เพิ่มยอดขายด้วยการ “เล่า” ยิ่งทำให้เชื่อ โอกาสยิ่งมาก

SME in Focus
23/06/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1949 คน
เพิ่มยอดขายด้วยการ “เล่า” ยิ่งทำให้เชื่อ โอกาสยิ่งมาก
banner

งานขาย กับการเล่าเรื่อง เป็นของคู่กันอย่างที่หลายคนคาดไม่ถึง เพราะการจะทำให้ใครสักคนหันมาสนใจสินค้าของคุณได้ คุณต้องทำให้เขาเชื่อมั่นในมันเสียก่อน ซึ่งหลักการง่ายๆ ที่จะสร้างความเชื่อมั่นได้ ก็คือการเล่าเรื่องให้เกี่ยวข้องกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายมากที่สุด ลูกค้าจะมองเห็นถึงความสำคัญ และประโยชน์จากมันมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคการเล่าที่คุณจะใช้

ในบริษัทที่มีพนักงานขายมากกว่าหนึ่งคน จะมีทั้งคนที่ทำยอดขายได้เยอะ และคนที่ทำยอดขายได้น้อย ซึ่งถ้าถามถึงความต่าง คุณจะเห็นเลยว่าทั้งสองคนมีเทคนิคการเล่าเรื่องที่ต่างกัน ซึ่งการเล่าเรื่องนี้ไม่ใช่สิ่งที่จะเปลี่ยนกันได้ในเวลาอันรวดเร็ว แต่มันก็ไม่ได้ยากถึงขนาดจะฝึกฝนกันไม่สำเร็จ และนี่คือ 4 เทคนิคการเล่าให้คนเชื่อ เพื่อสร้างยอดขายที่ดีขึ้นแก่ธุรกิจคุณ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. รู้ตัวเสมอว่าจะเล่าเรื่องอะไร

การเล่าเรื่องไม่ใช่การพูดไปเรื่อย และไม่จำเป็นต้องใช้ศัพท์ยากให้คำพูดของคุณดูดี เพียงแต่คุณต้องรู้อยู่เสมอว่าคุณจะเล่าเรื่องอะไร ให้ใครฟัง จำไว้ว่ายิ่งมันเป็นคำที่ง่าย นึกภาพตามได้ไวเท่าไหร่ยิ่งดี อย่าพยายามยกตัวอย่างที่มันห่างไกลจากตัวพวกเขามาก เพราะสุดท้ายจะทำให้เรื่องเล่านี้ไม่มีความน่าเชื่อใดๆ และกลายเป็นเพียงคำพูดที่เสียเวลา เพราะเขาจับต้นชนปลาย รวมถึงนำมาปรับใช้ หรือตัดสินใจอะไรเกี่ยวกับตัวเขาเองไม่ได้เลย  

 

2. ดึงคนฟังให้อยู่ตลอดการเล่าเรื่อง

การดึงคนฟังให้มีส่วนร่วมและรับฟังคุณตลอดการเล่าเรื่องมันไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งถ้าคุณต้องยืนพรีเซนต์ต่อหน้าคนเยอะๆ ถ้าเรื่องของคุณไม่น่าสนใจ เขาจะไม่รับฟังและหันไปเล่นมือถือทันที ดังนั้นคุณต้องใช้ 3 เทคนิคนี้ในการจูงใจให้คุณและคนฟังไปในจุดที่คุณหวังไว้พร้อมๆ กัน

- เล่าเรื่องน่าสนใจที่คุณเจอมา โดยเล่าว่าเมื่อวานนี้คุณได้เจอ...วันก่อนคุณได้พบกับ...การขึ้นต้นด้วยรูปประโยคเหล่านี้จะทำให้คนฟังจดจ่อกับการเล่าของคุณ และรอลุ้นถึงจุดน่าสนใจของมัน

- นึกไว้เสมอว่าคนฟังไม่เห็นภาพ ดังนั้นต้องเล่าเรื่องให้ง่าย น่าสนใจ และจินตนาการตามได้อย่างรวดเร็ว เหมือนเดี่ยวไมโครโฟนต่างๆ ที่จะใช้คำสบายๆ แต่ช่วยให้เราเข้าใจเรื่องราวเป็นอย่างดี

- ถามคนฟังบ้างบางครั้ง เพื่อไม่ให้เขาหลุดโฟกัสกับเรื่องของคุณ เช่น ถามคำถามง่ายๆ ว่า คุณเป็นมั้ย” “คุณเคยรึเปล่าเป็นต้น

 

3. ชี้ให้เห็นถึงปัญหาที่เขาเจอ

คุณต้องศึกษาผู้คนที่คุณจะไปเล่าเรื่องต่างๆ หรือขายสินค้าใดๆ ก็ตามให้ฟัง ว่าเขาเป็นคนยังไง ทำธุรกิจอะไร เพื่อวิเคราะห์ถึงปัญหาที่เขาน่าจะเจอ ซึ่งถ้าคุณรู้ถึงปัญหานั้นแล้ว การเล่าเรื่องของคุณจะง่ายขึ้น เพราะสุดท้ายเขาจะรู้สึกกับคุณเป็นแง่บวกหรือลบ ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณทำให้เขารู้สึกว่า ใช่จริงๆ ด้วยระหว่างเล่าเรื่องได้รึเปล่า

