ส่องเทรนด์ธุรกิจร้านคาเฟ่ในกัมพูชา

SME Go Inter
23/07/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 5059 คน
ส่องเทรนด์ธุรกิจร้านคาเฟ่ในกัมพูชา
banner

ปัจจุบันร้านจำหน่ายเครื่องกาแฟ ชานมไข่มุกค่าเฟ่เติบโตอย่างต่อเนื่องในอาเซียน ไม่ใช่เฉพาะในไทยเท่านั้น แต่ "กัมพูชา" ยังเป็นตลาดสำหรับเครื่องดื่มกาแฟ และชาไข่มุกที่เริ่มได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ด้วยไลฟ์สไตล์ของนักดื่มชาวกัมพูชารุ่นใหม่ที่เพิ่มขึ้น จึงไม่แปลกที่ธุรกิจนนี้กำลังเป็นเทรนด์ที่มาแรง

ข้อมูลจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ประจำกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ได้เปิดเผยผลสำรวจร้านกาแฟและชานมไข่มุกอัพเดทปี 2020 ได้อย่างน่าสนใจว่า เฉพาะในกรุงพนมเปญมีเปิดให้บริการกว่า 300 แห่ง และหากนับรวมทั่วประเทศมีมากถึง 500 แห่ง โดยร้านกาแฟและชานมไข่มุกนี้เป็นร้านที่มีทั้งแบรนด์ดังจากต่างประเทศที่มีการซื้อแฟรนไชส์มาเปิด หรือร้านที่เป็นการสร้างแบรนด์ท้องถิ่น เนื่องจากชาวกัมพูชาวัยทำงาน นิยมใช้เวลาว่างด้วยการไปนั่งจิบกาแฟ สังสรรค์ หรือนัดทำธุรกิจตามร้านที่มีบรรยากาศดีๆ มีพื้นที่ให้นั่งไม่ต่างจากประเทศไทย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

สำหรับกาแฟแบรนด์ไทยที่รุกเข้าไปทำการตลาดขยายสาขาในกัมพูชามีมากนับ 10 แบรนด์ อาทิ Amazon แบล็คแคนยอน ทรูคอฟฟี่ อินทนิล ดอยช้าง ดอยหล่อ และชาวดอย เป็นต้น ทั้งนี้กาแฟสัญชาติไทยถือว่ามีส่วนแบ่งตลาดมากที่สุดเป็นอันดับ 1 คิดเป็นร้อยละ 45 โดยร้านกาแฟ Amazon มีจำนวนสาขามากที่สุดถึง 140 สาขาทั่วประเทศ

ขณะที่กาแฟต่างประเทศแบรนด์อื่นก็รุกเข้าไปยังตลาดกัมพูชาเช่นกัน ทั้งกาแฟสัญชาติอเมริกันอย่างสตาร์บัคส์ ซึ่งเข้าไปทำการตลาดมานานกว่า 6 ปี สามารถขยายสาขาในเมืองเศรษฐกิจที่มีนักท่องเที่ยวคับคั่งสำคัญอย่างพนมเปญ และเสียมราฐแล้ว ประมาณ 20 สาขา และล่าสุดยังมีกาแฟสัญชาติญี่ปุ่นชื่อดัง แบรนด์ Arabica ซึ่งได้เข้าไปเปิดบริการสาขาแรกที่ตึกหรู Vattanac ที่กรุงพนมเปญ เป็นสาขาแรกเมื่อเดือนมกราคม 2563 ก่อนที่จะมาเปิดสาขาแรกในไทยเมื่อเดือนมิถุนายน 2563 เสียอีก

ส่วนแบรนด์กาแฟท้องถิ่นที่น่าจับตามองคือ Brown Coffee ซึ่งเปิดดำเนินการมาประมาณ 10 ปี นับจากปี 2553 มุ่งเน้นเจาะกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติที่เข้าไปทำงานในกัมพูชา แต่ภายหลังก็ได้รับความนิยมในหมู่คนวัยทำงานด้วย

ด้วยจำนวนและการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ แต่ละแบรนด์ต่างงัดกลยุทธ์ทางการตลาดเข้ามาแข่งขันให้บริการ เช่น สตาร์บัคส์ มีการจัดทำโปรโมชั่นและคิดค้นเมนูใหม่ รวมถึงการตกแต่งร้านเพื่อสร้างบรรยากาศให้ผู้บริโภครู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ขณะที่บางแบรนด์ก็มีการทำตลาดลักษณะแฟรนไชส์ก็มี

