จับตา ภาษีอีคอมเมิร์ซแบบใหม่ในเวียดนาม

SME Go Inter
19/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1227 คน
จับตา ภาษีอีคอมเมิร์ซแบบใหม่ในเวียดนาม
banner

หลายประเทศในอาเซียนกำลังตื่นตัวอย่างมากสำหรับภาษีอีคอมเมิร์ซ ที่ถูกรุกหนักจากกลุ่มทุนต่างชาติ กรณีการผ่านข้อกฎหมายภาษีอีคอมเมิร์ซของเวียดนามจึงนับว่าน่าสนใจ โดยสมัชชาแห่งชาติของเวียดนามได้ผ่านข้อกฎหมายทางภาษีฉบับใหม่ (LTA) โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการต่างชาติจำนวนมากที่จำหน่ายสินค้าและให้บริการในประเทศเวียดนามผ่านธุรกรรมในรูปแบบออนไลน์

ทั้งนี้ กฤษฎีกา 52 /2013 / ND-CP ได้กำหนดในมาตรา 3.1 เกี่ยวกับคำนิยาม “E-commerce” ซึ่งหมายถึง “การทำกิจกรรมเชิงพาณิชย์บางส่วนหรือทั้งหมดผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเครือข่ายโทรคมนาคมหรือเครือข่ายแบบเปิดอื่นๆ” ซึ่งครอบคลุมเฉพาะธุรกรรมภายในประเทศเท่านั้น 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme ในขณะที่กฎหมายฯ ฉบับใหม่จะมีขอบเขตทางกฎหมายที่กว้างขึ้น หมายรวมถึงธุรกิจดิจิทัลของผู้ประกอบการต่างชาติที่ไม่ได้จัดตั้งบริษัทในเวียดนาม แต่ทำธุรกรรมชำระเงินผ่านช่องทาง E-commerce ซึ่งมิได้จ่ายภาษีต่อรัฐบาลเวียดนามเนื่องจากไม่มีการจดทะเบียนในเวียดนาม โดยข้อกฎหมายฯ ดังกล่าวมีนัยยะทางกฎหมายต่อองค์กร 3 ประเภท ได้แก่

1. หน่วยงานของรัฐในที่นี้คือธนาคารแห่งชาติเวียดนามซึ่งจะเข้ามารับผิดชอบหน้าที่การประสานงานกับหน่วยงานด้านภาษีเพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดเก็บภาษีจากธุรกรรม E-commerce

2. ธนาคารพาณิชย์ซึ่งจะเป็นผู้จัดเก็บภาษีในนามของผู้ประกอบการต่างชาติที่ดำเนินกิจกรรมด้าน E-commerce ในเวียดนามซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อต้นทุนของธนาคาร อย่างไรก็ดียังไม่มีการกำหนดบทลงโทษในกรณีไม่ปฏิบัติตามด้วย

3. ผู้ประกอบการต่างชาติที่มิได้จัดตั้งธุรกิจในเวียดนามอย่างถาวรอย่างเป็นทางการและจัดหาสินค้าและบริการในเวียดนามจะต้องลงทะเบียนสำแดงและจ่ายภาษีในเวียดนามหรือมอบอำนาจให้ผู้แทนอื่นชำระแทน นอกจากนี้ มีแนวโน้มว่าผู้ประกอบการต่างชาติที่ไม่มีการจัดตั้งเป็นนิติบุคคลในเวียดนาม แต่ดำเนินธุรกิจในเวียดนามอาจจะมีภาระด้านการจัดทำรายงานด้านภาษีเพิ่มมากขึ้นด้วย อย่างไรก็ดีกระทรวงการคลังเวียดนามจะจัดทำแนวปฏิบัติในรายละเอียดเพื่อเผยแพร่ต่อไป 

สำหรับผู้ประกอบการไทยที่ประสงค์ดำเนินธุรกิจโดยใช้ E-commerce ควรศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวและใช้งานบริษัทที่ปรึกษาทางกฎหมายที่เชื่อถือได้เพื่อให้การดำเนินธุรกิจในเวียดนามเป็นไปอย่างราบรื่นและถูกต้องตามกฎหมายเวียดนาม

 อ้างอิง :  รายงานเรื่อง “taxation of e-commerce in Vietnam” โดยบริษัทที่ปรึกษา KPMG เวียดนาม วันที่ 2 กรกฏาคม 2562

https://tbavietnam.org/news/useful-information/taxation-of-e-commerce-in-vietnam/

ลุย "อี-คอมเมิร์ซจีน" เอสเอ็มอีก็ทำได้

คลังเดินหน้าปฏิรูปภาษี รับเศรษฐกิจดิจิทัล


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
231785 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
84848 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด…
39754 | 10/10/2020
จับตา ภาษีอีคอมเมิร์ซแบบใหม่ในเวียดนาม