‘ยูนิคัล เวิร์คส์’ พัฒนาหุ่นยนต์อุตสาหกรรม หนุน SME ยกระดับภาคอุตสาหกรรมการผลิต

SME in Focus
11/04/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 2594 คน
‘ยูนิคัล เวิร์คส์’ พัฒนาหุ่นยนต์อุตสาหกรรม หนุน SME ยกระดับภาคอุตสาหกรรมการผลิต
banner
ปัจจุบันหุ่นยนต์ได้เข้ามามีบทบาทอย่างมากในภาคอุตสาหกรรม เพราะช่วยยกระดับกระบวนการผลิตในโรงงานด้วยความเที่ยงตรงและแม่นยำสูง ทำให้ผู้ประกอบการหลายรายที่เลือกใช้หุ่นยนต์ในการผลิตสามารถลดต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างโอกาสทางการแข่งขันได้ดีกว่าการผลิตแบบดั้งเดิมในอดีต

คุณณัฐพล แซ่โง้ว ผู้จัดการ บริษัท ยูนิคัล เวิร์คส์ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบและผลิต Automation Machine ในงานอุตสาหกรรม เล่าถึงเส้นทางแห่งความสำเร็จว่า บริษัทเริ่มก่อตั้งขึ้นในปี 2542 เพื่อดำเนินธุรกิจออกแบบและผลิตเครื่องจักรตามความต้องการของลูกค้า รวมทั้งร่วมพัฒนาและนำเสนอไอเดียในการสร้างเครื่องจักรเพื่อนำไปใช้ในไลน์การผลิตที่โรงงานของลูกค้า จนได้รับความเชื่อมั่นจากกลุ่มลูกค้ามาอย่างยาวนาน


คุณณัฐพล แซ่โง้ว ผู้จัดการ บริษัท ยูนิคัล เวิร์คส์ จำกัด

ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการออกแบบและพัฒนางาน Automation Machine ได้ตรงความต้องการของลูกค้าอย่างหลากหลายเป็นอย่างดี เมื่อไม่นานมานี้บริษัทจึงเล็งเห็นช่องทางในการขยายธุรกิจโดยผลิตสินค้าเป็นของตัวเอง คือ Unibot หุ่นยนต์แขนกล 6 แกน เพื่อรองรับกับความต้องการของลูกค้ากลุ่มโรงงานในสายงานการผลิตยานยนต์ และโรงงานอุตสาหกรรมการผลิตอื่นๆ 
ใช้ Pain Point วิเคราะห์พร้อมเจาะตลาด EEC

คุณณัฐพล เล่าต่อว่าเนื่องจากบริษัทมีประสบการณ์ในอยู่ในสายงานการผลิตชิ้นส่วนเครื่องจักร และมีการพัฒนาเครื่องจักรตามความต้องการของลูกค้ามาแล้วหลายโปรเจกต์ ประกอบกับในขณะนั้นในประเทศไทย ยังไม่มีใครพัฒนาหุ่นยนต์แขนกลส่งตลาดอย่างจริงจัง จึงมองเห็น Pain Point และพัฒนาหุ่นยนต์แขนกลเป็นของตัวเองเพื่อรองรับกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าในโซนพื้นที่ EEC ซึ่งเป็นฐานที่ตั้งของบริษัทซึ่งมีความคุ้นเคยและสามารถเข้าถึงลูกค้าได้อย่างใกล้ชิด

โดยบริษัทใช้เวลาเกือบ 10 ปี เพื่อวิจัยและพัฒนาอย่างเข้มข้นจากตัวต้นแบบจนออกมาเป็นหุ่นยนต์แขนกลที่มีประสิทธิภาพจนมีการนำไปใช้ในหลายโรงงานในปัจจุบัน ซึ่งช่วยให้ผู้ประกอบการ SME ที่มีข้อจำกัดด้านงบประมาณ สามารถยกระดับอุตสาหกรรมการผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 


