รู้ก่อน เจ๋งกว่า! เครื่องมือที่น่าสนใจสำหรับร้านค้าบน Facebook

SME Update
28/11/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2312 คน
รู้ก่อน เจ๋งกว่า! เครื่องมือที่น่าสนใจสำหรับร้านค้าบน Facebook
banner

ในปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะหันมองไปทางไหน ก็มักจะพบว่าแต่ละธุรกิจมีการทำการตลาดผ่าน Facebook ตั้งแต่ กิจการยักษ์ใหญ่ขององค์กรระดับโลก ไปจนถึงขายสินค้าแบบ part-time ของคนธรรมดาทั่วไป เนื่องจากเป็นสื่อโซเชียลมีเดียยอดฮิตอันดับหนึ่งของคนไทย ที่มีผู้ใช้งานกว่า 47 ล้านคน ด้วยความที่ Facebook มีการปรับเปลี่ยนพัฒนาระบบ เพื่อให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานอยู่เสมอ หากใครรู้จักเครื่องมือที่ตอบโจทย์สำหรับร้านค้าบนเฟซบุ๊กเหล่านี้ก่อน รับรองว่าได้เปรียบกว่าแน่นอน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. Facebook Shops : ตัวช่วยปรับแต่งร้านค้าให้สวยงาม

เครื่องมือสำคัญสำหรับร้านค้าบน Facebook และ Instagram โดยเฉพาะ สามารถลงขายได้แบบไม่จำกัดจำนวน ไม่ว่าจะลงแบบเดี่ยวหรือเป็นคอลเล็กชัน ทำให้ลูกค้าหรือคนที่แวะมาหน้าร้านบนเฟซสามารถเลือกชมสินค้าได้สะดวก สามารถออกแบบหน้าร้านให้สวยงามออกมาเป็นรูปแบบแคตตาล็อกได้ มีการกระจายให้ผู้ใช้งาน Facebook สามารถพบเจอกับสินค้าของร้านเราได้ง่ายขึ้น โดยปรากฏผ่าน Marketplace

อีกทั้งสามารถดูข้อมูลเชิงลึกได้อย่างละเอียด เช่น เกี่ยวกับการรับชมสินค้า และการซื้อสินค้าแต่ละรายการ ฯลฯ สามารถใช้งานได้ง่าย โดยกด Shop ที่ด้านซ้ายของหน้าเพจร้านค้า แล้วกด add product เพิ่มสินค้า หรือหากต้องการลงโพสต์สินค้าเป็นแบบหมวดหมู่ กด add collection นอกจากนี้อีกไม่นานฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Facebook Shops กำลังจะเข้าไทยมาให้ร้านค้าได้เล่นอีกเพียบ ดูได้จากเฟซบุ๊กต่างประเทศที่เริ่มมีเครื่องมือใหม่มาให้ลองใช้งานเพิ่มเติมกันบ้างแล้ว

2. Facebook Pay : ตัวช่วยจัดการเกี่ยวกับชำระเงิน

เมื่อมีการซื้อขาย ก็ต้องมีการจ่ายเงิน ฟีเจอร์นี้เป็นส่วนหนึ่งของ Facebook Shops ที่เข้ามาตอบโจทย์ในเรื่องของการชำระค่าใช้จ่าย โดยส่งบิลเรียกให้ชำระเงินผ่าน Messenger ได้ทันทีเมื่อตกลงซื้อขายเสร็จ เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การซื้อของผ่าน Facebook ที่มักจะใช้การแชตผ่าน Messenger เริ่มต้นใช้งานได้ง่ายๆ ด้วยการกดสัญลักษณ์ ฿ ที่หน้าแชต

เมื่อระบุจำนวนเงินแล้วให้กดเลือกเรียกเก็บเงิน มีข้อดีในเรื่องช่วยส่งใบเรียกเก็บเงินได้สะดวก ตรวจสอบสลิปการโอนจากลูกค้าได้ง่าย เมื่อส่งเสร็จสามารถใส่เครื่องหมายส่งแล้วได้ทันที ช่วยให้ปิดการขายได้ง่ายขึ้น และสามารถจัดการระบบภายในร้านให้มีระเบียบได้ง่าย ตัวคนเดียวก็สามารถทำได้

