‘ซิซซ์เล่อร์ & บาร์บีคิว พลาซ่า’ ฝ่ากระแส New Normal

SME in Focus
31/07/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 4970 คน
‘ซิซซ์เล่อร์ & บาร์บีคิว พลาซ่า’ ฝ่ากระแส New Normal
banner

ปัจจุบันมีหลายปัจจัยที่ทำให้การทำธุรกิจร้านอาหารเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภคที่หันมาเลือกสิ่งที่ตอบโจทย์ด้านสุขภาพมากขึ้น และซ้อนทับกับกระแสกับชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ที่คงต้องรักษาระยะห่างและลดความเสี่ยงในการรับเชื้อด้วยการใช้เวลาในบ้านมากขึ้น ร้านอาหารจึงจำเป็นต้องปรับกลไกใหม่ให้เหมาะสมกับการเปลี่ยนแปลง ขณะเดียวกันก็ต้องสร้างภูมิคุ้มกันต่อการถูกทำลาย (Disrupt) จากความไม่แน่นอน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme  


ฉายภาพกรณี ซิซซ์เล่อร์ต้องสลัดภาพร้านสเต็กออกไป

แม้ว่าซิซซ์เล่อร์จะเป็นผู้นำของกลุ่มธุรกิจเชนร้านอาหารสไตล์ตะวันตกในเมืองไทยตลอด 28 ปีที่ซิซซ์เล่อร์พยายามปรับกลยุทธ์ในหลายมิติ เพื่อลดจุดอ่อนและอุปสรรคในการแข่งขันลงให้มากที่สุด จะเห็นได้ชัดจากการประกาศล่าสุดที่ปรับภาพลักษณ์ใหม่จาก Dine-in Restaurant ที่มีสเต็กและสลัดบาร์เป็นจุดขายหลัก มาสู่การเป็นแบรนด์เพื่อสุขภาพ ด้วยเหตุผลที่ต้องการให้ธุรกิจสอดคล้องกับแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของโลกหรือ Mega Trends ด้านสุขภาพ ขณะเดียวกันก็จะช่วยให้สามารถการขยายฐานไปยังกลุ่มลูกค้าใหม่ๆเปิดกว้างมากขึ้น 

โดยการขับเคลื่อนเพื่อสะท้อนถึงจุดยืนใหม่ของซิซซ์เล่อร์ เริ่มจากการโฟกัสจุดขายด้านสุขภาพให้ชัดเจนขึ้น โดยการนำจุดแข็งที่มี คือสเต็กและสลัดบาร์ซึ่งเสริฟ์ทั้งผักและธัญพืชคุณภาพสูงจากโครงการหลวง มาต่อยอดสู่การเพิ่มไลน์สินค้า เช่นเครื่องดื่มน้ำผักผลไม้สกัดเย็น100% (Cold-Pressed Juice) 

จากก่อนหน้านี้ได้พัฒนาเฮลท์ตี้ วีแกน ชอยส์ (Healthy Vegan Choice) ในกลุ่ม “แพลนต์เบส” (Plant Based) เป็นสเต๊กเนื้อสัตว์จากธัญพืช 100% เข้ามาเป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนชอบสเต็กแต่เลือกที่จะเลิกหรือลดการบริโภคเนื้อสัตว์ แม้ว่าจะเป็นการเปิดจำหน่ายเฉพาะเวลาและบางสาขาแต่ถือว่าได้รับความสนใจมาก 

พัฒนาอาหารและเครื่องดื่มสุขภาพและเมนูอาหารใหม่ๆ มีจุดขายด้านสุขภาพ โดยไม่จำกัดเฉพาะสเต๊กหรือสลัดแบบที่ผ่านมา เช่น “เอเชี่ยน เทส ลันซ์” ที่ประกอบด้วยเมนูต่างๆ ทั้งสปาเกตตี้ต้มยำ ไก่ย่างสไปซี่ ไข่ออนเซน ข้าวหน้าปลาซาบะย่าง และอื่น ๆ ในราคาเริ่มต้น 209 บาท ซึ่งต่างเป็นเมนูที่อยู่นอกคอนเซ็ปต์ร้านสเต๊ก หรือ “เฮลทตี้ วีแกน ชอยส์” ที่ใช้โปรตีนจากพืชเป็นวัตถุดิบแทนเนื้อสัตว์ พร้อมปรับราคาลงจาก 400-500 บาท เป็น 329 บาท และ 399 บาท เพื่อตอบโจทย์กระแสสุขภาพ

 

“New Sizzler New Normal”

ที่ผ่านมาซิซซ์เล่อร์ ยังถูกจำกัดโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายด้วยจำนวนสาขาเพียง 57 แห่งส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ศูนย์การค้า แต่ปัจจุบันผู้บริโภคยุคใหม่ต้องการความสะดวก รวดเร็วและลดความถี่ในการใช้บริการภายในร้านอาหารลง ขณะเดียวกันก็มีบริการ ฟู้ด เดลิเวอรี่เข้ามาเป็นทางเลือกและสามารถตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

