สตาร์ทอัพในสวิตเซอร์แลนต์ เดินหน้าเพาะเซลล์เนื้อเยื่อสัตว์ ทดแทนการใช้เนื้อ

SME Go Inter
02/01/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 458 คน
สตาร์ทอัพในสวิตเซอร์แลนต์ เดินหน้าเพาะเซลล์เนื้อเยื่อสัตว์ ทดแทนการใช้เนื้อ
banner

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต รายงานว่า Bell Food Group บริษัทผลิตเนื้อรายใหญ่ของสวิตฯ  ที่มีฐานการผลิตทั่วยุโรป ได้ลงทุนสูงถึง 7.5 ล้านยูโร เพื่อผลิตเนื้อสัตว์จากเซลล์เนื้อเยื่อ ที่เพาะเลี้ยงในห้องทดลองเพื่อทดแทนการใช้เนื้อจากปศุสัตว์


เนื้อแห่งอนาคตนี้เรียกว่า Cultured Meat หรือชื่ออื่นว่า Clean meat, Synthetic meat, In vitro meat ผลิตจากเซลล์ของสัตว์ภายนอกร่างกายสัตว์ โดยจะนำไปเพาะเลี้ยงในห้องทดลอง ด้วยเทคนิคทางวิศวกรรมเนื้อเยื่อ (tissue engineering) คล้ายกับเทคนิคที่ใช้ในทางเวชศาสตร์การฟื้นฟูสภาวะเสื่อม (regenerative medicine) คิดค้นขึ้นโดย Mosa Meat บริษัทสตาร์ทอัพผู้ริเริ่มและผู้นำด้านเทคโนโลยีการผลิตเนื้อจากเซลล์เพาะเลี้ยงอันดับต้นของโลก มีฐานการผลิตในเมือง Maastricht เนเธอร์แลนด์ ซึ่งบริษัทได้เปิดตัวแฮมเบอร์เกอร์จากเนื้อสัตว์จากเซลล์เพาะเลี้ยงไปแล้วเมื่อปี 2013 และเป็นที่สนใจในกลุ่มนักลงทุนและบริษัทผลิตเนื้อสัตว์อย่างมาก


การพัฒนานี้ สืบเนื่องมาจาก การเคลื่อนไหวของนักสิ่งแวดล้อม ที่เตือนว่าการเลี้ยงสัตว์เพื่อบริโภคไม่เป็นมิตรโลก ตัวอย่างเช่น จีน ที่มีการทำปศุสัตว์เพื่อผลิตเนื้อวัว เนื้อหมู และเนื้อไก่ ทำให้ต้องใช้ทรัพยากรต่างๆ อย่างมหาศาล เมื่อเทียบกับโปรตีนจากพืช โดยเฉพาะอย่างยิ่งการผลิตเนื้อวัวที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมาจำนวนมาก จนส่งผลต่อภาวะโลกร้อน


นาย Lorenz Wyss ประธานบริษัท Bell Food Group กล่าวว่า ‘ความต้องการเนื้อสัตว์กำลังลดลงเรื่อยๆ และในอนาคตเนื้อสัตว์จะไม่ใช่เนื้อที่มาจากการปศุสัตว์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น พวกเราเชื่อว่าเทคโนโลยีนี้จะกลายเป็นทางเลือกที่แท้จริงของผู้บริโภคที่ตระหนักถึงสิ่งแวดล้อม และพวกเรายินดีที่จะนำความเชี่ยวชาญด้านธุรกิจเนื้อสัตว์ที่เรามี ไปใช้ในความร่วมมือกับ Mosa Meat’


ด้านแวดวงวิชาการยังมองว่า นวัตกรรมนี้ นอกจากจะสามารถพิชิตใจนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสัตว์ในเรื่องการผลิตเนื้อสัตว์อย่างมีมนุษยธรรมแล้ว กระบวนการเพาะเลี้ยง ยังหลีกเลี่ยงประเด็นต่างๆ ที่การผลิตเนื้อแบบเดิมเจอมา เช่น การฆ่าสัตว์อย่าทารุณเพื่อนำมาเป็นอาหาร โรคที่เกี่ยวกับโภชนาการ อาการอาหารเป็นพิษ การใช้ทรัพยากร สายพันธุ์จุลินทรีย์ที่ดื้อยาปฏิชีวนะ และก๊าซมีเทนที่ส่งผลให้เกิดโรคร้อน

ไข่ที่ไม่ได้มาจากไก่วางขายในฮ่องกง

ไม่รู้ไม่ได้! เนื้อสัตว์ปลูกได้เองกำลังมา

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230292 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81351 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34942 | 21/01/2020
banner