6 สัญญาณเตือน “สโตรก” รู้ก่อนรอดก่อน

Edutainment
05/08/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 66902 คน
6 สัญญาณเตือน “สโตรก” รู้ก่อนรอดก่อน
banner

Stroke หรือ โรคหลอดเลือดสมอง เป็นอีกหนึ่งโรคร้ายที่เป็นภัยเงียบในอันดับต้นๆ ของคนไทย อันตรายของโรคนี้คือแม้ผู้ป่วยหลายรายจะรอดชีวิตจากความตายมาได้ แต่ชีวิตที่เหลืออยู่จะต้องทุกข์ ทรมานกับอัมพฤกษ์ อัมพาต ที่พิการไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ หรือบางคนถ้าเป็นหนักอาจกลายเป็นผู้ป่วยนอนติดเตียงได้

อาการ Stroke คือ ภาวะที่ทำให้เซลล์สมองถูกทำลาย ซึ่งมีสาเหตุมาจากหลอดเลือดสมองตีบ อุดตันหรือแตก ทำให้ขัดขวางการลำเลียงเลือดซึ่งนำออกซิเจนและสารอาหารไปเลี้ยงเซลล์สมอง ส่งผลให้สมองสูญเสียการทำหน้าที่จนเกิดอาการของอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

Stroke มี 2 ประเภท คือ

1. หลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตัน (ischemic stroke)  ผู้ป่วย 80 % ของโรคนี้เกิดจากหลอดเลือดสมองอุดตัน เกิดได้จากลิ่มเลือดที่เกิดขึ้นในบริเวณอื่นไหลไปตามกระแสเลือดจนไปอุดตันที่หลอดเลือดสมอง หรืออาจเกิดจากมีลิ่มเลือดก่อตัวในหลอดเลือดสมอง และขยายขนาดใหญ่ขึ้นจนอุดตันหลอดเลือดสมอง ส่วนสาเหตุของหลอดเลือดสมองตีบอาจเกิดจากการสะสมของไขมันในหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดตีบแคบ มีความยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพในการลำเลียงเลือดลดลง

2. หลอดเลือดสมองแตก (hemorrhagic stroke)  พบได้ประมาณ 20% ของโรคหลอดเลือดสมอง เกิดจากหลอดเลือดมีความเปราะบางร่วมกับภาวะความดันโลหิตสูง ทำให้บริเวณที่เปราะบางนั้นโป่งพองและแตกออก หรืออาจเกิดจากหลอดเลือดเสียความยืดหยุ่นจากการสะสมของไขมันในหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดปริแตกได้ง่ายซึ่งอันตรายมาก เนื่องจากทำให้ปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองลดลงอย่างฉับพลันและทำให้เกิดเลือดออกในสมอง ส่งผลให้ผู้ป่วยเสียชีวิตในเวลาอันรวดเร็วได้

ทั้งนี้เมื่อสมองขาดเลือด จะส่งผลให้เซลล์สมองถูกทำลาย ทำให้สมองส่วนนั้นๆ สูญเสียการทำหน้าที่  สำหรับความรุนแรงของโรคขึ้นอยู่กับว่า สมองส่วนไหนถูกทำลาย และสมองส่วนนั้นควบคุมการทำงานใดของร่างกาย เช่น การพูด การทรงตัว ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากโรคจึงมีความหลากหลายและแตกต่างกัน อาจมีตั้งแต่สามารถฟื้นฟูกลับมาได้ ไปจนถึงอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต

ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้ คือ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจ และโรคอ้วน รวมถึงผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงทางสุขภาพไม่ว่าจะเป็นสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ และไม่ออกกำลังกาย วัยทำงานที่มีความเครียดสูง เป็นต้น

ที่น่ากังวลคือโรคหลอดเลือดสมองถือเป็นภัยเงียบที่จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้  อย่างไรก็ตามก่อนจะไปถึงจุดนั้น จะมีสัญญาณเตือนภัยซึ่งมีอาการผิดปกติ 6 ข้อ คือ