ซิซซ์เล่อร์จึงตัดสินหันมาโฟกัสเกมรุกด้านช่องทางจัดจำหน่าย (Place Strategy) ภายใต้แนวคิด “New Sizzler New Normal” ด้วยการยกระดับบริการเดลิเวอรี่ ซึ่งล่าสุดเตรียมขยาย Sizzler Cloud Kitchen โมเดลครัวกลางรูปแบบใหม่ให้ที่สะดวก ใกล้บ้าน จากการนำเอาแนวคิด Cloud มาประยุกต์ใช้กับร้านอาหาร

โดยการยกครัวของซิซซ์เล่อร์มาไว้ในร้านดีลิเวอรีของร้านในเครือไมเนอร์ฯ โดยแต่ละจุดจะให้บริการในรัศมี 3 กิโลเมตรหรือใช้เวลาการทำอาหารจนถึงส่งไม่เกิน 1 ชั่วโมงและสามารถซื้อทั้งแบบเดลิเวอรีและสั่งกลับบ้าน (Takeaway) ขณะนี้ 3 สาขาและวางแผนจะเพิ่มอัตราเร่งมากขึ้น เพื่อผลักดันให้สัดส่วนการใช้บริการเดลิเวอรี่เติบโตจาก 5% เป็น 10% และภายใน 2 ปีข้างหน้าที่จะสัดส่วนเป็น 30%

นอกจากนี้ช่วงต้นปีซิซซ์เลอร์ได้เปิด Sizzler to go ซึ่งมี 2 โมเดล คือ Stand Alone Kiosk รูปแบบคีออสก์ขนาด 3 ตร.ม. เน้นจำหน่ายสินค้าสุขภาพและทานง่าย เช่น แซนด์วิช สลัด น้ำผักและผลไม้สกัดเย็น ตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่เร่งรีบ ซึ่งอาหารมื้อเช้าและกลางวันส่วนใหญ่จะเป็นเมนูที่ง่ายๆ และพกพาได้สะดวก โดยซิซซ์เล่อร์เปิดโมเดลนี้ในไทยเป็นแห่งแรกในโลกขณะนี้มี 4 สาขา ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่สถานีรถไฟฟ้า และ Sizzler to go บริเวณด้านหน้าร้านซิซซ์เล่อร์

โดยมีเมนูใหม่ที่สร้างมาสำหรับ Sizzler to go เช่น แซนวิช ที่ชูคอนเซ็ปต์ ‘กินแล้วดีต่อสุขภาพ’ ด้วยขนมปังที่มีทั้งที่เป็นธัญพืช ข้าวกล้องงอก นม บีทรูท ฯลฯ ไส้แซนวิชที่ให้ความสำคัญกับกระแสอาทิ แฮมชีส ไส้ปูอัดไข่กุ้ง และแซนวิชวีแกน สำหรับคนไม่มีกินเนื้อสัตว์ ในแพ็กเกจที่พกพาง่ายและรักษ์โลก โดยอาหารที่ขายใน Sizzler to go อย่างเช่น สลัดราคา 99 บาท ต่ำกว่าซื้อผ่านทางบริการเดลิเวอรี่ที่มีราคา 109 บาท ส่วนแซนวิชราคาเดียว 79 บาท พร้อมกับมีการทำ Set หรืออาหารชุด เพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

 

“บาร์บีคิวพลาซ่า” ยืนหนึ่งมุ่งตอบโจทย์ Lifestyle Brand 

ตลอด33 ปีที่ร้านอาหารสัญชาติไทยอย่างบาร์บีคิวพลาซ่ายืนหยัดอยู่ในตลาดเชนร้านอาหาร เป็นบทพิสูจน์ชัดเจนในฐานะ “ตัวจริง” โดยความโดดเด่นของบาร์บีคิว พลาซ่า คือมิติของการตลาดที่มีความสร้างสรรค์ และสามารถทำให้แบรนด์เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในไลฟ์สไตล์ปกติและในชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ได้กลมกลืน 

จะเห็นได้จากกรณีการปรับกลยุทธ์ในช่วงคลายล็อก แต่คนไทยยังจำเป็นต้องเข้มข้นกับมาตรการเว้นระยะห่างหรือ Social Distancing บาร์บีคิวพลาซ่าก็สามารถสร้างประสบการณ์ความสุขและความสนุกจากการรับประทานอาหารที่ร้าน ผ่านแคมเปญ ก้อนกล้าหาญ มานั่งเป็นเพื่อนร่วมโต๊ะ บาร์บีกอนในรูปแบบกล่องกระดาษพับ วางเรียงตามโต๊ะทุกสาขาทั่วประเทศ พร้อมโควทน่ารักๆ ซึ่งทำให้การกินปิ้งย่างไม่รู้สึกโดดเดี่ยว โดยที่ยังคงทำให้การกินปิ้งย่างสนุกในแบบที่คุ้นเคย 

โดย ก้อนกล้าหาญสามารถสร้างกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ได้อย่างกว้างขวางและกระตุ้นความสนใจให้ผู้บริโภคกล้าที่จะใช้บริการภายในร้านบาร์บีกอน พลาซ่า กระทั่งกลายเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญในยุค Social Distancing เป็นที่เรียบร้อย 

