ช่วงเวลาทำเงิน ! 6 สินค้าขายดีช่วงวาเลนไทน์

SME Update
12/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 743 คน
ช่วงเวลาทำเงิน ! 6 สินค้าขายดีช่วงวาเลนไทน์
banner

Valentine's Day เป็นวันที่หนุ่มสาวผู้มีความรักเต็มหัวใจเฝ้ารอคอย นับเป็นวันแห่งความรักสากล คนทั่วโลกให้การตอบรับกับเทศกาลนี้ ตลอดจนเป็นช่วงเทศกาลที่ร้านรวงออกมาประดับตกแต่งร้านค้าด้วยธีมหวานฉ่ำ ให้คู่รักได้ฟินไปกับกลิ่นอายความหวานกรุ่นท่ามกลางเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี  

สำหรับองค์ประกอบสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ การแสดงออกบอกรัก คนรักของตัวเองผ่านการออกเดทหวานๆ ท่ามกลางบรรยากาศโรแมนติกและการมอบของขวัญเป็นสื่อรักแทนใจ แสดงถึงความนัยที่มีอยู่ในหัวใจผ่านช่วงเทศกาลนี้ ซึ่งจะเป็นอย่างไรไปดูตัวเลขอันน่าตื่นตาตื่นใจกันว่า คนไทยตื่นตัวกับช่วงเทศกาลนี้กันแค่ไหน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


จากรายงานของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยพบว่า ช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ทำเงินสะพัดในระบบได้สูงถึงกว่า 3,000 ล้านบาท!!

ใช่แล้วนี่คือความจริงและข้อมูลไม่ได้ผิดเพี้ยน หรือยกเมฆมา เพราะในช่วงปี พ.ศ.2562 พบว่าคนไทยมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ 2,318.96 บาท คิดเป็นมูลค่าทางการตลาดที่ผู้คนออกมาใช้จ่ายในช่วงเทศกาลนี้ เท่ากับ 3,701.22 ล้านบาท

ตัวเลขแตะหลักกว่าสามพันล้านบาทแบบนี้มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2560 แล้ว ซึ่งจากรายงานตัวเลขที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยทำการสำรวจวิจัยตลาดมา ทำให้รู้ว่าคนเราให้ค่าความสำคัญกับเรื่องความรักมากพอกับการทำมาหาเงิน

ดังนั้นนี่จึงเป็นจังหวะที่ดีที่ผู้ประกอบการร้านค้าควรรีบตักตวงใช้สอยให้เกิดประโยชน์ เพราะเป็นช่วงที่ Demand ความต้องการซื้อของผู้คนมีสูงมาก แม้เศรษฐกิจจะเป็นอย่างไรคนก็ยังคงมีความต้องการความหวานเพื่อเยียวยาหัวใจ และอยากให้ตัวเองได้รับการยอมรับจากคนที่ตนรัก จนนำมาสู่การใช้ของขวัญหรือช่วงเวลาของเทศกาลสำคัญในการเป็นสื่อแทนความรู้สึกในใจ โดยสินค้าและบริการที่ขายดีติดตลาดในช่วงนี้เทศกาลวาเลนไทน์ ได้แก่

1. ดอกกุหลาบและดอกไม้อื่นๆ  มาแรงเป็นอันดับหนึ่ง ฮอตฮิตติดตลาดทุกปี ชนิดที่ผู้ขายต้องเตรียมจัดช่อตกแต่งข้ามคืนแบบอดหลับอดนอน เพื่อให้มีสินค้าประเภทช่อดอกไม้ทั้งสด แห้ง ดอกกุหลาบ และดอกไม้อื่นที่มีความหมายสื่อรักแทนใจในทางที่ดี วางจำหน่ายให้ทันวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เพราะเป็นช่วงที่ราคากุหลาบพุ่งขึ้นจากปกติถึง 30-40% เรียกว่าปรับราคากันมาตั้งแต่เด็ดออกจากแปลงปลูกไปจนถึงมือพ่อค้ารายย่อยเลยทีเดียว

เหตุผลที่นิยมใช้ดอกกุหลาบ นั้นมาจากความเป็น “ราชินีแห่งมวลบุปผา” เป็นตัวแทนความรักจากใจแบบหนุ่มสาว ที่เป็นได้ทั้งความรักในช่วงต้นๆ ของการจีบหรือการคบหา หรือคบหามานาน จนไปถึงใช้ชีวิตคู่แต่งงานแล้ว กุหลาบจึงกลายเป็นที่นิยมในการใช้สื่อรักมากกว่าการให้ของขวัญในแบบอื่น และที่มีการนิยามให้ความหมายไว้หลากหลาย เช่น

- กุหลาบสีแดง แทนการสื่อให้รู้ว่า "ฉันรักเธอเข้าแล้ว"

