ธุรกิจในสหรัฐฯ ใช้ TikTok เพิ่มยอดขายและสร้างแบรนด์

SME Go Inter
29/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1921 คน
ธุรกิจในสหรัฐฯ ใช้ TikTok เพิ่มยอดขายและสร้างแบรนด์
banner

คนรุ่นใหม่ หรือ "Millennials Generation" เป็นคำจำกัดความของคนที่เกิดตั้งแต่ปี 1980-2000 ซึ่งจากงานวิจัยของ INSEAN Emerging Markets Institute ระบุว่า คนมิลเลนเนียลได้กลายเป็นคนส่วนใหญ่ของที่ทำงาน และเป็นกลุ่มคนที่ยึดครองตำแหน่งสำคัญๆ ในทุกระดับ

แน่นอนว่าการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคกลุ่ม "มิลเลนเนียล" จึงถือว่าจำเป็นสำหรับผู้ประกอบการไทยที่ต้องการสร้างโอกาสทางธุรกิจ โดยเฉพาะในช่วงที่เศรษฐกิจโลกเข้าสู่ภาวะชะลอตัวจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19

หนึ่งในประเทศที่มีจำนวนคนมิลเลนเนียลมากที่สุดในโลก นั่นคือ ประเทศสหรัฐอมริกา มีข้อมูลคาดว่าในสหรัฐฯ จะมีผู้ทำงานฟรีแลนด์เป็นกลุ่มมิลเลนเนียนถึง 20 ล้านคน และที่สำคัญสหรัฐฯ ถือเป็นตลาดส่งออกหลัก ครองสัดส่วนถึง 10-11% ของการส่งออกไทย ตลาดนี้จึงมีความสำคัญไม่น้อย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

พฤติกรรมผู้บริโภคมิลเลนเนียลมักจะมองหากิจกรรมที่ส่งเสริมเรื่องสุขภาพ ร่างกายและจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลัง การเข้าร่วมงานอีเวนต์ รวมถึงการท่องเที่ยวต่างๆ แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้กลุ่มมิลเลนเนียลสหรัฐฯ ไม่สามารถทำกิจกรรมเหล่านี้ได้

การเข้าสู่แอปพลิเคชันในโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะ "TikTok" จึงเป็นหนทางที่ตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคกลุ่มนี้เป็นอย่างดี เหตุผลสำคัญที่ทำให้ TikTok มีจำนวนผู้ใช้จำนวนมากและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เพราะเป็นแอปพลิเคชั่นที่ได้รวบรวมข้อดีของแอปพลิเคชันอื่นทั้ง YouTube Instagram และ Snapchat ไว้ด้วยกัน

จากรายงานของ สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ประจำกรุงนิวยอร์ก สหรัฐ เปิดเผยว่า "TikTok" ถือเป็นแอปพลิเคชันยอดนิยมของผู้บริโภคสหรัฐ รวมถึงผู้บริโภคกว่า 150 ประเทศทั่วโลก มีผู้ใช้งานกว่า 100,000 ล้านคน โดยเฉพาะในสหรัฐฯ มีจำนวนผู้ใช้งานมากถึง 100 ล้านคน

และหากวิเคราะห์ในรายละเอียดพบว่า ผู้บริโภคที่ใช้แอปพลิเคชั่น TikTok ส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงถึง 60% เป็นผู้ชาย 40% โดยกลุ่มอายุที่ใช้มากที่สุด คืออายุ 10-19 ปี คิดเป็นสัดส่วน 32.5% รองลงมาคือ อายุ 20-29 ปี คิดเป็นสัดส่วน 29.5% และ อายุ 30-39 ปี คิดเป็นสัดส่วน 16.4%

ที่สำคัญผู้บริโภคกลุ่ม "มิลเลนเนียล" ไม่เพียงเป็นผู้ใช้งานหลัก แต่ยังเป็นผู้สร้างกระแสนิยมให้คนรุ่นอื่นๆ เป็นผู้ทรงอิทธิพลที่สามารถเป็นผู้จุดประกายให้เกิดความนิยมในสินค้าและบริการต่างๆ นี่เป็นเหตุผลสำคัญที่ผู้ประกอบการสินค้าและบริการต่างๆ หันมาใช้บริการ TikTok เป็นช่องทางสื่อสารโดยตรงกับผู้บริโภคกลุ่มตลาดเป้าหมายมากขึ้น

