อินโดนีเซีย แชมป์สตาร์ทอัพ ‘ยูนิคอร์น’ ในอาเซียน

SME Startup
01/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 746 คน
อินโดนีเซีย แชมป์สตาร์ทอัพ ‘ยูนิคอร์น’ ในอาเซียน
banner

ปัจจุบันอาเซียนหลายประเทศเริ่มให้ความสนใจและดำเนินมาตรการสนับสนุนธุรกิจสตาร์ทอัพอย่างจริงจัง "อินโดนีเซีย" ถือเป็นหนึ่งในประเทศที่ให้ความสำคัญในด้านนี้ โดย "Joko Widodo" ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย กล่าวเนื่องในโอกาสงานเฉลิมฉลองของพรรค Indonesia Solidarity Party หรือ ISP ว่า บริษัทสตาร์ทอัพของอินโดนีเซีย ในปัจจุบันมีศักยภาพ และมีโอกาสสูงที่จะเจาะเข้าสู่ตลาดประเทศเพื่อนบ้านได้ แต่ก็มีอุปสรรคเพราะหลายประเทศกีดกัน


รายงานข้อมูลจากสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ประจำกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ระบุว่า ปัจจุบัน สตาร์ทอัพของอินโดนีเซียมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว โดยมีบริษัทที่อยู่ในระดับ "Unicorn" หรือ เป็นธุรกิจสตาร์ทอัพ ที่มีรายได้มูลค่ากว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 13.5 ล้านล้านรูเปียห์ อยู่ประมาณ 4 บริษัท คือ Traveloka, Go-Jek, Bukalapak และ Tokopedia ซึ่งทั้งปัจจุบัน สตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์นของอาเซียนมีอยู่ด้วยกัน 8 ราย ขณะที่อินโดนีเซียมีบริษัทสตาร์ทอัพระดับยูนิคอนมากที่สุดคือ  4 บริษัท ขณะที่สิงคโปร์มี 2 บริษัท คือ SEA หรือชื่อเดิมคือ Garena และ GRAB


[caption id="attachment_28443" align="alignnone" width="640"]bangkok bank sme, startup 8 สตาร์อัพ ระดับยูนิคอร์นในอาเซียน[/caption]


อินโดนีเซียมุ่งสร้างสตาร์ทอัพ ลดพึ่งพาส่งออกจีน –สหรัฐฯ 


ทั้งนี้ ที่ผ่านมารัฐบาลอินโดนีเซียให้การสนับสนุนธุรกิจสตาร์ทอัพของประเทศ เนื่องจากเล็งเห็นถึงประสิทธิภาพของธุรกิจที่สามารถตอบโตได้อย่างรวดเร็ว และสามารถขยายไปสู่ตลาดต่างประเทศ รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านได้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อินโดนีเซียกำลังเร่งหาบุคคลากร เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจสตาร์ทอัพในอนาคตด้วย


ปัจจัยสำคัญที่ทำให้อินโดนีเซียมุ่งพัฒนาผู้ประกอบการสตาร์ทอัพ นั้น เนื่องมาจากการพัฒนาของเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าจนเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันมากขึ้น ประกอบกับภาวะการค้าโลกในปัจจุบันมีการแข่งขันสูง การเกิดสงครามการค้าระหว่างประเทศประเทศขนาดใหญ่อย่างจีน-สหรัฐฯ ซึ่งต่างก็เป็นคู่ค้าสำคัญของอินโดนีเซีย โดยมีผลการประเมินความเสียหายว่าหากอัตราการขยายตัวเศรษฐกิจ (จีดีพี) ของจีนขยายตัวลดลง 1% นั้นหมายถึง อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของอินโดนีเซียก็จะลดลง 0.11% หรือหากเศรษฐกิจสหรัฐขยายตัวลดลง 1% จะทำให้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของอินโดนีเซียลดลง 0.05% ด้วย


นอกจากนี้ การอ่อนค่าลงของเงินรูเปียห์ ลงกว่า 10% ในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2561 มาอยู่ที่ 15,000 รูเปียห์ต่อดอลลาร์สหรัฐฯ จากที่เคยอยู่ที่ 13,345 รูเปียห์ต่อดอลลาร์สหรัฐฯ รวมถึงปัญหาการขาดดุลการค้าที่เรื้อรังของอินโดนีเซีย เพิ่มขึ้น 24% ตลอดจนความตึงเครียดทางการเมืองงที่เกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งในเดือนเมษายน 2562 ต่างเป็นปัจจัยกดดันทำให้อินโดนีเซียปรับลดเป้าหมายอัตราขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ในปี 2562 ว่าจะขยายตัว 5.3% ลดลงจากปีก่อนที่ขยายตัว 5.4%


ทั้งหมดนี้ ล้วนเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญสนับสนุนให้รัฐบาลอินโดนีเซียพยายามอย่างมากที่จะทำให้เกิดธุรกิจสตาร์ทอัพใหม่ๆ และฉีกหนีรูปแบบการทำธุรกิจเดิม สร้างระบบนิเวศที่ทำให้สตาร์ทอัพเติบโตได้ดีในอินโดนีเซีย เพื่อสร้างเศรษฐกิจในประเทศในเป็นเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ มากกว่าการพึ่งพาตลาดส่งออกสหรัฐฯและจีนที่ทำให้เศรษฐกิจในประเทศอินโดนีเซียขาดเสถียรภาพ

จับตา ! สตาร์ทอัพหน้าใหม่ ภารกิจพิชิต ‘Unicorn’

ธุรกิจในอินเดียง่ายขึ้นด้วย 5 สตาร์ทอัพ

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
55112 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
29719 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
22103 | 04/01/2020
banner