เทคนิคที่เรียบง่ายที่สุดคือ ยกตัวอย่างในเรื่องเล่าให้เป็นเคสเดียวกันกับที่ลูกค้าคนนั้นเจอเลย คุณจะทำให้เขาจดจ่อกับเรื่องเล่านี้อย่างเต็มที่ และพยายามฟังถึงวิธีแก้ปัญหาจากคุณแน่นอน

 

4. เพิ่มความน่าสนใจและน่าเชื่อถือ

การยกตัวอย่างในเรื่องเล่าจะช่วยให้เขาจินตนาการได้อย่างชัดเจน รวมถึงตัวอย่างบางครั้งที่ตรงกับสิ่งที่เขาเจอ จะยิ่งทำให้เขาเชื่อเรื่องเล่าของคุณมากขึ้นไปใหญ่ ที่สำคัญนอกจากชี้ให้เขาเห็นถึงปัญหาแล้ว คุณเองต้องสร้างความมั่นใจให้เขาโดยการยกเคสตัวอย่างที่คุณแก้ไขปัญหาได้สำเร็จด้วย จำไว้เสมอว่าเครดิตที่คุณมีจะยิ่งน่าเชื่อถือขึ้นไปอีก หากลูกค้าที่เคยใช้บริการคุณเป็นองค์กรขนาดใหญ่ ดารา นักแสดง หรือคนมีชื่อเสียง เพราะเขาเหล่านั้นจะกลายเป็น Reference ชั้นเยี่ยมให้กับคุณ และทำให้เรื่องเล่าคุณน่าสนใจ น่าเชื่อถือที่สุด

สุดท้ายแล้วเทคนิคปิดการขายหลังจากเล่าเรื่องเสร็จก็ขึ้นอยู่กับสไตล์แต่ละคน และสินค้าที่คุณกำลังขาย แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ทำ 4 ข้อนี้ครบถ้วน โอกาสในการจะขายสินค้าได้ก็เป็นเรื่องง่าย เพราะลูกค้าจะเชื่อคุณหมดใจ รวมถึงมั่นใจว่าคุณจะแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ ที่เขาเจอได้แน่นอน จากเรื่องที่คุณเล่ามา

 

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


4 กลยุทธ์ตั้งราคาให้ลูกค้าไม่รู้สึกว่าแพง

เพิ่มยอดขายให้ธุรกิจ ผ่านเรื่องเล่าของแบรนด์


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

A.I. TECHNOLOGY เพิ่มโอกาสทางธุรกิจด้วย Automation & Robotics สู่ Smart Factory 4.0

A.I. TECHNOLOGY เพิ่มโอกาสทางธุรกิจด้วย Automation & Robotics สู่ Smart Factory 4.0

ปัจจุบัน มีบริษัทจำนวนไม่น้อยที่ให้บริการเทคโนโลยีเกี่ยวกับ Automation & Robotics ไม่ว่าจะเป็นการทำ System Analysis (SA) เพื่อพัฒนา และตรวจสอบหา…
pin
24 | 23/03/2023
‘Coral Hotel Bangsaphan’ ฝ่าวิกฤตโควิด 19 ด้วย Passion ธุรกิจโรงแรม คือ ‘ความสุข’

‘Coral Hotel Bangsaphan’ ฝ่าวิกฤตโควิด 19 ด้วย Passion ธุรกิจโรงแรม คือ ‘ความสุข’

ปักหมุดจุด Check in ใหม่ สไตล์ ไทยล้านนา กับ ‘Coral Hotel Bangsaphan’ ที่ตั้งอยู่ติดชายหาดและทะเลอ่าวไทยที่กว้างใหญ่ ภายในโรงแรมถูกโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติอันร่มรื่นและสวยงาม…
pin
109 | 22/03/2023
เปิดโมเดลธุรกิจ ESG กับ "คุณกร สุริยพันธุ์" ผู้บริหาร บจก. เทพไทย โปรดัคท์ ยกระดับสมุนไพรไทยสู่ธุรกิจพันล้าน

เปิดโมเดลธุรกิจ ESG กับ "คุณกร สุริยพันธุ์" ผู้บริหาร บจก. เทพไทย โปรดัคท์ ยกระดับสมุนไพรไทยสู่ธุรกิจพันล้าน

มองเป็น เห็นโอกาส Bangkok Bank SME ได้รับเกียรติสัมภาษณ์ “คุณกร สุริยพันธุ์” ผู้บริหารบริษัท เทพไทย โปรดัคท์ จำกัด แบรนด์ยาสีฟันของคนไทย…
pin
507 | 10/03/2023
เพิ่มยอดขายด้วยการ “เล่า” ยิ่งทำให้เชื่อ โอกาสยิ่งมาก