องค์ประกอบที่ทำให้ Startup ได้ไปต่อ

SME Startup
22/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 22 คน
องค์ประกอบที่ทำให้ Startup ได้ไปต่อ
banner

การทำธุรกิจ Startup ก็เหมือนกับการทำธุรกิจทั่วๆ ไป แต่แตกต่างกันตรงที่ Startup เป็นธุรกิจที่มีอัตราการเติบโตที่รวดเร็ว คุ้มค่า ขยายได้แบบไม่มีขีดจำกัด และที่สำคัญต้องเป็นการลงทุนน้อยแต่ได้ผลตอบแทนสูงมากกลับมา ด้วยเหตุนี้เองทำให้นักธุรกิจมากมาย ทั้งรุ่นเล็ก และรุ่นใหญ่ ต่างหันมาให้ความสนใจในกระแสของ Startup จำนวนมาก และเกิดเป็น Startup Fever ขึ้นในบ้านเรา

แต่เพราะการทำธุรกิจทุกอย่างนั้นย่อมมีความเสี่ยงตามมา ไม่ใช่ทุกคนจะประสบความสำเร็จเสมอไป โดยเฉพาะ Startup ที่มีเงื่อนไขเยอะอย่างที่กล่าวไปเบื้องต้น ยิ่งทำให้มีโอกาสสำเร็จลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดถึงขนาดมีคนกล่าวว่า Startup 10 รายจะมีคนที่สำเร็จออกมาเป็นธุรกิจให้ใช้งานได้จริง และอยู่รอดเพียงแค่ 1 รายเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าใน 1 รายนั้นเขามี 5 องค์ประกอบหลักที่คอยผลักดันเขาเหล่านี้เอาไว้ให้ประสบความสำเร็จ!

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

1.มีแนวคิดใหม่ไม่ซ้ำใคร อันดับแรกคุณต้องเริ่มต้นทำธุรกิจที่ไม่เหมือนใคร แตกต่าง และสร้างความเป็นเอกลักษณ์ออกมาอย่างชัดเจน มีความน่าสนใจ และที่สำคัญต้องตอบโจทย์ความต้องการของผู้คนส่วนใหญ่ด้วย ไม่ใช่เพียงแค่ต้องสดใหม่ แต่ต้องใช้งานได้จริง

ยกตัวอย่างเช่น Grab ที่เข้ามาแก้ปัญหาที่ผู้คนส่วนใหญ่ประสบกับ Taxi ไม่รับ ส่งแก๊ส หรือคิดแบบเหมาจ่าย ซึ่ง Grab มีระบบรีวิวที่จะตัดคะแนนคนขับเมื่อทำผิดกฎ มีประวัติคนขับให้ตามตัวง่าย ไม่ต้องกลัวมีปัญหาภายหลัง และมีคูปองส่วนลดต่างๆ มากมาย ทำให้ทุกคนต่างเทใจให้กับแนวคิดใหม่นี้นั่นเอง

2.มีทีมงานที่ไว้ใจได้และมากความสามารถ Startup กลัวอยู่อย่างหนึ่งก็คือ กลัวการโดนขโมยไอเดีย ซึ่งคุณจะเห็นได้เลยว่า Startup ส่วนใหญ่ที่มีไอเดียดีๆ จะเก็บตัว และพัฒนาสิ่งนั้นจนกว่าจะเสร็จเรียบร้อยและพร้อมที่จะขยับขยายอย่างรวดเร็ว ถึงจะนำออกมาโปรโมตสู่สาธารณะ เพราะเขาทราบดีว่าถ้าบอกถึงไอเดียที่มีออกไป ก็จะมีคนที่พร้อมจะขโมยและทำตามเลียนแบบทันที

ซึ่งมันเป็นปกติของการทำธุรกิจ ดังนั้นเราจึงจะเห็นว่าสินค้าทุกชิ้นต้องมีคู่แข่งอยู่เสมอ ซึ่งพนักงานในทีมที่ไว้ใจได้จึงเป็นสิ่งสำคัญ และต้องเป็นคนที่มากความสามารถ ทำหลายสิ่งหลายอย่างได้พร้อมๆ กันในคนเดียว เนื่องจาก Startup เป็นธุรกิจเล็กๆ ที่ขับเคลื่อนด้วยคนจำนวนน้อยนิดให้เกิดผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่ การลดต้นทุนด้วยการจ้างคนมากความสามารถไปเลยก็จะมีส่วนช่วยให้ธุรกิจขับเคลื่อนได้ไว ไกล และใกล้เคียงความสำเร็จมากที่สุด

