รู้เรื่องการนอน เติมพลังให้วันทำงาน

Edutainment
23/10/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 3577 คน
รู้เรื่องการนอน เติมพลังให้วันทำงาน
banner

ทุกคนรู้ดีว่าการนอนหลับมีความสำคัญ เพราะการนอนน้อยบั่นทอนการใช้ชีวิตอย่างชัดเจน ทั้งทำให้หงุดหงิด ง่วงเพลีย เสียสมาธิระหว่างวัน ตรงข้ามกับการนอนอย่างเต็มอิ่ม ที่นอกจากจะทำให้อารมณ์แจ่มใส พร้อมสำหรับการทำงานแล้ว การนอนยังเสริมสร้างสุขภาพ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ สังเกตว่าถ้าเรานอนน้อยติดต่อกันหลายวัน เราก็จะเป็นหวัดได้ง่ายมาก นอกจากนี้การนอนหลับที่เพียงพอยังทำให้ร่างกายได้ฟื้นฟูและซ่อมแซมส่วนที่ผิดปกติได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม สถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ สำรวจข้อมูลล่าสุดเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา จากประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ จำนวน 1,109 ตัวอย่าง พบว่าส่วนใหญ่หรือร้อยละ 60.1 ระบุว่าเมื่อถึงเวลานอนต้องใช้เวลานานกว่าจะหลับ รองลงมาคือร้อยละ 48.2 ระบุว่าตื่นก่อนเวลาที่ตั้งใจไว้ และร้อยละ 34.5 ระบุว่ามีปัญหาสะดุ้งตื่นขณะหลับไปแล้ว นอกจากนี้ร้อยละ 90.9 ระบุว่าในช่วง 30 วันที่ผ่านมาเคยตื่นขึ้นมาแล้วมีอาการปวดคอ ปวดหลัง ปวดชา เมื่อยตามเนื้อตัว ดังนั้นท่านอนและที่นอนเป็นสิ่งที่จะเพิ่มคุณภาพการนอนหลับได้อย่างสำคัญ  

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ท่าไหนคือท่านอนที่ดี?

การนอนหงาย ถ้าจะให้ดีต้นคอต้องอยู่ในแนวเดียวกับร่างกาย ซึ่งหมายความว่าไม่ควรใช้หมอนที่สูงเกินไป ซึ่งจะทำให้คอก้มมาข้างหน้าทำให้ปวดต้นคอได้

การนอนหงายมีข้อควรระวัง เพราะจะทำให้หายใจลำบาก เนื่องจากกะบังลมที่คั่นระหว่างช่องอกและช่องท้องจะทับอยู่บนปอด เช่นเดียวกับผู้ที่เป็นโรคหัวใจ การนอนหงายจะทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้ลำบาก ผู้ที่เป็นโรคปอดหรือโรคหัวใจจึงไม่ควรนอนท่านี้ หรือถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรใช้หมอน 2-3 ใบรองด้านหลัง หรือปรับเตียงส่วนบนให้สูงขึ้น เพื่อยกส่วนบนของร่างกายให้สูงขึ้นในลักษณะกึ่งนอนกึ่งนั่ง

นอนคว่ำ เป็นท่าที่ทำให้หายใจไม่สะดวก และเป็นท่าที่เมื่อนอนแล้วพลิกตัวเปลี่ยนท่าได้ยาก ทำให้ต้องเอียงคอมาด้านใดด้านหนึ่งมากๆ เป็นเวลานาน พอตื่นนอนมาอาจเกิดอาการปวดคอได้

นอนตะแคงซ้าย การนอนตะแคงเป็นท่าที่ช่วยลดอาการปวดหลังได้ แต่ควรมีหมอนข้างให้กอดและพาดขา ข้อควรระวังของการนอนตะแคงซ้ายคือจะทำให้หัวใจซึ่งอยู่ด้านซ้ายถูกน้ำหนักกดทับ ทำให้สูบฉีดเลือดได้ลำบาก

นอนตะแคงขวา ถือเป็นท่าที่ดีที่สุด เพราะหัวใจเต้นสะดวก และอาหารจากกระเพาะจะถูกบีบให้เคลื่อนสู่ลำไส้เล็กได้ดี ไม่คั่งค้างอยู่ในกระเพาะอาหารนานเกินไป และยังเป็นท่านอนที่ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้ด้วย


ที่นอน (และหมอน) ที่ดี

ที่นอนที่ดี ไม่ควรนิ่มหรือแข็งจนเกินไป เพราะที่นอนแบบนิ่มนอนแล้วยวบลงไปเป็นแอ่งกะทะจะทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ง่าย เพราะร่างกายไม่อยู่ในแนวตรง และยังทำให้หายใจไม่สะดวกอีกด้วย

ที่นอนที่ดี ควรมีความแน่น ทำจากวัสดุที่สามารถรองรับน้ำหนักได้อย่างเหมาะสม และสามารถคืนรูปได้ดีในเวลาที่ผู้นอนขยับหรือพลิกตัว รวมทั้งการลุกจากที่นอน ที่นอนทำจากยางพารา เมมโมรีโฟม และใยมะพร้าวมีคุณสมบัติค่อนข้างดีสำหรับการนอน แต่ใยมะพร้าวเมื่อใช้เป็นเวลานาน ใยมะพร้วจะเริ่มลุ่ย เป็นขุย และเมื่อโดนความชื้นอาจทำให้เกิดเชื้อรา เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ซึ่งส่งผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจ

เช่นเดียวกับหมอน วัสดุยางพาราและเมมโมรีโฟมมีคุณสมบัติที่รองรับคอ หลัง และไหล่ได้ค่อนข้างดี รวมทั้งมีข้อดีตรงไม่อมฝุ่นหรือเป็นที่สะสมของไรฝุ่น ซึ่งเป็นข้อด้อยของหมอนที่มีไส้ทำจากขนสัตว์ นุ่น รวมทั้งใยสังเคราะห์  

6 แอปพลิเคชันช่วยให้หายเครียด แถมหลับสนิท 

เมื่อการนอนหลับให้เพียงพอเป็นเรื่องระดับชาติBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะยิ่งนับวัน การคืบคลานเข้ามาของสภาวะโลกร้อนที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลายภาคส่วน…
pin
873 | 07/02/2024
‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

จากข้อมูลโดย ศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (sdgmove)  ระบุว่า เดือนเมษายน ปี 2565 ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ยุทธศาสตร์ชาติ…
pin
12541 | 26/10/2023
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

ช่วงเวลาของสายบุญ ที่จะเวียนมาปีละครั้ง สำหรับเทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก ตามประเพณีแบบลัทธิเต๋า รวม 9 วัน โดยกำหนดวันตามจันทรคติ…
pin
14843 | 03/10/2023
รู้เรื่องการนอน เติมพลังให้วันทำงาน