พัฒนาหุ่นยนต์ให้รองรับกับ System Integrator

สำหรับคอนเซปต์ในการพัฒนาหุ่นยนต์ Unibot ที่บริษัทให้ความสำคัญเป็นหลักคือ เทคโนโลยีและฟังก์ชันการใช้งานที่พัฒนาขึ้นต้องเทียบเท่ากับมาตรฐานยุโรปสามารถบูรณาการทำงานร่วมกันกับระบบหรือซอฟต์แวร์ของลูกค้าที่มีอยู่เดิมได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วยให้บริษัทที่เชี่ยวชาญด้านบูรณาการระบบอัตโนมัติรับช่วงต่อในงาน System Integrator (การประเมินและแก้ไขเทคโนโลยีบางส่วนในโรงงานของลูกค้า เพื่อเชื่อมต่อระบบให้เข้ากับเทคโนโลยีเดิม หรือติดตั้งร่วมกับเทคโนโลยีใหม่ ให้กระบวนการผลิตสามารถทำงานเพิ่มประสิทธิภาพได้ หรือเพิ่มระบบใหม่ในการทำงานประยุกต์เข้าไปกับระบบเดิมของลูกค้า เพื่อยกระดับให้ระบบการผลิตมีความทันสมัยมากขึ้น) สามารถเขียนโปรแกรมและจัดขั้นตอนการทำงานของหุ่นยนต์ เพื่อนำหุ่นยนต์มาใช้ในทางปฏิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ การเลือกใช้บริการของผู้เชี่ยวชาญงาน System Integrator ยังส่งผลให้บริษัทเดินหน้าพัฒนางานหุ่นยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะไม่ต้องสิ้นเปลืองทรัพยากรหรือทุ่มงบลงทุนในงานวิจัยและพัฒนา ที่สำคัญยังช่วยให้ลูกค้าสามารถประหยัดงบประมาณในการนำระบบหุ่นยนต์ไปประยุกต์ใช้กับเครื่องจักรหรือระบบการผลิตที่มีอยู่เดิมภายในโรงงานได้เป็นอย่างดี
สร้างให้ทำงานได้หลากหลาย ภายใต้ราคาที่เหมาะสม

สำหรับจุดเด่นของ Unibot หุ่นยนต์แขนกล 6 แกน คือสามารถทำงานได้ในหลากหลายภายใต้ราคาที่เหมาะสมเพื่อให้ผู้ประกอบการ SME สามารถเข้าถึงได้ เช่น อุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ หรืออุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีหุ่นยนต์ทั้งหมด 4 ขนาด โดยมีราคาจำหน่ายเริ่มต้นเพียง 3.3 แสนบาท ทั้งยังมอบบริการหลังการขายด้วยความเอาใจใส่ให้กับลูกค้าเป็นอย่างดี และมีการรับประกันให้กับลูกค้านานถึง 1 ปีอีกด้วยพัฒนาหุ่นยนต์เพื่อช่วยคนทำงาน

โดย Unibot หุ่นยนต์แขนกล 6 แกน ที่บริษัทพัฒนาขึ้นจะช่วยซัพพอร์ตระบบการผลิตโรงงานของลูกค้าที่เป็นผู้ประกอบการ SME ให้ผลิตงานซัพพลายบริษัทปลายทางได้อย่างไม่หยุดยั้ง พร้อมทั้งช่วยลดความเมื่อยล้าให้กับแรงงานคนที่ต้องทำงานเป็นระยะเวลานาน และสามารถทำงานที่เสี่ยงเกิดอันตรายต่อมนุษย์ได้โดยไม่จำเป็นต้องหยุดพัก ลดความเสียหายและลดต้นทุนที่เกิดจากความผิดพลาดในไลน์การผลิตเพราะมีความแม่นยำสูงและตรงตามเป้าหมายที่กำหนดไว้เป็นการบริหารต้นทุนในระยะยาว

พร้อมกันนี้ ยังเอื้ออำนวยให้แรงงานคนหรือบุคลากรเอาเวลาไปออกแบบโปรแกรมหรือซอฟต์แวร์ และพัฒนางานด้านอื่นโดยไม่ต้องคอยเฝ้าควบคุมเครื่องจักรหรือกระบวนการผลิตแบบเดิม ซึ่งจะส่งผลให้ธุรกิจของลูกค้ามีผลผลิตเพิ่มขึ้นในเวลาที่น้อยลง ตลอดจนลดต้นทุนได้ในระยะยาว นำไปสู่ความได้เปรียบในการแข่งขันและโอกาสทางธุรกิจของลูกค้าในภาคอุตสาหกรรมนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี

 


