เทรดวอร์ไม่สะเทือน! ส่งออกสหรัฐฯ-จีน เพิ่ม

SME Update
16/10/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1378 คน
เทรดวอร์ไม่สะเทือน! ส่งออกสหรัฐฯ-จีน เพิ่ม
banner

สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) ได้สรุปสถานการณ์และผลกระทบสงครามการค้าต่อการส่งออกครึ่งปี 2562 และโอกาสส่งออกสินค้าศักยภาพหลังมาตรการภาษีของสหรัฐมีผลบังคับใช้ 1 กันยายน 2562 โดยพบว่าไทยยังสามารถรักษาและขยายส่วนแบ่งตลาดทั้งในสหรัฐฯ และจีนได้เพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับประเทศคู่แข่งอื่นๆ ที่ส่วนใหญ่มีส่วนแบ่งตลาดลดลง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสินค้าไทยยังมีขีดความสามารถในการส่งออก ท่ามกลางสงครามการค้าที่ยังไม่ชัดเจน และมีความผันผวนสูง

โดยการติดตามผลกระทบจากสงครามการค้า สหรัฐฯ นำเข้าจากจีนลดลงจากสัดส่วน 20.51% ในช่วง 6 เดือนของปี 2561 เหลือ 18.02% ในช่วงเดียวกันของปีก 2562 ประเทศที่มีส่วนแบ่งตลาดสหรัฐฯ ลดลง ได้แก่ แคนาดา เยอรมนี มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ส่วนประเทศที่มีส่วนแบ่งตลาดสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น ได้แก่ เม็กซิโก ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สหภาพยุโรป (สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส อิตาลี สวิตเซอร์แลนด์) อินเดีย เวียดนาม ไต้หวัน และไทย โดยมีสัดส่วนเพิ่มจาก 1.27% เป็น 1.31%

ส่วนจีน นำเข้าจากสหรัฐฯ ลดลงจากสัดส่วน 8.17% เหลือ 6.04% ในช่วง 6 เดือนของปี 2562 โดยประเทศที่มีส่วนแบ่งตลาดจีนลดลง ได้แก่ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน เวียดนาม และอินโดนีเซีย ประเทศที่มีส่วนแบ่งตลาดจีนเพิ่มขึ้น ได้แก่ ออสเตรเลีย เยอรมนี บราซิล มาเลเซีย รัสเซีย ซาอุดิอาระเบีย และไทย โดยมีสัดส่วนเพิ่มจาก 2.12% เป็น 2.23%

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


เปิดโพยสินค้าได้รับประโยชน์จากสงครามการค้า

สำหรับสินค้าของไทยที่มีศักยภาพในการส่งออกทดแทนในตลาดสหรัฐฯ และจีน ภายใต้มาตรการตอบโต้ที่สหรัฐฯ ขึ้นภาษีจีนกลุ่ม 2.5 แสนล้านเหรียญสหรัฐ และจีนตอบโต้สหรัฐฯ มูลค่า 1.1 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ที่มีผลบังคับใช้แล้ว พบว่าสินค้าไทยที่ส่งออกไปทดแทนสินค้าจีนในตลาดสหรัฐฯ ได้เพิ่มขึ้น ได้แก่ ปลานิลแช่แข็ง  กุ้งและปลาหมึกแช่แข็ง เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ (ที่ไม่ใช่น้ำผักและผลไม้) แผงวงจรรวม สื่อเก็บข้อมูลแบบจานแม่เหล็ก น้ำมันเครื่อง น้ำมันหล่อลื่น ผลิตภัณฑ์สัตว์ที่ไม่ใช่เพื่อการบริโภค

สำหรับสินค้าที่ไทยส่งออกไปทดแทนสินค้าสหรัฐฯ ในตลาดจีน ได้แก่ น้ำแอปเปิ้ล น้ำผึ้ง แป้ง ผงที่ทำจากพืช กระดาษแข็ง ฝาพลาสติกสำหรับบรรจุภัณฑ์ อุปกรณ์โทรศัพท์ เครื่องแก้วสำหรับใช้ในครัว อุปกรณ์ติดตั้งสำหรับเฟอร์นิเจอร์

อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากสินค้าข้างต้น ยังมีกลุ่มสินค้าที่ไทยมีศักยภาพในการส่งออกทดแทนสินค้าจากจีนในตลาดสหรัฐฯ และทดแทนสินค้าสหรัฐฯ ในจีนเพิ่มเติมอีก ภายใต้มาตรการใหม่ที่เพิ่งมีผลบังคับใช้ 1 ก.ย.2562 โดยสินค้าไทยที่มีโอกาสส่งออกทดแทนสินค้าจีนในสหรัฐฯ เช่น มะพร้าว ขิง ทุเรียน ลูกกอล์ฟ เลนส์แว่นตา เครื่องซักผ้า ชุดชั้นในสตรี พืชมีชีวิตและต้นไม้ (กล้วยไม้) และสินค้าที่มีศักยภาพส่งออกทดแทนสินค้าสหรัฐฯ ในจีน เช่น ผลิตภัณฑ์นมและครีม ขนมที่ทำจากน้ำตาล (ที่ไม่มีโกโก้ผสม) ยางนอกชนิดอัดลม และเอสเซนต์เชียลบาล์ม

 

แนะขยายตลาดส่งออกทดแทน จีน – สหรัฐ

ปัจจุบันมาตรการตอบโต้ทางการค้าที่มีผลบังคับใช้แล้ว คิดเป็นมูลค่าประมาณ 4.8 แสนล้านเหรียญสหรัฐ เป็นส่วนที่สหรัฐฯ ขึ้นภาษีนำเข้าจากจีน มูลค่า 3.83 แสนล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็น 68% ของการนำเข้าจากจีน และจีนขึ้นภาษีตอบโต้สหรัฐฯ มูลค่าประมาณ 9.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็น 60% ของการนำเข้าจากสหรัฐฯ

ที่สำคัญหากตอบโต้กันเต็มรูปแบบตามกำหนดเดิมวันที่ 15 ธ.ค.2562 สหรัฐฯ จะขึ้นภาษีสินค้าจากจีนมูลค่า 5.4 แสนล้านเหรียญสหรัฐ หรือเกือบทั้งหมดที่สหรัฐฯ นำเข้าจากจีน ยกเว้นสินค้าเกี่ยวกับสุขภาพ ความปลอดภัย ความมั่นคงของประเทศ เช่น ยาและเวชภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์แร่และเคมีภัณฑ์ยางชนิด โลหะ เครื่องจักรกลสำหรับการเคลื่อนย้าย ขนส่ง อุปกรณ์ไฟฟ้าสำหรับโทรศัพท์ ที่นั่งสำหรับเด็ก และกลุ่มสินค้าที่จีนจะขึ้นภาษีสหรัฐฯ มูลค่าประมาณ 1 แสนล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 63% ของการนำเข้าจากสหรัฐฯ โดยมีสินค้าที่จะไม่ขึ้นภาษี เช่น ผลิตภัณฑ์แร่และเคมีภัณฑ์ เครื่องจักรกลและอุปกรณ์ไฟฟ้า และอากาศยานและส่วนประกอบ

ทั้งนี้ สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า มีข้อเสนอแนะสำหรับผู้ส่งออกไทย ควรจะเร่งขยายการส่งออกสินค้าที่สามารถทดแทนสินค้าจีนในตลาดสหรัฐฯ และทดแทนสินค้าสหรัฐฯ ในจีนให้ได้เพิ่มขึ้น เพื่อช่วยผลักดันการส่งออกในช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ และควรจะใช้โอกาสนี้ ในการดึงดูดทุนสหรัฐฯ กรณีที่จะมีการย้ายฐานการผลิตออกจากจีนมายังไทย

เทรดวอร์ไม่สะเทือน“ส่งออกอัญมณี” 

สงครามการค้าถล่มเศรษฐกิจ’สิงคโปร์’ต่ำสุดในรอบทศวรรษ


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3489170 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125247 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
116949 | 12/04/2020
เทรดวอร์ไม่สะเทือน! ส่งออกสหรัฐฯ-จีน เพิ่ม