TikTok แพลตฟอร์มที่มากกว่าการเต้น ในวันที่ผู้ประกอบการอาจต้องเริ่มเต้น

SME Update
22/04/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 766 คน
TikTok แพลตฟอร์มที่มากกว่าการเต้น ในวันที่ผู้ประกอบการอาจต้องเริ่มเต้น
banner
เมื่อคิดถึง TikTok ในยุคเริ่มต้น เมื่อราว 5 ปีก่อน หลายๆ คนคงคิดถึงแพลตฟอร์มการร้องเพลงลิปซิ้งและการเต้นต่างๆ และคงไม่คิดว่าแพลตฟอร์มนี้จะโตอย่างรวดเร็วจนแบรนด์ทั่วโลกต้องหันมาให้ความสนใจในการทำการตลาดออนไลน์และอาจเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซหลักที่แบรนด์ต้องพึ่งในการขายสินค้าในอนาคต

ด้วยการที่ TikTok เน้นคอนเทนต์ประเภท Short Form Video หรือวิดีโอที่ปกติแล้วจะยาวประมาณ 15-30 วินาที ทำให้คอนเทนต์ตอบความต้องการและสามารถดึงดูดความสนใจของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการเสพสื่อที่สั้นและกระชับ โดยในแต่ละเดือนผู้ใช้งานใช้เวลาในแอปฯ TikTok กว่า 19.6 ชั่วโมง แพลตฟอร์ม TikTok จึงโตอย่างก้าวกระโดดและปัจจุบันมีผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 1,000 ล้านคน และในอาเซียนกว่า 240 ล้านคน สำหรับประเทศไทยไทยเอง TikTok ก็ได้รับความนิยมอย่างมากและเป็นแอปพลิเคชั่นโซเชียลที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุดในปีที่ผ่านมา 

ด้วยความที่แพลตฟอร์ม TikTok ยังค่อนข้างใหม่และโอกาสในการสร้างฐานผู้ติดตามยังเปิดกว้าง ทำให้มี Social Influencer จำนวนมากหลั่งไหลเข้ามาสร้างคอนเทนต์ประเภทใหม่ๆ และก็มี Influencer หลายรายที่สามารถสร้างคอนเทนต์ที่มีเอกลักษณ์และน่าติดตามจนสามารถสร้างยอดผู้ติดตามในหลักหลายแสน หรือหลายล้านคนในเวลาเพียงไม่กี่เดือน สามารถสร้างรายได้ จากการ tie-in สินค้า การฝากขาย การรีวิวสินค้า และ การสร้างแบรนด์และขายสินค้าของตนเอง 

การที่มี Influencer หน้าใหม่จำนวนมากที่มีคาแร็กเตอร์ชัดเจนและมีกลุ่มผู้ติดตามที่มีความสนใจคล้ายคลึงกัน เป็นโอกาสที่ดีของแบรนด์ในการทำการตลาดที่ตรงกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายในต้นทุนที่ต่ำลงกว่าการทำการตลาดในรูปแบบดั้งเดิม ซึ่งแบรนด์จำนวนมากก็ได้หันมาใช้ TikTok ในการทำโฆษณาสินค้า ซึ่งการใช้จ่ายโฆษณาโดยใช้แพลตฟอร์ม TikTok ในประเทศไทยในปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 455 ล้านบาท และยอดการใช้จ่ายโตถึง 654%ที่สำคัญ TikTok เองเพิ่งได้เปิดฟีเจอร์ใหม่ TikTok shop เมื่อต้นปีที่ผ่านมาในประเทศไทย หลังจากที่ได้เปิดตัวการใช้งานแล้วในยุโรป อเมริกา และ อินโดนิเซียก่อนหน้านี้โดยตัว TikTok Shop จะช่วยให้ผู้ผลิตคอนเทนต์ สามารถขายสินค้าของตนผ่านทางช็อปของตนเอง หรือเลือกสินค้าของแบรนด์ต่างๆ ที่มีขายในแพลตฟอร์มมาขายบนช็อปของตนได้ อีกทั้งยังสามารถแท็กสินค้าเข้าไปในวิดีโอของตัวเองเพื่อให้ผู้ชมสามารถกดเพื่อเลือกดูสินค้าสั่งซื้อและชำระเงินได้ทันทีโดยไม่ต้องออกจากแอปพลิเคชั่น 

TikTok Shop ยังสามารถใช้ทำ Lead Generation หรือการเก็บรายละเอียดข้อมูลของลูกค้าที่มีแน้วโน้มจะสนใจในสินค้าและบริการโดยแบรนด์สามารถจัดทำ Survey เพื่อเก็บรายละเอียดข้อมูลและเชื่อมระบบข้อมูลลูกค้าที่จัดเก็บใน TikTok เข้ากับระบบ CRM ของตัวเอง รวมทั้งส่งข้อความสื่อสารโดยเฉพาะกับลูกค้าแต่ละกลุ่มได้อย่างอัตโนมัติ 

ซึ่งหลัง TikTok Shop ได้เปิดตัวในต่างประเทศก็มีแบรนด์หลายๆ แบรนด์ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ของ Kylie Jenner นางแบบดังในอเมริกา หรือ Ganier แบรนด์เครื่องสำอางค์ในยุโรป หรือแม้กระทั่งสโมสรฟุตบอล Leeds United ที่ได้ทำการตลาด เพื่อขายสินค้าของตนผ่าน TikTok Shop