1. แขนขาอ่อนแรงครึ่งซีก ไม่มีแรงยกแขน กำมือไม่ได้ ของหลุดจากมือ ไม่มีแรงเดิน เดินแล้วเซ ยกขาไม่ขึ้น กระดกเท้าไม่ได้ เหล่านี้คืออาการที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ประสาทที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ ทั้งนี้อาการอาจเริ่มจากมือ แขน ขา หรือเท้าข้างใดข้างหนึ่งก่อน

2. อยู่ดีๆ เกิดอาการหน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว หลับตาไม่สนิทข้างเดียว นี่เป็นสัญญาณเริ่มต้นของอาการทางสมองที่เกิดจากการอักเสบหรือบาดเจ็บของเส้นประสาทคู่ที่ 7 (Facial Nerve) ที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อใบหน้าทั้ง 2 ข้าง

3. พูดลำบาก พูดไม่ชัด นึกคำไม่ออก ใช้คำพูดผิด หรือบางรายเป็นหนักอาจพูดไม่ได้เลย อาการเหล่านี้ก็จะเป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนที่ควรระวัง เพราะกล้ามเนื้อใบหน้ามีความเกี่ยวเนื่องกับการทำงานของสมองเช่นกัน

4. ผู้ที่เริ่มมีอาการสโตรกจะเห็นภาพซ้อน มองเห็นซีกเดียวของลานสายตา จนไม่สามารถบังคับตัวเองได้ เดินเซหรือชน เนื่องจากดวงตาของเรามีเส้นประสาทที่เชื่อมการทำงานกับสมอง ยิ่งถ้ามีอาการอ่อนแรงร่วมด้วย นี่คือสัญญาณสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง หรือโรคสโตรกอย่างชัดเจน ดังนั้นควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

5. เกิดอาการปวดหัวแบบรุนแรงเฉียบพลัน แบบไม่เคยเป็นมาก่อน รวมถึงมีการอาเจียนร่วมด้วย ซึ่งอาการปวดหัวอาจเกิดจากการมีเลือดออกในเนื้อสมอง แล้วเลือดนั้นไปกดเบียดเนื้อสมอง ทำให้สมองทำงานผิดปกติ มีความดันในโพรงกะโหลกเพิ่มขึ้น จนทำให้รู้สึกปวดหัว และคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย ซึ่งใครที่มีอาการแบบนี้เกิดขึ้นจะมีสิทธิ์เป็นโรคหลอดเลือดในสมองสูง

6. เกิดอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน นานเกินกว่า 5 นาที โดยไม่สัมพันธ์กับการเปลี่ยนท่าทาง มักเป็นร่วมกับการเดินเซ

หากมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้น ซึ่งอาจเกิดเพียงอาการเดียวหรือหลายอาการร่วมกัน ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนภายใน 3 ชั่วโมง เพราะหากผู้ป่วยมาถึงมือแพทย์ได้เร็วที่สุดก็สามารถรักษาได้ทันการณ์ สมองจะถูกทำลายน้อยที่สุด โอกาสที่จะเสียชีวิตหรือเสี่ยงต่อเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ก็จะน้อยลงไปด้วย


อดอาหาร...แล้วเป็นโรคกระเพาะนั้นจริงหรือ?

ทราบหรือไม่? ตำแหน่งปวดท้องบอกการเกิดโรคได้


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะยิ่งนับวัน การคืบคลานเข้ามาของสภาวะโลกร้อนที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลายภาคส่วน…
pin
1140 | 07/02/2024
‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

จากข้อมูลโดย ศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (sdgmove)  ระบุว่า เดือนเมษายน ปี 2565 ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ยุทธศาสตร์ชาติ…
pin
16235 | 26/10/2023
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

ช่วงเวลาของสายบุญ ที่จะเวียนมาปีละครั้ง สำหรับเทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก ตามประเพณีแบบลัทธิเต๋า รวม 9 วัน โดยกำหนดวันตามจันทรคติ…
pin
18226 | 03/10/2023
6 สัญญาณเตือน “สโตรก” รู้ก่อนรอดก่อน