ซื้อดีมั๊ย?...ไอเทมร้อน ‘หม้อทอดไร้น้ำมัน’

Edutainment
29/05/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 4182 คน
ซื้อดีมั๊ย?...ไอเทมร้อน ‘หม้อทอดไร้น้ำมัน’
banner

หม้อทอดไร้น้ำมัน กำลังเป็นไอเทมเครื่องไฟฟ้าที่ร้อนแรงอยู่ในขณะนี้ ส่วนจะเป็นเรื่อง ของมันต้องมี ติดครัวหรือไม่ ต้องลองมาดูว่าถ้าตัดสินใจซื้อตามกระแสแล้วจะคุ้มค่ามั๊ย???

เพราะวิกฤติโควิด-19 ทำให้ทุกคนต้อง Work from Home ‘อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ประกอบกับร้านอาหารถูกปิดเพราะเกรงจะเป็นแหล่งแพร่เชื้อ จึงทำให้ทุกบ้านต้องสวมบทเชฟกระทะเหล็กจำเป็น ลงมือทำอาหารรับประทานกันเอง

แต่ทักษะการทำอาหารของแต่ละคนไม่เท่ากัน หม้อทอดไร้น้ำมัน จึงแจ้งเกิดขึ้นมาช่วยให้คนที่ทำอาหารไม่เก่งก็สามารถเป็นเชฟที่ทำเมนูออกมาได้น่ากินด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน ยิ่งมีการแชร์ภาพอาหารที่ทำจากหม้อทอดไร้น้ำมันที่ใช้ง่ายสะดวกตอบโจทย์การทำอาหารได้ทั้งทอด-ปิ้ง-ย่าง-อบ ลงใน IG หรือ Facebook  จึงกลายเป็นกระแสแรงมาก ถึงกับมีคนในโซเชียลรีวิวแนะนำหม้อทอดไร้มันกันแบบรัวๆ ถล่มทะลาย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ความจริงหม้อทอดไร้น้ำมัน เป็นเครื่องไฟฟ้าที่เปิดตัวมาได้หลายปีแล้วต่อจากไมโครเวฟ แต่มากลายเป็นไอเทมฮอตฮิตก็ช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 นี่แหละ หลักการทำงานของหม้อทอดไร้น้ำมัน หรือ Air Fryer คือการใช้ลมร้อนในการเป่าอาหารจนสุก ทำให้ไขมันที่แทรกอยู่ในอาหารถูกรีดออกมา ส่งผลให้อาหารแห้งและกรอบเหมือนการทอดโดยไม่ต้องใช้น้ำมัน รวมถึงช่วยดูดความชื้นจึงทำให้อาหารกรอบนาน

หลักการนี้เหมือน หม้ออบลมร้อน หรือที่นิยมเรียกว่า เตาติ๊ง เพียงแต่ว่าหม้อทอดไร้น้ำมันสามารถควบคุมอุณหภูมิความร้อนได้คงที่ มีเทคโนโลยีกระจายความร้อนสม่ำเสมอ ขณะที่หม้ออบลมร้อนนั้นความร้อนไม่เสถียรไม่สามารถอบอาหารหรือขนมอบบางอย่างได้

ปัจจุบันหม้อทอดไร้น้ำมันมีขายกันหลายยี่ห้อ สนนราคาตั้งแต่พันกว่าบาทไปจนถึงหมื่นกว่าบาท หลักการทำงานคล้ายกัน ต่างกันที่ขนาดความจุ ความสวยงาม ฟังก์ชั่นการใช้งาน และวัสดุที่นำมาใช้

“ซื้อดีมั๊ย???” คงต้องบอกว่าหม้อทอดไร้น้ำมันมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เพื่อใช้ในการตัดสินใจ

1. เหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพเพราะอาหารทอดที่ทำจากหม้อทอดไร้น้ำมันจะช่วยขจัดไขมันได้ถึง 70-80%  

2. ตอบโจทย์คนอยู่คอนโดที่มีพื้นที่ครัวขนาดเล็ก เพราะมีแค่หม้อทอดไร้ไขน้ำมันนี้เพียงใบเดียวก็สามารถทำแทนกระทะ หม้อ เตาปิ้งย่าง เตาอบ ไม่เปลืองพื้นเก็บ และที่สำคัญการทอดโดยใช้หม้อทอดไร้น้ำมันไม่ทำให้เกิดควันและกลิ่น จึงเหมาะกับห้องคอนโดขนาดเล็กที่มีพื้นที่ปิด

3. หม้อทอดไร้ไขมันใช้ง่าย สะดวก ปลอดภัย กว่าการทอดในกระทะโดยใช้น้ำมัน เพราะเวลาทอดจะมีน้ำมันกระเด็นใส่ตัวและทำให้ครัวสกปรกง่าย

4. รสชาติ ความอร่อย ข้อนี้เป็นที่ถกเถียงกันมาก คนที่สนใจเรื่องรสชาติมากกว่าสุขภาพจะมองข้อเสียว่า อาหารที่ทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันจะถูกรีดไขมันออกจนทำให้เนื้อสัมผัสแห้งกระด้าง อาหารไม่อร่อยเพราะไม่มีความชุ่มฉ่ำอมน้ำ ขณะที่คนกลัวอ้วนจะมองว่าอาหารที่อมน้ำมันมากเกินไปจะไม่อร่อยและทำร้ายสุขภาพ

5. แม้ว่าหม้อทอดไร้น้ำมันจะใช้งานสะดวก เพียงใส่วัตถุดิบลงไป กดปุ่มรอ ระหว่างนั้นสามารถเดินไปทำกิจกรรมอย่างอื่นได้ แต่ข้อเสียคือการใช้เวลานานกว่าการทำอาหารปกติ

6. แม้หม้อทอดไร้น้ำมันจะสามารถทำอาหารได้หลากหลายประเภท  แต่มีการพิสูจน์มาแล้ว่าไม่สามารถทำอาหารประเภทผัดได้  ซึ่งอาหารไทยหลายเมนูใช้วิธีการผัดอยู่ด้วย

7. ราคาแพง ข้อนี้ขึ้นอยู่กับเงินในกระเป๋าและการใช้งานที่คุ้มค่า

ทั้งข้อดีและข้อเสีย 7 ข้อนี้คงเพียงพอสำหรับการเลือกซื้อไอเทมสุดฮอตมาเป็นสมาชิกใหม่ของครัว 


4 วิธี ‘หักดิบ’เลิกเล่นโซเชียลในที่ทำงาน

ประโยชน์และการเตรียมพร้อมสำหรับปั่นจักรยาน


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะยิ่งนับวัน การคืบคลานเข้ามาของสภาวะโลกร้อนที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลายภาคส่วน…
pin
1069 | 07/02/2024
‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

จากข้อมูลโดย ศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (sdgmove)  ระบุว่า เดือนเมษายน ปี 2565 ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ยุทธศาสตร์ชาติ…
pin
14959 | 26/10/2023
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

ช่วงเวลาของสายบุญ ที่จะเวียนมาปีละครั้ง สำหรับเทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก ตามประเพณีแบบลัทธิเต๋า รวม 9 วัน โดยกำหนดวันตามจันทรคติ…
pin
16990 | 03/10/2023
ซื้อดีมั๊ย?...ไอเทมร้อน ‘หม้อทอดไร้น้ำมัน’