต่อยอดอีกธุรกิจเกิดใหม่ที่มาแรง

 

อีคอมเมิร์ซดันสินค้าแบรนด์เนมหรูมือสองเติบโตพุ่งกระฉูด

การค้าขายสินค้าออนไลน์เป็นอีกสาเหตุสำคัญที่ผลักดันให้ตลาดสินค้าแบรนด์เนมหรูมือสองเติบโตไม่หยุด และไม่มีท่าทีว่าจะซบเซาลง แม้ว่าไทยได้รับผลกระทบเศรษฐกิจตกต่ำและวิกฤติโควิด 19 แต่ก็ยังไม่ทำให้ความต้องการลดลง สอดคล้องความคิดเห็นของคุณวัฒนพล อุทยานะกะ หรือคุณสุด เจ้าของร้าน SF brandname (เอสเอฟ แบรนด์เนม) มองว่า

ตลาดแบรนด์เนมหรูมือสองเป็นตลาดมีเสน่ห์ที่ไม่ควรมองข้าม และเป็นเทรนด์ตลาดใหม่ที่มีมูลค่ามหาศาลต่อปี อีกทั้งยังน่าเข้าไปลงทุนทีเดียว เพราะตลาดโดยภาพรวมมีอัตราการเติบโตสวนกระแสเศรษฐกิจ เนื่องจากลูกค้านิยมซื้อสินค้าไปใช้เองและซื้อไปเก็งกำไรขายต่ออีกทอดหนึ่ง ยิ่งยุคการค้าผ่านออนไลน์ยิ่งผลักดันให้ตลาดเติบโตอย่างต่อเนื่อง

จากกระแสความนิยมดังกล่าว ส่งผลทำให้มีผู้ค้ารายใหม่กระโดดเข้าสู่วงการตลาดแบรนด์หรูมือสองต่อเนื่องทั้งรายเล็กและรายใหญ่ เนื่องจากมูลค่าเพิ่มขึ้นทุกปี จึงเป็นเหตุทำให้เกิดการแข่งขันในตลาดรุนแรงตามมา

คุณวัฒนพล ได้กำชับว่า สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับผู้ค้ารายใหม่ คือเมื่อมีผู้ซื้อผู้ขายเป็นจำนวนมากแล้ว ปัญหาต่างๆ ที่ตามมาก็เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน การที่จะสามารถอยู่รอดในธุรกิจนี้อย่างยั่งยืนและมั่นคง จำเป็นต้องมีกลยุทธ์ที่ชัดเจนในการทำตลาด โดยแนะนำกลยุทธ์ที่มีความสำคัญที่จะต้องประสานร่วมกันอย่างน้อย 3 อย่างเข้าด้วยกัน ประกอบด้วย ราคาที่ดีต่อทั้งสองฝ่าย คัดสรรแต่สินค้ามือสองที่ดีมีคุณภาพ และมีความซื่อสัตย์ในตัวสินค้าให้กับผู้ซื้อและผู้ขาย ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของแนวทางปฏิบัติในการทำธุรกิจหากต้องการประสบความสำเร็จในธุรกิจอย่างมั่นคงถาวร

ต้องสร้างความเชื่อถือ ซื่อสัตย์ เชื่อมั่นต่อผู้บริโภค

ในแวดวงการการค้าขายสินค้าแบรนด์เนมหรูมือสอง ต้องความน่าเชื่อถือ ซื่อสัตย์ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก ด้วยความเป็นสินค้ามือสอง รายละเอียดปลีกย่อยก็จะมีเยอะมากตามมา การมีหน้าร้านที่ดีถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า ซึ่งแต่ละคนต้องมีกลยุทธ์ในการทำตลาดเต็มรูปแบบเช่นเดียวกับสินค้าแบรนด์ใหญ่ๆ

โดยให้ความสำคัญกับเรื่องแบรนด์เป็นอย่างมาก ด้วยการทำหน้าร้านผ่านอินเตอร์เน็ต ไอจี หรือเพจ เพื่อเป็นอีกช่องทางสื่อสารถึงผู้ซื้อโดยตรง และผู้ขายยังสามารถทำธุรกรรมกันได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ได้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจที่ครบถ้วน รอบด้าน นอกจากนี้หากมีการรับซื้อคืนในทุกรายการสินค้าที่ลูกค้าได้ซื้อไปยิ่งเป็นการดี ขณะเดียวกันหากการจัดโปรโมชั่นต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ก็จะกลายเป็นหมัดเด็ดของการทำตลาดที่สามารถดึงดูดลูกค้ามาจับจ่ายซื้อสินค้าไม่หยุด

ตลาดแบรนด์เนมหรูมือสองนับเป็นอีกหนึ่งในตลาดที่กำลังได้รับความนิยมมากและเติบโตสูงขึ้นเรื่อยๆ ส่วนผู้ที่ต้องการทำธุรกิจนี้ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะรุกธุรกิจโดยตรง ขายสินค้าผ่านออนไลน์หรือออฟไลน์ เพื่อตอบโจทย์กลุ่มคนไทยที่ต้องการซื้อสินค้าแบรนด์เนมหรูมือสองจากต่างประเทศ 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


5 วิธีไลฟ์ขายของให้ขายดี ออเดอร์เพียบ

ร้านรองเท้าในญี่ปุ่นกับการ ‘ทลายข้อจำกัด’ การซื้อออนไลน์’


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
1599 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2045 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2187 | 25/01/2024
อย่ามองข้าม! ตลาดแบรนด์เนมมือสองกระแสแรง