- กุหลาบสีขาว แทนคำว่า “ฉันรักเธอด้วยใจบริสุทธิ์ ไม่หวังสิ่งใดตอบแทน"

- กุหลาบสีส้ม ใช้บอกความในใจถึงความรักและสิ่งที่ผ่านมา

- กุหลาบสีแดงเข้ม แทนคำว่า "เธอช่างสวยเหลือเกิน"

- กุหลาบสีชมพู แทนความงดงามและความอ่อนโยน

- หากใช้กุหลาบแดงและขาวรวมกัน จะสื่อความหมายให้รู้ว่า "สองเราเป็นหนึ่งเดียวกัน" 

2. ช็อกโกแลต  เป็นสื่อแทนรักแทนใจที่ขายดี มีราคาไม่แรงเท่ากุหลาบ คนไทยจึงนิยมใช้ช็อกโกแลตบอกรักแทนดอกไม้ จากการสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคชาวไทยกว่าแปดล้านคน ในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ปี พ.ศ.2558 พบว่า ช็อกโกแลตคือของขวัญยอดนิยมสำหรับคู่รักชาวไทย (ร้อยละ 57) จากการที่มียอดขายมากกว่าสินค้าชนิดอื่นเป็นเท่าตัว เช่น ดอกไม้ (ร้อยละ 27) และการ์ดอวยพร (ร้อยละ 12)

ผลสำรวจยังพบว่า ช็อกโกแลตเป็นตัวเลือกของขวัญยอดฮิตที่ผู้บริโภคในภาคเหนือ กลาง และอีสาน เลือกที่จะมอบให้คนรักเป็นส่วนใหญ่ในช่วงเทศกาลแบบนี้ ผู้ผลิตทั้งรายย่อยรายใหญ่จะวางแผนในการปรับเปลี่ยนแพ็คเกจให้เหมาะสมกับการส่งต่อแทนรักจากใจในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์

อาจจะด้วยเหตุผลที่ว่า ถ้าเทียบราคาของช็อกโกแลตกับดอกกุหลาบแล้ว ช็อกโกแลตนั้นมีราคาถูกกว่าดอกกุหลาบมาก เนื่องจากเป็นสิ่งมีค่าหายากในสมัยนักบุญวาเลนไทน์เสียชีวิต ผู้คนจึงใช้สื่อความหมายแทนความรัก ความห่วงใยให้แก่คนที่ตนรักในทุกความสัมพันธ์ ไม่เฉพาะว่าเป็นแค่ความสัมพันธ์แบบหนุ่มสาวเพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ ช็อคโกแลตยังเคยเป็นสัญลักษณ์ของเสรีภาพ มิตรภาพ และสันติภาพ ในช่วงที่ สงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลงด้วย

3. ตุ๊กตา  ถูกนำมาใช้แทนของขวัญในหลายเทศกาล ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นเด็กหนุ่มสาวขอบคุณ ถูกนำมาใช้ในการบอกรักแทนดอกไม้หรือช็อกโกแลต เพราะเก็บรักษาได้นาน มีความคงทนและราคาไม่สูงเกินไป ตลาดการซื้อตุ๊กตาหมีให้คนรักในช่วงวันวาเลน์ไทน์นั้นจึงไม่จัดว่าหวือหวาหรือกว้างขวางเหมือนกุหลาบและช็อกโกแลต

แต่จัดเป็นออพชั่นของขวัญที่ขายดีในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ด้วยเช่นกัน ด้วยมีความหมายไปในทางความกล้าหาญและอดทน แฝงนัยทางความรักไว้ในการซาบซึ้งใจ จึงกลายเป็นความกล้าหาญที่จะบอกความนัยใจกับคนที่ตนรู้สึกดี นิยมให้แทนความหมายของการสารภาพรักหรือแอบรัก นอกจากนี้มีตุ๊กตาแบบอื่นๆ ที่มีความมาหมายดีมีการนำมาส่งมอบให้คู่รักคนรักด้วย เช่น

- ตุ๊กตากระต่ายตัวใหญ่ สื่อความหมายแทนการขอให้ความรักนั้นเบ่งบาน

- ตุ๊กตาสุนัข แทนความรักที่ซื่อสัตย์ไม่เปลี่ยนไป

- ตุ๊กตาแมว แทนการตกหลุมรักหรือหลงรัก หลงเสน่ย์คุณจนหมดใจ

- ตุ๊กตาช้าง แทนความโชคดีและมีความสุข

- ตุ๊กตาหมีแพนด้า แทนความสัมพันธ์ที่อบอุ่น และมั่นคงไม่รีบร้อน

4. เครื่องประดับ ทองคำ และอัญมณี  เป็นของขวัญล้ำค่าแทนคำมั่นสัญญาและความจริงจังจริงใจ ของคู่รักที่ดูหนักแน่นมั่นคงที่สุดในบรรดาของขวัญที่ได้รับความนิยมส่งมอบให้กันช่วงวันวาเลนไทน์  จากผลสำรวจ “ดัชนีความรักของมาสเตอร์การ์ด” ในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ช่วงระหว่างปี พ.ศ.2558-2560 พบว่ามีมูลค่าการใช้จ่ายในเรื่องเครื่องประดับและอัญมณีโดยรวมในปี 2559 เพิ่มขึ้นราว 21% เมื่อเทียบกับปี 2558 (Mastercard Love Index,2558-2560)