3.มีการวางแผนธุรกิจอย่างรัดกุม สิ่งสำคัญต่อมาคือเรื่องการวางแผนว่า ธุรกิจจะทำเกี่ยวกับอะไร กลุ่มลูกค้าคือใคร ขายช่องทางไหน สร้างรายได้ยังไงบ้าง กลยุทธ์เริ่มต้นเป็นยังไง สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้มองเห็นภาพที่ Startup ของคุณกำลังจะเดินไปได้ง่ายขึ้น ธุรกิจที่จะทำต้องตอบโจทย์ความต้องการของผู้คนได้

ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่การคิดเอง แต่เป็นการทดสอบตลาดมาแล้ว และมั่นใจว่าการพัฒนามันต่อไปจะสามารถขายได้จริงและมีคนพร้อมใช้งาน

4.มีเงินลงทุนที่เพียงพอ ข้อนี้อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ยากลำบากเท่าไหร่ เพราะ Startup ส่วนมากคือ การทำงานที่ใช้เงินน้อยให้เกิดมูลค่ามหาศาลเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แล้วที่สำคัญต่อให้คุณเองไม่มีเงินทุน แต่คุณมีความคิดสร้างสรรค์ที่ดี มีความมั่นใจว่าธุรกิจของคุณจะต้องประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน คุณก็ยังสามารถนำไอเดียที่มีไป Pitching ตามเวทีต่างๆ ได้เลยทันที

มีนักลงทุนมากมายที่พร้อมจะเสนอเงินให้คุณทำธุรกิจตัวนี้ให้ประสบความสำเร็จ และนอกจากนี้การจัดการเรื่องระบบบัญชีหลังบ้านเองก็เป็นสิ่งที่ต้องจับตามอง อย่าให้มีการใช้จ่ายอย่างสูญเปล่าเกิดขึ้นโดยเด็ดขาด

5.รอเวลาให้ทุกอย่างเข้าที่ นอกจากทั้ง 4 ข้อนี้แล้ว เรื่องของจังหวะ เวลา หรือโชคชะตา ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะผลักดันให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จด้วยเช่นกัน เพราะลองนึกภาพถ้าคุณต้องเริ่มต้นทำธุรกิจ Startup ในประเทศไทย ตามอย่างประเทศเพื่อนบ้านแบบสิงคโปร์ ใน 6-7 ปีก่อน คุณเองก็อาจจะได้รับความไม่ไว้วางใจ มีคนใช้บริการน้อย และกลัวว่าคุณจะหลอกเอาข้อมูล

เพราะสมัยนั้นทั้งวิทยาการต่างๆ อินเทอร์เน็ต และการซื้อ ขาย หรือทำธุรกิจด้วยระบบออนไลน์ยังเป็นเรื่องใหม่มาก แต่ทุกวันนี้ทุกคนได้เรียนรู้และพร้อมเปิดรับสิ่งใหม่ๆ ทำให้การทำธุรกิจคุณแตกต่างจากวันเก่าๆ อย่างสิ้นเชิง

ทั้งหมด 5 ข้อนี้ก็เป็นองค์ประกอบหลักๆ ในการผลักดัน Startup ให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งถ้าคุณมีสิ่งเหล่านี้ครบ การจะเป็น 1 ในผู้อยู่รอดของวงการ Startup ก็ไม่ใช่เรื่องยาก


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้า...
51416 | 12/06/2019
‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR SME Startup

‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR

การทำธุรกิจยุค 4IR หรือการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ธุรกิจที่มีความคล่องตัวปรับตัวได้เร็วก็มีสิทธิ์ล้มยักษ์ได้ จะเห็นว่าผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่รายหล...
5375 | 01/07/2019
เริ่มแล้ว! กิจกรรมเฟ้นหาสตาร์ทอัพด้านโลจิสติกส์ SME Startup

เริ่มแล้ว! กิจกรรมเฟ้นหาสตาร์ทอัพด้านโลจิสติกส์

ภาพรวมธุรกิจโลจิสติกส์จะประกอบด้วย การขนส่ง การจัดเก็บรักษา และการบริหารจัดการห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งทั้ง 3 กลุ่มหลักนี้ ยังสามารถแยกย่อยเป็นกิจกรรมด้านโล...
2065 | 20/06/2019
banner
banner