การเติบโตของ TikTokจะเป็นโอกาสของหลายๆ แบรนด์ในการทำการตลาดและเพิ่มยอดขายออนไลน์ผ่านการใช้ Social Influencer ในการแนะนำสินค้า แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นความเสี่ยงของแบรนด์ที่ปรับตัวไม่ทัน 

แม้ในปัจจุบันในอาเซียน TikTok Shop ได้เปิดให้การซื้อขายเป็นระหว่างร้านค้าและผู้ใช้งานภายในประเทศ แต่ TikTok มีแผนที่จะเปิดให้มีการขายในลักษณะ Global-Selling ในอนาคตอันใกล้และจะเปิดโอกาสให้แบรนด์จากประเทศจีนที่สามารถผลิตสินค้าในต้นทุนต่ำและมีประสบการณ์การทำการตลาดออนไลน์ สามารถขายสินค้าผ่าน TikTok ข้ามพรมแดนไปยังประเทศต่างๆ และด้วยเศรษฐกิจจีนที่เริ่มชะลอตัวลง แบรนด์เหล่านี้ก็จะยิ่งเร่งมาทำการตลาด เพื่อหารายได้จากประเทศในกลุ่มอาเซียนมากขึ้น

ซึ่งผลกระทบจะเห็นได้จากกรณีของบริษัท Fast-Fashion ของจีนอย่าง Shein ที่ได้ตีตลาดสินค้าแฟชั่นทั่วโลกผ่านการนำเสนอสินค้าในราคาที่ย่อมเยาว์และออกสินค้าไลน์ใหม่อย่างรวดเร็ว และใช้โซเชียลแพลตฟอร์มอย่าง TikTok และแคมเปญการทำการตลาดผ่าน social influencer ต่างๆในการสร้างกระแสของแบรนด์และขายสินค้าทางออนไลน์ ทำให้ Shein สามารถขยายฐานลูกค้าอย่างรวดเร็วไปทั่วโลก รวมทั้งในอาเซียน โดยในปีที่ผ่านมาแอปพลิเคชั่นของ Shein เป็นแอปพลิเคชั่นด้านช็อปปปิ้งที่มีผู้ใช้ดาวน์โหลดมากที่สุดเป็นอันดับสามในไทย และมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งในฟิลิปปินส์และมาเลเซียTikTok และ Short form video นั้นเป็นตลาดที่จะยังเติบโตอีกมาก โดยทาง Facebook และ YouTube เองก็ได้ออกแพลตฟอร์มของตนเองไม่ว่าจะเป็น Reels หรือ Shorts เพื่อมาแข่งกับ TikTok  Short form video จึงเป็นอีกช่องทางการทำการตลาดที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้าม และอาจเป็นช่องทางการสร้างรายได้หลักของผู้ประกอบการหลายๆคนในอนาคต

ผู้เขียน : ธนวัฒน์ พฤกษานานนท์ Tech & Innovation Advisor, The Big Blue

▶︎ ติดตามช่องทางของ The Big Blue ได้ที่Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

THE BIG BLUE | ฟรีแลนซ์…“ทางเลือก” หรือ “ทางรอด” ของ SMEs ยุคใหม่?

THE BIG BLUE | ฟรีแลนซ์…“ทางเลือก” หรือ “ทางรอด” ของ SMEs ยุคใหม่?

ข่าวที่สร้างความตกใจช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาในวงการอีคอมเมิร์ซ คงหนีไม่พ้นการปลดพนักงานครั้งใหญ่ของบริษัท Shopee ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้…
pin
402 | 17/06/2022
'กรีนโลจิสติกส์' ช่วยก้าวข้ามการกีดกันทางการค้าได้อย่างไร? ทำไมผู้ประกอบการจึงไม่ควรมองข้าม

'กรีนโลจิสติกส์' ช่วยก้าวข้ามการกีดกันทางการค้าได้อย่างไร? ทำไมผู้ประกอบการจึงไม่ควรมองข้าม

ตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบันในประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากรายงานปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ผ่านมาสรุปไว้ล่าสุดเมื่อปี…
pin
522 | 16/06/2022
สร้างมูลค่าสินค้าเกษตรจาก ‘ทุเรียนอ่อนเหลือทิ้ง’ สู่การผลิตเครื่องสำอาง ต่อยอดรายได้มหาศาลให้เกษตรกรไทย

สร้างมูลค่าสินค้าเกษตรจาก ‘ทุเรียนอ่อนเหลือทิ้ง’ สู่การผลิตเครื่องสำอาง ต่อยอดรายได้มหาศาลให้เกษตรกรไทย

ฤดูกาลของ ‘ทุเรียน’ ราชาแห่งผลไม้ไทย พืชเศรษฐกิจที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรและชื่อเสียงให้กับประเทศ เนื่องจากในแต่ละปีไทยส่งออกทุเรียนไปยังประเทศต่างๆ…
pin
752 | 11/06/2022
TikTok แพลตฟอร์มที่มากกว่าการเต้น ในวันที่ผู้ประกอบการอาจต้องเริ่มเต้น