3. Facebook Pixel : ตัวช่วยเก็บข้อมูลสำหรับทำการตลาด Remarketing

สำหรับร้านค้าหรือกิจการที่มีเว็บไซต์ควรมีเครื่องมือนี้! เพราะการจะทำการตลาดแบบ Remarketing สำหรับคนที่เคยสนใจจนแวะเข้ามาส่องภายในร้านค้าของคุณแล้วแต่ยังไม่ได้ซื้อ จำเป็นที่จะต้องมีการเก็บข้อมูลไว้บ้าง ซึ่ง Facebook Pixel นี้จะช่วยคุณเก็บข้อมูลจากคนที่เข้ามาดูภายในเว็บไซต์, คนที่เคยหยิบสินค้าลงในตะกร้า และคนที่เคยซื้อสินค้า/บริการจากคุณ เพื่อไปประมวลผลในการยิงโฆษณาต่อไป ทำให้การทำโฆษณามีประสิทธิภาพ แม่นยำ และประหยัดมากขึ้นแบบฟรีๆ มีขั้นตอนง่ายๆ เพียงแค่สร้างผ่าน Ads manager หรือ Business Manager แล้วนำไปติดตั้งตามวิธีที่ถูกต้อง  

4. Facebook Business Suite : ตัวช่วยจัดการธุรกิจสำหรับ Facebook และ Instagram ในหนึ่งเดียว

ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดที่พึ่งเปิดตัวในไทยเมื่อเดือนตุลาคม เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ Facebook และ Instagram สามารถทำงานได้บนแพลตฟอร์มเดียว ทั้งในเรื่องของการลงโพสต์, การตั้งเวลาโพสต์ล่วงหน้า, ส่งข้อความผ่าน Messenger, ตอบคอมเมนต์, ดูยอดการเยี่ยมชม และจัดการโฆษณา อาจจะดูคล้ายกับเครื่องมืออื่นที่เคยมีอยู่เดิม แต่เครื่องมือนี้มีจุดเด่นตรงที่สามารถใช้งานกับทั้ง 2 แพลตฟอร์มได้ภายในหนึ่งเดียว ช่วยทั้งประหยัดเวลา, สามารถรับการแจ้งเตือนจากลูกค้าได้ไม่ตกหล่น และดูข้อมูลเชิงลึกในบางส่วนได้มากขึ้น ทั้งนี้ เครื่องมือนี้พึ่งปล่อยมาให้ธุรกิจรายย่อยได้ทดลองใช้ก่อน สำหรับธุรกิจใหญ่อาจจะต้องรอไปอีกซักระยะหนึ่ง สามารถติดตั้งได้ผ่าน business.facebook.com  

นอกจากเครื่องมือทั้ง 4 ที่เราได้เก็บมาฝากทุกท่านแล้ว เชื่อได้ว่าในอนาคตอันใกล้ Facebook ก็คงจะพัฒนาฟีเจอร์ หรือเครื่องมือสำหรับธุรกิจมาให้ร้านค้าต่างๆ บนได้ใช้งานเพิ่มศักยภาพของแต่ละธุรกิจอีกอย่างแน่นอน ดังนั้นอย่าลืมติดตามข่าวสารเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนระบบใช้งานหรือฟีเจอร์ใหม่บน Facebook เสมอ เพราะหากคุณรู้ทันไว ก็พาธุรกิจก้าวไปได้ไกลกว่าร้านอื่นในตลาดเดียวกันอย่างแน่นอน 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


5 วิธี ‘สร้างสรรค์’ คอนเทนต์ให้โดนใจกลุ่มเป้าหมาย

พฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยนไป SME จะรับมืออย่างไร


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
2204 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2710 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2577 | 25/01/2024
รู้ก่อน เจ๋งกว่า! เครื่องมือที่น่าสนใจสำหรับร้านค้าบน Facebook