7 เคล็ดลับออกแบบ Infographic ให้น่าสนใจ

SME Update
03/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 5926 คน
7 เคล็ดลับออกแบบ Infographic ให้น่าสนใจ
banner

Infographic (อินโฟกราฟิกส์) เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือการนำเสนอคอนเทนท์ให้น่าสนใจ โดยใช้แผนภูมิ รูปภาพ และสีสันมาช่วยประกอบการนำเสนอ เพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจ ช่วยทำให้จดจำข้อมูลให้ดีขึ้น นำไปเผยแพร่ต่อได้ง่าย และประหยัดเวลาในการศึกษาข้อมูลของผู้รับสาร ผ่านการสรุปเรียบเรียงให้สั้น กระชับ เข้าใจง่าย สื่อสารอย่างตรงไปตรงมา ใช่กับการนำเสนอเนื้อหาที่เป็นสาระความรู้ ฮาวทู การจัดอันดับ สถิติ ผลสำรวจ ข่าวสารความเคลื่อนไหว งานวิจัย การรณรงค์ กระตุ้นเตือน การโฆษณาและการให้ข้อมูลสินค้าและบริการ

Infographic มีข้อดีอยู่มากต่องานคอนเทนท์ หากออกแบบได้ตามหลักการสำคัญ จะทำให้การนำเสนอข้อมูลด้วย Infographic สามารถหยุดนิ้วโป้งคนดูและดึงดูดใจผู้คนได้ภายใต้  7 เทคนิคนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. โฟกัสไปที่ประเด็นเดียว การนนำเสนอในรูปแบบ Infographic เป็นการย่นย่อกระชับประเด็นใหญ่ ใจความสำคัญให้จบภายในหน้าเดียว ดังนั้นจึงควรใช้พื้นที่จำกัดที่มีพูดถึงเพียงเรื่องใดเรื่องหนึ่งเท่านั้น เพื่อให้เกิดการชวนจดจำเนื้อหา เข้าถึง เข้าใจง่าย และน่าสนใจ

2. ชื่อเรื่องน่าสนใจชวนติดตาม การโปรยหัวข้อเรื่องให้น่าค้นหา ชวนติดตาม เน้นตัวอักษรใหญ่โต โดดเด่นเป็นพิเศษ หรือมีสีสันสะดุดตา ช่วยดึงดูดสายตาและความสนใจของผู้คนได้แค่เพียงแว่บแรกที่เห็น จากความโดดเด่นที่สังเกตเห็นได้ในทันที

3. มีความสมดุลระหว่างตัวหนังสือและรูปภาพ การออกแบบจัดวางรูปภาพและตัวหนังสือให้สมดุลทั้งหน้ากระดาษ โดยไม่ให้หนักไปทางตัวอักษรหรือรูปภาพอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป จะทำให้เกิดความน่าสนใจ สวยงาม ชวนติดตามได้มากกว่าการออกแบบที่เต็มไปด้วยตัวหนังสือหรือมีแต่รูปภาพ

4. เข้าถึงความเรียบง่าย การนำเสนอแบบเรียบง่าย จัดวางตำแหน่งข้อความ และรูปภาพได้อย่างสวยงาม โดยไม่ต้องใส่เอฟเฟกต์เพื่อโชว์ความเหนือขั้นเทพในการวาดงาน เป็นการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ ได้ผลตรงประเด็นมากกว่าใส่ทุกอย่างลงไปให้ดูฉูดฉาดรกตา

5. งานออกแบบสอดคล้องกับการแสดงผล ในการออกแบบที่ดีควรคำนึงถึงการแสดงผลของชิ้นงานที่ออกแบบมา โดยต้องคำนึงว่าเป็นงานออกแบบที่แสดงผลผ่านเครื่อง Pc, Tablet หรือ smart phone เพื่อรองรับกับอุปกรณ์การใช้งานของผู้รับสาร

6. นำเสนอได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย ก่อนจะวาดงานควรวาดภาพในใจก่้อนว่า ต้องนำเสนอแนวทางไหนจึงจะเหมาะสมต่อกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เพราะคงไม่ดีแน่หากกลุ่มเป้าหมายเป็นนักธุรกิจ แต่การออกแบบ Infographic นั้นมีแต่ตัวการ์ตูน ที่เหมาะสมสำหรับการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเด็กมากกว่า

7. มี Space ในพื้นที่งาน space หรือพื้นที่ว่างในหน้ากระดาษ เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกันกับเนื้อหา และรูปประกอบที่ใช้ เพราะ Space ระหว่าง รูปภาพ ประโยคข้อมูล จะทำให้เกิดควาสบายตา สวยงาม ไม่หนักเกินไป จึงทำให้ชวนติดตาม หยุดอ่านและบอกต่อได้ง่ายกว่า หนึ่งหน้า Infographic ที่เต็มไปด้วยข้อมูลรูปภาพอัดเน่นจนอึดอัด อ่านยาก และดูรกจนไม่น่าแวะชม

ด้วยเทคนิคง่ายๆ ที่จัดไว้เป็นแนวทางดังกล่าว จะทำให้การนำเสนอเรื่องราว Infographic ดูไม่น่าเบื่อ สวยงาม ชวนอ่านและชวนติดตาม เพราะการพยายามอัดทุกอย่างลงไปในหนึ่งหน้าการแสดงผล โดยไม่คำนึงถึงหลักสำคัญของการทำ Infographic เหล่านี้ ก็จะทำให้ดูไม่แตกต่าง ไม่เป็นมืออาชีพ และผิดเป้าหมายของการใช้ Infographic ในการสื่อสารไปอย่างน่าเสียดาย.


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


เทคนิค CRM ในยุคดิจิทัล สื่อสารอย่างไรให้ลูกค้าพอใจ

รู้ก่อน เจ๋งกว่า! เครื่องมือที่น่าสนใจสำหรับร้านค้าบน Facebook


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
2231 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2727 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2596 | 25/01/2024
7 เคล็ดลับออกแบบ Infographic ให้น่าสนใจ