ตัวอย่างบริษัทผู้ประกอบการที่หันมาใช้ TikTok เป็นช่องทางสื่อสารเพื่อเจาะตลาดมิลเลนเนียลสหรัฐ อย่าง "Zuru" บริษัทผู้ผลิตของเล่นสัญชาตินิวซีแลนด์ ระบุว่า ยอดขายของบริษัทเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงภาวะวิกฤต จาก TikTok ที่มีความโดดเด่นตรงที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมากเพื่อทำให้วีดิโอเป็นที่นิยม แต่ผู้ใช้เพียงเป็นผู้ที่มีความคิดสร้างสรรค์และมีความชื่นชอบในสินค้าของบริษัท สามารถช่วยขับเคลื่อนให้วีดิโอเป็นที่นิยมในวงกว้างได้

เช่นเดียวกับ "IMC Toys" ผู้ผลิตของเล่นสัญชาติอเมริกันที่ประสบความสำเร็จจากการส่งเสริมการขายผ่าน TikTok ในช่วงวิกฤตโควิด 19 มีผู้เข้าชมมากกว่า 5.7 ล้านครั้งในหนึ่งสัปดาห์ หรือคิดเป็น 10 เท่าของประมาณการที่บริษัทคาดไว้ และสินค้าถูกจำหน่ายหมดภาย 2 สัปดาห์ และยังมียอดสั่งซื้อเพิ่มจากห้างค้าปลีกสมัยใหม่ เพื่อนำไปใช้เป็นสต็อกสำหรับช่วงเทศกาลคริสมาต์และปีใหม่ด้วย

สะท้อนว่าสองค่ายนี้ประสบความสำเร็จในแง่ที่สามารถพัฒนาวิดีโอใน TikTok จนสามารถสร้างโอกาสทางธุรกิจเหนือคู่แข่งได้ แต่ไม่ใช่เพียงแค่การขยายตลาดเท่านั้น TikTok ยังเป็นช่องทางหนึ่งในการสร้าง "แบรนด์" ให้เป็นที่รู้จัก

ดังนั้น ผู้ประกอบการไทยที่สนใจเปิดตลาดสินค้าไปยังสหรัฐ ต้องใส่ใจทำความเข้าใจกับพฤติกรรมผู้บริโภคสหรัฐ และปรับแผนการทำการตลาด เพราะการทำตลาดผ่านแอพพลิเคชั่นอื่นอาจจะไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภค "มิลเลนเนียล" ได้ดีเท่ากับ TikTok 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<

 

5 เทคนิคสร้างแบรนด์–เสริมยอดขายใน TikTok 

5 เทรนด์ฮิตคอนเทนต์ใน TikTok เพื่อการศึกษาBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตลาดอาหารวีแกน เทรนด์โลก โตแรง! โอกาสทองของผู้ส่งออกไทย ที่ต้องรีบคว้า

ตลาดอาหารวีแกน เทรนด์โลก โตแรง! โอกาสทองของผู้ส่งออกไทย ที่ต้องรีบคว้า

เทรนด์การรับประทานอาหารแบบเนื้อไร้เนื้อ ยังคงเป็นแนวโน้มการบริโภคที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  จากกระแสการหันมาดูแลสุขภาพ…
pin
7408 | 17/01/2023
ไทย หนึ่งในเป้าหมาย! จีนเล็งลงทุนเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน ผู้ประกอบการ SME ปรับตัวไวได้ประโยชน์มหาศาล

ไทย หนึ่งในเป้าหมาย! จีนเล็งลงทุนเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน ผู้ประกอบการ SME ปรับตัวไวได้ประโยชน์มหาศาล

ขณะนี้ โลกของเราได้เข้าสู่ยุคระบบเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy : DE) ซึ่งหลอมรวมเทคโนโลยีดิจิทัลให้เข้ากับวิถีชีวิตของผู้คน ส่งผลให้เศรษฐกิจดิจิทัลได้กลายเป็นอีกหนึ่งพลังสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของไทย…
pin
2370 | 21/12/2022
โอกาสมาแล้ว! ดีมานด์มันสำปะหลังจีนโตแรง เกษตรกรไทยลุยรุกส่งออกแดนมังกร ชิงส่วนแบ่งตลาดก้อนยักษ์

โอกาสมาแล้ว! ดีมานด์มันสำปะหลังจีนโตแรง เกษตรกรไทยลุยรุกส่งออกแดนมังกร ชิงส่วนแบ่งตลาดก้อนยักษ์

อีกหนึ่งโอกาสเกษตรกรไทย! คาดการณ์ความต้องการมันสำปะหลังช่วง 6 เดือนหลังของปี 2565 ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง คาดทั้งปีไทยส่งออกกว่า 11 ล้านตัน…
pin
5557 | 23/10/2022
ธุรกิจในสหรัฐฯ ใช้ TikTok เพิ่มยอดขายและสร้างแบรนด์