ขณะที่ธุรกิจร้านชานมไข่มุก เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมสำหรับวัยรุ่นกัมพูชาไม่แพ้กัน โดยร้านชานมไข่มุกที่เปิดให้บริการส่วนใหญ่จะเป็นแบรนด์พรีเมียมจากไต้หวัน เช่น Tiger Sugar, The Alley, Dakasi, KOI, Xing Fu Tang และ Chatime เป็นต้น ขณะที่ร้านชาแบรนด์ไทยที่เข้าไปทำการตลาดในกัมพูชาแล้ว อาทิ Kamu, Fire Tiger, Crown, Mama's Buble, Nobicha และชาตรามือ เป็นต้น

โอกาสการลงทุนธุรกิจนี้ในกัมพูชายังมีแนวโน้มที่เติบโตได้อีกไม่ใช่กระแสชั่วคราว แม้ว่าจะมีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้ประชาชนลดการเดินทางออกจากบ้าน แต่ก็ยังไม่กระทบต่อตลาดนี้ โดยหลายแบรนด์ได้มีการปรับกลยุทธ์ใช้การขายผ่านช่องทางออนไลน์ และบริการเดลิเวอรี่ ผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ

สำหรับนักธุรกิจเอสเอ็มอีที่ต้องการขยายธุรกิจกลุ่มนี้ยังไปกัมพูชาควรศึกษาตลาดให้ดี และควรเดินทางเข้าไปสำรวจตลาดเพื่อประเมินโอกาสและอุปสรรคเสียก่อน ส่วนรูปแบบการลงทุนสามารถดำเนินกิจการด้วยการถือหุ้น 100% ก็สามารถทำได้ แต่วิธีนี้อาจจะต้องใช้เงินลงทุนและระยะเวลานานพอสมควร หรือจะร่วมทุนกับนักลงทุนท้องถิ่นตามสัดส่วนที่ตกลงกันก็ได้ หรืออาจจะขยายโดยการขายแฟรนไชส์ ซึ่งเป็นวิธีการที่ช่วยประหยัดต้นทุนและระยะเวลาได้ดีเช่นกัน 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


ส่องแนวโน้มตลาดกาแฟไทยช่วงโควิด-19

ตลาดกาแฟออร์แกนิค เข้ม แรง แซงทุกความขม
Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตลาดอาหารวีแกน เทรนด์โลก โตแรง! โอกาสทองของผู้ส่งออกไทย ที่ต้องรีบคว้า

ตลาดอาหารวีแกน เทรนด์โลก โตแรง! โอกาสทองของผู้ส่งออกไทย ที่ต้องรีบคว้า

เทรนด์การรับประทานอาหารแบบเนื้อไร้เนื้อ ยังคงเป็นแนวโน้มการบริโภคที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  จากกระแสการหันมาดูแลสุขภาพ…
pin
6632 | 17/01/2023
ไทย หนึ่งในเป้าหมาย! จีนเล็งลงทุนเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน ผู้ประกอบการ SME ปรับตัวไวได้ประโยชน์มหาศาล

ไทย หนึ่งในเป้าหมาย! จีนเล็งลงทุนเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน ผู้ประกอบการ SME ปรับตัวไวได้ประโยชน์มหาศาล

ขณะนี้ โลกของเราได้เข้าสู่ยุคระบบเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy : DE) ซึ่งหลอมรวมเทคโนโลยีดิจิทัลให้เข้ากับวิถีชีวิตของผู้คน ส่งผลให้เศรษฐกิจดิจิทัลได้กลายเป็นอีกหนึ่งพลังสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของไทย…
pin
2152 | 21/12/2022
โอกาสมาแล้ว! ดีมานด์มันสำปะหลังจีนโตแรง เกษตรกรไทยลุยรุกส่งออกแดนมังกร ชิงส่วนแบ่งตลาดก้อนยักษ์

โอกาสมาแล้ว! ดีมานด์มันสำปะหลังจีนโตแรง เกษตรกรไทยลุยรุกส่งออกแดนมังกร ชิงส่วนแบ่งตลาดก้อนยักษ์

อีกหนึ่งโอกาสเกษตรกรไทย! คาดการณ์ความต้องการมันสำปะหลังช่วง 6 เดือนหลังของปี 2565 ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง คาดทั้งปีไทยส่งออกกว่า 11 ล้านตัน…
pin
5277 | 23/10/2022
ส่องเทรนด์ธุรกิจร้านคาเฟ่ในกัมพูชา