โดยการมอบของขวัญเครื่องประดับต่างๆ นั้นมีความหมายแฝงไว้อย่างลึกซึ้งไม่แพ้สิ่งของอย่างอื่น เช่น

- สร้อย กำไล มีความหมายพิเศษ แทนใจ ให้ติดตัวคู่รักตลอดเวลา

- เพชร แทนความหมายแห่งรักนิรันคร์ สื่อความหมายถึงความสัมพันธ์แบบยั่งยืน และรักแท้ พลอย พลอยแท้

- พลอย สื่อถึงการความนำศิริมงคลมาให้ถึงแก่ผู้สวมใส่ สร้างความโชคดีคนที่เรารัก

- นาฬิกา ใช้แทนความสัมพันธ์แบบยั่งยืน เป็นการเตือนย้ำคามผูกพันธ์ทางใจของคู่รัก

5. สินค้าเป็นคู่  ของอะไรที่มีความหมายเป็นคู่หรือแสดงตัวตนว่าคนๆ นี้คบกับคนๆ นี้อยู่ เช่น แหวนคู่ เสื้อคู่ แก้วคู่ นาฬิกาคู่ ฯลฯ ล้วนเป็นเทรนด์ตลาดทีได้รับความสนใจจากคนมีคู่ แม้จะไม่ได้มีความหวานแหว๋วเหมือนการส่งมอบดอกกุหลายแทนใจ

แต่การใช้สิ่งของหรือสวมเสื้อผ้าที่บ่งบอกว่าเป็นทีมเดียวกัน ก็เป็นความอบอุ่นและความสุขทางใจที่คู่กัน เลือกใช้การสื่อสารถึงเรื่องราวในหัวใจของกันและกันได้ดี เทรนด์สินค้าเหล่านี้จึงควรมีในวันวาเลนไทน์ และเป็นอะไรที่สามารถทำการตลาดไปได้เรื่อยๆ ไม่ใช่แค่ช่วงเทศกาลสำคัญ เช่นวันแห่งความรักเพียงเท่านั้น

6. ทริปหรือดินเนอร์สุดประทับใจ  เป็นอีกสิ่งที่สร้างความสุขทางใจของคู่รักได้ยืนนานกว่าการมอบสิ่งของให้แก่กัน ในช่วงเทศกาลแห่งความรัก ซึ่งดัชนีความรักของมาสเตอร์การ์ด เผยว่าสุดยอดของวิธีโปรยเสน่ห์ คือ ความรื่นรมย์ผ่านมื้ออาหาร และในปีที่ 2560 ผู้คนนิยมพาคนรักของตัวเองออกมาดินเนอร์ในช่วงวาเลนไทน์ คิดเป็นสัดส่วนสูงสุดถึง 40% เมื่อดูจากยอดการใช้จ่าย หรือ 75% เมื่อดูจากจำนวนธุรกรรม

นอกจากนี้ การพาคนรักท่องเที่ยวเก็บเกี่ยวประสบการณ์น่าประทับใจ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในช่วงเวลาอันสุดแสนจะโรแมนติกของปี


ดังนั้น การแสดงออกถึงความรักเป็นในช่วงเทศกาลสำคัญไม่ใช่เรื่องไร้สาระเลื่อนลอย แต่เป็นการเห็นคุณค่าให้ความสำคัญกับบุคคลอันเป็นที่รัก การส่งมอบของขวัญหรือมอบประสบการณ์อันสุดแสนพิเศษให้แก่กัน จึงเป็นเสมือนน้ำเลี้ยงให้ความสัมพันธ์มีความหวานชื่นรื่นรมย์ไปได้อีกนาน และเป็นสิ่งที่คู่รักจะให้ความสำคัญกับเรื่องราวของวันวาเลนไทน์ไปอีกนานชั่วกัลป์ 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


ไกด์ไลน์คนโสด แผนเฉพาะกิจใช้ชีวิตช่วงวันวาเลนไทน์

ไหว้ 5 เทพเทวดาจัดให้ ‘วาเลนไทน์’ นี้มีคู่แน่นอน
Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3487854 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125007 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
116493 | 12/04/2020
ช่วงเวลาทำเงิน ! 6 สินค้าขายดีช่วงวาเลนไทน์