Customer Services พิชิตใจลูกค้า

สำหรับเรื่องนี้ คุณณัฐพล อธิบายว่า ก่อนที่ลูกค้าจะทำการสั่งซื้อหุ่นยนต์แขนกล 6 แกน หรือมีการว่าจ้างให้บริษัททำงานให้ ทุกครั้งบริษัทจะนำนำเอาไอเดียของลูกค้ามาต่อยอดพัฒนา และให้คำปรึกษากับลูกค้าอย่างเอาใจใส่ พร้อมกันนี้ หากในกรณีที่ลูกค้ามีคำสั่งซื้อสั่งซื้อหุ่นยนต์ บริษัทยังมีทีมผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำและจัดทำ  Workshop เพื่อให้ลูกค้ามีความรู้ความเข้าใจในกระบวนการทำงานของหุ่นยนต์อย่างลึกซึ้ง สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในระดับเบื้องต้นได้เอง ก่อนที่จะนำหุ่นยนต์ไปติดตั้งในไลน์การผลิตของโรงงานลูกค้า

อย่างไรก็ตาม หากมีกรณีที่หุ่นยนต์มีปัญหาหรือขัดข้องในระดับที่ลูกค้าไม่สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ ด้วยบริษัทมีฐานการผลิตและที่ตั้งโรงงานในประเทศไทยจึงสามารถเร่งนำหุ่นยนต์สำรองตัวใหม่ไปทดแทนในระหว่างการซ่อมหรือแก้ปัญหาเพื่อให้งานของลูกค้าสามารถเดินหน้าไปได้ โดยที่ไม่ต้องหยุดไลน์การผลิตซึ่งเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจและกระทบต่อระบบซัพพลายเชน จึงทำให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นพร้อมทั้งไว้วางใจในบริษัทมาอย่างต่อเนื่อง
มุ่งสู่ Mass Production

สำหรับเป้าหมายในอนาคตบริษัทมีความมุ่งมั่นและผลักดันให้ Unibot หุ่นยนต์แขนกล 6 แกน เป็นที่รู้จักในแวดวงอุตสาหกรรมมากขึ้น เพื่อยกระดับสู่การผลิตแบบ Mass Production หรือสามารถผลิตหุ่นยนต์ได้เป็นจำนวนมาก ส่งผลดีต่อการบริหารต้นทุนการผลิต ทำให้ต้นทุนการผลิตต่อหน่วยลดลง และส่งผลให้บริษัทสามารถจัดจำหน่ายให้กับลูกค้าในราคาที่ถูกลงตามไปด้วย
 
ขณะเดียวกัน ยังทำให้บริษัทสามารถยกระดับเพิ่มความเข้มข้นในการพัฒนาประสิทธิภาพของหุ่นยนต์ให้มีความเสถียรมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ บริษัทยังพร้อมเปิดโอกาสให้ผู้พัฒนา System Integrator เข้ามาร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ โดยต้องมีความเชี่ยวชาญด้านการประยุกต์และพัฒนาระบบเทคโนโลยีของบริษัทให้เข้ากับระบบเทคโนโลยีเดิมของลูกค้า เพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถใช้หุ่นยนต์ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพในต้นทุนที่มีความเหมาะสม และสามารถคืนทุนได้ในระยะเวลาที่รวดเร็ว
ร่วมผลักดันอุตสาหกรรมไทยให้ก้าวหน้า

คุณณัฐพล เล่าต่อว่า ปัจจุบันอุตสาหกรรมในประเทศนิยมใช้หุ่นยนต์ในการผลิต 2 ประเภท

1. Cobot ซึ่งถูกออกแบบขึ้นเพื่อให้ทำงานร่วมกับมนุษย์ได้อย่างใกล้ชิดและปลอดภัยภายในพื้นที่เดียวกัน ไม่เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายเมื่อถูกควบคุมโดยมนุษย์ เพราะมีการติดตั้งเซนเซอร์ในตัวหุ่นยนต์

2. Industrial Robot ที่ถูกออกแบบมาให้สามารถทำงานได้ทุกประเภทที่มนุษย์ไม่สามารถปฏิบัติงานได้ ด้วยรูปแบบการทำงานอัตโนมัติไม่ต้องใช้มนุษย์ควบคุม 

ทั้งนี้ สินค้าหลักที่บริษัทผลิตและป้อนสู่ตลาดในปัจจุบันคือ Industrial Robot ส่วนในอนาคตหากมีความต้องการจากลูกค้าเพิ่มมากขึ้นบริษัทยังมีแผนรองรับในการพัฒนา Cobot ด้วยเพื่อเป็นการตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้า

