จับสัญญาณ! เข็มฉีดยา-หลอดฉีดยา มาแรงรับกระแสวัคซีนโควิด 19

SME Update
11/09/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 348 คน
จับสัญญาณ! เข็มฉีดยา-หลอดฉีดยา มาแรงรับกระแสวัคซีนโควิด 19
banner

ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่ทั่วโลกมีแนวโน้มติดเชื้อโรคเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้แต่ละประเทศต้องเฝ้าระวังและป้องกันเข้มข้น เพราะยังไม่มีวัคซีนยับยั้งเชื้อโรคร้ายดังกล่าวได้ กลายเป็นโอกาสทองของผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ ตลอดจนอุปกรณ์ด้านความสะอาด สุขอนามัย ฯลฯ กลายเป็นสิ่งจำเป็นและยังเป็นสินค้าที่ต้องการทั่วโลกมหาศาล ดังนั้นผู้ประกอบการไทยควรใช้โอกาสนี้เตรียมความพร้อม เพิ่มกำลังการผลิตสินค้าให้เพียงพอกับความต้องการทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

จากข้อมูลของกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่าในช่วง 6 เดือน (มกราคม-มิถุนายน) ของปี 2563 ประเทศไทยส่งออกสินค้าเข็มฉีดยาและหลอดฉีดยาสู่ตลาดโลก คิดมูลค่ารวมทั้งสิ้น 199.8 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือขยายตัว 10.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2562 แบ่งเป็นการส่งออกเข็มฉีดยาโลหะ คิดมูลค่า 62.9 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือขยายตัว 4% เข็มฉีดยาอื่นๆ คิดมูลค่า 134.1 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือขยายตัว 14% และหลอดฉีดยาแบบมีหรือไม่มีเข็มคิดมูลค่า 2.8 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนการส่งออกไปประเทศที่ไทยมีความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) คิดมูลค่ารวม 86.3 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นสัดส่วน 43% ของการส่งออกเข็มและหลอดฉีดยาทั้งหมดของไทยขยายตัว 8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2562

ขณะเดียวกันทั่วโลกเริ่มสำรองสินค้าอุปกรณ์ทางการแพทย์กลุ่มที่ใช้ในการฉีดวัคซีน เช่น เข็มฉีดยา หลอดฉีดยามากขึ้น และมีแนวโน้มเพิ่มทวีคูณมากขึ้นอีก หากมีการคิดค้นวัคซีนสำหรับการรักษาโควิด 19 ได้แล้วเพราะทั่วโลกยังต้องใช้เข็มฉีดยา หลอดฉีดยาฉีดประชากร ซึ่งตรงจุดนี้ประเทศไทยมีศักยภาพในการผลิตและส่งออกเข็มฉีดยาทำด้วยโลหะเป็นอันดับ 1 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) และเป็นอันดับที่ 6 ของโลก อีกทั้งยังเป็นผู้ส่งออกเข็มฉีดยาและหลอดฉีดยาเป็นอันดับที่ 11 ของโลกอีกด้วย

โอกาสทองไทยทั่วโลกตุนอุปกรณ์แพทย์รับวัคซีนโควิด 19

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เชื่อว่าชาติมหาอำนาจทั้งชาติตะวันออกและตะวันตกจะประสบความสำเร็จในการผลิตวัคซีนโควิด 19 ออกมาใช้กับประชากรได้อย่างแน่นอน ทำให้หลายประเทศเริ่มกักตุนอุปกรณ์ทางการแพทย์รับวัคซีนโควิด 19 ซึ่งผู้ประกอบการไทยเร่งยกระดับมาตรฐานสินค้าให้ได้มาตรฐานสากล ตลอดทั้งเพิ่มไลน์กำลังการผลิตสินค้าให้เพียงพอกับความต้องการของตลาดโลก และเร่งขยายการส่งออกไปต่างประเทศที่ประเทศไทยได้ลงนามสัญญาการค้าเสรี (เอฟทีเอ) เนื่องจากประเทศคู่เอฟทีเอของไทยที่มีอยู่ทั้ง 18 ประเทศ ไม่เก็บภาษีนำเข้าจากไทย ทั้งสินค้าประเภทเข็มฉีดยาและหลอดฉีดยา รวมถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์ทุกรายการ ส่งผลให้สินค้าของไทยได้เปรียบด้านราคาเมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่ง อีกทั้งยังมีแนวโน้มที่ประเทศต่างๆ จะทยอยลดเลิกอุปสรรคด้านภาษีในสินค้าอุปกรณ์ทางการแพทย์ในระยะยาวด้วย

ตลาดทั่วโลกมีความต้องการอุปกรณ์ทางการแพทย์เป็นจำนวนมากเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งสัญญาณดังกล่าวบ่งชี้ว่ามีอนาคตสดใสเลยทีเดียว


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


วิวัฒนาการและความหวังในการผลิตวัคซีนต้านโควิด 19

เจาะกระแส Digital Healthcare ธุรกิจมาแรงรับ New Normal

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3491167 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125826 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
117775 | 12/04/2020
จับสัญญาณ! เข็มฉีดยา-หลอดฉีดยา มาแรงรับกระแสวัคซีนโควิด 19