ศึกษาทิศทางราคาทองให้แน่ใจ ก่อนตัดสินใจซื้อ-ขายในช่วงนี้!

SME Update
02/09/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3764 คน
ศึกษาทิศทางราคาทองให้แน่ใจ ก่อนตัดสินใจซื้อ-ขายในช่วงนี้!
banner

ทองคำถือว่าเป็นสินทรัพย์ที่ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหน ก็ยังคงมีมูลค่าในตัวของมันเองอยู่เสมอ ถือเป็นสินทรัพย์แบบหลบภัยชนิดหนึ่งที่บรรดานักลงทุนทราบดีว่า ในช่วงที่เศรษฐกิจโลกอยู่ในสถานการณ์ไม่ปกติ ทองคำ มักจะเป็นตัวเลือกแรกที่หลายๆ คนจะทุ่มในการลงทุนทองคำ ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ทองยังคงเป็นที่ต้องการของตลาดมาอย่างยาวนาน ยิ่งเก็บ ยิ่งมีมูลค่าเพิ่ม และช่วงเดือนที่ผ่านมา การที่ราคาขายปลีกทองสูงทะยานขึ้นไปแตะบาทละกว่า 30,000 บาท ซึ่งหากเปรียบเทียบดูแล้ว ราคาทองในยุควิกฤตโควิด 19 ถือได้ว่าเป็นราคาทองที่แพงที่สุดในประวัติการณ์เลยก็ว่าได้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ทำไมวิกฤตที่เกิดขึ้น ถึงกลายเป็นจุดผันผวนราคาทองได้มากถึงขนาดนี้ ?

จากสภาวะโรคระบาดที่ทั้งโลกต้องพบเจอ ส่งผลให้ธุรกิจทุกอย่างเกิดการชะงักตัว ความเชื่อมั่นในการลงทุนร่วมหุ้นต่างๆ ลดน้อยลง ส่งผลทำให้นักธุรกิจส่วนใหญ่เบนเข็มมาที่ทองคำแทน เนื่องจากว่าทองคำเป็นทรัพย์สินที่มีความเสี่ยงต่ำ ลงทุนไปเท่าไหร่ ยังไงก็ไม่มีขาดทุน จนเป็นเหตุให้เกิดการซื้อ-ขายเพื่อเก็บสะสมและเก็งกำไรจากทองเป็นจำนวนมาก ซึ่งนั้นก็ทำให้ราคาทองคำทั่วโลกปรับสูงขึ้นตามความต้องการของตลาดนั่นเอง

 

ทองคำกลายเป็นทรัพย์สินหลบภัยของผู้คนในยุคใหม่ไปโดยปริยาย

เพราะปัญหาภาวะเศรษฐกิจที่ไม่มีความแน่นอน จะให้เอาเงินจำนวนมากไปลงทุน ก็อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะล้มละลายได้สูง ความปลอดภัยในทรัพย์สินที่มีอยู่จึงถูกเทไปที่ทองคำอย่างเลี่ยงหลีกไม่ได้ เพราะอย่างน้อยๆ ในภายภาคหน้าหากเกิดเหตุระบาดซ้ำสอง คุณก็จะรอดพ้นจากพิษเศรษฐกิจที่เลวร้ายไปได้อย่างลอยตัว ซึ่งนักลงทุนจึงได้หันมาลงทุนซื้อทองคำเก็บไว้ในช่วงนี้กันอย่างมากมาย และคาดการณ์ว่าจะยังคงมีการลงทุนซื้อขายทองคำเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ จนกว่าวิกฤตนี้จะจบลง

 

ความแปรผันของราคาทองเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ...ต้องทำการศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจขาย

ในตอนนี้สภาวะวิกฤตโรคระบาดของโควิด 19 เริ่มเบาบางลง แต่ราคาทองคำก็ยังคงอยู่ 20,000 บาทปลายๆ และมีทีท่าว่าอาจจะขยับสูงขึ้นอีก

แต่! ใช่ว่าราคาทองนี้จะอยู่หรือสูงขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่มีการผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ได้เมื่อไหร่ ราคาทองจะผันผวนอีกครั้งแน่นอน ถ้ายังไม่ได้รีบร้อนที่จะต้องใช้เงิน คุณอาจจะเก็บทองคำที่มีไว้เป็นทางเลือกสุดท้ายก่อนที่จะทำการตัดสินใจขายดีที่สุด

 

สรุปแล้วควรจะขายทองออกในช่วงนี้ดีหรือไม่ ?