นอกจากนี้ ที่ผ่านมาบริษัทยังส่งเสริมให้สถาบันการศึกษาเข้าถึงการใช้หุ่นยนต์ด้วยการจำหน่ายและส่งมอบหุ่นยนต์ให้ในราคาพิเศษ พร้อมจัดหลักสูตรร่วมกับสถาบันการศึกษาส่งต่อวิชาความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาหุ่นยนต์มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นการสร้างบุคลากรและยกระดับแรงงานให้พร้อมก้าวเข้าสู่การทำงานร่วมกับหุ่นยนต์เมื่อเรียนจบออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพฝากถึง SME ที่ต้องการยกระดับการผลิต

คุณณัฐพล ฝากข้อคิดส่งท้ายว่า หากผู้ประกอบการ SME ต้องการที่จะยกระดับการผลิตด้วยการนำระบบ Automation หรือหุ่นยนต์มาใช้ในโรงงาน สิ่งสำคัญคือต้องมองเห็นปัญหาและรู้จักความต้องการของตนเองให้ถ่องแท้ พร้อมทั้งทำความเข้าใจในในประสิทธิภาพและข้อจำกัดจากหลักการทำงานของหุ่นยนต์อย่างรอบด้าน นอกจากนี้ ยังต้องหมั่นหาโอกาสไปศึกษาดูงานและเรียนรู้จากสถานประกอบการหรือหน่วยงานอื่นที่มีการนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์มาใช้ในกระบวนการผลิตแล้วประสบความสำเร็จ เพื่อนำเอาองค์ความรู้มาประยุกต์และปรับใช้กับการพัฒนาธุรกิจของตนเองให้เกิดประสิทธิภาพ

‘ยูนิคัล เวิร์คส์’ ทำให้เห็นแล้วว่า หากผู้ประกอบการ SME ไทย มุ่งมั่นที่จะใช้ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในสายงานของตนเอง มาพัฒนาสินค้าที่เป็นนวัตกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูงอย่างหุ่นยนต์อุตสาหกรรมก็สามารถทำได้ ซึ่งนอกจากจะเป็นการยกระดับธุรกิจของบริษัทตนเองแล้ว ยังช่วยให้ผู้ประกอบการ SME รายอื่นได้เข้าถึงเทคโนโลยีเพื่อการผลิตที่ทันสมัยได้ภายใต้งบประมาณที่มีความคุ้มค่าอีกด้วย

รู้จัก ‘ยูนิคัล เวิร์คส์’ เพิ่มเติมได้ที่


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

Transformation โรงงานผลิตพืชผลการเกษตรจากเคมีฟาร์ม สู่ข้าวโพดหวานออร์แกนิก ส่งเสริมเกษตรกรไทย เติบโตไปพร้อมกัน

Transformation โรงงานผลิตพืชผลการเกษตรจากเคมีฟาร์ม สู่ข้าวโพดหวานออร์แกนิก ส่งเสริมเกษตรกรไทย เติบโตไปพร้อมกัน

อาชีพเกษตรกรยุคดิจิทัล เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จากการเป็นเพียงผู้ผลิต มีการพัฒนาความรู้ ทักษะ ผสมผสานความรู้ดั้งเดิมเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่…
pin
221 | 17/05/2024
‘GBY Digital Tech’ สานฝันเด็กไทย ปูทางสู่โอกาสการศึกษาดนตรี และศิลปะผ่าน แพลตฟอร์ม e-Learning Online

‘GBY Digital Tech’ สานฝันเด็กไทย ปูทางสู่โอกาสการศึกษาดนตรี และศิลปะผ่าน แพลตฟอร์ม e-Learning Online

ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ในยุคที่เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในทุกการดำเนินชีวิตของมนุษย์ รวมถึงยังแทรกซึมเข้ามาในระบบการศึกษาไทย ทำให้ปัจจุบัน…
pin
260 | 16/05/2024
จากกองภูเขาเศษหนังเหลือทิ้ง สู่แบรนด์ ‘THAIS’ เครื่องหนังรักษ์โลกสุดคูล

จากกองภูเขาเศษหนังเหลือทิ้ง สู่แบรนด์ ‘THAIS’ เครื่องหนังรักษ์โลกสุดคูล

‘ESG’ กลายเป็นส่วนหนึ่งของเทรนด์ที่ผู้ประกอบการทั่วโลก ต่างให้ความสำคัญ และเริ่มนำมาปรับใช้อย่างจริงจังมากขึ้น ซึ่งปัจจุบัน มีธุรกิจ SME…
pin
659 | 13/05/2024
‘ยูนิคัล เวิร์คส์’ พัฒนาหุ่นยนต์อุตสาหกรรม หนุน SME ยกระดับภาคอุตสาหกรรมการผลิต