ขณะที่ช่วงก่อนการมาถึงของโควิด-19 บาร์บีคิว พลาซ่าเป็นแบรนด์เดียวในตลาดที่สามารถขับเคลื่อนแบรนด์ให้แข็งแกร่ง ด้วยกลยุทธ์คาแรคเตอร์ มาร์เกตติ้ง ผ่านการนำสัญลักษณ์ของร้านซึ่งเรียกขานกันในชื่อ “บาร์บีกอน” ด้วยการนำมาเชื่อมโยงแบรนด์เข้าถึงลูกค้า ด้วยการสร้างสรรค์ให้บาร์บีกอนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญการตลาดในโอกาสต่างๆ 

 

เปิดเกมเดลิเวอรี่ ลดโอกาสเสี่ยงกับ “Disruption” 

ล่าสุด บาร์บีกอน พลาซ่า ประกาศขยายไลน์ธุรกิจเป็นครั้งแรกด้วยการพัฒนาก้อนจุ่มแซ่บ (GON Pot) เพื่อรุกเข้าสู่เซกเม้นต์หม้อต้ม ด้วยการนำแบรนด์ในเครืออย่าง จุ่มแซ่บฮัท” ซึ่งเป็นแบรนด์ที่อยู่ในตลาดเป็นที่รับรู้และจดจำดีอยู่แล้ว มาต่อยอดในช่องทางเดลิเวอรี่  ซึ่งหมายความว่าจุ่มแซ่บฮัทจะเข้ามาผนวกกับบาร์บีก้อนภายใต้ชื่อ GON Pot ซึ่งจะช่วยให้บาร์บีกอนก้อนเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ได้หลากหลายขึ้น

สำหรับ “ก้อนจุ่มแซ่บ จะให้บริการใน 12 สาขา เฉพาะพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ค่าจัดส่งตามระยะทาง 3 กิโลเมตรแรก 19 บาท กิโลเมตรถัดไป 9 บาท ภายในรัศมี 6 กิโลเมตร สำหรับเมนู 4 ประเภท ราคาตั้งแต่ 599, 699, 999 และ 1,039 บาท มาพร้อมโปรโมชั่น “ก้อนจุ่มแซ่บโฮม” 2 เซ็ต ได้แก่ “ก้อนจุ่มแซ่บโฮมชุดหมู” ราคา 1,234 บาท และ “ก้อนจุ่มแซ่บโฮมชุดเนื้อ” ราคา 1,274 บาท 

โดยเป้าหมายของกลุ่มธุรกิจบาร์บีคิว พลาซ่าในครั้งนี้ นอกจากการสร้างรายได้เพิ่มในช่วงโควิด-19 แล้วยังต้องการที่จะสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นที่มากกว่าอาหารปิ้งย่างและต้ม เพื่อตอกย้ำการเป็นไลฟ์สไตล์ แบรนด์ (Lifestyle Brand) ให้ชัดเจนมากขึ้น 

ขณะที่ธุรกิจร้านอาหารายเล็กกำลังรอดูท่าทีว่ากระแสสังคมและ New Normal จะมีการปรับเปลี่ยนไปอย่างไร ธุรกิจเชนร้านอาหารขนาดใหญ่กลับมีความเร็วมากกว่าและเปลี่ยนเร็วกว่าอย่างเห็นได้ชัด เพื่อการพาธุรกิจให้ก้าวต่อไปท่ามกลางพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปจากแรงกระตุ้นของโควิด-19 ถึงเวลาแล้วที่ธุรกิจรายเล็กต้องขยับเสียที

ภาพ : facebook Bar B Q Plaza  / SizzlerThai


 

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


เทคนิคร้านอาหารรับเงินเต็ม ไม่ต้องพึ่ง Delivery

Food truck เทรนด์ธุรกิจร้านค้าตอบโจทย์ชีวิตช่วงโควิด


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’  เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’ เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

ในปี 2566 ประเทศไทยส่งออกข้าวสารไปตลาดต่างประเทศ 8.7 ล้านตัน เป็นมูลค่า 178,136 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2567 มีการประเมินว่า การส่งออกข้าวอาจลดลงเล็กน้อย…
pin
202 | 14/07/2024
ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

‘ภูเก็ต’ จังหวัดทางภาคใต้ของไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในฐานะ "ไข่มุกแห่งอันดามัน" ด้วยมนต์เสน่ห์หลากหลาย เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานนับร้อยปี…
pin
224 | 12/07/2024
ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ความมุ่งมั่นที่อยากยกระดับ เพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตรไทย โดยเฉพาะ ‘โกโก้’ กลายเป็น Passion ในการสร้างธุรกิจคราฟต์ช็อกโกแลตระดับพรีเมียมสัญชาติไทยแท้…
pin
424 | 10/07/2024
‘ซิซซ์เล่อร์ & บาร์บีคิว พลาซ่า’ ฝ่ากระแส New Normal