ไม่ว่าใครต่างก็อยากให้ทองคำที่เราถืออยู่นั้นขายได้ราคาดีที่สุด แต่เพราะไม่มีใครรู้ได้เลยว่า ราคาทองจะพุ่งสูงขึ้นจนไปแตะราคาที่เท่าไหร่หรือราคาเท่านี้จะสูงที่สุดแล้ว ดังนั้นการตัดสินใจว่าจะขายทองคำตอนนี้เลยดีไหม จึงต้องอาศัยปัจจัย 2 อย่างด้วยกัน คือ

 

1. ดูตามความต้องการของตัวเอง

ถ้าคุณเป็นนักลงทุนระยะยาว คุณตั้งใจซื้อทองมาเก็บไว้เพื่อใช้จ่ายยามเกษียณ คุณไม่จำเป็นต้องรีบขาย เพราะราคาทองคำจะพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ อย่างแน่นอนในอนาคต เก็บไว้ค่อยเทขายทีเดียวตอนนั้นยังไงก็ได้กำไรจากวันแรกที่คุณซื้อมาอยู่ดี แต่ถ้าคุณเป็นนักเก็งกำไรระยะสั้นๆ ซื้อมาขายไปอยู่บ่อยๆ การขายตอนนี้เลยเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด เพราะถือว่าราคาสูงขึ้นกว่าเดิมมากทีเดียว ถ้าพลาดครั้งนี้ไป กว่าราคาจะแตะหลักนี้อีกได้คงใช้เวลาหลายปี ถึงหลายสิบปี

 

2. ดูจากกราฟรายวัน

การเก็งกำไรราคาทองคำ ไม่ว่าใครก็อยากจะได้ราคาที่ดีที่สุด แพงที่สุด ซึ่งตอนนี้ปัจจุบันคนส่วนหนึ่งก็รอให้ราคาทองคำแตะหลัก 30,000 บาทแล้วค่อยขาย ซึ่งก็ไม่มีใครรู้ว่ามันจะไปถึงจุดนั้นมั้ย แต่คุณสามารถเล่นเกมตามกราฟรายวันของราคาทองคำได้ โดยเช็กตลอดว่าทองคำนั้นมีแนวโน้มจะสูงขึ้น หรือลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงไหนอย่าหวังน้ำบ่อหน้า ในสภาวะที่ทุกอย่างยังไม่ลงตัว

สุดท้ายสำหรับใครที่หวังว่าจะเก็งกำไรราคาทองคำให้ไปแตะหลัก 40,000 บาท หรือมากกว่านั้น ต้องบอกเลยว่ามันมีบทเรียนเคยเกิดขึ้นมาก่อนแล้วในโลกเรา เมื่อ 8 ปีก่อน เดือนกันยายน ราคาทองคำเคยขึ้นอย่างรวดเร็วทีเดียวไปแตะอยู่ที่ 27,100 บาท ซึ่งทุกคนก็หวังอยากจะให้มันไปถึง 30,000 บาทแล้วค่อยขาย แต่ปรากฏว่ามันไปไม่ถึง เพราะเพียงไม่กี่วันหลังจากแตะราคานั้น ทองคำก็ค่อยๆ ลดราคาลงมาเรื่อยๆ จนสุดท้ายกลับไปหยุดนิ่งอยู่ที่ราคา 18,000 บาท ซึ่งมูลค่าหายไปเกือบ 10,000 บาทเลยทีเดียว นับว่าเป็นบทเรียนราคาแพงมากสำหรับคนที่หวังส่วนต่างราคากำไรอีกแค่น้อยนิด แต่กลับต้องอดขาย ติดดอย ต้องรอคอยเวลากว่า 8 ปี ราคาทองถึงกลับมาเท่ากับในวันนั้นอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งก็คือช่วงนี้นี่เอง


ดังนั้นใครที่อยากจะเก็บหรือคิดที่จะลงทุนซื้อทองคำ ก็อย่าลืมศึกษาด้วยว่าการเก็บทองแบบทองคำแท่งนั้นจะเหมาะสมมากกว่าการเก็บทองรูปพรรณ เพราะถึงแม้มันจะใส่ไปไหนไม่ได้แต่ได้มูลค่ามากกว่า และที่สำคัญดูแลรักษาง่าย การขายออกราคาก็จะไม่ตกเท่ากับทองรูปพรรณอีกด้วย


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


ทัศนคติของคนรุ่นใหม่ที่มีต่อทองคำ

10 พฤติกรรมออนไลน์ของผู้บริโภคช่วงโควิด 19


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3491168 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125826 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
117776 | 12/04/2020
ศึกษาทิศทางราคาทองให้แน่ใจ ก่อนตัดสินใจซื้อ-ขายในช่วงนี้!